Group Blog
 
All Blogs
 
ดิน...น้ำ...ลม...ไฟ....อะไรที่เจ้าเป็น_Melancholicวันหนึ่งลูกแม่เดินมาบอกแม่ว่า แม่จ๋าหนูเป็นแผล แม่ขยับตัวเข้าใกล้หนูอีกนิดก่อนจะขอดูแผล ที่นิ้วชี้ของหนูปรากฏรอยถลอกเป็นวงประมาณครึ่งเซนติเมตรโดยไม่มีเลือดไหล แม่มองหน้าและเห็นแววตาที่ดูกังวลของหนู แม่จึงเป่าตรงที่ที่หนูเรียกว่าแผลเบาๆ แล้วบอกว่า “เพี๊ยงงง หายแล้วนะ” ลูกมีรอยยิ้มบนใบหน้าแล้วหันหลังวิ่งกลับไปเล่นเหมือนเดิม

วันนี้ที่โรงเรียนของหนูจัดบรรยายเรื่อง Temperaments ทั้ง 4 หรือเรียกกันให้ง่ายตามภาษาที่คนไทยเรารู้จักดี ก็คือ ธาตุทั้ง 4 นั่นเอง ซึ่งทุกคนจะมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายๆอย่างรวมกัน และตามแนวทางการศึกษาวอลดอร์ฟ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ครูและพ่อแม่ต้องเข้าใจเรื่องนี้ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจเด็ก และปฏิบัติกับเด็กได้อย่างถูกต้อง สำหรับแม่ของฟรีๆดีๆ แบบนี้ มีรึแม่จะพลาด....

แล้วแม่ก็ได้เข้าร่วมฟังบรรยาย ครั้งนี้ด้วย ผู้บรรยายคือ ครู Paul และครูผู้หญิงอีกท่าน (จำชื่อไม่ได้ซะแล้ว) เป็นครูวอลดอร์ฟจาก เนเธอร์แลนด์ ที่มาอบรมให้กับครูที่รร.ของหนูในช่วงปิดเทอม แล้วก็อยู่ต่อช่วยอบรมให้บรรดาผู้ปกครอง งานนี้ต้องขอขอบคุณทางโรงเรียนที่ช่วยให้ได้เกิดกิจกรรมส่งต่อความรู้ดีๆ อย่างนี้ การบรรยายวันนั้นสนุกสนานมาก และแม้เรื่อง temperaments นี้ จะเป็นเรื่องที่แม่พอมีความรู้และเคยได้ยินได้ฟังได้อ่านมาบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการบรรยายครั้งนี้ ทำให้แม่ได้อะไรเพิ่มเติมมาอีกโขทีเดียว.....

อย่างน้อยก็ทำให้แม่ชัดเจนขึ้นว่าลูกของแม่เป็นเด็กกลุ่มไหนและแม่จะต้องปฏิบัติกับเจ้าอย่างไร เพื่อไม่ไปสกัดกั้นสิ่งที่ลูกเป็น และเพื่อส่งเสริมในสิ่งที่ลูกขาด....มีเด็กอยู่ประเภทหนึ่งที่เรียกตามแนวคิดแบบไทยๆ ว่าเป็น ธาตุดิน หรือภาษาฝรั่งใช้ Phlegmetic ซึ่งนั่นเหมือนจะเป็นลักษณะที่ใกล้เคียงกับลูกของแม่มากที่สุด....

เด็กธาตุดินจะมีลักษณะนิสัยเป็นเด็กที่จะรู้สึกเป็นทุกข์เพราะร่างกาย หมายถึงเมื่อได้รับความเจ็บปวดทางร่างกาย จะรู้สึกเป็นความยากลำบาก เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ นอกจากเรื่องนี้แล้ว เด็กธาตุดินจะเป็นเด็กที่ชอบคิด ช่างสังเกต คิดเยอะ และเป็นนักวางแผน แต่เป็นเด็กไม่ชอบความเสี่ยง ครูยกตัวอย่างในห้องเรียนให้ฟังว่า เวลาที่ครูถามอะไร เด็กธาตุอื่นจะยกมือตอบ แต่เด็กธาตุดิน จะเป็นคนที่รู้คำตอบแต่จะไม่กล้าตอบ เพราะกลัวว่าถ้าตอบไปแล้วผิด จะโดนเพื่อนหัวเราะบ้าง หรือถ้าตอบผิดก็จะทำให้เด็กธาตุดินเสียความมั่นใจ และเด็กธาตุดินนี้จะเป็นคนที่ต้องมีการตระเตรียม และวางแผนล่วงหน้าก่อนทำอะไรๆ เสมอ ครูเล่าว่า ลูกสาวครูเป็นเด็กธาตุดิน อยู่วันนึงครูก็บอกลูกๆว่า ไป...เราจะไปเที่ยวฝรั่งเศสกัน โดยจะเดินทางกันทันที เด็กคนอื่นๆ ก็ดีใจตื่นเต้นเก็บข้าวเก็บของ ในขณะที่ลูกสาวซึ่งเป็นเด็กธาตุดิน ยืนงง ทำอะไรไม่ถูก และกังวลไปหมดว่าจะลืมนั่น ลืมนั่น ยังไม่ได้ทำนั่น ทำนี่ เพราะเขาต้องการเวลาสำหรับการเตรียมการและการวางแผน ในขณะเดียวกัน เด็กธาตุดินก็เป็นคนที่มีความเข้าใจตัวเองอย่างดีเยี่ยม รู้ว่าตัวเองเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร และรวมไปถึงการเข้าใจผู้อื่นด้วย ซึ่งทำให้เด็กธาตุดินนี้เป็นเด็กที่ค่อนข้าง sensitive อ่อนไหวต่อความรู้สึกของตัวเอง และอยู่กับความรู้สึกของตัวเองมาก

ที่ครูพูดมาทั้งหมดนี่มันลูกแม่ชัดๆ.....ลูกมักจะรู้เสมอว่าแต่ละเหตุการณ์ จะทำให้ใคร รู้สึกอย่างไร บางคราวถึงกับคิดข้ามช้อตไปข้างหน้าและสรรหาคำพูดที่จะรักษาน้ำใจคนฟัง.....นั่นล่ะ หนูเลย ถ้าครั้งไหนหนูวิ่งมาหาแม่แล้วโชว์แผลเล็กๆๆๆๆๆๆ (เล็กมากๆ) ให้แม่ดูแล้วแม่ไม่สนใจ หรือบอกว่า นิดเดียวเองลูก เท่านั้นล่ะ หนูก็จะโวยวายว่ามันหนักหนานะแม่ไม่ใช่เล็กๆ.....เป็นเรื่อง มีอยู่ครั้งหนึ่งหนูเลือกผ้าพันคอสีชมพูสดที่คุณยายซื้อมา (คุณยายซื้อมาหลายผืน) หลังจากกลับจากเที่ยว หนูเลือกสีชมพูให้แม่แทนที่จะเลือกสีอื่นที่แม่ชอบ (ก็หนูชอบสีชมพูแล้วก็คิดว่ามันสวยที่สุดแล้ว) แต่แม่ดันออกอาการเฉยๆ ไม่ได้ปลื้มกับสีของผ้าพันคอ แถมยังบอกหนูอีกว่า ผืนนั้นเหมาะกับป้า....มากกว่า แม่ขอเอาให้ป้า....ได้มั้ยคะ.....น้านนนนนน เป็นเรื่อง แต่หนูก็ไม่ได้โวยวายอะไรนอกจากสีหน้าที่แสดงความเสียใจ แล้วหนูก็ไปแอบตัดพ้อกับคุณยายทีหลังว่า “คุณแม่เค้าคงไม่ชอบผ้าพันคอที่หนูเลือกให้หรอกนะคะคุณยาย เค้าถึงเอาไปให้ป้า.....” พอยายมาเล่าให้แม่ฟัง แม่งี้รู้สึกผิดไปหลายวันเลย....ลูกเอ๋ยยยย.....แม่เองที่ไม่เข้าใจเจ้า.....

นอกจากเรื่องความเข้าใจเด็กแล้ว ครูยังพูดต่อไปถึงวิธีการในการให้การศึกษาแก่เด็กกลุ่มนี้ ว่าต้องอย่างไรจึงจะเหมาะ ครูให้ผู้ปกครองได้ลับสมอง ด้วยการตั้งคำถามง่ายๆ ว่า หากจะสอนให้เด็กธาตุดินทำสิ่งนี้.....ครูหยิบถุงถั่ว (ถุงถั่วคือถุงผ้าขนาด 4X4 นิ้ว ที่บรรจุถั่วเม็ดเล็กเช่นถั่วเขียวไว้ข้างใน เป็นอุปกรณ์หนึ่งในโรงเรียน) วางบนหลังเท้า ยกเท้าขึ้นเหนือพื้นเล็กน้อย แล้วสบัดปลายเท้าเพื่อให้ถุงถั่วลอยขึ้น แล้วเอามือขวาคว้าถุงถั่วไว้ให้ได้......เพียงกิจกรรมง่ายๆ เช่นนี้ ครูตั้งคำถามว่าเราจะสอนเด็กแต่ละธาตุอย่างไร

มาคิดกันง่ายๆ ถ้าเป็นพ่อแม่อย่างเราๆ ก็คงทำให้ดูแล้วบอกให้ลูกทำ แต่การศึกษาวอลดอร์ฟละเอียดอ่อนกว่านั้น.....สำหรับเด็กเล็กแล้ว การทำสิ่งนั้นในทันทีอาจไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะกับเด็กธาตุดิน หากเด็กเห็นว่าเป็นสิ่งที่ยากจนเกินไปสำหรับเขา เขาอาจจะไม่ทำมัน หรือคิดว่าคงทำไม่ได้แน่ๆ ........ด้วยความเข้าใจในความแตกต่างของแต่ละชีวิต.......เราจึงต้องมีวิธีที่เหมาะสมที่จะสอนเค้า.....เด็กธาตุดินต้องการเวลา ต้องการการเตรียมตัวและวางแผน ดังนั้นเราจะไม่บอกเค้าในทันทีว่าต้องทำอย่างไร (สิ่งที่เราต้องการคืออะไร) แต่เราจะใช้วิธีการบอกทีละขั้น ให้เค้าได้ลงมือทำทีละขั้น อาจเริ่มต้นด้วยการให้เค้าวางถุงถั่วไว้บนหลังเท้า แล้วเดินทรงตัวไม่ให้ถุงถั่วตกพื้น ลำดับที่สองคือ ให้เค้ายกขาข้างที่มีถุงถั่วให้สูงแล้ววางลง ลำดับต่อไปหลังจากยกเท้าแล้วให้สบัดปลายเท้าให้ถุงถั่วลอยขึ้นมา แล้วสุดท้าย ค่อยเอามือจับถุงถั่วให้ได้......ในที่สุดเด็กธาตุดินก็จะทำได้อย่างไม่รู้สึกว่ายากเย็นจนเกินไป.....นี่คือวิธีการสำหรับเด็กธาตุดิน จริงๆวิธีการก็ไม่ใช่เรื่องตายตัว แต่ก็มีแนวทางประมาณนี้

นอกจากเรื่องการสอนให้ทำ แล้วยังมีงาน drawing ที่ครูนำมาให้แม่ได้ลองคิดและปฏิบัติ การให้เด็กทำงาน drawing เด็กแต่ละธาตุจะมีวิธีการ หรืองาน drawing ที่แตกต่างกันเพื่อขัดเกลาส่วนด้อย และส่งเสริมส่วนที่ดี

ด้วยความเข้าใจในสิ่งที่ลูกเป็น มันทำให้แม่เข้าใจว่า ลูกจะรู้สึกอย่างไรในแต่ละสถานการณ์ โดยเฉพาะลูกแม่ที่เป็นเด็ก sensitive หนูจึงเจ็บปวดได้ง่ายกว่าเด็กคนอื่น แล้วมันทำให้แม่อย่างแม่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการที่ปฏิบัติต่อลูก แม่ต้องเห็นความสำคัญของการบาดเจ็บจากแผลของลูก ไม่ว่ามันจะเล็กสักเพียงไหน แม่ต้องให้ลูกรู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ หรือในเวลาต่อๆไป เพื่อที่ลูกจะได้เตรียมตัวเตรียมใจ (เรื่องนี้จังหวะที่สม่ำเสมอมีผลกับลูกมากๆ) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องที่หนูไม่ปรารถนา แม่ต้องไม่พยายามเคี่ยวเข็ญให้ลูกแสดงความกล้าหาญในแบบที่เด็กบางคนเป็น เพราะนั่นไม่ใช่ตัวหนู หนูจะทำมันเมื่อหนูพร้อม แม่ต้องห่วงใยความรู้สึกของหนูในทุกๆคำพูดและทุกๆการกระทำระหว่างเรา......

Blog หน้า แม่จะเล่าเรื่องเด็กธาตุอื่นๆ ที่เหลือให้ฟังนะ แม้ไม่ใช่ลักษณะของเจ้า แต่วันหนึ่งเจ้าก็อาจจะเป็น.....

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 11:33:05 น. 7 comments
Counter : 232 Pageviews.

 
ตัวเองเป็นคนธาตุดินค่ะ ..อิอิโดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:28:48 น.  

 
แวะมาอ่าน...(อีกแย้ววววว....)

อ่านแล้วก้อพยายามคิดตามว่า...พี่แบม..เป็นเด็กธาตุไหนนะ..แต่ยังอ่านไม่ครบนี่นะ...รออ่านตอนต่อไปอีกจ้า...

เมื่อคืนฟังพี่แบมพูดความในใจให้ฟังแล้ว...ทำให้นอนไม่หลับเลยค่ะ...

เฮ้อ...ก้อกลุ้มนะ...จ๊ะ...


โดย: พี่แจ้... IP: 124.120.41.242 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:03:36 น.  

 
พี่แบมกำลังเติบโตค่ะพี่แจ้ หน้าที่ของผู้ใหญ่อย่างเรา ต้องตามลูกหลานให้ทัน มีปัญหาปรึกษา พ่อต้น พ่อกิจ พี่เป๊าะ ....อิอิ


โดย: แม่ของลูกสาว วันที่: 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:47:31 น.  

 
ขอปรึกษาแม่แหม่มได้ป่ะจ๊ะ....

อย่างที่บอกน่ะ...พี่แจ้ชอบคุยกะสาวๆๆ อ่ะ....

อิอิ...


โดย: พี่แจ้... IP: 124.120.41.242 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:58:43 น.  

 
ถ้ามีครูที่เข้าใจว่าเด็กแตกต่าง อย่างนี้ทุกรร. ก้อดีอ่ะสิ
จะว่าไป แม้แต่พ่อแม่เอง ที่มีลูกหลายคน
ยังยอมรับความแตกต่างอย่างนี้ไม่ค่อยได้เลย
อิอิ แต่สมัยนี้ส่วนใหญ่ ก้อมีลูกคนสองคนเองนะค่ะ

รอติดตาม น้ำ.. ลม.. ไฟ อยู่นะค่ะ
แล้วค่อยฟังธงว่า สาวน้อย เป็นธาตุอะไร
บางส่วนก้อมีคล้ายๆ ดิน.. เหมือนกัน


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:19:48 น.  

 
แวะมาอ่าน ดิน น้ำค่ะ ลมกับไฟเดี๋ยวมาอ่านต่อคร่า


โดย: กัญจนา วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:35:03 น.  

 
สวัสดีปีใหม่นะค่ะ
สุข สมหวัง ตลอดปี ตลอดไปค่ะ


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:17:39:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.