Group Blog
 
All Blogs
 
ดิน...น้ำ...ลม...ไฟ....อะไรที่เจ้าเป็น_Cholericธาตุไฟ (Choleric) ดูเหมือนจะเป็นธาตุที่ดุเดือดที่สุดสำหรับแม่ทีเดียว.....5555 ไม่ใช่เพราะอะไร เพราะแม่มีตัวอย่างไม่ใกล้ไม่ไกลให้เห็น.....จะใครที่ไหน ก็เจ้าอานัส หลานชายสุดที่ร๊ากกกกคนนี้น่ะซิ

เด็กธาตุไฟจะมีลักษณะของความเป็นผู้นำ หากต้องการทำอะไรจะทำจนสำเร็จ อาสาทำงานทุกอย่างอย่างรวดเร็ว เป็นเด็กที่ชอบใช้พลัง และจะเป็นเด็กคนแรกที่ยกมือตอบในห้องเมื่อครูมีคำถาม เป็นเด็กที่เชื่อมั่นในตัวเองสูง จริงจัง และไม่ใคร่จะยอมเชื่อถือใครง่ายๆ แต่ครูก็บอก trick พิเศษที่จะทำงานกับเด็กธาตุไฟว่า...."อารมณ์ขัน" ช่วยได้

ครู Kheya เล่าให้ฟังว่า ครูเคยมีเด็กผู้ชายในห้องคนหนึ่งที่เป็นเด็กธาตุไฟ ก่อนหน้าที่ครูจะเป็นครูประจำชั้นของเด็กคนนี้ เด็กคนนี้เคยมีครูประจำชั้นเป็นผู้ชาย แล้วพอย้ายมาเรียน grade 1 กับครู Kheya (ซึ่งเป็นครูผู้หญิง) เด็กชายคนนี้เกิดอาการที่ยังไม่พร้อมจะเคารพและเชื่อครูผู้หญิงอย่างครู Kheya แกจึงแสดงอาการต่อต้านต่างๆนาๆ ถึงขนาดที่ว่าไม่อยากมารร.ด้วยเหตุว่า มีครูเป็นผู้หญิง.....

จนกระทั่งวันหนึ่งเป็นวัน April fool day คือวันที่ 1 เมษายน ซึ่งวันนี้ทุกคนก็รู้กันดีว่าเป็นวันที่เราจะโกหกกันได้โดยไม่ถือโทษโกรธเคืองกัน แล้ววันนั้นครูก็มารร.ตามปกติ แล้วครูก็บอกกับเด็กๆ ในห้องอย่างจริงจังว่า...แย่แล้วซิ ครูลืมเอากุญแจห้องเรียนมา พวกเราคงเข้าห้องเรียนไม่ได้ สงสัยต้องปีนเข้าทางหน้าต่างกันแล้วล่ะ แล้วก็จัดแจงให้เด็กๆทุกคน ปีนเข้าห้องทางหน้าต่าง รวมทั้งเจ้าเด็กธาตุไฟคนนั้นด้วย แล้วพอเด็กเข้าห้องจนหมด(ครูยังไม่ได้เข้า) ครูก็บอกกับเด็กว่า เดี๋ยวครูมานะครูลืมของไว้ที่รถ แล้วครูก็เดินอ้อมไปที่ประตู แล้วไขกุญแจประตูเข้ามาในห้อง พร้อมกับเฉลยกับเด็กๆว่า ลืมไปแล้วเหรอว่าวันนี้เป็นวัน April fool day เท่านั้นล่ะ เด็กคนอื่นๆ ก็หัวเราะกันใหญ่ แล้วเจ้าเด็กธาตุไฟก็เข้ามาหาครูพร้อมกับพูดปนหัวเราะว่า ครูหลอกชั้น ทำได้ยังไง หลอกกันได้...... ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาเด็กคนนี้ก็ยอมรับในตัวครูและไม่แสดงอาการต่อต้านอีกต่อไป.....

ครู Kheya ยังเล่าต่อว่า เนื่องจากเด็กธาตุไฟ เป็นเด็กที่ใช้พลังค่อนข้างมาก ดังนั้นเขาจะหมดพลังเร็ว ในเด็กที่มีความเป็นธาตุไฟชัดเจนมากๆ เรามักจะเห็นเขาหมดพลังทันทีหลังจากที่ทำงานบางอย่าง(อย่างหักโหม)ซัก 1 ชม. เขาจะแทบหมดแรงและนอนอยู่ตรงนั้นเลยทีเดียว

การให้เด็กธาตุไฟทำงานไม่ใช่เรื่องยาก แต่งานที่จะให้เด็กธาตุไฟทำต้องมีความท้าทาย ไม่ใช่งานที่ง่ายจนเกินไป และที่สำคัญ เราต้องเปิดโอกาสให้เด็กธาตุไฟได้ใช้พลังของเขาอย่างเต็มที่ มิฉะนั้น เขาอาจจะออกอาการในการกระทำที่รุนแรงในเรื่องอื่นๆ (พลังเหลือเฟือ) เด็กธาตุไฟมักถูกมองว่าก้าวร้าวได้ง่าย เพราะสาเหตุที่ผู้ใหญ่ไม่เข้าใจและไม่ได้เปิดโอกาสให้เขาได้ใช้พลังที่มีอย่างเต็มที่ ไม่ได้เปิดโอกาสให้เขาใช้ความสามารถทำงานที่ท้าทายอย่างเต็มที่ นอกจากเรื่องนี้แล้วครู Paul ยังมีตัวอย่างงาน drawing สำหรับเด็กธาตุไฟให้เราลองทำกัน เนื่องจากเด็กธาตุไฟ เป็นเด็กที่มีความเป็นตัวเองสูง มั่นใจสูง ดังนั้นภาพที่เราให้เด็กธาตุไฟเขียน มักจะมีลักษณะเช่นนี้ภาพลักษณะนี้แสดงถึงความรู้สึกและตัวตนของเด็ก ที่เข้มแข็ง มั่นคง และดุดัน ครูจะให้เด็กธาตุไฟค่อยๆ เชื่อมต่อจุดหักเหของเหลี่ยม เพื่อให้เกิดความประสานกลมกลืน สอดคล้อง สิ่งนี้จะทำงานกับภายในของเด็ก และช่วยลบแง่มุมที่เป็นความแข็งภายในตัวเด็กเพื่อให้เด็กเกิดความสมดุล ภาพที่ครูให้เด็กทำจะมีลักษณะเช่นนี้การเข้าใจธรรมชาติของเด็กอย่างเป็นปัจเจก เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้เนื้อหาทางการศึกษาที่จะให้กับเด็ก ทั้งสองสิ่งนี้ต้องเดินไปอย่างประสานสอดคล้องคู่กัน หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว การศึกษาที่สัมฤทธิ์ผลคงไม่อาจเกิดขึ้นได้.....นั่นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เราไม่สามารถใช้มาตรฐานหรือข้อสอบชุดเดียวกัน มาวัดความเป็นตัวตนของเด็กที่มีลักษณะแตกต่างกันได้.....

ขอขอบคุณคุณลุงสไตเนอร์ ที่ได้วางรากฐานการศึกษาแบบวอลดอร์ฟ ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังอย่างพวกเรา ขอขอบคุณโรงเรียนแสนสนุกไตรทักษะ ที่สืบสาน รูปแบบการศึกษาเช่นนี้ให้พ่อแม่อย่างแม่ได้มีโอกาสเลือกการศึกษาเช่นนี้ให้กับลูกอย่างเจ้า......


Create Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 15 ธันวาคม 2551 20:30:03 น. 9 comments
Counter : 264 Pageviews.

 
อ่านตามครบสี่ธาตุแล้ว

สาวน้อยต้นฝนยังเล็กเกินที่ฟันธงได้เป็นธาตุไหน
แต่คล้าย ธาตุลม กว่าเพื่อน
ต้องรอสัก 7 ขวบขึ้นไปน่าจะชัดเจนกว่านี้

อิอิ แต่หลานชาย เหมือนธาตุไฟมั่กมากค่ะ
แค่สามขวบเอง แต่ก้อลักษณะคล้ายมาก
ธาตุนี้เวลาอารมณ์ดี ก้อหัวเราะได้มันส์ สุดๆ ด้วยรึปล่าว อิอิ

ดีนะค่ะ เราจะได้รับมือกับเด็กๆได้ถูกวิธี
ด้วยที่...เข้าใจในสิ่งที่เค้าเป็น


โดย: ปลายดินสอ วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:7:22:14 น.  

 
มาอ่านครบทั้ง 4 ธาตุแล้วค่ะพี่แหม่ม (ขออนุญาตเรียกพี่เลยนะคะ เพราะอายุน้องฮานิสมากกว่าข้าวปุ้นหลายปี)

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาก็พาข้าวปุ้นไป Mother & Child เลยมีโอกาสปรึกษาคุณครูจูนว่าแบบข้าวปุ้นเนี่ยจะเรียกว่าเป็นธาตุดินได้มั้ย เพราะอ่านจากบล็อกของคุณแม่ฮานิส คือเค้าจะเป็นเด็กที่ร่าเริงนะ ไม่อยู่นิ่ง แต่ Sensitive เหลือเกิน ร้องไห้ได้กับเรื่องที่บางทีทำให้เรารำคาญได้ เช่น อยากช่วยแม่ทำนั่น ทำนี่ บางทีเราเองก็ลืม ทำให้เสร็จไปแล้วเท่านั้นแหละ โห ร้องไห้ซะอย่างกะมันเป็นเรื่องใหญ่มาก แล้วเค้าจะเป็นเด็กเก็บตัว ชอบเล่นคนเดียว ทุกวันนี้พาไปเข้ากลุ่มทุกวันเสาร์ เค้าก็ยังขี้อายอยู่ เพื่อนชวนเล่นก็ไม่เล่น ทั้งๆ ที่ไป 2 คอร์สแล้วนะคะ .....คุยไปคุยมา ครูจูนก็บอกว่ายังไม่ชัดเจน ต้องรอซัก ป1 ก่อน เพราะเค้าอาจเปลี่ยนได้อีกน่ะค่ะโดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:1:18:13 น.  

 
ขอบคุณน้องแหม่มที่นำมาให้อ่านนะจ้ะ

น้องแหม่มกะน้องฮานิสสบายดีน๊า


โดย: พี่นิ (กลับมายืนที่เดิม ) วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:14:33:11 น.  

 
แวะเข้ามาบอกค่ะว่า ข้าวปุ้นได้เป็นรุ่นน้องพี่ฮานิสสมใจแล้วค่ะพี่แหม่ม ....เดี๋ยววันที่ 16 ธค. ไปมอบตัวแล้วค่ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 15 ธันวาคม 2551 เวลา:23:35:41 น.  

 
[ Click Me ]Merry Christmas & A Happy New Year

แวะมาส่งความสุขเนื่องในวันปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ปีใหม่นี้ก็ขอให้สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตนะคะ ตลอดปีและตลอดไปค่ะ


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:13:50:16 น.  

 
สุขใจทุกๆ วันนะคะ สุขสันต์ปีใหม่ค่ะ

from...LuPookHui & Mamaโดย: หลูปุ๊กฮุ่ย & หมั่มมี้ (...ที่สุดในโลก... ) วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:18:14:44 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่แหม่ม สบายดีมั้ยเอ่ย...แวะเข้ามา เผื่อพี่แหม่มอัพบล็อกสาระดีๆ อีก จะได้มาอ่านด้วยค่ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:0:45:25 น.  

 
Glitter ตรุษจีน


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:21:53:25 น.  

 
พอดีเพิ่งเข้าบล๊อกค่ะ เข้ามาก็เห็นเมนท์ของพี่แหม่มเลย เลยรีบแวะมาหาค่ะ

ตอนนี้ก็ยังพาข้าวปุ้นไป Mother & Child อยู่ค่ะ ... ข้าวปุ้นเค้ายังถามถึงพี่ฮานิสด้วยนะคะ แปลกจังที่เค้าจำได้ ทั้งๆ ที่เพิ่งเคยเจอกันครั้งเดียวเอง แสดงว่าพี่ฮานิสน่ารัก ข้าวปุ้นเลยจำได้ค่ะ


โดย: แม่หนมจีนน้อย วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:23:28:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.