Group Blog
 
All Blogs
 
งานหัตถกรรมสิ่งที่สำคัญสำหรับการศึกษาแบบวอลดอร์ฟ คือการให้การศึกษาแก่เด็กในทุกๆด้าน ทั้ง Hands , Heart , และ Head

เราใช้ Head ในการคิดและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ
เราใช้ Heart ในการเข้าใจตัวเอง ผู้อื่น มีความเห็นอกเห็นใจ และความเสียสละ
เราใช้ Hands ในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆให้เป็นจริง

วันนี้แม่เจ้ากลับมาทบทวนตัวเองว่า แม่มีครบองค์ประกอบทั้ง 3 หรือไม่ ใครบางคนพูดว่าคนในยุคนี้ หนักไปทางใช้ Head มากกว่า Hands และ Heart

แม่ต้องบ่มเพาะหนูให้มีครบทั้ง 3 ด้าน ในวัยนี้ของหนูเป็นวัยที่พัฒนาทางด้าน Hands เป็นสำคัญ ต่อเมื่อหนูผลัดฟัน น้ำนม หลังจากนั้น นอกจาก Hands แล้ว ยังเป็นช่วงที่ต้องเน้นพัฒนา Heart และเมื่อหนูอายุ 14 ปีไปแล้ว เมื่อนั้น Head จะได้ใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วันนี้แม่ก็เลยต้องสรรหาอะไรก็ตามที่ทำแล้วจะช่วยสนับสนุนพัฒนาการด้านการลงมือปฏิบัติของหนู (Hands) นอกจากงานที่แม่ต้องสรรหามาให้หนูช่วยแล้ว ครูบอกว่า "งานหัตถกรรม" เป็นสิ่งจำเป็น แม่ก็...เอาลูก...เอางัยเอากัน....แม่ก็เลยรื้อไม้นิตติ้ง ที่ทิ้งฝุ่นจับไว้นานขึ้นมานั่งถักอีกครั้ง ทำไมน่ะเหรอ ก็หนูเป็นวัยเลียนแบบ การที่หนูได้เห็นในสิ่งที่แม่ทำ มันจะทำให้หนูเห็นคุณค่าของงาน และตระหนักในความหมายของการได้ลงมือทำ

แม่ก็แอบมีผลงานมาโชว์ด้วย โดยมีนางแบบตัวน้อยของแม่เป็น พรีเซนเตอร์อันนี้เป็นหมวกอีก 3 ใบ ที่แม่ถักให้หนูกับน้องอานัสหลังจากที่หนูเห็นแม่นั่งถักนิตติ้งอย่างสบายใจ (จริงๆ ต้องบอกว่าอย่างเอาเป็นเอาตาย....555) นู๋ก็เริ่มสนใจ แล้วก็ขยับเข้ามาดู แล้วก็ถามแม่ว่า แม่ทำอะไร แม่ก็บอกว่าถักหมวกให้หนูกับน้อง แล้วหนูก็สนใจบอกว่า หนูอยากทำด้วย น้องอานัส ก็ขยับเข้ามาขอทำด้วยคน แม่ก็เลยแจกไม้นิตติ้งคนละชุด พร้อมไหมพรม แล้วหนูก็เริ่มลงมือ

แล้วแม่ก็ต้องแปลกใจที่เห็นลูกของแม่ถักนิตติ้งได้ แม่สอนหนูเพียง 2 ครั้ง หนูก็สามารถถักนิตติ้งตามลายง่ายๆที่แม่บอกได้ หนูตั้งอกตั้งใจทำอยู่ซักพัก ได้หลายแถวพอสมควร แล้วหนูก็บอกว่าพอก่อนนะแม่ 5555 แม่เดาว่าหนูคงเบื่อ เพราะมันยากเกินไปสำหรับหนูที่จะทำจนเป็นรูปเป็นร่างได้

แล้วก็มีอีกหลายครั้งที่เวลามีเย็บนั่นนี่ แล้วหนูก็เข้ามาขอทำ แม่ก็จะตัดเศษผ้า พร้อมด้ายกับเข็ม ให้หนูเย็บเป็นนั่นเป็นนี่ แล้วแต่ว่าวันนั้นหนูจะอยากทำอะไร หนูก็ทำมันได้เป็นรูปเป็นร่าง

งานหัตถกรรมพวกนี้จะฝึกให้ลูกแม่เป็นคนที่มีความมุ่งมั่นในการทำสิ่งใดให้บรรลุผลสำเร็จ (หรือในทางภาษาการศึกษาเค้าเรียกกันว่า Will) คนรุ่นแม่ มีทักษะในการใช้ Head เพื่อคิด คำนวณสิ่งต่างๆ แต่หลายคนขาด Will หรือ ทักษะในการใช้ Hands ทำสิ่งต่างๆให้บรรลุผลสำเร็จ แม่คงต้องเริ่มให้หนูตั้งแต่หนูยังตัวเล็กๆ แบบนี้เพื่อมันจะได้เติบโตพร้อมกับหนูต่อไปจนถึงวันที่หนูต้องใช้มัน......


Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2551 10:44:29 น. 10 comments
Counter : 130 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ

หมวกสวยเชียวค่ะ
แม่หนิงไม่มีแบบ ถักเมื่อไหร่เบี้ยวทุกทีห่วงมันเกินมา
แต่ถักเสื้อกั๊กให้น้องนับไม่มีปัญหา

ลูกสาวน่ารักมากเลยคะ ชื่อน้องอะไรค่ะ กี่ขวบแล้ว

โรงเรียนของน้องนับ ชื่อ โรงเรียนอรพินค่ะ เป็น โรงเรียนเอกชนที่ดีที่สุดในลำพูน ( ในความคิดของแม่หนิงนะคะ 555 ) แล้วก็เป็นโรงเรียนพระราชทานด้วยค่ะ


โดย: run to me วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:36:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทาย ยังอ่านได้แค่เรื่องนี้เอง
จะเข้ามาชมว่า ฝีมือการถักนิตติ้งสวยมากๆเลยค่ะ สมัยก่อนก็เคยทำ ถักเป็นตัวมิงค์ แต่เดี๋ยวนี้เมืองไทยไม่มีหน้าหนาวเลย มีแต่ร้อน ร้อนน้อย กับร้อนมาก 555

ชอบในความคิดของคุณแม่จังในการที่จะพยายามสั่งสอนลูก

ป.ล. ลูกสาวน่ารักมากเลยค่ะ


โดย: เพชร (eyewitness ) วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:29:53 น.  

 
หวัดดีค่ะ

มีความคิดเดียวกับพี่เพชรที่ว่าชอบความคิดของคุณแม่น้องฮานีส ค่ะ เลยมาตามอ่านบ่อย แต่ความเห็นตาคิดว่า ความเฉลียว นี่เราต้องเพิ่มให้เค้าด้วยหน่ะค่ะ โลกเราทุกวันนี้มันน่ากลัว ความระแวะระวังต่าง ๆ แต่ส่วนนี้ความมีสติ ความเยือกเย็นน่าจะใช้ได้เหมือนกัน


โดย: MONROVIA วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:55:42 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ อยากได้ค่ะ ตามีหนังสือเกี่ยวกับเด็กพิเศษเกือบจะ 20 เล่มเชียว ใครว่าอะไรดีลองหมด อาทิตย์ก็ดีมาก แม่ว่างัยไม่รู้ทำตามหมด อะไรได้ผลก็จดไว้ทำใหม่

ถ้าเค้ามีขายตาซื้อเลยก็ได้นะคะ

เมื่อก่อนตาได้หนังสือมาตาก็จะนั่งพิมพ์ในหนังสือลง blog เลย เสร็จแล้วเพื่อนเตือนเรื่องลิขสิทธิ์มา ลบ blog เป็นกรุ๊ปเลย ตอนนี้เลยอ้างอิงได้อย่างเดียวว่ามาจากไหนไม่กล้าลอกมาทั้งท่อน เคยโทรไปถามเค้า(เจ้าของสำนักพิมพ์) เค้าก็ว่าลงได้ถ้าเราไม่ได้มีผลประโยชน์อะไร

ขอบคุณแหม่มอีกครั้งนะคะ คุณแหม่มอยู่แถวไหนคะ


โดย: MONROVIA วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:50:26 น.  

 
แหม่มก็แอบเอาความรู้ที่ได้จากกลุ่มศึกษาที่รร.ของฮานิส ส่วนมากมาจากตำราภาษาอังกฤษแล้วเราก็มาแปล มาศึกษากัน เอามาลงไว้ใน blog เหมือนกันค่ะ เผื่อสำหรับพ่อแม่ที่สนใจน่ะค่ะ แล้วถ้าได้หนังสือที่ว่ามาแล้วแหม่มจะแวะไปขอที่อยู่ที่ blog นะคะ


โดย: แม่ของลูกสาว วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:16:03 น.  

 
รีบมาให้อย่างเร็ว

อุตรา เดวิส
41/1 ถนน เสนานิคม
แขวงเสนานิคม
เขตจตุจักร
กทม 10900

ขอเป็น copy ก็ได้ค่ะ ถ้า E ต้องพึ่งสามี

ปล. ถ้าคุณแหม่มเป็นหนึ่งใน ครม. จะยกมือให้เป็น รมต. ศึกษาเลยนะเนี่ย


โดย: MONROVIA วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:37:16 น.  

 
เยี่ยมเลยครับ การศึกษาแบบวอลดอร์ฟนี่น่าสนใจนะครับ ผมเคยได้ยินเมื่อหลายปีก่อนโน้น ถ้ามีลูกอยากให้ศึกษาแบบนี้ แต่ก่อนจะมีูลูกต้องหาภรรยาก่อนครับ

ไว้มีลูกจะมาปรึกษาคุณแม่ของลูกสาวนะครับ


โดย: โชคดีที่เกิดมา วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:13:13 น.  

 
แฟชั่นติดดอยบนตลาดอีคอมเมิร์ซ
ร้านอีบ้านนอก //www.ebannok.com ร้านค้าบนดอยสูง ออนไลน์ สไตล์ชนเผ่า ยินดีต้อนรับผู้รักใน เส้นด้าย ลายปัก (อาข่า) ถัก (ลาหู่) ย้อม (ปะกากะยอ) สีสันสดใส ผลิตภัณฑ์ทำมือ นกหวีดดินเผา ลวดลายสวยงามหลากหลายรูปแบบ ใช้เป็นของขวัญ ของฝาก ของที่ระลึก สร้างสรรค์ แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร สินค้าต่างๆผลิตจากฝีมือของชาวบ้านในชุมชนต่างๆในพื้นที่ตำบลแม่ยาว จังหวัดเชียงราย ที่นี่ที่เดียวบนโลกออนไลน์
คุณสามารถมีส่วนร่วมกับการเสริมสร้างการรู้จักพึ่งพาตนเอง ช่วยสร้างรายได้ให้กับสตรี เยาวชน และเด็กในชุมชนได้ โดยการสั่งซื้อสินค้าของร้านอีบ้านนอกผ่านเว็ปไซต์ //www.ebannok.com หรือ ร่วมกับทางโครงการฯ คิดและออกแบบผลิตภัณฑ์ให้กับร้านอีบ้านนอก นอกจากนี้ หากคุณอยู่ในรูปบริษัท ห้างร้าน คุณสามารถมีส่วนร่วมได้โดย สนับสนุนสินค้ากับร้านอีบ้านนอกในรูปแบบของชำร่วย ของที่ระลึก ซึ่งทางร้านจะออกแบบให้ มีเอกลักษณ์ โดดเด่นไม่ซ้ำใคร...


โดย: อีบ้านนอก.คอม IP: 125.24.116.93 วันที่: 21 สิงหาคม 2551 เวลา:20:10:25 น.  

 
ถ้าลูกชาย แล้วทำหัตถกรรม จะเป็นยังไงคะ ชอบแสนสนุกมากแต่ยังไม่เข้าใจบางจุด ขอบคุณนะคะ


โดย: กุลวรา IP: 119.31.126.141 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:38:18 น.  

 
กาก


โดย: .............. IP: 117.47.147.12 วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:13:54:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.