"หน้าฝนมาแล้ว...ว"
Group Blog
 
All blogs
 

กฎ กติกา มารยาท ในการเลี้ยงลูก

เป็นที่รู้กันนะคะว่างานเลี้ยงลูกเป็นงานที่ไม่ง่าย ทุกช่วงวัยของลูกจะมีปัญหาให้เราพบเจอเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แม่แจ่มใสไม่เคยเชื่อในประโยคที่หลายคนมักใช้ในการเลี้ยงลูกเหล่านี้เลย

"เดี๋ยวโตก็คงจะหาย" : พฤติกรรมของมนุษย์เราถูกกระทบด้วยสภาพแวดล้อมมากมายไปหมด กว่าจะโตเป็นผู้เป็นคน คนเป็นพ่อ เป็นแม่ที่ยอมแพ้ต่อการพยายามแก้ไขลูกๆมักใช้ประโยคนี้มาปลอบใจตัวเอง

"เดี๋ยวเด็กก็ลืม" : เด็กไม่ลืมหรอกค่ะ เด็กอาจลืมเหตุการณ์บางอย่าง แต่เด็กจะไม่ลืมกระบวนการทั้งหมด เช่น เด็กอาจลืมเรื่องที่อยากได้ของเล่นเมื่อวาน แล้วอาละวาด แต่เด็กจะไม่ลืมว่าการอาละวาดสามารถควบคุมพ่อ แม่ได้ ถ้าพ่อแม่ยอมแพ้ เด็กจะนำวิธีการเหล่านี้มาใช้อีกเน่นอน...ก็มันได้ผลนี่นา....

แม่แจ่มใสจึงมีกฎกติกาในการเลี้ยงลูกที่ยึดไว้ค่ะ
1. คุยกันด้วยเหตุผล : ใช้ได้แม้ว่าลูกจะยังเล็กค่ะ คุยกับเขาด้วยเหตุและผล คุยเมื่อลูกสงบแล้ว ไม่คุยตอนลูกงอแง
2. ไม่อายต่อสาธารณะชนจนต้องยอมแพ้ลูก : บางคนอายผู้คนจนต้องยอมแพ้ลูก แม่แจ่มไม่มีทางค่ะ เมื่อเรายอมลูกเพราะอาย ลูกจะเรียนรู้ได้ว่าในสถานการณ์แบบนี้เขาเป็นต่อ และเขาจะทำอีกค่ะ รับรองได้เลย
3. ไม่โกหก : ไม่ว่าเรื่องอะไรค่ะ เคยเห็นไหมค่ะ เวลาเด็กหกล้มแล้วผู้ใหญ่ชอบพูดว่า โอ้ๆๆ ไม่เจ็บๆ ไอ้อย่างเงี้ย แม่แจ่มใสไม่ชอบเลย เด็กคงคิดนะค่ะ ว่าผู้ใหญ่ไม่เคยหกล้มหรือไง ถึงบอกมาได้ว่าไม่เจ็บ แม่แจ่มใสจะถามลูกว่าเจ็บมากไหม นิดหน่อยใช่ไหมเดี๋ยวก็หายนะ หรือเวลาจะใส่ยาให้ ลูกจะถามว่าแสบไหม แม่แจ่มใสจะบอกว่าแสบไม่มากหรอก ต้องอดทน ไม่งั้นแผลไม่หาย เมื่อเราไม่โกหกลูก ลูกจะศรัทธาในคำพูดของเราค่ะ และลูกจะไม่กล้าโกหกเราเช่นกัน
4. รับผิดชอบต่อคำพูด : เมื่อเรารับปากอะไรกับลูก เราต้องให้ความสำคัญค่ะ อย่ารับปากผ่านๆ เราต้องให้ความสำคัญกับเขาเหมือนกับที่เรารับปากเพื่อน ญาติ ลูกค้า ถ้ารับปากไว้แต่ทำไม่ได้ก็ต้องมีเหตุผล ชี้แจง เลื่อนเป็นเมื่อไร ก็กำหนดได้ หรือจะทดแทนด้วยอะไรก็คุยกันค่ะ หรือแม้แต่ถ้าแม่แจ่มใสบอกลูกว่าจะทำโทษ แม่แจ่มใสก็จะทำจริงค่ะ ลูกจะเรียนรู้ได้เลยว่าเราพูดจริงทำจริง
5. เสมอต้นเสมอปลาย : อันนี้สำคัญมากค่ะ เราต้องยึดกติกาแบบเสมอต้นเสมอปลาย อย่าทำบ้างไม่ทำบ้าง ลูกจะเรียนรู้ว่าพ่อ แม่พูดไปเรื่อยๆ ไม่จริงจังอะไร ลูกจะไม่ให้ความสำคัญกับกติกาของเราค่ะ

ฟังดูซีเรียสใช่ไหมค่ะ จริงๆแล้วไม่หรอกค่ะ กติกาเป็นกรอบที่ทำให้อยู่ร่วมกันได้ง่าย ลูกๆแม่แจ่มใสบ๊องๆจะตายไปค่ะ เวลาเล่น เราเล่นกันเต็มที่ เวลาเที่ยวก็สุดๆ แต่เวลาที่กิน นอน ทำการบ้าน ก็ต้องเต็มที่ด้วย
ถ้าเพื่อนๆอ่านรายละเอียดไปเรื่อยจะเข้าใจค่ะ กติกาที่บอกนั้นเป็นกรอบรวมๆที่ใช้ได้กับลูกในทุกช่วงอายุค่ะ เพียงแต่ความซับซ้อน จะต่างกัน เช่นตอนเล็กๆ เล่นของเล่นแล้วไม่เก็บ แม่แจ่มใสมีกติกาว่าถ้านับหนึ่งถึง สิบไม่เก็บ ไม้กวาดวิเศษจะเอาของเล่นไป แม่แจ่มใสปล่อยให้เล่นเต็มที่ค่ะ แต่ถ้าเลิกเล่นแล้วไม่เก็บ ก็เตือนก่อน ถ้ายังโอ้เอ ก็เริ่มนับละค่ะ 1......2.......3..... ทีนีละวิ่งกันหูตูบเลย เก็บกันเรียบ เพราะแม่แจ่มใสเคยกวาดทิ้งจริงๆค่ะ ครั้งเดียวเท่านั้นแหละ ไม่มีอีกเลย เสียดายไหม ก็เสียดายนะคะ ซื้อมาหลายตัง แต่สิ่งที่ได้คุ้มกว่าคือ ลูกๆรู้จักเก็บเอง แม้ว่าบางครั้งอาจโอ้เอ้บาง ขอผลัดเวลา ต่อรองบ้าง ก็หยืดหยุ่นค่ะ แต่เมื่อเขาเป็นผู้เสนอเงื่อนไขเวลา เขาก็ต้องเรียนรู้ที่จะรักษาคำพูด ไม่งั้นคราวต่อไปแม่แจ่มใสก็จะไม่ยอมรับเงื่อนไข.... เห็นไหมค่ะ ยืดหยุ่นได้ แต่ไม่ละเลย
อ้อ.. มีอีกกติกาหนึ่งค่ะ อันนี้สำคัญที่ตัวพ่อและแม่เป็นหลัก คือ แม่แจ่มใสให้ลูกเถียงได้ โต้แย้งได้ แต่ไม่ใช้อารมณ์ ต้องมีเหตุผล แม่แจ่มใสจะฟังลูกพูดเสมอ ฟังอย่างตั้งใจนะคะ ไม่ฟังแบบผ่านๆ ให้ความสำคัญลูกๆเป็นสมาชิกที่มีสิทธิ์มีเสียงในบ้านด้วยนะคะ อย่าคิดว่าเด็กๆไม่รู้อะไร ถ้าเราฟังเขาเราจะรู้ว่าเด็กนี่แหละคือวัยที่เรียนรู้อะไรได้เร็วมาก ทั้งดี ทั้งเลว จะถูกดูดเข้าไปเร็วมาก เพราะฉนั้น สร้างภูมิให้เขาตั้งแต่เล็กนะคะ อย่าได้คิดเชียวว่า "ยังเล็กอยู่ เดี๋ยวโตก็หาย" เพราะอาจสายเกินแก้ค่ะ

เนี่ย บ๊องๆอย่างงี้แหละค้า
 

Create Date : 01 มีนาคม 2552    
Last Update : 1 มีนาคม 2552 20:43:33 น.
Counter : 177 Pageviews.  

บอกเล่าเก้าสิบ

ตัวละครที่ใกล้ชิดที่สุด และคงกล่าวถึงมากที่สุดก็คงไม่พ้นลูกทั้งสอง ตอนนี้กำลังวัยรุ่นเลย
พี่เก้า อายุ 16 ปี ส่วนน้องสิบ อายุ 14 ปี แต่ตอนนี้น้องมีส่วนสูงแซงพี่ไปเรียบร้อยแล้ว


อันนี้รูปปัจจุบันบุคคลสำคัญสำหรับแม่แจ่มใสและลูกๆคือนี่ค่ะ...

ตากะยายนะเอง

ตัวละครอื่นจะทยอยกันออกมาค่ะ แล้วแต่โอกาส

อ้อ.. ขอแนะนำ สมาชิกในบ้าน (เป็นหน่วยบันเทิง)

หมูหยอง


ปุ้มปุยครับ
น้องมอมค่ะ
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 3 มีนาคม 2552 20:12:15 น.
Counter : 149 Pageviews.  

ทำความรู้จัก

เพิ่งเริ่มเขียนหลังจากนั่งอ่านของชาวบ้านมานาน แม่แจ่มใสเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกสาวและลูกชาย ออกจากงานหลังจากคลอดลูกคนที่สองได้5เดือน ตัดสินใจว่าเลี้ยงลูกเองดีกว่า ลูกเลี้ยงยากบ้าง ง่ายบ้างไปตามเรื่อง ประสพการณ์ที่สะสมมาก็มากมาย เพราะตอนนี้ลูกๆของแม่แจ่มใสผ่านมัธยมต้นไปแล้ว มีเรื่องมากมายที่อยากเล่า อยากแบ่งปัน เลี้ยงลูกไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ผ่านมา10กว่าปีจึงมั่นใจที่จะถ่ายทอดประสพการณืต่างๆ ผ่านกันมาหลายร้อนหลายหนาว ทั้งสุขทั้งทุกข์ แต่แม่แจ่มใสและลูกๆก็แจ่มใสกันเสมอ แม้ว่าหัวหน้าครอบครัวตัวจริงจากไปประมาณ 3 ปีแล้ว ก็ด้วยโรคมะเร็งตัวร้ายค่ะ แม่แจ่มใสต้องเข้า take over แทน หลายอย่างผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่ทุกอย่างที่ผ่านมาอย่าให้ผ่านไปเฉยๆ การทำให้ดีที่สุดในวันนี้เพื่อสิ่งดีในวันหน้า
วันนี้เกริ่นซะเยอะ ฟังดูซีเรียสจังไม่เหมาะกับแม่แจ่มใสเลย ไม่หรอก ไม่มีอะไรติดอยู่ในหัวแม่แจ่มใสนาน... แล้วจะมาแนะนำสมาชิกในครอบครัวให้รู้จักวันหลังค่ะ
 

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2552 18:15:26 น.
Counter : 136 Pageviews.  


MommyTammy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นSingle mom มาได้3ปี อาชีพหลักคือ เลี้ยงลูกวัยรุ่น 2 คน ดูแลบ้านช่อง หมาเล็กหมาใหญ่ อาหารการกิน งานอดิเรกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ....... ยังค้นหาตัวเองไม่เจอมั้ง......
Friends' blogs
[Add MommyTammy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.