จะฆ่าตัวตายอะไรกันนักกันหนา เฮอะ!!


หลายปีก่อนหน้านี้...

“ประกาศ... ประกาศ...”

แน่ะ!!! ยังหนีไม่พ้นการประกาศอีก เหอๆ

“ประกาศ... ประกาศ... ขณะนี้ได้เกิดอุบัติเหตุรถไฟชนคนขึ้นที่บริเวณสถานีรถไฟ..... (บลาๆๆ) ทางเราจำเป็นจะต้องหยุดการเดินรถชั่วขณะ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย”

เฮ้ย!!! อะไรยังไง รถไฟชนคน แล้วคนล่ะเป็นยังไง ชนได้ไง แล้วเค้าตายมั๊ย รถไฟญี่ปุึ่นมันไม่ปลอดภัยเหรอ (คำถามมากมายเกิดขึ้นในสมอง) ...ค้างคาใจโว้ยยยยยยย

แต่ญี่ปุ่นรอบข้างเดินกันหน้าตาเฉยเหมือนมันเป็นประกาศธรรมดาๆอันหนึ่งในชีวิตประจำวัน บางคนพอได้ยินประกาศ ก็หยุดเดินกึก แล้วหันหลังกลับไปแบบไม่มีอาการตกใจหรืออะไรทั้งสิ้น ปล่ิอยให้บ้านนอกคนนี้งุนงงกับสถานการณ์อยู่คนเดียว ...ยังไงอ่ะ ยังไงงงงงงง

น้องคนไทยที่ใช้ชีวิตในญี่ปุ่นมาหลายปีเอ่ยปากขึ้นด้วยสีหน้าที่เรียบเฉยว่า

...ฆ่าตัวตายกันอีกล่ะ เราไปแท๊กซี่เอาละกัน

เฮ้ย!!! เดี๋ยวก่อนนนนนนนน!!!! ฆ่าตัวตาย!!!!?? เค้าประกาศว่ามันเป็นอุบัติเหตุไม่ใช่เหรอ แล้ว “ฆ่าตัวตาย” นี่มาไงอ่ะ มาไงงงงงงง

...ก็มีประกาศแบบนี้ทีไร มันก็หนีไม่พ้นคนฆ่าตัวตายอยู่ดี

...เหรอๆ ไม่เห็นเคยรู้เลย

มันไม่น่าตระหนก ไม่น่าตกใจ ไม่น่าตื่นเต้น ไม่น่างุนงง ไม่น่าที่จะรู้สึกอะไรบ้างเลยเหรอ ...ไม่ได้ถามน้องเค้าหรอก ก็อิชั้นยังไปต่อไม่ถูก น้องมันลากไปไหนก็เออออตามมันไป ในใจนี่ยังแบบ ...ยังไง ยังไงงงงงงงง

ตอนนั้นไม่ได้อยากรู้แล้วว่าชนได้ยังไง แต่อยากรู้แทนว่า เหตุการณ์อย่างงี้มันธรรมดามากเหรอ เหรอๆๆๆๆๆๆๆ มีคนฆ่าตัวตาย แต่พี่ๆญี่ปุ่นเฉยมากกกกกกกก บ้านนี้เมืองนี้เค้าเป็นอะไรกันไปหมดเนี่ย!!!!!

...นั่นเป็นครั้งแรกที่ได้ยินประกาศแบบนี้ในสถานีรถไฟ ใครๆเค้าก็ว่าว่า “ใดๆก็ตามเมื่อมีครั้งแรก ก็ต้องมีครั้งต่อๆไป” ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่พลาด ไม่ได้อยากให้เกิดหรอกนะ แต่มันก็ไม่พลาดจริงๆ m- -m

...เมื่อแต่งงานมาอยู่ญี่ปุ่น ชีวิตแม่บ้านของอิชั้นนี่ขึ้นรถไฟน้อยครั้งมาก ส่วนใหญ่ไม่ขี่จักรยานก็ขับรถ แต่เมื่อมีโอกาสได้ขึ้นรถไฟ ...ไหนเลยจะพลาด

ขณะที่สองสามีภรรยากำลังมุ่งหน้าเดินทางกลับไปเยี่ยมพ่อแม่สามีที่ต่างจังหวัด

ป้ายไฟตรงชานชะลาโชว์เวลารถไฟรอบต่อไป เวลา 9:30 ...แต่นี่มันจะสิบโมงแล้วนะ ...ป้ายพัง? ขึ้นเวลาผิด? หรือชั้นอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่แตกเอง? ...เรื่องรถไฟมาเลทไม่มีอยู่ในหัวสมอง เพราะรถไฟญี่ปุ่น ไ ม่ เ ค ย เ ล ท !!

ผู้โดยสารหายเกลี้ยง มีป้าที่ยอมทนรออยู่แค่คนเดียว

“ประกาศ... ประกาศ... ขณะมีคนนอนขวางรางรถไฟอยู่ เราจึงยังไม่สามารถเดินรถตามปกติได้ ขออภัยผู้โดยสารทุกท่าน แต่เราคงต้องใช้เวลาซักระยะ ขอบคุณครับ”

เฮ้ย!!! อีกแล้ว!!?? นี่ขนาดนานๆขึ้นรถไฟทีก็เจอดีเลยเหรอเนี่ย ...ดีนะที่ไม่ใช่เส้นที่เราจะไป ...รอดไปครั้งนี้

พอไปถึงปลายทาง ก็เม้าท์ใส่พ่อแม่สามีเลยค่ะ แต่สิ่งที่ได้ฟังหลังจากนั้นมันน่าตกใจมากกว่าเจอรถไฟหยุดเพราะคนฆ่าตัวตายซะอีก

ท่านเล่าให้ฟังว่า
...คนตายก็ตายไป แต่คนอยู่ (ก็ครอบครัวของผู้ที่คิดสั้นทั้งหลายน่ะแหล่ะ) นี่ซิแย่ โดนฟ้องร้องกันไม่รู้เท่าไหร่
...ทำไมต้องโดนฟ้องอ่ะคะ ข้อหาอะไร
...ก็พอรถไฟหยุด ธุรกิจก็หยุดไปด้วย เค้าไม่ปล่อยไปง่ายๆหรอก บางครอบครัวล้มละลายไปก็มี

...หา... ถึงขั้นนั้นกันเลยเหรอเนี่ย!!! คนฆ่าตัวตายนี่นอกจากจะทำบาปกับตัวเองแล้ว ยังทำบาปกับครอบครัวอีก ...หรือเค้าคงไม่สนกันละ บาปบุญคุณโทษทั้งหลาย

...อีกไม่กี่เดือนให้หลัง สองสามีภรรยาคู่เดิมก็ลากกระเป๋าใบยักษ์พร้อมตะลุยยุโรป การฮันนีมูนของเรากำลังเริ่มต้นขึ้น ตื่นเต้นๆ

...เดินไปคุยไปลั่นล้าถึงสถานที่ที่กำลังจะไป ชีวิตเบิกบานมีความสุข ...แต่สุขได้ไม่กี่นาที ก็ต้องมาหน้าเสียกับป้ายตรงหน้า “ขณะนี้มีอุตบัติเหตุเกิดขึ้นระหว่างสถานี... กับสถานี... (บลาๆๆ) ไม่สามารถคาดการณ์เวลาเดินรถไฟได้”

เฮ้ย!!! นี่มันอะไรกันวะคะเนี่ย ฮันนีมูนของช้านนนนนนน เอาไงกันดีล่ะทีนี้ ...เริ่มเข้้าใจความรู้สึกคนญี่ปุ่นขึ้นมาบ้างละ ดิชั้นไม่ห่วงแล้วว่าใครจะเป็นตายยังไง คิดได้แค่ว่า ...ไอ้พวกนี้มันช่างสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นซะจริง พวกมรึงๆทั้งหลายจะตาย ก็กรุณาตายๆไปคนเดียว ไม่ต้องทำให้คนอื่นเค้าลำบากไปด้วยได้มั๊ยวะคะ ตายหยั่งงี้ศพก็ไม่สวย มีแต่คนด่า ไม่มีใครเค้าสงสารหรอกนะ วางแผนว่าจะตายทั้งทีเอาที่มันดีกว่านี้่หน่อย!!! (...ขออภัยที่ไม่สุภาพ แง่ม แง่ม...)

...นายสถานีแจ้งว่า ถัดจากนี้ไปสามสถานี เป็นที่กลับขบวนรถไฟ เพราะฉนั้นรถไฟที่ออกจากที่นี่จะไปได้แค่สถานีที่สา่มเท่านั้น แล้วก็ต้องใช้เวลาในการกลับรถ รถขบวนถัดไปก็ต้องขับไปจอดไป ไม่สามารถคาดการณ์เวลาที่จะออกและจะถึงในแต่ละสถานีได้

ดีนะเนี่ย เราจะไปที่สถานีที่สามนี่พอดี ไปแท๊กซี่ก็อ้อมเกินครึ่งช.ม.แน่นอน เสี่ยงเอากับรถไฟที่ล่ะวะ

...นั่งรถไฟไปลุ้นไป ขับด้วยความเร็วที่เร็วกว่าจักรยานนิดหน่อย ขับหยุดขับหยุด ...แต่ในที่สุดมันก็พาเรามาถึงสถานีปลายทางภายในครึ่งช.ม.พอดีเป๊ะ!

นี่ถ้าชึ้นต้องตกเครื่องบินล่ะก็ อาจเข้าร่วมเป็นหนึ่งในโจทก์ยื่นฟ้องก็ได้นะเนี่ย ...ใครจะไปรู้

พี่ๆคะ ถ้าพี่คิดจะลาจากโลกนี้ไป พี่ช่วยกลั้นใจตายในห้องพักส่วนตัวได้มั๊ยคะCreate Date : 06 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 8 พฤษภาคม 2557 11:06:23 น. 7 comments
Counter : 783 Pageviews.

 
สังคมเค้าก็แปลกๆเนอะ


โดย: เก่ง (keng_toshi ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:30:37 น.  

 
คนญี่ปุ่นน่าจะเครียดมาก ๆ นะ
ถึงได้ข่าวฆ่าตัวตายกันบ่อย ๆ


โดย: ALDI วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:42:31 น.  

 
เป็นเรื่องคนตายขายคนเป็นอย่างแท้จริง วัยรุ่นญี่ปุ่นนิยมใช้วิธีนี้ เพราะต้องการประชดสังคม แก้แค้นครอบครัว ทำให้ครอบครัวเดือดร้อน และที่สำคัญตายแน่นอน น้องชายอยู่ญี่ปุ่นเล่าให้ฟังว่า พ่อแม่หรือครอบครัวต้องจ่ายเงินคิดเป็นต่อนาทีละ 5 แสนเยน ถ้าทำให้รถไฟเสียเวลา 1 ชั่วโมง ก็ลองคูณ 60 ดูนะคะ พ่อแม่อาจต้องขายบ้านหรือฆ่าตัวตายตามไปเลยก็มี เป็นเรื่องน่าเศร้าของความสังคมญี่ปุ่นอย่างหนึ่งเลย


โดย: นุท (chay_tbh ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:01:02 น.  

 
ที่เกาหลี ก็มีคนฆ่าตัวตาย เยอะขี้น เพราะจากสภาวะทางสังคมที่บีบคั้น ต้องดิ้นรน ไม่ว่าจะทั้งผู้ใหญ่ และวัยรุ่น เยอะไม่แพ้ญี่ปุ่น แต่อาจไม่แผลงเท่านะ


โดย: คิม IP: 58.9.206.200 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:28:50 น.  

 
น่าสงสารนะคะ ประเทศที่เจริญทางวัตถุมาก ๆ ก็อาจลืมเรื่องของจิตใจ ขออย่างให้เมืองไทยเป็นอย่างนี้เลยค่ะ


โดย: simplyusana วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:0:12:01 น.  

 
ฆ่าตัวตายนี่ก็บาปเเถมทำให้คนอีกหลายคนมาลำบากคงบาปเเย่เลยเนอะ


โดย: นาทัชชา วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:16:02 น.  

 
คงชินกับการฆ่าตัวตายแบบกระโดดรางรถไฟกันแล้ว


โดย: Green_Kappa วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:11:28:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

HappyToBeMe*
Location :
Shizuoka Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
เรียนเอกญี่ปุ่น ทำงานบริษัทญี่ปุ่น แต่งงานกับคนญี่ปุ่น มาใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น บางช่วงก็เกลียดญี่ปุ่นเข้าไส้ บางช่วงก็รักใจจะขาด ไม่นึกว่าญี่ปุ่นจะมายุ่งเกี่ยวกับชีวิตมากมายขนาดนี้เลยนะเนี่ย

เพื่อการอ่านหน้าบล็อคให้ได้ตามความตั้งใจของจขบ. ลองดาว์นโหลดฟอนต์ดู ที่นี่ เลยค่ะ
ขอขอบคุณคุณ iannnnn มากๆที่สร้างสรรค์ฟอนต์สวยๆให้ได้ใช้กันนะคะ

**สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ และ ข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดนะคะ**

New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add HappyToBeMe*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.