Group Blog
 
All Blogs
 
Jogja & Bali มากี่ที ก็แฮ้ปปี้ทุกครั้ง

เอาภาพไปเที่ยวเมื่อปลายเดือนมีนาคม 57 มาฝากค่ะ ถือเป็นข้อมูลไปเที่ยวย่อมๆ เผื่อจะเอาไปเป็นประโยชน์สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านนะคะ

ปีนี้ จริงๆ แล้วเราไปเที่ยว หลวงพระบาง เมื่อเดือน ก.พ. และไป อินโด มี.ค. ค่ะ แต่ภาพหลวงพระบางยังไม่ได้ resize เลยมาลงข้อมูลอินโดให้ดูสนุกๆ ก่อนค่ะ

ทำไมไปอินโด >> เพราะเราเคยไปอยู่ที่นั่น และพูดภาษาอินโดได้ค่ะ ก็เลยชอบไป แถมมีเพื่อนอยู่ที่นั่นด้วย ก็เลยถือเป็นการไปเยี่ยมเยือนถิ่นเก่า เพราะไปครั้งสุดท้ายก็ 2 ปีมาแล้วค่ะ

ความตั้งใจแรกของทริปนี้ คือ ไปบาหลี นอนทิ้งๆ ไปดูเทศกาลปีใหม่ของชาวฮินดูบาหลี กับสามี
แต่ !! สามีอยากไป บุโรพุทโธ และเพื่อนๆ ของสามีก็อยากไปด้วย ดังนั้น ทริปนี้ จาก 2 คน จึงกลายเป็น 5 คนในที่สุด Smiley

และเนื่องจาก เพื่อนๆ สามี ต้องการทริปและจำกัดงบ เราจึงต้องทำการบ้านหาตั๋วถูกๆ จนในที่สุด ก็ได้มาตามนี้ค่ะ  

รวมทั้งหมด การเดินทางของเรา 4 flight ( BKK-JKT-YOGYA-BALI-BKK ) รวมค่าใช้จ่ายคนละ 10,094 บาท  จริงๆ แล้วถ้าแพลนเร็วกว่านี้ จะได้ราคาถูกกว่านี้ค่ะ แต่แค่นี้ถือว่า OK สำหรับเราละ

การเดินทางของเราค่ะ
วันแรก  ออกเดินทางจากสุวรรณภูมิตอนดึกๆ ไปถึงจาการ์ต้าประมาณตี 1 กลิ้งอยู่สนามบินรอต่อเครื่องตอนเช้า  นี่บรรยากาศจากเก้าอี้ที่นอนของเรา ที่นี่มีร้านสะดวกซื้อ ที่ชาร์ตแบ็ตมือถือ ห้องน้ำ ห้องสูบบุหรี่ สะดวก สบาย ไม่รวมคนมาขึ้นเครื่องเดินไปเดินมาทั้งคืนได้เวลาขึ้นเครื่อง นี่ถ่ายป้ายเล่นๆ จากเกทค่ะ  สนามบินเค้าทำใหม่เรื่อยๆ ดูดีๆ
( Pria = ผู้ชาย / Wanita = ผู้หญิง )
เราเดินทางด้วย Batik Air ขอบอกว่ามีทีวี มีเกมส์ มีเพลงให้ฟัง เครื่องใหม่ และดูดีค่ะ มีหนมให้ทานประมาณ Nok Air 


มาถึง Yogyakarta เมืองที่อดีตเคยเป็นเมืองหลวงก่อนย้ายไป Jakarta ในปัจจุบัน เมืองนี้เป็นที่ตั้งของมรดกโลก "บุโรพุทโธ" ทำให้มีนักท่องเที่ยงมาเมืองนี้เยอะค่ะ แต่สนามบินเล็กและคนเยอะ ขอแนะนำว่า ถ้าต้องการเข้าห้องน้ำ เข้าจากด้านในสนามบินนะคะ เรามีคนขับรถมารับที่สนามบินค่ะ  สำหรับ 1 day trip ไปบุโรพุทโธ พรัมบานัน และพาเราไปซื้อของที่ย่าน Malioboro  ( ค่าใช้จ่าย ประมาณ 1,500 บาท )ช่วงที่เราไปนั้น เป็นวันหยุดยาว ทำให้มีคนมาเที่ยวที่เดียวกับเราเยอะมากกกก รถติดสุดๆ
แต่ก็ดีใจที่ได้มาที่นี่อีกครั้ง 


เรามาถึงตอนกลางวัน แดดเปรี้ยงๆ แซ่บมากกกก


หลังจากนั้น เราเดินทางมา วิหารพรัมบานัน  สร้างถวายเทพฮินดู เค้าซ่อมกันตลอดๆ ไปครั้งหลังๆ ต้องมีบางส่วนปิดซ่อมแซม แต่ก็ยังสวยอยู่ค่ะ

ด้านหลังพรัมบานัน มีที่จัดแสดงรามเกียรติ์แบบเป็นโรงละครกลางแจ้ง เก๋ไก๋มาก ใครมีโอกาสได้นอนที่ Yogya เชิญมาชมกันนะคะ

วันนี้พอหมดจากที่นี่ รถติด และเราหิวข้าว แถมต้องขึ้นเครื่อง 2 ทุ่ม ก็เลยให้คนขับรถพาไปที่ ย่าน Malioboro เพื่อทานข้าวกะซื้อของเล็กน้อย จังหวะนี้ไม่ได้ถ่ายภาพเพราะฝนตกแล้วก็รีบๆ ค่ะ
ยังไม่หมดวัน เราต้องไปขึ้นเครื่องสู่ Bali กันอีกรอบ

ถึงบาหลีก็ดึกแล้วค่ะ เราถึงโรงแรมก็สลบเหมือด เช้าทานข้าวแล้วคนขับรถก็มารับตั้งแต่ 8 โมงเช้าเนื่องจากวันนี้ เราจะเที่ยวได้ถึงแค่ประมาณ 3 โมงเพราะหลังจากนั้นที่บาหลีจะมีขบวนแห่รอบเมือง จราจรจะวินาศ รถวิ่งไม่ได้ เวลาเที่ยวเราจึงน้อยค่ะ ต้องรีบเที่ยว

ไปที่แรก Uluwatu เป็นวัดที่อยู่ริมหน้าผา นักท่องเที่ยวชอบมาที่นี่เพราะวิวสวยค่ะ ของแถมคือมีลิงเยอะ ชอบมาจิ๊กแว่น จิ๊กกระป๋งกระเป๋า ดังนั้น ต้องระวังให้ดีเชียว ที่นี่มีค่าเข้านะคะ ไม่แพง แต่จำไม่ได้...
จริงๆ แล้ว ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องพระอาทิตย์ตกดินค่ะ ดังนั้น หากใครมีโอกาส ขอเชิญมาดูพระอาทิตย์ตกดินและตบท้ายด้วย Kris Dance ที่นี่นะคะ  แต่เราขอซิ่งไปที่อื่นต่อละ


หลังจากนั้น ไปชม Barong Dance กันที่หมู่บ้าน Batubulan ที่ขึ้นชื่อค่ะ


บารอง คือตัวที่คล้ายๆ สิงโตนี่แหละค่ะ ขนสีดำๆ เป็นเทพฝั่งดีที่คอยปกปักรักษาชาวบาหลีค่ะ
ดังนั้น ถ้าเห็นของฝาก ภาพวาด ไม่ต้องแปลกใจนะคะการแสดงประมาณ 1 ชม. แล้วเรามุ่งหน้าไปยังวัดชื่อดังที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงโซนที่เราจะพักวันนี้ค่ะ เพราะถ้าออกไปไกลจะใช้เวลาและกลัวจะไม่ทันการปิดการจราจร เราจึงเลือกไป  Goa Gajah หรือถ้ำช้าง เป็นถ้ำที่ใช้เป็นที่บูชาของชาวฮินดู ด้านในถ้ำยังมีศิวลึงค์ค่ะ
ด้านนอก เป็นวัดที่ยังมีคนมาอยู่เรื่อยๆ ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวนะคะ


ยังมีคนมาบูชาเทพเจ้ากันอยู่ค่ะ


ต่อจากที่นี่ เราไปวัดบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ Tirta Empul ใกล้ๆ กันค่ะ แต่โชคไม่ดีฝนกระหน่ำ ไม่ได้เก็บภาพมาฝากนะคะ ทุกวัดต้องใส่โสร่งและคาดผ้าที่เอวค่ะ ถ้าใครไม่มี วัดจะมีให้ยืมแต่ถ้าเค้าไม่คิดตัง ออกมาก็บริจาคกันนิดนึงนะคะ

หลังจากนั้น เราไป Gunung Kawi เป็นวัดที่มีการสลักที่หน้าผา ต้องเดินลึกไปประมาณครึ่งกิโล ขอให้บริหารร่างกายกันมาดีๆ นะคะ

มาถึง จะเจอวัดก่อน


ทะลุออกมา พบสิ่งนี้ค่ะ


และยังมีอีกฝั่งก่อนกลับจบที่นี่ ฝนปรอยๆ และร่างกายต้องการกาแฟ เราจึงไปแวะจิบกาแฟขี้ชะมดกันที่สวนค่ะ เค้ามีกาแฟและชารสต่างๆ มาให้ชิม ก่อนกลับใครอยากซื้อก็มีขายค่ะ


บ่ายนิดๆแล้ว เรารีบไปทานข้าวที่ Kintamani ดูวิวภูเขาไฟ อากาศดีมากๆ แต่ต้องรีบทาน เพราะเดี๋ยวจะมีขบวนแห่แว้วว


ประมาณ 14.30 เราต้องรีบกลับ เพราะกลัวว่าถนนจะปิด  ออกมาก็เจอขบวนแห่ปีศาจเริ่มออกมาแล้วค่ะ


คนขับรถพาเรามาส่งที่ Ubud ประมาณ 15.00 ตามที่คุยกัน แล้วฮีก็รีบไปเพราะกลัวกลับบ้านลำบาก ส่วนพวกเราวันนี้เปลี่ยนมาพักที่ Villa ที่ Ubud เพราะสะดวกที่คืนนี้จะไปดูขบวนแห่ปีศาจ
เข้าบ้านค่ะ


ขบวนแห่ที่ว่านี้ เป็นไฮไลท์ทริปนี้เลยค่ะ ข้าพเจ้ามาเพื่อสิ่งนี้  
เทศกาลนี้ เรียก Nyepi Day หรือ Silence Day คนไทยเรียกตรงๆ ตัวก็วันเงียบ ก่อนที่จะเข้าสู่ปีใหม่หรือ Nyepi นั้น ชาวฮินดูที่บาหลีแต่ละหมู่บ้าน จะประดิษฐ์หุ่นภูติผีปีศาจ (Ogoh-Ogoh)ในตำนาน หรือในจินตนาการออกมา เพื่อนำไปแห่ร่วมกัน ก่อนนำไปเผาในคืนก่อนวันปีใหม่และพอวันขึ้นปีใหม่ ทุกคนจะงดเปิดไฟ ใช้เสียงน้อยๆ ห้ามออกจากบ้าน สนามบินบาหลีจะปิดวันนี้ 1 วัน และนักท่องเที่ยวต้องอยู่เฉพาะในที่พัก แปลกดีไหมคะ 

วันนี้เนื่องจากเราอยู่ในช่วงก่อนวันเงียบ วันนี้เราจะออกไปดูขบวนแห่ที่แถวๆ กลางเมืองอุบุด แล้วก่อนกลับเราก็ต้องตุนอาหารเพื่อใช้ในวันถัดไป เพราะจะออกไปไหนไม่ได้ เพื่อป้องกันความหิว  เราก็ได้สั่งอาหาร 3 มื้อจากวิลล่าไว้แล้ว อิอิ

เราออกมาชมหุ่นกันตั้งแต่ 5 โมงเย็นค่ะ ขบวนจะถึงประมาณ 4 ทุ่ม แล้วเค้าก็จะเอาไปเผา 


เด็กเล็ก เด็กโต มาช่วยกัน ทุกคนคาดผ้าที่ศีรษะ ชุดแต่งกายของชายบาหลีค่ะ


เจ้าหนูนี่ก็มาช่วยสีแดงนี่ตัวใหญ่มากค่ะ
สาวๆ ก็มาเดินแห่ด้วยกว่าจะกลับก็ประมาณ สี่ทุ่ม เรามาดื่มกันต่อเล็กน้อยค่ะ  มาอินโดต้อง Bintangเช้าถัดมา วันเงียบ เราเล่นน้ำอยู่ที่บ้าน อ่านหนังสือ นอนค่ะ ข้างนอกเงียบมาก ไม่มีใครเดิน ไม่มีรถ เหมือน Silent Hill 555


กินๆ นอนๆ ทั้งวัน ถือว่าได้พักผ่อนดีค่ะ  นี่ภาพรอบๆ บ้านตอนเย็น ถ่ายมามืดตึ๊บบบ เค้าไม่ให้ใช้ไฟค่ะ ถ้าใช้ต้องน้อยๆ รีบๆ ปิดเช้าวันสุดท้าย ไปแวะช้อปที่ตลาด Sukawati
แล้วก็กลับค่ะ  ตอนนี้สนามบินเค้าทำใหม่ เก๋ไก๋ใหญ่อลังกาล
แถมค่าภาษีสนามบินก็ขึ้นแล้วนะฮะ แลกตั้งมาให้ครบๆ ( ถ้าไม่ครบมีแลกชั้น 1 )

รอขึ้นเครื่องละ


บายๆ บาหลี เดี๋ยวไว้มาหาอีกนะ
Create Date : 08 พฤษภาคม 2557
Last Update : 8 พฤษภาคม 2557 15:29:04 น. 0 comments
Counter : 522 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

knockknock
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แม่บ้านหลั่นล๊าาาา อยู่ที่บ้านในกรุงเทพกับพ่อบ้านและน้องหมา 11 ตัว มีบ้านอีกหลังที่เชียงใหม่ ชอบท่องเที่ยว ทำอาหาร และเพลิดเพลินกับงานฝีมือสนุกๆ ค่ะ
Friends' blogs
[Add knockknock's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.