"หน้าฝนมาแล้ว...ว"
Group Blog
 
All blogs
 

ซุปครีมข้าวโพด

มีข้าวโพดอยู่สองฝักใหญ่ในตู้เย็น ตั้งใจเอามาทำซุปข้าวโพดทานตอนเช้าค่ะ ฝานเมล็ดไว้ตั้งแต่หัวค่ำวันวาน
เช้ามาก็ทำการเผด็จศึกซะ ทำแบบครีมซุปทั่วๆไปคะ เอาเนยมาผัด กับแป้งสาลี แล้วเติมนมลงไปหน่อย
หาผงเครื่องเทศในตู้เย็น เจออันใดก็ใส่อันนั้น.....ได้ผงโรสแมรี่ All Spice แล้วก็ผงกระเทียม จัดการโรยลงไป แล้วตามด้วยเมล็ดข้าวโพด และเติมน้ำซุปค่ะ ปล่อยให้เดือด เพื่อให้ข้าวโพดสุกดี หมั่นคนไม่งั้นติดก้นหม้อหมด
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ด้วยนะ
จากนั้นก็เอาใส่เครื่องปั่น แม่แจ่มใสปั่นไม่ละเอียดมากนะคะ พอให้มีเป็นเนื้อๆบ้าง ชอบทานกันแบบได้ความรู้สึกว่าเป็นข้าวโพดจริงๆ
ถ้าใครชอบเนียนๆก็ปั่นนานหน่อย แล้วก็กรองผ่านกระชอนค่ะ แต่แม่แจ่มใสเสียดายกากใย ไฟเบอร์ทั้งหลาย เพื่อสุขภาพ...ตักใส่ถ้วย ทานร้อนๆกับขนมปัง แล้วก็อื่นๆอีกมากมาย..
เช้านี้มีขนมปังที่ทำเอาไว้วัน สองวันมาแล้ว กับไส้กรอกปลาค่ะ แล้วก็เพิ่มผักสดเพื่อลดความเลี่ยน...

ชุดของเด็กวัยรุ่น ต้องซุปถ้วยโต..โต..แต่ได้ขนมปังเบี้ยวๆนะ

ขอบคุณ..คนประดิษฐ์เครื่องปั่นอาหาร...เขาได้รางวัลโนเบลไหมเนี่ย!?!

 

Create Date : 30 เมษายน 2552    
Last Update : 30 เมษายน 2552 10:42:08 น.
Counter : 659 Pageviews.  

ก๋วยเตี๋ยวถังแตก...ก

เมื่อตอนเที่ยงพาลูกๆไปทานข้าวกลางวัน แล้วหาซื้อเสื้อผ้า เพราะอาทิตย์หน้าจะมีงานเลี้ยงครบ 6 รอบให้คุณยาย นานๆแม่แจ่มใสกับลูกๆจะเดินช้อปปิ้งแบบเรื่อยเปื่อยคะ ส่วนใหญ่จะซื้ออะไร ก็ซื้อๆแล้วกลับบ้านเลย เป็นโรคไม่ชอบเดินโต๋เต๋ รู้สึกว่าอยู่บ้านน่ะสบายที่ซู๊ด....

ก่อนกลับก็เข้าซุปเปอร์จ่ายกับข้าวซะหน่อย ไม่มีผักในตู้เย็นเลย หมูก็หมด เหลือแต่ไก่

เดินไปแผนกหมู กะว่าเย็นนี้จะทำก๋วยเตี๋ยวถังแตกทานกัน โอแม่เจ้า...สันนอกกิโลกรัมละ 165 บาท หมูเทวดารึไงนะ!?!

ลูกบอกว่าทำแบบถังแตก ไม่ต้องใส่หมูสิ เออ...สิ ถ้าใส่หมูล่ะถังแตกแน่...

กลับมาบ้านบ่ายแก่ๆแล้ว เข้าครัวเลยคะ

ถังแตกบ้านนี้หน้าตาอย่างนี้นะ
เครื่องเยอะแยะไปหมด น่าจะเป็นทรงเครื่องมากกว่าถังแตก...

เริ่มจากคั่วกุนเชียงค่ะ หั่นลูกเต๋าเล็กๆ โยนลงกะทะ คั่วให้สุกดีเสร็จแล้วก็เอากุ้งแห้งลงคั่ว ให้กรอบดีได้มาแล้วสองอย่าง...
จากนั้นก็เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวมานึ่งคะ เส้นที่แม่แจ่มใสซื้อมา ค่อนข้างแข็งเพราะอยู่ในตู้แช่ เลยนึ่งไปก่อน เดี๋ยวค่อยเอามายีๆออก
แล้วก็ซอยกะหล่ำปลีคะ เนื่องมาจากไม่มีถั่วงอก เลยใช้กำหล่ำปลีซอยแทน แล้วเอาไปนึ่งให้สุก
ต่อไปก็เอา เห็ดหอมสด เต้าหู้เหลือง และแครอทหั่นเตรียมไว้คะเตรียมเครื่องเยอะจัง...ลูกชายก็เดินมาตอดกุนเชียงอยู่เรื่อย เลยใช้ให้หาของว่างมาให้แม่รองท้องหน่อย ได้เค้กเนยที่ทำไว้เมื่อวาน กับกาแฟหนึ่งแก้ว...พักสักหน่อย...
เอา...สดชื่นรื่นรมณ์แล้ว...ต่อค่ะ

โขลกกระเทียมพริกไทยเลย..
แล้วก็เจียวให้หอมเลย..แล้วเอาเต้าหู้ เห็ดหอม และแครอทลงผัดค่ะ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว กับน้ำมันหอยสุดท้ายก็ทำน้ำปรุงรสคะ แม่แจ่มใสเอาซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู และน้ำตาล คนให้เข้ากัน เติมน้ำต้มสุก ชิมรสตามชอบค่ะ ไม่ใส่พริกเพราะลูกไม่ทานเผ็ดกัน แม่แจ่มใสใส่พริกป่นทีหลังคะ
หัวไชโป๊วสับ กับตั้งฉ่าย ก็ใช้เป็นเครื่องปรุงได้คะพร้อมแล้ว....เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักใส่จาน ราดด้วยผัดเต้าหู เห็ดหอมและแครอท โรยด้วยกุนเชียงกับกุ้งแห้ง ราดน้ำจิ้มลงไป...

ทานด้วยกันไหมค้า...

.....เด็ก....ก....เข้าที่....

 

Create Date : 29 เมษายน 2552    
Last Update : 29 เมษายน 2552 21:05:47 น.
Counter : 361 Pageviews.  

ข้าวหน้าไก่...เมนูไม่ง้อหมู

ช่วงนี้ดูข่าวมีแต่เรื่องหมูแพง..มะนาวแพง...ไข่แพง....
มีอะไรไม่แพงบ้างนะ.....

ความจริงก็มีนะ ก็...ไก่ไง พอหาซื้อถูกได้..เมื่อวานพาลูกไปหาคุณตาคุณยาย เลยไปเดินซุปเปอร์ ซื้อไก่เนื้อหน้าอก กก.ละ 47 บ้าน แบกกลับมาสัก 4 กก. ได้

อย่าตกใจ แม่แจ่มใสกับลูกไม่บริโภคเยอะขนาดนั้นหรอก แต่ซื้อไว้ต้มให้ น้องมอม กับน้องปุ้มป้ยค่ะ แบ่งๆกันกิน คนมั้ง หมามั้ง เรียกว่ารักกันจริงค่ะ

แรกๆพยายามเลี้ยงอาหารเม็ด สุดท้ายก็ใจอ่อน.. เรายังเปลี่ยนรสอาหรทุกมื้อเลย

มื้อเย็นวันนี้เลยทำข้าวหน้าไก่ค่ะ ถามลูกว่าอยากทานอะไร ก็ไม่ค่อยได้คำตอบอะไรนอกจาก "อะไรก็ได้" เวลาคนทานตอบแบบนี้ คนทำน่าจะทำได้ง่ายนะ แต่กลับทำยากเข้าไปใหญ่เลย.... โอเค...อะไรก็ได้...งั้นห้ามบ่นเด็ดขาด...ชอบหรือไม่ชอบก็ต้องทาน...555
แน่นอน...พระเอกของเรื่องก็ต้องเป็นไก่ แม่แจ่มใสเอาอกไก่มา 1 ชิ้น หั่นเป็นลูกเต๋ามั่ง ไม่ เต๋ามั่ง ใส่แป้งสาลีไป 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทย เกลือ อย่างละนิด
คลุกเคล้ากันไว้ค่ะ
ส่วนนี่ก็เป็น พระรอง และตัวประกอบ...กุนเชียงกับถั่วลันเตาหวาน..ว่าจะไม่ง้อหมู สุดท้ายก็ต้องเอากุนเชียงมาประกอบ.. เอามาหั่นบางๆคะ แล้วลงคั่วในกะทะ ไม่ใส่น้ำมันเลยนะ ไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ แต่อย่าเผลอนะ เผลอล่ะเป็นดำ..แม่แจ่มใสเผลอไปเหมือนกัน เลยดำไปหน่อยขอย้ำว่าไม่ใส่น้ำมันค่ะ
คั่วไปมา เดี๋ยวเดียวน้ำมันออกมาแล้ว..ดำไปหน่อยนิ...

เสร็จแล้วก็หั่นถั่วลันเตาหวานเป็นท่อนเล็กๆค่ะ จริงๆข้าวหน้าไก่มักไม่ใส่ผัก แต่แม่แจ่มใสทนดูอาหารไม่มีผักไม่ได้ ยึดหลัก ผักครึ่งนึง อย่างอื่นครึ่งนึง
เตรียมทุกอย่างเสร็จ ก็ทุบกระเทียมไว้ด้วยค่ะ พอดีเลย เจ้าลูกชายโทรมาให้ไปรับที่โรงเรียนหน่อย วันนี้เขาไปเที่ยว ดรีมเวิร์ลกับสมาชิกวงดนตรีที่โรงเรียน เป็นการปิดค่าย ทุกทีก็กลับเอง วันนี้เกิดอะไรให้แม่ไปรับ แม่แจ่มใสก็นึกว่าเป็นเพราะฝนตก เสื้อกันฝนก็เอาไปนี่นา ที่ไหนได้ท่านเล่นเครื่องเล่นมากไปหน่อย เกิดอาการวิงเวียน แหม..ทั้งไวกิ้ง ทั้งรถไฟเหาะ...

เอา...ขับรถไป-กลับ เกือบชั่วโมง โรงเรียนอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 15 กม.ได้ โชคดีรถไม่ติด แม่แจ่มใสเข้าไปถึงโรงเรียนก็เรียกลูกกระโดดขึ้นรถเลย ไม่ทักใครทั้งนั้น ไม่ได้รีบอะไรนักหนาหรอก แต่ความที่ขี้เกียจเปลี่ยนเสื้อผ้า ใส่ขาสั้นตัวมอมๆไปเลย...

เอาหละ...กลับมาก็เข้าครัวทันที..

เจียวกระเทียมก่อนเลยค่ะ แล้วเอาไก่ลงผัดให้สุก เหลืองๆจากนั้นก็ตามด้วยถั่วลันเตาหวาน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทรายนิดหน่อย แล้วเติมน้ำซุปลงไป

โหะๆๆๆ ลูกตักข้าวรอแล้ว..
ราดเลย...ราดเลย..

แถมแกงจืดหน่อไม้ให้อีกคนละถ้วย... แม่แจ่มใสทานข้าวไป 3 คำ กับแกงจืดหน่อไม้ 3 ถ้วย...ไฟเบอร์เพียบ
อย่าไปหาเนื้อหมู เนื้อไก่ในแกงจืดบ้านนี้นะ ไม่มีค่ะ เอาแต่น้ำซุปมาทำ เพราะไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ต้มกัน เจ้ามอม กับปุ้มปุ้ย รับไปเต็มๆ..

ว่าแล้วก็ผ่านไปอีกวัน....พรุ่งนี้ก็จะมีคำถามเดิมๆว่า...เย็นนี้จะทานอะไร..แล้วก็จะได้คำตอบเดิม...อะไรก็ได้...

เฮ้อ..ไม่รู้จะถามไปทำ....อะไร...

 

Create Date : 27 เมษายน 2552    
Last Update : 27 เมษายน 2552 20:19:04 น.
Counter : 270 Pageviews.  

ลูกฟักแม้วผัดกับไข่เจียว

เมนูนี้แม่แจ่มใสทำทานค่อนข้างบ่อย จำได้ว่าทานครั้งแรกที่ดอยอ่างขาง10 ปีมาแล้วค่ะ ไปเที่ยวดอยอ่างขางตอนปีใหม่ เรียกว่า count down เลย ไปนอน 2 คืน ตอนนั้นลูกๆอายุประมาณ 5-6 ขวบได้ คุณตา คุณยาย ไปด้วย แม่แจ่มใสก็ยังชอบสมบุกสมบันอยู่ จองที่พักแบบกระท่อม หนาวสุดๆ เจ้าของที่พักเป็นจีนมุสลิม น่าจะเป็นเชื้อสายยูนานนะ ที่พักพร้อมอาหาร 2 มื้อ เช้า กับเย็น

เช้าๆก็มีกาแฟร้อน ปาท่องโก๋ พอกาแฟมาตั้ง ควันฉุย แม่แจ่มใสก็นั่งรอๆไป กะให้หายร้อนหน่อยค่อยทาน ปรากฎว่าไอ้ที่ควันฉุยน่ะ เพราะความร้อนของกาแฟกระทบความเย็นของอากาศ แป๊บเดียวเย็นเลย กลายเป็นกาแฟเย็น... อุณหภูมิตอนที่ไป ต่ำสุดถึง 5 องศาc เช้าๆ ก็ประมาณ 8 องศาได้ค่ะ

ตอนนั้นฟักแม้วหรือซาโยเต้ ยังไม่ค่อยมีที่กรุงเทพ อาหารมื้อเย็นที่เขาทำให้ทานก็ง่ายๆ ผัดผัด ต้มยำ อะไรพวกนี้ค่ะ แต่ความที่ผักที่นั้นสดมาก อร่อยจริงๆ เที่ยวนั้นแม่แจ่มใสเลยได้เมนูนี้กลับมาด้วย ลูกๆชอบมาก แต่ตอนนั้น ลูกฟักแม้ว จะมีขายแต่ที่ โครงการหลวง และโกลเด้นเพลสค่ะ

ฟักแม้วลูกไม่ต้องใหญ่มากหรอกค่ะ เป็นผักที่ผัดแล้วไม่ยุบมากนัก

แม่แจ่มใสปอกเปลือกออก แต่ไม่ต้องแซะจนหมดนะคะ คล้ายๆเวลาปอกฟักทองน่ะ ติดเปลือกบ้าง ไม่เป็นไร แล้วก็หั่นแท่งยาวๆ จริงๆแล้วที่ไปทานที่อ่างขาง เขาใช้ที่ slice ผัก slice เป็นแผ่นเลย แต่แม่แจ่มใสว่าแบบแท่งๆ จะได้ความกรอบขอบผักด้วย
ตีกระเทียม เอาไว้ด้วยนะคะ

จากนั้นก็เจียวไข่ค่ะ จะใช้ 2 ฟอง หรือฟองเดียวก็แล้วแต่คะเจียวธรรมดาเหมือนที่เราๆทานกันนี่แหละ สังเกตไหมคะ แม่แจ่มใสใช้กระทะเทฟล่อน พยายามลด ละ เลิก การใช้น้ำมันคะ เจียวไข่เสร็จ ก็เขี่ยไข่ไปข้างๆกะทะ เอากระเจียมลงผัดๆให้หอม แล้วก็ตามด้วยฟักแม้วเลย แม่แจ่มใสไม่เพิ่มน้ำมันพืชนะคะ

ทีนี้เอาไข่กลับมาผัดด้วยเลยปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผัดพอเข้ากัน ก็เติมน้ำคลุกคลิก เด็กๆบ้านนี้ชอบให้มีน้ำคลุกคลิกคะ ไม่ชอบผัดแบบแห้งๆเท่านี้ก็เสร็จคะ ...... บางครั้งแม่แจ่มใสขี้เกียจเจียวไข่ (จะเจียวไข่ยังขี้เกียจเลย!!!) ก็ผัดไข่แบบธรรมดา ลูกบ้านนี้ชอบทานนัก ผักผัดกับไข่น่ะ ไม่ว่าจะเป็น ผักกาดขาว ฟักทอง บวบ ไม่มีเกี่ยงเลย..
เมนูนี้ง่ายๆ ลูกฟักแม้วก็เก็บได้หลายวัน

ความจริงแม่แจ่มใสทำทานตั้งแต่วันที่ทำต้มเส้นแกงร้อนคะ วันนั้นทานทั้งผัดฟักแม้วและต้มเส้นแกงร้อนไม่หมด แม่แจ่มใสใส่ตู้เย็นไว้ วันรุ่งขึ้นเอามาอุ่นทานเป็นมื้อกลางวัน...พี่เก้าบอกว่า อร่อยกว่าวันแรกอีก...

กินง่ายอยู่ง่าย...รักตายเลย...
ช่วงนี้ปิดเทอม แม่แจ่มใสอยู่แต่ในครัว วันละ 3 มื้อ ขนมอีกต่างหาก จะออกไปซื้อ หรือไปทานข้างนอกก็ขี้เกียจ เพราะมันร้อนเหลือเกิน.... อีก2-3อาทิตย์จะเปิดเทอมแล้ว คงไม่ค่อยมีรายการอาหาร มาลง blog มากนัก โดยเฉพาะเปิดเทอมหน้า น้องสิบจะย้ายไปอยู่โรงเรียนประจำ พ่อคนนี้ล่ะตัวอยากกินนั่น อยากกินนี้เลย ทีนี้อยากกินอะไรก็ต้องรอให้ถึงเสาร์อาทิตย์...

แม่แจ่มใสไม่ได้อยากส่งลูกไปเรียนประจำ แต่ลูกไปสอบได้เองค่ะ ไปเรียนห้องวิทยาศาสตร์ของรร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย อยู่ปทุมธานี เกือบถึงอยุธยาแน่ะ รอบๆโรงเรียนมีแต่ท้องนาเขียวๆ ได้เรียนฟรีเพราะสอบได้ทุนในโครงการของรร.มหิดลวิทยานุสรณ์

อันนี้บอกให้เป็นความรู้ค่ะ เผื่อใครมีลูกๆวัยมัธยมต้นแล้วอยากเข้าเรียนสายวิทย์ในมัธยมปลาย คือโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์แต่เดิมมีเฉพาะที่ศาลายา รับได้ประมาณ 240 คนต่อปี แต่ตั้งแต่ปีที่แล้ว รับเพิ่มอีก 240 คนโดยกระจายไปเรียนที่รร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย 12 สาขา สาขาละ 1 ห้อง(24 คนต่อห้อง) เด็กกลุ่มนี้ไม่ต้องเรียนหลักสูตรวิทยาศาสตร์ที่เด็กสายวิทย์ทั่วไปเรียน แต่จะเรียนหลักสูตรเดียวกับมหิดลวิทยานุสรณ์ที่ศาลายา ซึ่งจะเรียนลึกกว่า advance กว่า เป็นหลักสูตรที่จะปั้นนักวิทยาศาสตร์คะ

ที่สำคัญเป็นทุนเรียนฟรี ไม่มีเงื่อนไขการใช้ทุน (ฟรีค่าเล่าเรียน และมีค่าใช้จ่ายสำหรับการอยู่หอพักให้อีก ปีละ 42000 บาทคะ)

แม่แจ่มใสมีลูกสองคน กินข้าวหม้อเดียวกัน กับข้าวเหมือนกัน เล่นของเล่นด้วยกัน ไปไหนไปด้วยกัน แต่พรสวรรค์ได้มาคนละขั้ว...

พี่เก้าชอบวาดการ์ตูน อยากเป็นนักวาดการ์ตูน ออกแบบตัวการ์ตูน..อยากทำหนัง animation....ส่วนน้องสิบเก่งคณิตศาสตร์ อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์...ชอบอ่านหนังสือของ ดร.ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์...

คนที่เหนื่อยคือแม่แจ่มใส ต้องคอยรักษาสมดุลย์.....สู้โว้ย!!!!
 

Create Date : 23 เมษายน 2552    
Last Update : 23 เมษายน 2552 11:18:47 น.
Counter : 2069 Pageviews.  

ไม่ใช่แกงจืด..ไม่ใช่ผัดวุ้นเส้น..เขาเรียกต้มเส้นแกงร้อน

เมื่อตอนเด็กๆมีเมนูหนึ่งที่คุณยายของแม่แจ่มใสทำให้ทาน ทุกคนในบ้านชอบ แต่ไม่เจอที่อื่นเลย คุณยายเรียกว่า ต้มเส้นแกงร้อน ไม่ใช่แกงจืดวุ้นเส้น เพราะมีขั้นตอนในการผัด แต่ก็ไม่ใช่ผัดวุ้นเส้นเพราะมีน้ำแกงด้วย รสออกเค็ม หวาน และเผ็ดร้อนพริกไทย

อยู่ๆก็คิดถึงอาหารจานนี้ แม่แจ่มใสไม่เคยทำให้ลูกๆทานเลย วันนี้ได้ฤกษ์

ใช้วัตถุดิบตามนี้ค่ะ
หมูบด
วุ้นเส้น
ฟองเต้าหู้
ดอกไม้จีน
ปลาหมึกแห้ง
เห็ดหูหนู
เต้าหู้ขาวแบบแข็ง
กุ้งแห้ง
ปรุงรสโดยใช้ พริกไทย กระเทียม รากผักชี ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย

เอาวุ้นเส้น ฟองเต้าหู ดอกไม้จีน เห็ดหูหนู แช่น้ำค่ะ
ปลาหมึกแห้งก็เอามาตัดขวางเป็นเส้นๆแช่น้ำไว้

ดอกไม้จีนพอนิ่มก็เอามามัดซะ ไม่ให้มันยาวเก้งก้าง ทานง่ายขึ้น
โขลกรากผัดชี กระเทียม พริกไทย พริกไทยเยอะๆนะคะ อร่อยเด็ดเลย
จากนั้นเอาหม้อมาเลยค่ะ ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้หอม แล้วตามด้วยปลาหมึกแล้วก็หมูบด
ต่อไปก็ใส่ ฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน เต้าหู้ กุ้งแห้ง (ตอนที่ทำนี่ไม่มีเต้าหู กับกุ้งแห้งค่ะ ขออภัยด้วย)
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวค่ะ

จากนั้นก็เติมน้ำแค่พอท่วมนะคะ ไม่ต้องเยอะมาก มันจะออกมาแบบมีน้ำบ้างแต่ไม่ถึงกับเป็นแกงจืดเพราะรสมันค่อนข้างจัดพอเดือดก็เติมวุ้นเส้น และเห็ดหูหนู ชิมรสอีกทีนะ แม่แจ่มใสปรุงด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ใส่ซุปก้อนด้วยค่ะ เอาแบบไม่มีผงชูรสนะ ปรุงให้รสหวานนำออกมานิดหน่อย และเผ็ดพริกไทย ถ้ามีน้ำมันงาก็เติมไปหน่อย หอมๆดี
พอเดือดก็เป็นอันเสร็จ ทานได้ค่ะ
โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมหน่อยจะน่าทานกว่านี้ แต่ลูกๆของแม่แจ่มใสไม่ชอบทาน เลยไม่ใส่ค่ะ

มันไม่ใช้แกงจืด และก็ไม่ใช่ผัดวุ้นเส้น แถมมีรสหวานนำออกมา ไม่รู้เป็นเพราะคุณยายของแม่แจ่มใสเป็นคนเพชรบุรีหรือปล่าว อาหารเลยออกมาหวานๆ ปกติแม่แจ่มใสไม่ทานอาหารคาวที่ออกรสหวานเลย...แต่ยกเว้นรายการนี้ไว้อันหนึ่งค่ะ....

คิดถึงคุณยายจัง....
 

Create Date : 21 เมษายน 2552    
Last Update : 22 เมษายน 2552 10:23:57 น.
Counter : 3021 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

Valentine's Month


 
MommyTammy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นSingle mom มาได้3ปี อาชีพหลักคือ เลี้ยงลูกวัยรุ่น 2 คน ดูแลบ้านช่อง หมาเล็กหมาใหญ่ อาหารการกิน งานอดิเรกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ....... ยังค้นหาตัวเองไม่เจอมั้ง......
Friends' blogs
[Add MommyTammy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.