Group Blog
 
All Blogs
 
ดิน...น้ำ...ลม...ไฟ....อะไรที่เจ้าเป็น_Sanguineไหนๆวันนี้แม่ก็ว่างแล้ว อยากจะขอจบเรื่องธาตุทั้ง 4 กันในวันนี้เลย ไม่พูดพล่ามทำเพลง มาต่อกันที่เด็กธาตุลมเลยดีกว่า

เด็กธาตุลมนับได้ว่าเป็นธาตุที่มีพลังชีวิต (Etheric body) อย่างเหลือเฟือ เล่นดี หลับง่าย มีชีวิตชีวา เคลื่อนไหวตลอดเวลา สนุกสนาน มนุษยสัมพันธ์ดี ชอบพบปะ ชอบพูดคุย และมีมารยาทดี แต่ด้วยความที่เขามีลักษณะเช่นนี้เขาจึงสนใจในทุกๆ สิ่งรอบตัว สนใจทุกอย่างที่ผ่านเข้ามา แต่จุดสำคัญของเด็กธาตุลมคือเขาขาดการสนใจภายในตัวเอง และเขาไม่ค่อยจะสามารถรวบรวมสมาธิอยู่กับตัวเองได้ และด้วยความที่เขาใช้พลังเยอะเด็กธาตุลมจึงมักหมดพลังและต้องการการพัก

ในเรื่องความสนใจต่อสิ่งรอบตัวอย่างมากนี้ ครูเปรียบเทียบให้ฟังว่า ในขณะที่ครูกำลังอธิบายอยู่ในห้องเรียน เด็กธาตุลมอาจจะไปสนใจผีเสื้อที่กำลังบินผ่านหน้าต่างห้อง สนใจต้นไม้ใบไม้ นอกห้องเรียน ครูจึงมักต้องให้เด็กธาตุลมนี้ นั่งอยู่ห่างจากหน้าต่างห้องเพื่อช่วยให้เด็กได้มีสมาธิภายในห้องมากขึ้น ดังนั้นงานที่สำคัญของครูคือ การพยายามให้เด็กได้รวบรวมสมาธิกับสิ่งที่กำลังเรียนรู้ ถ้ากลับมายกตัวอย่างที่เรื่องถุงถั่ว (ที่เคยยกตัวอย่างเอาไว้ในเรื่องเด็กธาตุดิน) การที่จะให้เด็กธาตุลมทำบางสิ่งบางอย่าง เช่น เอาถุงถั่ววางบนเท้าที่ยกเหนือพื้น แล้วสะบัดปลายเท้าขึ้น แล้วเอามือขวารับถุงถั่วที่ลอยขึ้น การที่จะให้เด็กธาตุลมทำเช่นนี้ คงไม่ใช่เรื่องยาก(เพราะแกคงจะทำได้ด้วยเวลาไม่นาน) แต่สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงคือการรวบรวมความสนใจ สติและสมาธิของเด็กธาตุลมคนนี้ให้อยู่ที่สิ่งที่กำลังจะทำ ให้อยู่ที่ถุงถั่ว ดังนี้แบบฝึกหัดนี้จึงไม่ควรจบลงด้วยเวลาอันสั้น สิ่งที่ควรต้องทำคือ เราจะยังไม่ให้เด็กเห็นว่าเรากำลังจะทำอย่างไรกับถุงถั่ว แต่เราจะชวนให้เขาเล่นกับถุงถั่ว เป็นต้นว่า ลองทำแบบนี้ซิ....โยนถุงถั่วด้วยมือซ้ายแล้วรับด้วยมือขวา ต่อด้วย ลองแบบนี้ซิ ยืดแขนจนสุดซ้ายและขวา แล้วโยนถุงถั่วจากมือซ้ายไปขวา ต่อด้วย เอาถุงถั่ววางบนศรีษะ แล้วก้มศรีษะเล็กน้อย ปล่อยให้ถุงถั่วตกลงมาแล้วใช้เท้ารับ........ลักษณะเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนค่อยๆ ดึงเด็กเข้าสู่สิ่งที่เรากำลังจะให้เขาทำ รวบรวมสมาธิและสติเขาให้พร้อมด้วยการคำนึงถึงธรรมชาติของเด็กคือ ความสนใจใหม่ๆ ก่อนที่จะให้เด็กได้ทำสิ่งที่เป็นบทเรียน ด้วยวิธีการลักษณะนี้เขาจะสนใจมากขึ้นกับบทเรียนที่จะได้เรียน

ยังมีตัวอย่างงาน drawing ที่น่าสนใจ ครู Paul ได้ยกตัวอย่างงานสำหรับเด็กธาตุลมไว้อย่างนี้ค่ะ....

โดยปกติภาพที่เด็กธาตุลมจะเขียนจะมีลักษณะเช่นนี้ คือเป็นภาพที่ไม่หยุดนิ่ง สนุกสนาน ไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดสิ้นสุด ไม่มีจังหวะดังภาพนี้ภาพนี้แสดงให้เห็นลักษณะของเด็กธาตุลมคือ ไม่หยุดนิ่ง เคลื่อนไหวต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งที่เราต้องช่วยเด็กคือทำให้เขามุ่งจุดสนใจมาที่สิ่งที่เขากำลังทำ คือเราจะให้เด็กเขียนในภาพเดิมของเขา แล้วนับเป็นจังหวะเพื่อหาจุดที่จะหยุด เป็นระยะๆ อย่างนี้ค่ะ (ตามตัวอย่างภาพคือนับ 1-4 แล้วหยุดเป็น 1 จังหวะด้วยวิธีนี้จะทำให้เด็กสนใจและมีสมาธิมากขึ้นกับงานที่เขาทำ

สำหรับลูกแม่แล้ว หลายครั้งที่หนูก็แสดงความเป็นเด็กธาตุลมให้แม่เห็น จนแม่เกือบจะเคยคิดไปว่า หนูเป็นเด็กธาตุลม แต่ในท้ายที่สุด ครู Paul และครู Kheya (ขอออภัยหากเขียนชื่อผิด) ก็ได้บอกกับพวกเราว่า......ในการพิจารณา temperaments (ธาตุ) ของเด็ก อย่าลืมว่ายังมีธาตุประจำวัยที่เข้ามาเกี่ยวข้องอีก หมายความว่า ในแต่ละช่วงอายุของคนทุกคน มนุษย์จะมีลักษณะบางอย่างที่เป็นลัษณะของธาตุบางธาตุ เช่น วัยเด็กลักษณะของเด็กจะเป็นธาตุลมคือสนุกสนาน ร่าเริง สนใจทุกสิ่งรอตัว พอย่างเข้าสู่วัยรุ่นลักษณะของวัยรุ่นทุกคนจะมีความเป็นธาตุไฟ คือเกรี้ยวกราด มีความเป็นตัวของตัวเอง มั่นใจ และอารมณ์ร้อน เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่จะมีลักษณะธาตุดิน คือครุ่นคิด กังวล และเมื่อเข้าสู่วัยชราจะมีลักษณะของธาตุน้ำ คือนิ่งเฉย เฉื่อยชา หนักแน่น และสุขุม มั่นคง ดังนั้นการที่เราเห็นเด็กเล็กๆ วิ่งวนไปมา ไม่มีสมาธิสนใจอะไรนานๆ นั่นอาจเป็นเพียงลักษณะของธาตุตามวัย มิได้หมายความว่าลักษณะของธาตุประจำตัวจะเป็นธาตุลม และครูก็ยังบอกพวกเราอีกว่า ในเด็กเล็กจะไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนว่าเด็กแต่ละคนมีธาตุอะไร เร็วที่สุดที่เราจะพิจารณาได้คือเมื่อเด็กอายุไม่ต่ำกว่า 7 ปี......
Create Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 12:21:34 น. 0 comments
Counter : 156 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.