"Rule No.1 is never lose money. Rule No.2 is never forget rule number one.", Warren Buffett
Group Blog
 
All Blogs
 

1) สิ่งที่น่ารู้ก่อนเลือกซื้อชวนชม

ขอออกตัวในกะทู้แรกเลยว่าไม่ได้เก่งอย่างไรไม่ได้มีประสบการมากมาย อาศัยอ่านซะส่วนใหญ่

-------------------------------------------------------------------------------

ใน blog นี้ผมจะแนะนำการซื้อต้นชวนชม ต้นเล็กถึงต้นกลางๆนะครับ ส่วนต้นใหญ่ๆยังไม่เคยซื้อเพราะไม่มีงบ

ก่อนอื่นเราควรคิดกับตัวเองก่อนว่า บ้านเรามีแดดส่องถึงเยอะไหม ชื้นมากไหม เนื้อที่พอไหม เราชอบต้นแบบไหน เพราะหลายท่านอาจจะไม่รู้ว่าชวนชมชอบแดดแรงๆทั้งวัน ไม่ชอบแฉะ และมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งให้ดอก รูปทรงต้น โขด ไม่ซ้ำกัน

อย่างแรกที่ผมมักทำเมื่อถึงร้านคือ ตีสนิทกับคนขายครับ คุยถึงวิธีการปลูกและเทนิคต่างๆ (ไม่ซื้อก็กำไรความรู้แล้วอิอิ) การพูดคุยกับเขานั้นเราก็จะรู้ว่าคนขายนิสัยเป็นอย่างไร และรองเชิงว่าเขามาจากสวนจริงหรือเปล่าไม่ใช่พ่อค้าคนกลาง อีกทั้งอาจจะคุยถูกคอแล้วต่อรองกันใด้อีก อีกอย่างเราควรเดินสำหรวจราคาด้วยเพื่อจะไม่ต้องซื้อของแพง ที่สำคัญเราไม่ควรถามคนขาย ว่า “ต้นอะไร" ก่อนถามราคา เพราะจะเป็นการแสดงความไม่รู้ จะทำให้คนขายเปิดราคาสูงได้ อีกอย่างเราควรถามคนที่มาซื้อสำหรับความเห็นของต้นก่อนซื้อเพราะเขาจะไม่เชียรของเหมือนคนขาย แล้วอย่าลืมถ่ายรูปต้นแม่พันธุ์ไว้ด้วยนะครับจะได้เป็น reference ได้ที่หลัง

ที่สำคัญเราควรศึกษาสายพันธุ์ต้นที่เราชอบก่อนว่ามีลักษะหนะอย่างไร เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเลี้ยงแล้วไม่ใช้พันธุ์ที่ต้องการ หรือ การถูกหลอก และ ก็สังเกตว่าใบเป็นใบขนหรือใบมัน ผมเป็นคนชอบใบมันเพราะใบมันทนแมลงทนรามากว่าใบขน

จากนั้นเราก็มาตรวจเช็คสถาพต้นไม้กันต่อว่าเป็นอย่างไร ผมมักดูที่ใบว่ามีราหรือแมลงไหม ใบเหลืองจากโรคหรือเปล่า ลองจับใบดูว่าหลุดง่ายไหม อีกอย่าลองสังเกตุดูว่า ถ้าต้นไหนเป็นต้นแก่แต่มีแต่ใบอ่อนต้องตั้งข้อสันนิฐานไว้ว่าต้นนั้นอาจจะเป็นโรคที่ใบแล้วคนขายได้ริดใบออกหมดแล้วนำมาขายหรือ ถ้าคิดในแง่ดี บางที่คนขายอาจจะโกนต้นเพื่อให้แตกกิ่งเพื่ม ต่อด้วยการบีบต้นหน่อยว่าแน่นหรือนิ่มๆ ถ้านิ่มแปลว่าอาจจะรากเน่าหรือขาดน้ำ

โดยสังเกตุเครื่องปลูกเดิมในกะถางชวนชมก็จะเห็นถึงความเอาใจใส่ของผู้เลี้ยง ถ้ามีวัชพืชมากก็แปลว่าการดูแลไม่ดี ควรตรวจเช็คต้นนั้นอย่างละเอียดมากหน่อย หรือถ้าซื้อมาแล้ว ควรเปลี่ยนกะถางทันทีเพราะอาจจะเป็นแหล่งเพราะเชื้อโรคได้

จากนั้นเราจะมาดูฟอมร์ต้นกัน อันนี้แล้วแต่คนดูต่างคนชอบไม่เหมือนกัน ต่างสายพันธุ์กันฟอมร์ต้นก็ต่างกัน เอาเป็นว่าผมจะใช้มาตราฐานผมแล้วกัน อย่างแรกดูว่ากิ่งเป็นพุ่มไหมคือกิ่งต้องเยอะเป็นทรงพุ่มๆ พุ่มแบบสมดุล กิ่งความยาวใกล้เคียงกันไม่ยืดยาวผิดปกติ บางครั้งคนขายจะตัดกิ่งที่ใหญ่ที่ยืดยาวออกเพื่อให้เกิดกิ่งใหม่ทำให้ดูว่ากิ่งโตเสมอกัน บางท่านอาจจะไม่ชอบเพราะดูไม่เป็นธรรมชาติดังนั้นควรสังเกตุดูให้ถึงโคนกิ่งเพราะบางครั้งใบเขาจะบังกิ่งไป ลำกิ่งก็สำคัญให้ดูว่าแข็งแรงมี่รับฝักดอกได้ไม่หัก ต่อมาต้องดูโขดว่าจะสวยไมแต่ส่วนมากจะดูยากเพราะถ้าต้นยังเล็กฟอมร์โขดจะยังไม่ค่อยออกอันนี้ก็เอาไปลุ้นกัน และก็ดูลำต้นเขาว่าใหญ่ไหมมีเว้าทรงไหมอันนี้แล้วแต่สายพันธุ์ และก็ผิวเนียนไหมขาวไหมหรือดำไหม แล้วแต่สายพันธุ์เช่นกัน

สรุปว่าก่อนซื้อควร
- ตีสนิทกับคนขาย
- ต้องพอมีความรู้เรื่องสายพันธุ์ชวนชมบ้าง
- ตรวจเช็คโรคแมลง
- ดูฟอมร์ทีี่่ชอบ
- ถ่ายรูปแม่พันธุ์

อีกอย่าง ผมเคยเห็นโซโลแกนที่ไหนจำไม่ได้ ผมชอบมากและมักจะเตือนตัวเองก่อนซื้อว่า "เลือกเน้นคุณถาพ ไม่บ้าสายพันธุ์"

ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงชวนชมนะครับ 

Create Date : 13 มีนาคม 2552    
Last Update : 14 มีนาคม 2552 6:51:22 น.
Counter : 2037 Pageviews.  


nat_v
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ถ้าชอบ blog นี้อย่าลืม Subscribe RSS Feed
ผมนะครับ จะพยายาม update ให้บ่อยมากที่สุด

เครื่องที่ใช้ Test: iPhone 3Gs / iTouch 2G
ไม่ Jail Break
Friends' blogs
[Add nat_v's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.