Group Blog
 
All Blogs
 
การศึกษาอันใกล้ของหนูในงานวัน open day ของโรงเรียน แม่ก็ได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น เกี่ยวกับรูปแบบการเรียนการสอนของโรงเรียนในวันที่หนูโตขึ้นกว่านี้ แม่ก็เลยเก็บภาพที่ถือว่าแปลกตาสำหรับแม่ มาบันทึกไว้ในนี้ด้วย

สูตรคูณ.....แม่เคยเห็นแต่เด็กท่องสูตรคูณแบบปากเปล่า หรือสมัยนี้เค้าเป็นอย่างไรกันบ้างแล้วแม่ก็ไม่รู้ได้ แต่สูตรคูณที่นี่ แม่ว่าแปลกและไม่เคยเห็นที่ไหน.....

หลังจากที่แม่ถามไถ่เอากับผู้ปกครองและครูของรร. แม่ก็ได้ความว่า เด็กๆจะถูกสอนในวิชาคณิตศาสตร์ ว่าตัวเลขต่างๆคือจังหวะที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ และสูตรคูณก็เช่นกัน สูตรคูณถือเป็นจังหวะของตัวเลขที่มีจังหวะเท่าๆกัน ซึ่งจังหวะเหล่านี้ก็มีอยู่แล้วในธรรมชาติ สูตรคูณที่นี่ จึงมีรูปร่างแปลกตา และกลายเป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบต่างๆ ตามจังหวะของตัวเลข ทั้งรูป ดาว รูปหกเหลี่ยม แปดเหลี่ยม สามเหลี่ยม เส้นตรง......มันคือจังหวะของจำนวนที่ห่างเท่าๆ กัน แม่ดูภาพนี้อยู่นาน และลองโยงเส้นสายไปบนแท่นที่ผู้ปกครองได้ทำเอาไว้ให้เราได้ทดลองกันศิลปะ และดนตรี.....ลูกของแม่จะได้เรียนศิลปะและดนตรีเป็นเสมือนวิชาหลักในโรงเรียน ครูและผู้ปกครองที่มีความรู้ ได้กรุณาบอกกล่าวให้แม่รู้ว่า “เราจะใช้ศิลปะและดนตรีเป็นสื่อเพื่อให้เด็กรู้จักและเข้าใจตัวเองและผู้อื่น เนื่องจากศิลปะและดนตรี เป็นศาสตร์ที่ละเอียดอ่อนที่สุดที่มนุษย์จะเข้าถึงได้ ดังนั้นการมีพื้นฐานศิลปะและดนตรี จะช่วยให้บุคคลผู้นั้นมีจิตใจอ่อนโยน เข้าใจตัวเองและผู้อื่นได้ดี”

การที่เด็กได้ได้รับการปลูกฝังเรื่องศิลปะและดนตรีตั้งแต่เล็กๆ จึงทำให้เด็กๆที่นี่มีทักษะทางศิลปะและดนตรีที่ดี แม่เก็บภาพผลงานของพี่ๆ ที่โรงเรียนของหนูไว้ด้วย....

แต่ครูก็ได้ย้ำและเตือนแม่ ซึ่งแม่ชอบประโยคนั้นมากและจำได้ขึ้นใจ
“คุณแม่อย่าหลงประเมินเด็กจากเพียงผลงานสุดท้ายที่คุณแม่เห็นนะคะ ไม่ว่าผลงานของเด็กแต่ละคนจะสวยเพียงใด เพราะสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ กระบวนการและช่วงเวลาที่เด็กได้ลงมือปฏิบัติต่างหากค่ะ ที่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด”

ครูท่านนั้นได้กรุณาขยายความต่อไปว่า เด็กแต่ละคนมีศักยภาพแต่ละด้านต่างกัน การทำงานใดๆ มันสำคัญตรงที่เด็กได้พยายามทำมันอย่างเต็มที่และมีความสุขกับมันหรือไม่ มากกว่าที่เราจะประเมินเพียงแค่ผลงานที่ได้ ซึ่งตรงนี้คุณครูกำลังมองข้ามผลงานของเด็กไปและให้ความสำคัญต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในใจเด็ก นั่นคือ เจตจำนงค์ ในการทำงานใดๆ อย่างสุดความสามารถ ซึ่งตรงนี้ต่างหากที่เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับพลังในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ในชีวิตของแกในวันข้างหน้า....

สุดท้ายเป็นภาพเด็กๆ รุ่นพี่ๆ ของหนูเล่นดนตรี นี่เป็นภาพจากงานวันเก็บเกี่ยว ขอยืมมาเป็น ตัวอย่างในหน้านี้หน่อยแล้วกัน....แม่แอบบดูผลงานของพี่ๆ กลุ่มนี้มาหลายครั้ง ชอบมากเพราะเค้าเล่นได้ทั้งดนตรีไทย ดนตรีสากล แล้วก็เล่นเครื่องดนตรีได้หลายชิ้นซะด้วย ถามไถ่เอากลับคุณครู ก็ได้ความว่า เด็กๆ จะได้เรียนดนตรีตั้งแต่ ป. 1 โดยเริ่มจากขลุ่ย แม่ก็แอบดีใจว่า ปีหน้าลูกแม่ก็จะได้เรียนดนตรีกับเค้าแล้ว อยากฟังเสียงขลุ่ยจากลูกสาวแม่จัง....
Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 15:29:02 น. 5 comments
Counter : 448 Pageviews.

 
Host unlimited photos at slide.com for FREE!


"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ"

ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

นู๋นีนมาส่งคำอวยพรล่วงหน้าค่า
ปล. น้องแหม่มเป็นคุณแม่ที่น่ารักมากๆ เลยจ้ะ

โดย: นางฟ้าตาหวาน วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:13:44 น.  

 
ขอบคุณหนูนีกับพี่นิมากค่ะ แหม่มยังเป็นแม่ฝึกหัดอยู่ค่ะพี่


โดย: แม่ของลูกสาว วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:43:15 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่มาเยี่ยมที่บล็อก

โอ้โห! เพิ่งเห็นว่าตั้งกระทู้ถามว่าสร้างบล็อกทำยังไง เผลอแป๊บเดียวมีเรื่องราวมาลงในบล็อกเยอะมากเลยค่ะ สามารถจิง ๆ นะคะ วันนี้ขอแปะไว้ก่อน เพราะไม่ค่อยว่างต้องรีบทำความสะอาดบ้าน แม่สามีจะมาวันพุธนี้ค่ะ แล้วว่าง ๆ จะมาเยี่ยมใหม่นะคะ เป็นคนที่ชอบการเขียนของแม่ของลูกสาวค่ะ เป็นคนเขียนอะไรได้ดี และมีประโยชน์ค่ะ


โดย: wapple วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:14:52:46 น.  

 
รร.นี้น่าสนใจนะคะ รร.อะไรคะเนี่ยบอกได้มั๊ยคะ


โดย: นู๋จ๋ายเจ้าขา วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:21:14 น.  

 โดย: Mooky Miracle Mom วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:13:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แม่ของลูกสาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่ของลูกสาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.