Group Blog
 
All Blogs
 
ดิน...น้ำ...ลม...ไฟ....อะไรที่เจ้าเป็น_Phlegmeticวันนี้อากาศค่อนข้างขมุกขมัวทั้งที่หนาวมาหลายวัน...แล้ววันนี้แม่ก็ว่างจัด...และก่อนที่แม่จะลืมเนื้อหาสำคัญๆของธาตุอื่นๆ แม่ก็เลยตั้งใจมาเล่าต่อให้จบ เรื่อง temperaments ที่ติดค้างเอาไว้ คราวก่อนแม่ได้แอบเม้าท์ลูกไปแล้วเรื่องความเป็นเด็กธาตุดินที่ภาษาปะกิตเค้าเรียกว่า Melancholic วันนี้ถึงคิวของเด็กธาตุน้ำ(Phlegmetic)......

ในความเป็นจริงแล้วเด็กแต่ละธาตุจะมีลักษณะบ่งบอกทางกายภาพกันเลยทีเดียว แต่ด้วยว่าชีวิตเราทุกวันนี้มีปัจจัยมากมายทั้งอาหารการกิน อากาศ มลภาวะ สภาพการเลี้ยงดู ซึ่งมีผลต่อสรีระของร่างกายทำให้เราไม่อาจมองเพียงรูปร่างและฟันธงได้ว่าใครเป็นธาตุอะไร แม่จึงของข้ามเรื่องลักษณะทางกายภาพของเด็กแต่ละธาตุไปก่อน (จริงๆ แม่ก็ลืมด้วยล่ะ) ถ้าตามที่คุณลุงสไตเนอร์พูดเอาไว้ เขาได้บอกว่าเลยทีเดียวว่าเด็กแต่ละธาตุจะมีลัษณอะอย่างไร เพียงแต่ครั้งที่แม่เข้าฟังการบรรยายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็เห็นทุกครั้งไปว่ามีโอกาสสูงทีเดียวที่ลักษณะเช่นนี้จะไม่ปรากฏชัดเจนในแต่ละบุคคล...... ว่ากันแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า......

ลักษณะ(นิสัย) ของเด็กธาตุน้ำจะเป็นเด็กที่มีความเชื่อมโยงกับร่างกายของตัวเอง (Physical body) อย่างมาก มีความสุขกับร่างกายของตัวเอง ครูยกตัวอย่างให้ฟังอย่างน่ารักว่า ใน่ขณะที่เด็กธาตุน้ำกำลังเรียนหนังสือเขาก็อาจจะนั่งจินตนาการถึงอาหารอันแสนอร่อยที่รอเขาอยู่หลังพักเที่ยง เขาจะเป็นเด็กที่ชอบกิน และแน่นอนเด็กวัยนี้มักจะมีลักษณะเจ้าเนื้อถึงอ้วน 555 ฟังถึงตรงนี้หลายคนอาจสะดุ้งว่าเอ๊ะ...เหมือนเราจังเลย แต่ฟังต่ออีกหน่อยนะคะ เด็กธาตุน้ำจะพลังชีวิตน้อย เขาจะดูเหมือนเด็กที่ไม่กระชุ่มกระชวย เฉยเมย เชื่องช้า ยากที่เราจะปลุกเด็กธาตุน้ำให้ลุกขึ้นมาทำบางสิ่งบางอย่าง ครูเปรียบเทียบให้ฟังว่า ขณะที่ครูถามคำถามอยู่หน้าห้อง เด็กธาตุน้ำจะไม่มีวันยกมือขึ้นตอบ แต่แม้ว่าเด็กธาตุน้ำจะมีลักษณะเชื่องช้า แต่เขาก็หนักแน่น ชอบสั่ง (เพราะไม่ชอบลงมือทำเอง) เด็กธาตุน้ำจะไม่สนใจอะไรง่ายๆ แต่หากสนใจแล้วก็จะทำมันจนสำเร็จได้ เด็กธาตุน้ำจะเป็นผู้มีความอดทน อารมณ์มั่นคงและเยือกเย็น อย่างที่บอกไปแล้วว่าเด็กธาตุน้ำไม่ค่อยจะสนใจอะไรง่ายๆ ดังนั้นการจะให้เด็กลงมือทำงานอะไรก็ตาม ก็ต้องมีวิธีการที่เหมาะสม ครู Paul ได้แสดงให้เราดูว่างาน drawing สำหรับเด็กธาตุน้ำจะแตกต่างจากเด็กธาตุอื่นๆ อย่างไร แม่ก็เลยจะขอยกเอามาเป็นตัวอย่างไว้ให้พอเห็นภาพกันตรงนี้

โดยปกติเด็กธาตุอื่นๆ ครูอาจจะให้ทำงาน drawing ตามแบบที่ครูกำหนดให้ดูได้อย่างไม่ยาก แต่สำหรับเด็กธาตุน้ำ สิ่งที่ครูต้องทำคือปลุกให้เขาตื่นเสียก่อน ขั้นตอนของการทำงาน drawing จึงแตกต่างออกไป เราลองมาดูภาพที่ครูยกตัวอย่างไปพร้อมๆกัน นี่คือภาพที่สำเร็จแล้วนี่คือภาพสำเร็จที่จะให้เด็กธาตุน้ำทำ แน่นอน เราจะไม่ให้เด็กได้เห็นก่อนว่าภาพที่ว่านี้จะสิ้นสุด หรือสำเร็จออกมาเป็นอย่างไร(เพราะเขาคงไม่สนใจที่จะทำมัน) แต่เราจะเริ่มด้วยการปลุกให้เขาตื่น ภาพแรกที่เราจะให้เขาทำคือภาพวงกลมแบบนี้ ให้เขาวงกลมซ้ำๆ วนไปเรื่อยๆ แบบนี้หลังจากนั้นให้เพิ่มส่วนเว้าแบบในภาพนี้หลังจากคล่องมือดีแล้ว จึงเริ่มส่วนที่ยากขึ้นอีกสักนิด แบบในภาพนี้แล้วก็ยากขึ้นจนเป็นภาพสำเร็จแบบนี้นี่เป็นวิธีการที่ครูใช้สำหรับเด็กธาตุน้ำเพื่อให้เด็กทำงานซึ่งในงานนั้นเป็นการให้งานที่เข้าใจธรรมชาติของเด็ก โดยปลุกเด็กให้พร้อมสำหรับการเริ่มทำงาน การศึกษาวอลดอร์ฟ เน้นเสมอว่าครูต้องมีความเข้าใจในธรรมชาติของเด็ก ครูจะไม่พยายามเปลี่ยนแปลงธรรมชาติหรือสิ่งที่เด็กเป็น แต่ครูจะให้การศึกษาอย่างเป็นธรรมชาติและเสริมในสิ่งที่เด็กขาดไป เพราะในทุกๆธาตุ มีลักษณะที่ดีและลักษณะที่ไม่ดีอยู่พร้อมในตัว เด็กแต่ละคนมิได้มีเพียงธาตุใดธาตุหนึ่ง บางคนอาจผสมผสานหลายธาตุอยู่ในตัวเอง ดังนั้นครูจึงแนะนำกับผู้ปกครองว่า ถ้าจะให้ง่ายสำหรับพ่อแม่ เราอาจไม่จำเป็นต้องค้นหาว่าลูกเป็นเด็กธาตุใด แต่สิ่งที่เราควรรู้คือ เด็กขาดลักษณะของธาตุใด แล้วช่วยหาวิธีเติมสิ่งที่ขาดให้แก่เขา เพื่อเป้าหมายที่เราจะทำให้เขาเกิดความสมดุลได้ในตัวเอง คนที่มีทุกธาตุอยู่ในตัวอย่างสมดุลจะสามารถสร้างสมดุลในการดำเนินชีวิตได้.....Create Date : 06 ธันวาคม 2551
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 12:21:58 น. 0 comments
Counter : 219 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.