"หน้าฝนมาแล้ว...ว"
Group Blog
 
All blogs
 

จัดบ้านตามวัยของลูก

บ้านของเราเป็นบ้านจัดสรร ขนาดธรรมดาค่ะ 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ มีห้องรับแขก/นั่งเล่น ห้องทานข้าว กับครัวเล็กๆ

แต่งงานใหม่ๆก็ไม่มีปัญหา...อยู่มั่งไม่อยู่มั่ง เที่ยวบ่อย

พอมีลูก เอาแล้ว มีของเล่น ของใช้ ตามมาอีกเยอะ....แม่แจ่มใสต่อเติมบ้านเพื่อให้มีห้องเพิ่มสำหรับเลี้ยลูก เป็นที่ให้ลูกเล่น ของเล่นเต็มไปหมด แม่แจ่มใสไม่ชอบให้ของเล่น เกลื่อนไปทุกห้องค่ะ มันรกเกินไป เวลามีคนมาบ้านก็ต้องคอยเก็บไม่ไหว มีห้องให้รกหนึ่งห้อง

พอวัยเข้าเรียน หลังกลับจากโรงเรียน ลูกจะต้องทานขนม ของว่าง และทำการบ้านกันที่โต๊ะทานข้าว ส่วนแม่แจ่มใสต้องเข้าครัวเตรียมกับข้าว ลูกๆมักจะเรียกหาแม่ เพื่อให้สอนการบ้าน แม่แจ่มใสต้องวิ่งเข้าวิ่งออกระหว่างครัวกับห้องทานข้าว เหนื่อย....

แม่แจ่มใสตัดสิ้นใจ ต่อห้องเพิ่ม ทำเป็นห้องทานข้าวที่ ต่อไปจากครัวเลย สบายไปเลยค่ะ ลูกๆทำการบ้าน ทานขนม แม่แจ่มใสทำกับข้าว มีความสุขกันถ้วนหน้า


ส่วนห้องทานข้าวเดิม แม่แจ่มใสเปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่นของครอบครัว ดูทีวี เล่นเกมส์ ใช้คอมพิวเติอร์ และที่เย็บผ้าของแม่แจ่มใส ประโยชน์ที่ได้คือ
ห้องรับแขกเอาไว้รับแขกจริงๆ

พี่เก้าและน้องสิบใช้คอมพิวเตอร์และเล่นเกมส์ในห้องรวม ทำให้แม่แจ่มใสได้มีโอกาสชำเรื่องมองบ้างช่วงที่ลูกกำลังจะขึ้นมัธยมต้นแม่แจ่มใสเห็นข้อดีต่างๆ ของการจัดที่ให้ลูกได้ทำกิจกรรมต่างๆข้างล่าง จะได้ไม่หมกตัวอยู่แต่ในห้องตัวเอง จนเราไม่รู้ว่าเขาทำอะไรบ้าง แม่แจ่มใสต่อห้องเพิ่มอีกค่ะ ตรงโรงรถ..ทำเป็นห้องหนังสือ และเปียโน เอาโต๊ะเขียนหนังสือตัวใหญ่วางไว้ให้พี่เก้ากับน้องสิบใช้ด้วยกัน โตแล้ว..แม่ไม่ต้องสอนการบ้าน ก็ไม่ต้องทำการบ้านที่โต๊ะทานข้าวแล้ว สองคนพี่น้องนั่งทำการบ้านด้วยกันในห้องหนังสือ อยากทานขนมก็มาเอาในครัว แม่แจ่มใสเดินไปเดินมาก็เห็นว่าลูกทำอะไร คุยอะไรกัน บางทีก็ไปนั่งคุยกับลูกๆด้วย ได้ผลที่ดีค่ะ ทุกวันนี้มีลูกที่ไม่มุดหัวอยู่แต่ในห้องเหมือนวัยรุ่นทั่วไป ห้องนอนที่บ้านนี้เลยเป็นห้องนอนจริงๆ


แม่แจ่มใสเลยไม่มีปัญหาว่า ลูกคลุกอยู่แต่ในห้อง ระหว่างแม่ๆลูกๆเลยมีช่องว่างน้อยมาก แม่แจ่มใสค่อยๆทำ ค่อยๆปรับปรุงไปตามสถานะการณ์ ตามวัยของลูกๆ โดยที่ไม่ได้คิดว่าผลที่ได้จะดีมากขนาดนี้ มองย้อนกลับไป ว่าทำอะไรไปบ้าง ทำช่วงไหน....เลยอยากแบ่งปันประโยชน์พวกนี้ค่ะ เผื่อบางคนอาจจะนำไปปรับใช้ เพื่อความอบอุ่นระหว่างพ่อ แม่ ลูกค่ะ
 

Create Date : 08 เมษายน 2552    
Last Update : 8 เมษายน 2552 11:44:54 น.
Counter : 229 Pageviews.  

อยากให้ลูกเก่งคณิตศาสตร์ - สอนลูกเล่นไพ่สิ

อย่าเพิ่งตกใจว่าทำไมมายุยงให้สอนลูกแปลกๆ.....แปลกแต่จริงค่ะ....

วิธีนี้ใช้มาหลายรุ่นแล้วค่ะ ก๋งของแม่แจ่มใสชอบเล่นไพ่ สมัยเด็กๆเวลาไปเยี่ยมจะเห็นก๋งเล่นไพ่นกกระจอกมั้ง ไพ่ตองมั้ง ประจำค่ะ ถ้าขาไม่ครบก็จะเห็นก๋งไปนั่งร้านกาแฟดูเขาโขกหมากรุกกัน.....คุณพ่อของแม่แจ่มใสเป็นวิศวกร จบจุฬาฯ คุณพ่อก็ชอบเล่นไพ่รำมี่ แต่คุณพ่อจะนานๆเล่นทีและเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แบบเฮฮา แม่แจ่มใส กับพี่ชายก็หัดเล่นตั้งแต่ป.1 เลยค่ะ คุณพ่อ คุณแม่ ลูก 2 คน ครบขาเลย เราถูกสอนให้เล่นไพ่ แต่ไม่ให้เล่นการพนันค่ะ เน้นเลยนะคะ ต้องสอนเสมอว่าการพนันไม่ดีอย่างไร คุณพ่อจะสอนไพ่แบบรัมมี่ ที่ต้องคิดต้องวางแผน ไม่สอนไอ้พวก ป็อกเด้ง กบดำกบแดง อีแก่กินน้ำ พวกนี้มาเล่นตอนโตเพราะเพื่อนๆสอน และแล้วแม่แจ่มใสก็เรียนจบทางด้านสถิติศาสตร์...
แต่งงานกับสามีที่จบตรี คณิตศาสตร์ และโทสถิติประยุกต์ ทีนี้ได้เรื่องเลย สอนลูกเล่นไพ่ตั้งแต่ยังไม่เข้าอนุบาล เอาแค่ง่ายๆก่อนค่ะ ให้รู้ว่าเลขไหนใหญ่กว่าได้กินไป คนที่ทิ้งไพ่ก่อนลงรูปอะไร สีอะไร พวกนี้จะทำให้เด็กมีทักษะเรื่องสี เรื่องพวก เรื่องความมากน้อยของตัวเลข และนอกจากนี้จะทำให้เด็กรู้จักสังเกต ว่าไพ่ที่ถูกทิ้งไปแล้วมีอะไรบ้าง ฉนั้นอะไรที่น่าจะยังอยู่ ควรเก็บอะไรไว้ก่อน ควรทิ้งตัวไหนก่อนดี

พี่เก้า เป็นเด็กที่มีความถนัดทางศิลปะ ชอบวาดการ์ตูน ชอบเล่นดนตรี แต่พี่เก้ากลับเป็นเด็กที่ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ได้ 3.00-4.00 ตลอด ในช่วงประถมและมัธยมต้น แน่นอนค่ะพอขึ้นมัธยมปลาย ยากขึ้น ก็ลงมาเป็น 2.5 โดยไม่เคยต้องไปเรียนพิเศษเพิ่มเติม

ส่วนน้องสิบ เป็นเด็กที่หัวทางคณิตศาสตร์เร็วมาก การเล่นไพ่ช่วยให้เข้าใจลำดับความมากน้อยตั้งแต่ก่อนสองขวบ น้องสิบเรียนอนุบาลหนึ่ง สอง แล้วขึ้นป.1 ไปเลย เรียนได้ 4.00 ทุกเทอมตั้งแต่นั้นมา จนปัจจุบันจบมัธยมสามแล้ว ไม่เคยไปเรียนพิเศษค่ะ

แม่แจ่มใสโชคดีที่ลูกๆหัวดี แต่แม่แจ่มใสเชื่อว่าถ้าเราเอาใจใส่จริงๆ การเล่นของเด็กจะสามารถช่วยเสริมพัฒนาการในแต่ละวัยได้ดีมาก

นอกจากนี้การเล่นไพ่ยังเป็นกิจกรรมยามว่างที่ทำร่วมกันเวลาไปพักผ่อนต่างจังหวัดค่ะ เล่นกันได้ทั้ง 3 รุ่นอายุเลย

เล่นแบบจดแต้มค่ะ ใครแพ้ก็โดนถากถางกันขำๆไป.....
 

Create Date : 31 มีนาคม 2552    
Last Update : 31 มีนาคม 2552 12:23:46 น.
Counter : 1250 Pageviews.  


MommyTammy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นSingle mom มาได้3ปี อาชีพหลักคือ เลี้ยงลูกวัยรุ่น 2 คน ดูแลบ้านช่อง หมาเล็กหมาใหญ่ อาหารการกิน งานอดิเรกเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ....... ยังค้นหาตัวเองไม่เจอมั้ง......
Friends' blogs
[Add MommyTammy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.