ขอให้ความสุนทรีย์และความสุขสงบจงมีแด่ท่านทั้งหลาย
Group Blog
 
All Blogs
 
Carry On

พาราลิมปิคผ่านไปนานแล้ว แต่ความประทับใจยังคงอยู่ ไม่รู้เป็นอะไรอยู่ดีๆก็นึกถึงขึ้นมา ผมจำได้ในวันพิธีเปิด ได้มีโอกาสชมอยู่พอดีเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนจะไปทำงาน เป็นตอนที่มีคนนั่งรถเข็นวีลแชร์ไต่เชือกขึ้นไปจุดคบเพลิง ความคิดดีมากเลยเป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ จากพื้นสู่ด้านบนสูงมากๆ คนตลบมือกันทั้งสนาม จะด้วยใช้เทคนิคหรืออะไรก็แล้วแต่มันไม่ใช้ประเด็น แต่ ภาพๆ นั้นทำให้เห็นถึงการแสดงออกถึงการก้าวข้ามข้อจำกัดทางร่างกาย มันเป็นเรื่องของจิตใจ แท้ๆ เลย หรือมีความหมายว่า ถึงร่างกายเราจะมีข้อจำกัด แต่จิตใจเราไร้ซึ่งข้อจำกัดใดๆ นะครับ

ในช่วงที่มีการแข่งขัน ถึงจะได้ดูบ้างไม่ได้ดูบ้าง แต่ทุกครั้งที่ได้ดูไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน ผมจะรู้สึกอะไรๆ ไปได้เยอะเลย มีคนเคยบอกว่าถ้าอยากรู้ว่าประเทศไหนพัฒนาแล้วให้ดูว่าสังคมของประเทศนั้น ปฏิบัติกับเพื่อนร่วมสังคมที่มีข้อจำกัดทางร่างกายอย่างไร ถนนหนทาง รถไฟ รถโดยสาร รถไฟฟ้า ปั้มน้ำมัน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เราออกแบบสังคมให้กว้างพอเพื่อตอบสนอง หรือเคารพในการใช้ชีวิตของเพื่อนร่วมสังคมเดียวกันที่หลากหลายได้มากน้อยแค่ไหน

เวลาผมได้ดูภาพการแข่งขันกีฬา ผมรู้สึกว่าพวกเค้าช่างเป็นคนปกติมากๆ ดูๆ แล้วก็ทำให้ผมกลับมานึกย้อนถึงตัวเอง ในบางครั้งก็ยังทำอะไรไม่เต็มที บางครั้งก็ไม่พยายามเท่าทีควร บางครั้งไม่กระทั่งลองดูอย่างน้อยก็ได้พยายามแล้ว และบางครั้งก็ยอมแพ้เอาง่ายๆ ซะงัน ผมรู้สึกว่า คำว่า พิการ น่าจะเอามาใช้กับผมมากกว่าพวกเค้าซะอีก ผมคิดว่าคนที่ไม่พยายามทำอะไรให้เต็มที่ ก็ถือเป็นความพิการอย่างหนึ่ง ในขนาดที่พวกเค้าพยายามทำอะไรให้ได้มากกว่าข้อจำกัดทางร่างกาย แต่พวกเรากลับนั่งคิด และมีปัญหากับข้อจำกัดทางจิตใจ

มานึกดูอีกหน่อยน่าจะจัดให้พร้อมกันไปเลยไม่ต้องแยก เพราะสำหรับผมแล้ว พวกเค้าถือว่าเป็นคนปกติที่สุด!!! ขอยกย่องครับCreate Date : 05 ธันวาคม 2551
Last Update : 5 ธันวาคม 2551 22:30:08 น. 0 comments
Counter : 170 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

LampOfGod
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add LampOfGod's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.