"หน้าฝนมาแล้ว...ว"
Group Blog
 
All blogs
 

เดินทางต่อกันเถอะ..จากสุราษฎร์ มุ่งสู่นครฯ

ได้เวลาออกจากสุราษฎร์ฯ เพื่อมุ่งหน้าไปนครฯซึ่งเป็นจุดหมายปลายทาง..เช้าก่อนเดินทางแวะเข้าตลาดเพื่อทานอาหารเช้า ที่นี่อาหารเช้าเป็นติ่มซำค่ะ พอลงนั่งเด็กในร้านก็ยกมาตั้งเยอะแยะให้เราเลือกทาน ทานเข่งไหนก็คิดเงินเข่งนั้น อันไหนไม่ทานเขาก็ยกกลับ (ไปนึ่งต่อ) ขอกาแฟอีกสักถ้วยก็ออกเดินทางได้ค่ะ ไปเรื่อยๆค่ะ แวะทานอาหารกลางวันพวกซุปหางวัว ข้าวหมกไก่ ไปตรามเรื่อง พอบ่ายๆหน่อยก็เข้าเมืองนครฯ ไปเยี่ยมเยียนคุณตาคุณยายตามที่ตั้งใจไว้ จากนั้นก็เข้าโรงแรม ล้างหน้าล้างตา แล้วออกไปไหว้พระที่วัดมหาธาตุ มื้อเย็นนั้นทานข้าวเย็นที่บ้านคุณยายนงค์ อาหารใต้อร่อยๆทั้งนั้นเลย...ผ่านไปอีกวันแล้ว...

วันรุ่งขึ้นไปเที่ยวแหลมตะลุมพุกค่ะ ขับรถไปไกลพอสมควร มีหาดทรายสวยงาม ทะเลสะอาดตา มีร้านค้าไม่มากมาย ขายของที่ระลึก และเสื้อยืด ที่ระลึกเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่พายุถล่ม แล้วก็ร้านอาหารประปราย

มีลูกหน้าทะเล้นอยู่คนหนึ่ง..เฮ้อ..

ที่นี่อาหารทะเลอร่อย และไม่แพงค่ะ มีชาวบ้านเก็บหอยตลับขึ้นมาสดๆ มาเดินขาย เขาลงไปเก็บในทะเลตื้นๆแถวนั้นค่ะ นั่งยองๆ เอามือกวาดไปในทราย ได้มาก็เอามาเดินขายเลย ซื้อมาก็ให้ร้านอาหารทำให้เลยค่ะ แม่แจ่มใสซื้อ 50 บาท ให้ร้านอาหารผัดเต้าเจียว ใบโหระพา ได้จานเบ้อเริ้มเลย
นอกนั้นก็สั่งปูผัดผงกะหรี่ ต้มยำ ผัดผัก ข้าวผัด ทานกันอิ่มแปร้ 5 คน 500 บาทเอง...

ระหว่างรออาหารก็มีของทานเล่นค่ะ ปลาหมึกปิ้ง กับโรตี อันหลังนี้ของชอบของบ้านนี้เลย โดยเฉพาะน้องเก้ากับคุณตา ซื้อทานบ่อยมากนั่งเล่นย่อยอาหารกันสักพักก็ขับรถกลับ และแวะเข้าไป อำเภอปากพนัง กะเวลาไปเย็นหน่อย จะไปดูนกนางแอ่นบินกลับบ้านกันค่ะ ที่นี่เป็นที่ๆชาวบ้านยกบ้านให้นกนางแอ่นอยู่ หรือไม่ก็อยู่ด้วยกัน คนอยู่ชั้นล่าง ชั้นบนให้นก รายได้จากรังนกมหาศาลค่ะ บางคนลงทุนปลูกตึกให้นกเลย แต่แปลก..เดินดูในตลาดไม่มีร้านขายรังนกร้อนๆให้ทานเลย...ตึกพวกนี้แหละค่ะ ที่นกอาศัยอยู่กัน ที่เห็นคืออีกฟากแม่น้ำ แม่แจ่มใสพาพี่เก้ากับน้องสิบข้ามเรือไปเดินเล่นอีกฝั่งค่ะ

เดินดูบ้านเมืองค่ะ นกบินอยู่ข้างบนค่ะ เสียดายที่เย็นมากแล้ว นกเริ่มเข้าบ้านไปเยอะแล้วตา-ยาย นั่งรอลูกและหลานอยู่อีกฝั่งพอเริ่มมืดก็ได้เวลากลับกันค่ะ มุ่งหน้ากลับเข้าเมือง ไปทานอาหารเย็นก็ที่บ้านคุณยายนงค์ค่ะ คุณยายเตรียมอาหารไว้รอแล้ว นั่งคุยกันสักพักก็กลับโรงแรม ระหว่างทางมีแวะร้านโรตี บังบ่าวค่ะ ร้านนี้อร่อย ขายดีมาก...ก

วันรุ่งขึ้นเป็นวันที่จะเดินทางออกจากนครฯแล้วค่ะ แต่ยังไม่กลับกรุงเทพเลยนะคะ วางแผนไว้ว่าจะแวะเที่ยวพระธาตุไชยา และค้างคืนที่อ่าวมะนาวค่ะ

โปรดติดตามตอนต่อไป.....บาย..
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 25 มีนาคม 2552 16:52:55 น.
Counter : 331 Pageviews.  

พากันลงใต้..จากกรุงเทพฯ...แวะพิพิภัณฑ์วิทยาศาสตร์หว้ากอ

แปะไว้ก่อนนะคะ... พอดีมีภาระกิจเข้ามา..

ได้ฤกษ์เสียที จั่วหัวไว้หลายวันแล้วค่ะ

การไปเที่ยวใต้ครั้งนี้เป็นความทรงจำที่สำคัญอันหนึ่งของแม่แจ่มใสค่ะ ไปกันเมื่อปี 2549 เดือนมีนาคมนี่แหละค่ะ 3 ปีพอดีเลย

ที่ว่าสำคัญคือว่า....เป็นการเดินทางหลังจากที่สามีของแม่แจ่มใสเพิ่งเสียไปได้ 2 เดือนค่ะ แต่งงานมา 15 ปี ครอบครัวเราเที่ยวกันบ่อยมาก ตั้งแต่พี่เก้ากับน้องสิบยังไม่เข้าโรงเรียนเลย เดินทางรถยนตร์ ไปไหนไปกัน แต่การเดินทางครั้งนี้แม่แจ่มใสพาคุณพ่อคุณแม่ ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่นครฯค่ะ เป็นน้าชายของคุณแม่ (ซึ่งแม่แจ่มใสต้องเรียกว่าคุณตา และพี่เก้ากับน้องสิบต้องเรียกว่าคุณทวด) คุณตาพงษ์แต่งงานกันคุณยายนงค์ซ่งเป็นคนนครฯ ก็เลยไปอยู่เสียไกลจากลูกหลาน ได้ข่าวว่าแกป่วย..คุณแม่ของแม่แจ่มใสอยากไปเยี่ยม ก็เลยชักชวนกันไป เป็นครั้งแรกที่แม่แจ่มใสขับรถทางไกลด้วยตัวเอง ตลอดเส้นทางค่ะ แต่ก่อนสามีเป็นคนขับ แม่แจ่มใสดูแลลูกๆ ช่วงที่สามีรักษาตัว เวลาไปเที่ยวก็ผลัดๆกันขับ งานนี้ต้องลุยเองค่ะ

ตั้งแต่แม่แจ่มใสเด็กๆแล้ว คุณพ่อของแม่แจ่มใสพาเที่ยวทั่วไทยเสมอ มาถึงตอนนี้อยากเป็นคนพาเขาเที่ยวบ้าง ไม่อยากให้เขาช่วยขับแล้ว เพราะอายุมากแล้ว อีกอย่างแม่แจ่มใสใช้รถใหญ่ sport rider น่ะค่ะ คุณพ่อชินกับรถเก๋งมากกว่า..

เริ่มเดินทาง..ไปกัน 5 ชีวิต 3 gernerations ..คุณตา คุณยาย..พี่เก้า..น้องสิบ และ แม่แจ่มใส.....พร้อม..

ออกแต่เช้า ไปทางเส้นธนบุรี-ปากท่อ แวะทานอาหารเช้ากันที่ปัมJet สักแห่งริมทางค่ะ แล้วก็ไปต่อ จุดหมายแรกคือกะว่าจะแวะเที่ยว พิพิธภัณฑ์หว้ากอค่ะ

พิพิธภัณฑ์อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษมไปประมาณ สัก 7 กม.ได้ (ถ้าจำไม่ผิด) เป็นอะไรที่ดีมากค่ะ แต่คิดว่าผู้คนคงไม่ค่อยแวะ เพราะเข้าไปลึก และบริเวณปากซอยไม่มีอะไรสังเกตุนัก นอกจากป้ายเขียวๆบอกทางเท่านั้นเอง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมีอุโมงค์ยาวเลยค่ะ มีปลาสวยๆเยอะ สะอาดสะอ้านดี


พี่เก้า น้องสิบ คุณตาในอุโมงค์ค่ะ ไม่มีทางเลื่อนนะคะ เดินค่ะ ออกกำลังดี


มีอุปกรณ์ทดสอบเชาว์ให้ลองเล่นด้วยค่ะ คุณยายสนุกใหญ่เลย


ออกจากหว้ากอ พวกเราเดินทางกันต่อ จุดหมายคือสุราษฎร์ธานีค่ะ เข้าที่พักที่โรงแรม สักพักก็ออกไปหาเพื่อนคุณยาย และไปทานอาหารเย็นกันค่ะ แม่แจ่มใสไปถึงสุราษฎร์ประมาณ 5โมงเย็นได้ ...... ไม่เลวนะคะ ผ่านไปแล้วหนึ่งวัน.. จำได้ว่าวันนั้นทุกๆคนในรถคิดถึงผู้ที่จากไป....พี่เก้าบ่นตั้งแต่ออกเดินทางเลยค่ะว่าคิดถึงคุณพ่อ... ชีวิตต้องดำเนินต่อค่ะ..

เอาไว้มาเดินทางต่อด้วยกันนะคะ..รุ่งขึ้นจะขับยาวไปนครฯเลย ถึงเร็วหน่อยจะได้มีเวลาชมเมือง...
 

Create Date : 21 มีนาคม 2552    
Last Update : 23 มีนาคม 2552 13:08:36 น.
Counter : 187 Pageviews.  


MommyTammy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นSingle mom มาได้3ปี อาชีพหลักคือ เลี้ยงลูกวัยรุ่น 2 คน ดูแลบ้านช่อง หมาเล็กหมาใหญ่ อาหารการกิน งานอดิเรกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ....... ยังค้นหาตัวเองไม่เจอมั้ง......
Friends' blogs
[Add MommyTammy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.