"ประกาศ ประกาศ..." สารพัดการประกาศของชนชาวญี่ปุ่น


จริงๆมีเรื่องเม้าท์ชาวญี่ปุ่นมากมาย แต่บางทีก็เห็นจนชิน จนลืม จนไม่รู้สึกว่ามันน่าจะเอามาเม้าท์มอยอะไรกัน เรื่องนี้เกิดขึ้นจากอาการนอนไม่หลับ คิดนู่น คิดนี่ คิดนั่น แล้วอยู่ๆก็คิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา …มาไงไม่รู้เหมือนกัน รู้แต่มันคันไม้คันมือ อยากจะเขียน ...ได้บล็อคใหม่อีกละ 555

คนที่เคยมาญี่ปุ่น ไม่ว่าจะมาเที่ยว มาเรียน มาทำงาน หรือจะมาแค่เป็นทางผ่านก็น่าจะเคยเจอสารพัดการประกาศหรือบรรดาเสียงตามสายของชนชาวญี่ปุ่น เบสิคที่ทุกคนต้องเจอ ...การประกาศตรงทางเลื่อนในสนามบิน

“กรุณาระวังเท้าด้วย กรุณาระวังเท้าด้วย กรุณาระวังเท้าด้วย ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ” วันๆนึงไม่รู้ต้องซ้ำอยู่กี่ล้านรอบ ถ้าระบบนี้เสีย อยากรู้จังว่าจะมีคนสะดุดทางเลื่อนนี่กี่คน

...ก็ไม่มีใครมาบอกให้ระวังนี่นา...

ต่อมา... ในสถานีรถไฟ

“ขณะนี้ที่ชานชลาหมายเลข 2 รถไฟที่จะมุ่งหน้าไปยังชิซูโอกะกำลังจะเข้าเทียบชานชลาแล้ว ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านยืนอยู่หลังเส้นสีเหลืองด้วย”

หรือ

“ขอขอบคุณผู้ที่ใช้บริการทุกท่าน รถไฟสายนี้มุ่งหน้าไปยังโตเกียว สถานีต่อไปที่จะจอดคือสถานีฟูจิ ตู้ที่ต้องจองที่นั่งคือตู้ที่... และที่ไม่ต้องจองที่นั่งมีตั้งแต่ตู้ที่... ทุกตู้ห้ามสูบบุหรี่ ถ้าจะใช้โทรศัพท์มือถือ กรุณาออกไปใช้บริเวณทางเชื่อมระหว่างตู้ ....”

ก่อนจะลงก็ยังมี

“สถานีต่อไป ชิซูโอกะ ชิซูโอกะ... ท่านที่จะต่อรถไฟชินคันเซนมุ่งหน้าไปยังโตเกียว เที่ยวต่อไปที่จะออกคือเวลา... ณ ชานชลาที่... ส่วนท่านที่จะมุ่งหน้าไปโอซาก้า เที่ยวต่อไปที่จะออกคือเวลา... ณ ชานชลาที่... กรุณาตรวจดูสิ่งของให้ครบถ้วนก่อนลงจากรถด้วย”

ช่างสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตเสียจริง แรกๆหนวกหู หลังๆเริ่มชิน หลับๆอยู่มีเสียงประกาศพวกนี้คอยปลุกให้ตื่นก็ดีเหมือนกัน ฟังเสียงตามสายเหล่านี้จนชิน ถึงขั้นอาจงงกับชีวิตได้ถ้าวันนึงมันไม่มีประกาศเหล่านี้ขึ้นมา

แต่ไอ้ที่เกินความคาดหมายคือ รถเมล์

รถเมล์ที่ญี่ปุ่นนี่ไม่รู้เป็นไร จริงๆก็รู้แหล่ัะ เค้าต้องการจะประหยัดพลังงาน จอดไฟแดงแค่ 5 วิ พี่ท่านก็ต้องดับเครื่อง ช่วงที่ทรมานที่สุดก็ช่วงที่รถติดนานๆในหน้าหนาว ใส่ไปหนาเต็มที่เลย พันปิดหมดเหลือแต่ลูกกะตา พอรถจอดที บ้านนอกแถวนี้ (...ใคร ใคร!!) ก็หายใจไม่ออก จะถอดไอ้ที่พันร่างกายทั้งหลายแหล่ออก แต่คนรอบข้างเค้าก็ยังจัดเต็มกันอยู่ ไอ้เราจะทนไม่ไหวถอดออกอยู่คนเดียว เดี๋ยวเค้าจะรู้ว่าอีนี่กระเหรี่ยงนี่ ...ไม่ได้ๆ นิ่งไว้ๆ วางฟอร์มหน่อย ...เหงื่อเริ่มแตก หน้าเริ่มมืด หันมองรอบข้างอีกที ไม่มีหนุ่มๆพอจะให้ทำสำออยใส่ได้เลย เอาไอ้รกๆหนาๆทั้งหลายนี่ออกก็ได้ฟระ ถ้าช้ากว่านี้อีกนิดอาจตายได้...

อีกช่วงนึงก็หน้าร้อน อย่าได้ไปนั่งตอนเที่ยงเลยเชียว รถติด ปิดเครื่อง แล้วแอร์จะไปทำงานอยู่ได้ยังไง หน้าต่างก็เปิดไม่ได้ พี่ๆญี่ปุ่นคะ พี่หายใจกันยังไง ช่วยบอกเป็นวิทยาทานให้หน่อยเถอะ เฮ้อ...จนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่ชิน

...แล้วมันเกี่ยวกับการประกาศยังไง

...ไม่เกี่ยว ! 5555

เข้าเรื่องๆ เรื่องการประกาศในรถเมล์นี่เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก แต่มันจะมีประโยขน์สำหรับผู้ที่ฟังภาษาญี่ปุ่นออกเท่านั้น

“ป้ายหน้า... ป้ายนี้ใกล้ร้านหมอฟัน หรือใครอยากจะแวะห้างสรรพสินค้า ก็กรุณาข้ามไปยังฝั่งตรงข้าม หรือจะเป็นร้านโซบะในละแวกนี้ก็มีร้าน...”

มาญี่ปุ่นแรกๆไม่รู้ว่าแถวไหนมีอะไร ก็ได้รถเมล์นี่แหล่ะช่วยได้เยอะ

แต่อยากรู้จริงว่าบรรดาร้านทั้งหลายที่อยู่ในประกาศนี่ต้องเสียตังค์ค่าโปรโมตให้ด้วยหรือเปล่า ไม่งั้นมันก็ไม่แฟร์กับอีกหลายสิบร้านที่อยู่แถวๆนั้นอ่ะดิ

...แต่ถ้าให้ประกาศมันทุกร้าน พี่ที่จะลงป้ายหน้าก็เดินเอาเลยละกัน รถยังออกไม่ได้ ยังประกาศไม่ครบทุกร้านคร้าบบบบ

ไม่เว้นแม้กระทั่งไปเดินสวยๆในห้างฯ

“เด็กดีทุกท่าน กรุณาอย่าเล่นตรงบันไดเลื่อนนะคะ”

“กรุณาจับราวบันได ขณะขึ้นลงบันไดเลื่อนทุกครั้ง”

“ลิฟต์ตัวนี้กำลังจะขึ้นไปข้างบน”... “ประตูลิฟท์กำลังจะปิดแล้ว”... “ชั้น 5 ชั้น 5”

...บลาๆๆๆ ว่าไปเรื่อย ใครไปเดินห้างไหนบ่อยๆ ถ้าเกิดระบบประกาศที่ห้างนั้นๆเสียคงสามารถเข้าไปช่วยเค้าประกาศแทนได้เลย มันประกาศถี่ซะสามารถจำได้แม้กระทั่งเว้นหายใจวรรคไหนบ้าง

มีอะไรอีกน้า....

อ้อ... มีรถบรรทุกคนนึง วิ่งอยู่แถวๆบ้านเนี่ยแหล่ะค่ะ คนแถวนี้สามารถรู้ได้ทันทีว่ารถคันนี้มาแถวนี้อีกแล้ว โดยไม่จำเป็นแม้แต่จะต้องชะโงกหน้าออกไปดู เพราะมันจะมาพร้อมเสียงที่ว่า

“รถคันนี้กำลังจะเลี้ยวขวา กรุณาระมัดระวังด้วย ...รถคันนี้กำลังจะเลี้ยวขวา กรุณาระมัดระวังด้วย” ...ต้องซ้ำสองรอบ เผื่อคนฟังไม่ทันว่าจะเลี้ยวไหนกันแน่ > <

...ดีนะที่ไม่ติดระบบนี้เข้ากับรถทุกคัน m- -m

บ้านจขบ.อยู่ในเขตพื้นที่ระวังภัยค่ะ เนื่องจากอยู่ใกล้ทะเล แถมพื้นที่แถวนี้สูงกว่าระดับน้ำทะเลแค่สามเมตรเท่านั้น ถ้าสึนามิมาล่ะก็... ตัวใครตัวมัน

แถมมาอยู่ใกล้โรงเรียนประถม แค่ถนนแคบๆกั้น แล้วยังมาอยู่ติดกับสถานีดับเพลิง แบบใช้กำแพงเดียวกันเลยทีเดียว มันเลยมีประกาศอะไรต่อมิอะไรอยู่เรื่อยๆ

“ประกาศ ประกาศ ขณะนี้พายุได้เข้ามาถึงบริเวณนี้แล้ว คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนัก และน้ำท่วม อาจเกิดดินถล่มได้ในระยะสองชั่วโมงนี้ กรุณาระมัดระวังตัวด้วย”

“ประกาศ ประกาศ ขณะนี้พายุได้เคลื่อนที่ออกจากบริเวณนี้แล้ว สิ้นสุดการเตือนภัย สิ้นสุดการเตือนภัย”

“ประกาศ ประกาศ วันนี้จะมีการซ้อมหนีภัยพิบัติ ประกาศที่จะประกาศหลังจากนี้เป็นเพียงการซ้อมเท่านั้น ขอความร่วมมือจากทุกคนด้วย”

...ไม่เว้นแม้แต่

“ประกาศ ประกาศ ขณะนี้มีมิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างให้โอนเงินให้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ถ้าได้รับโทรศัพท์น่าสงสัยดังกล่าว กรุณามาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบด้วย”

“ประกาศ ประกาศ วันนี้เป็นวันระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตให้เหตุการณ์การทิ้งระเบิดที่เมืองฮิโรชิมา ขอให้ทุกท่านร่วมกันยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับผู้ที่จากไปด้วย”

การประกาศในภาวะปกติยังพอรับได้ แต่พวกฝนตกหนัก น้ำท่วม แผ่นดินถล่ม ถ้ามันเกิดตอนเที่ยงคืน พี่ท่านก็ประกาศตอนเที่ยงคืน มันเกิดตีสี่ พี่ท่านก็ลุกขึ้นมาประกาศตอนตีสี่ แล้วมันก็ดังชัดเจนมาก เพราะมันมีลำโพงทั้งที่โรงเรียนประถม แล้วก็ที่สถานีดับเพลิง - -" ถ้ามีโอกาสได้ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นนี่ จะเลือกให้ห่างสองสิ่งนี้เลยทีเดียวเชียว

ยิ่งถ้าเป็นเวลารถดับเพลิงออกนี่ มันเป็นอะไรที่แย่มากๆ หวอดังตอนตีสามงี้ ตามมาด้วยเสียงแก๊งๆ แก๊งๆ ดังสนั่นไปหมด เจอครั้งแรกเรากับสามีตกใจมาก (คิดดูสามียังตกใจ เค้าบอกว่าที่ที่เค้าเคยอยู่ก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรแบบนี้) พุ่งตัวออกมานอกระเบียงกันตอนตีสาม พบกับความสงบนิ่งของบ้านรอบข้าง ไม่มีอะไรเคลื่อนไหวนอกจากชาวดับเพลิง...

แต่ประกาศไหนๆก็ไม่เท่าประกาศในที่แห่งหนึ่งที่เราไปประสบมา ตกใจกว่าเสียงหวอดับเพลิงอีก

ณ ห้องน้ำในห้างแห่งหนึ่ง ระหว่างการทำภารกิจส่วนตัว ...ที่ยังไม่เสร็จสิ้น

“ห้องน้ำนี้...”

...เฮ้ย!!!

“ห้องน้ำนี้... ใช้ระบบอัตโนมัติ ท่านไม่จำเป็นต้องกดน้ำใดๆ ขอบคุณค่ะ”

แว๊กกกกกกก พี่เล่นมาซะตกใจเลย นี่ถ้าเดี๊ยนไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเดี๊ยนคงจะงงว่า มันพูดอะไรกับช้านนนนน ชั้นทำอะไรผิดป่าวเนี่ยยยยย หรือชั้นฉี่ผิดขั้นตอน o - O> จะจำออกมาให้คนอื่นช่วยแปลก็ไม่ได้ พี่เปลี่ยนมาใช้ห้องน้ำถูกๆ ไม่ต้องให้มันอัตโนมัติ พี่จะได้ไม่ต้องมาตั้งเสียงประกาศให้ลูกค้าสะดุ้งโหยงเหยงหยั่งงี้ ...น่าจะดีกว่านะฮะ เดี๊ยนกดเองก็ด้ายยยย T ^ TCreate Date : 01 กันยายน 2554
Last Update : 1 กันยายน 2554 18:38:49 น. 4 comments
Counter : 556 Pageviews.

 
เห็นประกาศอันแรก...อดยิ้มไม่ได้ (ฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออกนะ) นั่งรอที่นาริตะหลายชั่วโมง...ฟังจนเซ็งไปเลยจริงๆ


โดย: tuktikmatt วันที่: 1 กันยายน 2554 เวลา:21:24:10 น.  

 
ชอบมากคะ


โดย: japppy IP: 180.183.57.82 วันที่: 1 กันยายน 2554 เวลา:21:55:08 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ...หายไปเลย


โดย: Li Shana วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:12:02:16 น.  

 
เอ่อ...
ประกาศในห้องน้ำก็มีด้วย...


โดย: หยก (ginda1 ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:08:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

HappyToBeMe*
Location :
Shizuoka Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
เรียนเอกญี่ปุ่น ทำงานบริษัทญี่ปุ่น แต่งงานกับคนญี่ปุ่น มาใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่น บางช่วงก็เกลียดญี่ปุ่นเข้าไส้ บางช่วงก็รักใจจะขาด ไม่นึกว่าญี่ปุ่นจะมายุ่งเกี่ยวกับชีวิตมากมายขนาดนี้เลยนะเนี่ย

เพื่อการอ่านหน้าบล็อคให้ได้ตามความตั้งใจของจขบ. ลองดาว์นโหลดฟอนต์ดู ที่นี่ เลยค่ะ
ขอขอบคุณคุณ iannnnn มากๆที่สร้างสรรค์ฟอนต์สวยๆให้ได้ใช้กันนะคะ

**สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ และ ข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดนะคะ**

New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add HappyToBeMe*'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.