Group Blog
 
All Blogs
 
"การให้" พลังที่ไม่เคยหมดBlog ต่อไปที่จะเขียน ตั้งใจจะให้เป็นเรื่อง Temperaments ที่ค้างไว้อีก 3 ธาตุ แต่เนื่องจากเพิ่งผ่านการทำงานชิ้นสำคัญที่รร.ของลูก แม่จึงอย่างบันทึกบางเรื่องราวไว้ตรงนี้ ก่อนที่เวลาจะล่วงเลย จึงขอแทรกเรื่อง "การให้" พลังที่ไม่เคยหมด ไว้ตรงนี้ก่อน

การ “ให้” ในสังคมทุกวันนี้กลายเป็นเรื่องพิเศษ เรื่องแปลกไปเสียแล้ว ทั้งๆที่มันมีอยู่เกลื่อนกลาดในประเทศไทย เมื่อครั้งคุณตาคุณยายยังสาว แต่วันนี้ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้รับหรือรู้สึกถึงการ “ให้” ของใครบางคน มันกลับทำให้เรารู้สึกดีและปลาบปลื้มได้อย่างน่าประหลาด...................วันนี้แม่ก็เป็นอีกคนหนึ่งในฐานะผู้รับ ที่กำลังรู้สึกดีและปลาบปลื้มกับการ “ให้” ของใครบางคน

ที่โรงเรียนของหนู แม่ได้พบกับผู้ให้จำนวนมาก และที่ใกล้ตัวมากที่สุด ก็คงจะเป็น ครู เพื่อนผู้ปกครองด้วยกัน และผู้ปกครองรุ่นพี่.....มันเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ วันที่แม่พาหนูเข้าไปสมัครเรียนที่รร.แสนสนุกไตรทักษะแห่งนี้ แม่ไม่ได้รู้จักใครเป็นพิเศษ ทุกคนเป็นคนแปลกหน้าสำหรับแม่....แม่เองก็แปลกหน้าสำหรับที่นี่ จากนั้นมิตรภาพที่ค่อยๆเดินเข้ามาหา วันแล้ว วันเล่า ครั้งแล้ว ครั้งเล่า มันเริ่มทำให้แม่กลายเป็นคนคุ้นเคยของที่นี่ และด้วยเวลาเพียงไม่นาน แม่ก็กลายเป็นผู้รับ จากการให้ของใครบางคนหลายๆคน เริ่มต้นจากการอุทิศตัวของผู้ปกครองกลุ่มหนึ่ง (ที่บัดนี้แม่รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี) ในการช่วยเหลือ แนะนำ ให้ความรู้ ให้คำปรึกษา รวมไปถึงให้การศึกษาแก่แม่ ด้วยความเต็มใจ อุทิศตัวและเวลา(อันแสนมีค่า)เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนให้เกิดสิ่งดีๆในชุมชน ไม่ว่าจะกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่แม่ร้องขอ ความช่วยเหลือ และการสนับสนุน จะมีให้อย่างไม่ขาดสาย การ “ให้” ของครู ที่ลูกของแม่ได้รับตั้งแต่ก้าวแรกในรั้วโรงเรียนแห่งนี้ก็เช่นกัน ลูกได้รับสิ่งดีๆ ต้นแบบที่ดีมากมายจากครู เมื่อลูกได้รับแม่ก็ได้รับผลของมันอย่างไม่ต้องสงสัย ครูที่นี่ ทำให้แม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่า “แม่พิมพ์”

แม่กลายเป็นผู้รับ รับ รับ และรับ จนแม่รู้สึกถึงพลังบางอย่างที่ผู้ให้ไม่เคยหมด พลังของการให้มันส่งผ่านมาถึงหัวใจของแม่ แม่รู้สึกอิ่ม และหัวใจของแม่มันร้องบอกตัวเองว่าถึงเวลาที่เราควรส่งผ่านสิ่งเหล่านี้ไปให้ผู้อื่นบ้าง

วันนี้เพียงการเริ่มต้นที่แม่จะทำงานบางอย่างเพื่อส่งผ่านสิ่งที่แม่เคยได้รับสู่คนอื่นๆ พลังจากผู้ให้ พลังที่คอยสนับสนุน พลังที่คอยช่วยเหลือ ดูเหมือนมันจะยิ่งเพิ่มทวีคูณ การทำงานที่ดูเหมือนจะยากยิ่ง กลับผ่านไปได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย มีความช่วยเหลือมากมายโอบอุ้มเราอยู่ ความผิดพลาดและความบกพร่องในงานกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เสมือนหนึ่งว่าถ้าไม่มีเอาเสียเลย เราคงไม่มีช่องว่างไว้สำหรับการพัฒนาและปรับปรุงในโอกาสต่อๆไป

การ "ให้" หรือความร่วมแรงร่วมใจกันทำงานที่แม่เขียนถึงในวันนี้มันเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับการเรียนรู้ของลูก ที่โรงเรียนแห่งนี้ เราจะได้ยินอยู่เสมอๆว่า เมื่อเด็กๆได้เห็นการร่วมมือกันของพ่อแม่ในการทำงานเพื่อชุมชน จะเป็นเสมือนพลังที่สร้างความมั่นคงภายในให้แก่เด็ก ลูกจะเติบโตอย่างมั่นคงและมั่นใจในการมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ ผ่านความสามัคคีและความร่วมมือกันของชุมชน

แม่เชื่อว่า สังคมนี้ยังมีผู้(อยาก)ให้อยู่อีกมาก หากแต่อาจยังมองไม่เห็นโอกาสแห่งการให้ บางท่านอาจยังติดอยู่ในกรอบของวัตถุที่ว่า “ให้ไปแล้วเราจะได้อะไร” เมื่อใดที่ผู้ใดหลุดออกมาจากคำถามนั้นได้ สิ่งที่ได้รับจากการให้ มันมีค่ามากเกินกว่าคำว่า “ได้อะไร”

จากตรงนี้ไปขอให้เป็นพื้นที่สำหรับคำขอบคุณ
ขอขอบคุณ :

คุณป้าอุษา ครูเษม ครูหวีด ครูบวบ ครูมัย ครูอนุบาลทุกท่าน และครูท่านอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวชื่อไว้ ณ ตรงนี้ สำหรับความช่วยเหลือและสนับสนุนการทำงานของผู้ปกครอง ขอบคุณสำหรับความรู้และคำแนะนำดีๆ

ขอบคุณ พี่เอี๊ยม แม่หนิง พี่ประคอง พี่วรรณ และพี่นวล ที่เป็นผู้สนับนุนทุกกิจกรรมของรร.และของพ่อแม่

ขอบคุณ เด็กๆ ที่รร.ทุกคนที่ต้องถือว่าเป็นกรณีศึกษา ทำให้แม่คนนี้รู้ว่า การศึกษาที่แตกต่าง สร้างคนที่แตกต่าง

ขอบคุณ คุณตา พี่เป๊าะ พ่อกิจ พ่อต้น ที่เป็นเสมือนครูที่ไม่เคยเหนื่อยหน่ายที่จะตอบคำถามแม่ขี้สงสัยคนนี้ และเป็นผู้สนับสนุนที่อยู่เบื้องหลังของทุกๆเรื่องราว

ขอบคุณ แม่อ้อ แม่นิ่ม แม่เจ๋ แม่ลี่ แม่แดง พ่อทัก แม่เปีย ที่เป็นเพื่อนกินข้าวและชวนกินกาแฟทุกเช้า ขอบคุณสำหรับมิตรภาพที่น่ารัก

ขอบคุณ พี่น้อย แม่เอ๋ พ่ออ้วน แม่แอน พ่อเล็ก แม่เล็ก สำหรับความช่วยเหลือให้งานบรรลุวัตถุประสงค์

ขอบคุณเพื่อนๆกลุ่ม “พ่อแม่อยากรู้” ทุกท่าน ที่นำความรู้ดีๆจาก study group กลุ่มย่อยมาช่วยกันย่อยและแบ่งปัน

ขอบคุณแม่หวาน สำหรับแกงเขียวหวานอันแสนอร่อย ขอบคุณพี่ปูสำหรับความช่วยเหลือ (หนังสือสวยมากค่ะ)และ ขอบคุณเพื่อนผู้ปกครองท่านอื่นๆ ที่ผ่านมาช่วยกันทำงาน และผ่านมาแวะเวียนให้กำลังใจกันอย่างสม่ำเสมอ
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2551 19:19:45 น. 4 comments
Counter : 173 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องฮานิส ตะกี๊แวะไปดูบล็อกที่แล้วเรื่องธาตุทั้ง 4 มาค่ะ จริงๆ เมนท์เอาไว้ด้วย แต่ไปดูเอ๊ หายไปไหนแล้ว แวะเข้ามาอ่านสาระดีๆ มีประโยชน์เรื่อยๆ น่ะค่ะ ชอบมากๆ เลยค่ะ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จูลเองก็มีโอกาสได้ไปฟังสัมมนาพ่อแม่อยากรู้นะคะ แต่เป็นช่วงบ่าย เพราะเตอนเช้าเข้า Mother & Child เลยส่งคุณพ่อไปแทนค่ะ ชอบแนวการสอนแต่ละวิชามากๆ เลย รู้สึกว่าถ้าเด็กไม่ได้ท่องจำ แต่เรียนผ่านความเข้าใจเนี่ย เค้าก็คงสนุก และเข้าใจลึกซึ้งได้ดีกว่านะคะ....ชอบเนื้อหาที่สัมมนามากค่ะ คุณพ่อของน้องก็บอกว่าดีมากเลย

วันนั้นจูลก็พยายามมองหาคุณแม่นะคะ ถามจากแม่ขวัญ (แม่น้องอินดี้) ก็ชี้ให้ดูว่าน่าจะเป็นคนนี้ จูลก็เข้าไปทักนะคะ ปรากฎว่าไม่ใช่น่ะค่ะ แต่เป็นญาติกันกับน้องฮานิส อ้อ ลืมเล่าไปว่า ได้เจอน้องฮานิสด้วย พอดีน้องเข้ามาเล่นกับพี่เฉย เฉยในห้อง Mother & Child แล้วคุณครูจูนแนะนำน่ะค่ะ น้องน่ารักมากๆ เลยค่ะ

เดี๋ยวพรุ่งนี้ข้าวปุ้นต้องไปสัมภาษณ์ที่ รร . ค่ะ ไม่รู้ว่าจะได้มั้ย อยากให้ได้ เพราะประทับใจหลายๆ อย่างที่ รร .นี้ โดยเฉพาะเรื่องการให้ ที่ตรงกับบล็อกนี้ด้วยค่ะ เห็นความช่วยเหลือ ร่วมแรงร่วมใจกันของทุกคน ขนาดจูลเองเป็นคนนอก ยังสัมผัสได้เลยค่ะ บอกตรงๆ ว่าประทับใจมาก และคิดว่า รร. อื่น คงไม่มีบรรยากาศแบบนี้แน่ๆ ค่ะ....
อุ๊ย เมนท์ไปเมนท์มา เมนท์ยาวจริงๆ เลย

ป.ล. แถมอีกนิดค่ะ จริงๆ เมนท์ที่แล้ว ถามคุณแม่ด้วยว่า คุณแม่ทราบได้ยังไงคะว่า จูลพาข้าวปุ้นไป Mother & Child ด้วยน่ะค่ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:0:05:49 น.  

 
สุข จากการให้
นี่อิ่มใจทั้งผู้ให้ ผู้รับเลยนะค่ะโดย: ปลายดินสอ วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:10:11:13 น.  

 
ขอบคุณทุกๆๆๆๆๆ ท่านเช่นกันนะคะ..ที่ร่วมแรงร่วมใจกันรังสรรค์ให้งานสัมมนาได้สำเร็จลุล่วงอย่างสวยงามและงดงามยิ่งค่ะ.....

ได้ความรู้+ความประทับใจ...กลับบ้านอย่างมากมายค่ะ...

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ.....


โดย: พี่แจ้... IP: 124.120.38.221 วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:16:20:44 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาเยี่ยมจ้ะน้องแหม่ม


โดย: พี่นิจ้ะ (กลับมายืนที่เดิม ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:11:31:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.