คุ้มสมุนไพร "ภูมิปัญญาไทย เพื่อสุขภาพและความงามคุณ" บริการ อยู่ไฟ หลังคลอด ถึงบ้าน และจำหน่ายชุด อยู่ไฟ ด้วยตนเอง
 
มดลูกแม่…หลังคลอดโดยปกติแล้วมดลูกผู้หญิงเรามีรูปร่างขนาดเท่าชมพู่นี่เองค่ะ แต่ผู้หญิงท้องเจ้าลูกชมพู่จะขยายออกได้หลายร้อยเท่าเลยทีเดียว เรียกว่าขยายไปเท่ากับระยะเวลาของการอุ้มท้องนาน 9 เดือนนี่ล่ะค่ะแล้วเมื่อขยายนานแบบนี้ชมพู่ของเราจะยังขยายเท่าเดิมหรือเป็นอย่างไรต่อไปล่ะเนี่ย


คำตอบคือว่า ชมพู่จะกลับมามีขนาดเท่าเดิมที่มีศัพท์เรียกกันว่า “มดลูกเข้าอู่” นั่นเองค่ะโดยช่วงวันแรกหลังคลอด มดลูกที่เคยขยายใหญ่จะเริ่มหดรัดตัวมาอยู่ที่ระดับสะดือ หลังจากนั้นวันต่อไปมดลูกจะค่อยๆ ลดลงวันละประมาณ 1 ซม. โดยประมาณ จนถึงสัปดาห์ที่ 2 มดลูกจะลดขนาดลงมาอยู่ที่อุ้งเชิงกรานกลับเข้าอู่ทีเดิมนั่นเองค่ะ ถึงตอนนี้ให้คุณแม่ลองคลำที่หน้าท้องจะไม่พบมดลูกแล้วค่ะหลังจากนี้อีก 6 สัปดาห์มดลูกจะยังค่อยๆ ลดขนาดลงอีกจนเหลือเป็นชมพู่ไซส์เดิมเหมือนตอนที่ไม่ตั้งครรภ์นั่นเอง

Concern


เรื่องขนาดของมดลูกที่ไม่ลดลงนี่เป็นปัญหาหลังคลอดอย่างหนึ่งที่คุณแม่ต้องหมั่นคอยสังเกตค่ะยิ่งถ้ามีอาการผิดปกติอื่นดังนี้ร่วมอยู่ด้วย ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนนะคะ


น้ำคาวปลาไหลไม่หยุด


น้ำคาวปลา คือ เซลล์ที่หลุดออกจากผนังโพรงมดลูก จะมีส่วนผสมระหว่างเลือดและน้ำ หลังคลอดคุณแม่จะมีเลือดออกทางช่องคลอด นั่นล่ะค่ะน้ำคาวปลา ซึ่งจะมีสีแดง (คล้ายกับสีของน้ำที่ล้างปลาสดๆ) ช่วงวันแรกหลังคลอดน้ำคาวปลาจะมีปริมาณเยอะแต่จะค่อยๆ ลดลงจนกลายเป็นสีน้ำตาลจางๆ ภายใน 3 สัปดาห์โดยประมาณ


แต่หากน้ำคาวปลามีมากผิดปกติ บวกกับมีกลิ่นเหม็นเน่าและไหลออกมาเป็นเลือดสดๆ ต้องรีบไปพบคุณหมอค่ะ เพราะนั่นหมายถึงการตกเลือด


ปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือนอย่างรุนแรงและมีอาการตกเลือดหลังคลอด


โดยปกติช่วง 2-3 วันแรกคุณแม่จะมีอาการเหมือนปวดท้องประจำเดือน อย่าเพิ่งตกใจค่ะ แสดงว่ามดลูกกำลังหดรัดตัวอย่างรุนแรง แต่หากมดลูกมีการหดรัดอย่างพอดีก็ไม่เกิดปัญหาค่ะ แต่หากรุนแรงอาจจะทำให้แม่เกิดอาการตกเลือดหลังคลอดได้


ดังนั้นคุณแม่ต้องสังเกตด้วยตัวเองค่ะว่า ช่วงสัปดาห์แรกนี้หากมดลูกไม่มีวี่แววว่าจะลดลงเลยแถมยังมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดอย่างต่อเนื่อต้องรีบกลับไปพบคุณหมอแล้วนะคะ


ปวดเสียวท้องน้อย


คุณแม่บางคนเอ็นยึดมดลูกอาจจะหย่อนยานมากหลังคลอดลูก ทำให้เกิดอาการปวดเสียวท้องน้อยเกิดจากการที่มดลูกหลวม ซึ่งเมื่อตรวจร่างกายแล้วคุณหมออาจจะไม่พบอาการผิดปกติ แต่ก็สามารถวินิจฉัยได้ ซึ่งส่วนใหญ่หากอาการไม่รุนแรงก็ไม่ต้องทำการรักษา แต่กรณีที่ปวดท้องรุนแรงมากอาจจะรักษาด้วยการเย็บเอ็นยึดมดลูกให้ตึงขึ้นหรืออาจจะตัดมดลูกทิ้งเลยค่ะ แล้วแต่การวินิจฉัยของคุณหมอค่ะ


มีไข้ ปวดท้องมาก


อาจจะเกิดจากการติดเชื้อระหว่างการทำคลอดซึ่งปัจจุบันพบน้อยค่ะ เพราะขั้นตอนการทำคลอดสะอาดและปลอดภัยมากแล้ว

Notice


มดลูกหลังคลอดธรรมชาติ

ธรรมชาติได้มอบสิ่งพิเศษที่มีความเชื่อมโยงกันระหว่างแม่และลูกค่ะ คือขณะที่ลูกดื่มนมร่างกายคุณแม่จะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า Oxytocin ซึ่งจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น หากลองสังเกตตัวเองจะพบว่าขณะลูกกินนมแม่จะรู้สึกว่ามดลูกบีบตัวแรงขึ้นด้วย


หมั่นสำรวจและสังเกตมดลูกว่า มีขนาดลดลงหรือไม่ลอยตัวสูงหรือลดต่ำลงเกินไป ซึ่งมดลูกปกติควรจะอยู่ในระดับอุ้งเชิงกราน หากคลำไม่พบมดลูกแล้วนั่นแสดงว่าปกติแต่หากสังเกตว่ามีอาการปวดท้องและมีเลือดไหลจากช่องคลอดไม่หยุดต้องรีบพบคุณหมอค่ะ


ควรนอนพักให้มากๆ อย่าเพิ่งเคลื่อนไหวร่างกายหนักๆ เช่น การออกกำลังกาย แต่การทำกิจวัตรส่วนตัวตลอดจนให้นมลูกสามารถให้ได้ตามปกติค่ะ


มดลูกหลังผ่าคลอด

ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกว่ามดลูกที่อยู่ในท้องน้อยจะบีบรัดตัวแข็งเกร็ง เป็นสัญญาณที่ดีค่ะ เพราะยิ่งบีบยิ่งเจ็บ เพราะหมายถึงว่าถ้ามดลูกยิ่งบีบตัวแข็งเท่าไหร่ก็แสดงว่าเลือดจะออกน้อยลง เรียกว่าความเสี่ยงการตกเลือด (ที่เป็นเรื่องน่ากังวลมากที่สุดสำหรับแม่ผ่าคลอด) ก็ลดน้อยลง


ภายใน 14 วันมดลูกจะหดเล็กลงหายเข้าไปในอุ้งเชิงกรานเป็นปกติ เรียกว่าคลำหาไม่เจอแล้วล่ะ


น้ำคาวปลาจะออกน้อยกว่าและหมดประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะในขณะคลอดคุณหมอจะใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดในโพรงมดลูกจนสะอาด จึงหมดเร็วกว่าคุณแม่ที่คลอดธรรมชาตินะคะ


ที่ต้องระมัดระวังคือเรื่องแผลเย็บค่ะ ต้องใช้ระยะฟื้นตัวนานกว่า ต้องรอจนกว่าแผลที่ผ่าจะสมานกันดีประมาณ 1 เดือนค่ะ


อยู่ไฟเกี่ยวอย่างไรกับมดลูก


คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติสามารถอยู่ไฟได้ทันทีเมื่อหลังคลอดวันที่ 7 ค่ะ ส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอดต้องให้ 1 เดือนหลังคลอดจึงจะอยู่ไฟได้ค่ะ การอยู่ไฟมีประโยชน์ตรงที่ช่วยปรับสภาพร่างกายของคุณแม่ให้กลับเข้าสู่สมดุลเร็วขึ้น ทั้งช่วยให้มดลูกแห้งเร็ว ขับน้ำคาวปลา และกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือดซึ่งส่งผลดีต่อผิวพรรณ แถมยังบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากการตั้งครรภ์มาตลอด 9 เดือนหากคุณแม่มีเวลาก็ไม่น่าปฏิเสธวิธีแบบไทยๆ นะค่ะ

ที่มา..นิตยสารดวงใจพ่อแม่


Create Date : 15 กันยายน 2550
Last Update : 15 กันยายน 2550 14:46:28 น. 0 comments
Counter : 3586 Pageviews.
 
 

Healthy Service
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คุ้มสมุนไพรบริการอยู่ไฟ คุณแม่หลังคลอด
จำหน่าย ชุดอยู่ไฟ และสมุนไพร
สายด่วน 08-5426-7578 (24 ชม. ทุกวัน)http://www.KUMsamunpai.com/


จำนวนผู้เข้าเว็บ Best Free Hit Counters
Maternity Wear
Maternity Wear 234x60 70% off on over 3,000 designer fragrances SkinStore Special Offers Free Shipping
[Add Healthy Service's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com