I Love Fiction ^^//
Group Blog
 
All Blogs
 

ธรณีนี่นี้ใครครองถ้ามีใครถามจขบว่ามีละครเรื่องไหนประทับใจที่สุด กรี๊ดดดๆๆๆ
นาทีนี้ไม่ต้องคิดมากเลยคะ “ธรณีนี่นี้ใครครอง” ชื่อนี้กระโดดมาอยู่แถวหน้าแน่นอน

ออกฉายประมาณ พ.ศ.2541 ย้อนไปประมาณ 10 ปีได้แล้ว สำหรับละครเรื่องนี้ ตั้งแต่จขบอยู่ ม. 4 ได้มั้งเนี่ยะนับอายุกันเอาเอง ตอนนั้นแอนดริวหน้าใสกิ๊กมาก หุ่นดีมาก...ก พูดแล้วอยากเป็นน้องณี 555 ได้ดูเต็มๆใน youtube อีกแล้วคะ ขอบคุณคน up จริงๆ เลยนะคะที่ทำให้มีโอกาสได้ดูละครเรื่องนี้อีกครั้ง หลังจากตอนนั้นเค้าฮิต พี่อาทิจกันทั่วเมือง แต่จขบมัวแต่เป็นเด็กแนว (แปลก) อยู่ไหนไม่ทราบ ดูกระท่อนกระแท่นเต็มที แต่ตอนนี้จขบซื้อหาแผ่นมาครอบครองเป็นของตัวเองแล้วคะ

เนื้อเรื่องไม่ได้เน้นเรื่องความรักของหนุ่มสาว แต่เป็นเรื่องของเกษตรกรรม การทดแทนคุณผืนดิน ได้นักแสดงมากฝีมืออย่างป้าจุ๊ จุรี โอศิริม, ป๊อก ปิยะธิด, แอนดริว, ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ รายหลังนี่แสดงเป็นน้าแก้วได้ฮามากคะ นักแสดงสมทบอีกเพียบเลย จริงๆตัวเดินเรื่องเด่นๆ น่าจะเป็นป้าจุ๊ และคุณแอนดริวนะคะ

ป๊อกเล่นน่ารัก น่าหยิกมากคะ จำได้ว่าเธอดังมาก ถ้านางเอกแก่นๆ แสนสนนี่ต้องป๊อก เท่านั้น สมัยนั้นไม่มีใครแต่งโป๊เลยคะ ดูแล้วสบายตาดี ฉากที่จขบประทับใจมากๆ คือ ฉากตอนที่น้องณีทราบว่าคุณย่าเสียแล้วกลับมาที่ไร่ เธอร้องไห้ได้เหมือนจะให้คนดูขาดใจตามไปด้วย น่าสงสารมาก เป็นนักแสดงที่มากฝีมือจริงๆ แต่ที่ขัดใจจริงๆ คือเล็บและแหวนของน้องณเนี่ยะแหละคะ ทราบมาว่าตอนที่เธอแสดงเรื่องนี้เธออายุน่าจะประมาณ 23-25 มั๊งคะ เธอไว้เล็บและเคลือบสีเล็บ บวกกับใส่แหวนเพชรด้วย โถ สาวชาวไร่ของจขบ ไม่น่าเลย แต่ด้วยความสามารถในการแสดงของเธอก็พอให้จขบมองข้ามๆ ไปมองพระเอกแทน ฮา...

ส่วนพระเอกนี่ @><@ ขอกรี๊ด 5 นาทีแล้วค่อยเล่าต่อนะคะ จะหาผู้ชายยังงี้ได้อีกไหมเนี่ยะ น่าร๊ากกกที่สุด แอนดริวตอนนั้นหน้าใสมาก หุ่นดีโคดๆๆๆ (มีฉากอาบน้ำตกหลายฉากด้วยนะ คุ้มๆ ไปหาดูซะนะคะสาวๆ 555 ) ตอนนั้นก็ถือว่าเล่นดีนะคะ ฉากร้องไห้ที่คุณย่าเสีย ฉากที่ส่งสายตาให้น้องณี ฯ แต่ตอนนี้เก่งกว่าอ่ะ (มันก็แน่อยู่แล้ว) ใน pantip มีการกล่าวถึงละครเรื่องนี้มากแม้ว่าจะผ่านมาสิบปีแล้วก็ตาม ลองหาอ่านดู อ่านไปยิ้มไป มีแต่คนอิจฉาน้องณีทั้งนั้น

ส่วนตัวจขบนอกจากพระเอก แล้วนี่ (เหอะๆๆ มันก็แน่อยู่แล้ว) ชอบป้าจิ๊อัจฉราพรรณมากเลย เล่นเป็นน้าแก้วได้ขำมากมาย ยิ่งตอนพยายามทำตัวเป็นแม่สื่อให้น้องณีกับพี่อาทิจนี่ อย่างฮา แล้วอีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ แม้จะเป็นตัวเปลี่ยนชีวิตพี่อาทิจไปในทางลบคือ คุณปู กนกวรรณ ในเรื่องเธอแต่งเป็นผู้หญิงต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยหวงเนื้อหวงตัวสักหน่อย แต่เธอสวยนะคะ สวยจังเลย


ในแต่ละฉากมีการสอดแทรกปรัชญาในการดำเนินชีวิตไว้มากมาย ที่ยังคงทันสมัย แต่นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเราที่ห่างไกลจากคำว่าธรรชาติเหลือเกิน location ที่ใช้ถ่ายทำเรื่องนี้เป็นสวนส้มคะ เคยอ่านที่สัมภาษณ์คุณแอนดริว กับคุณป๊อกเค้าเล่าว่ากว่าจะได้ฉากสวยๆ ในเรื่องนี้ใช้สถานที่ถ่ายทำตั้ง 5 แห่งคะ ในละครเราก็นึกว่าเป็นสวนคุณย่าที่แสนกว้างใหญ่ที่เดียวนะคะ พอตัดต่อออกมาแล้วเนียนดีคะ เห็นรวมๆว่าเป็นสวนคุณย่าที่สวยและสงบสุขดีแท้ๆ อากาศก็ดี แค่นี้ก็เป็นรางวัลแก่คนดูที่ชีวิตประจำวันทุกวันนี้ เห็นแต่ป่าคอนกรีต ดูก็มีความสุขแล้ว ดูสงบ ห่างไกลจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ สิ่งน่ารักเล็กๆน้อยๆ ที่เราประทับใจคือ ความอ่อนละมุนของตัวละคร บทพูด การดำเนินชีวต ที่อยู่ของพี่อาทิจเป็นกระท่อมใกล้ลำธาร น่ารักน่าอยู่มากคะ (เห็นแล้วอยากไปขออยู่ด้วย 555+) การติดต่อสื่อสารยังใช้การเขียนจดหมายกันอยู่เลย น่ารักดี นึกถึงสมัยก่อน จริงคนเราก็ไม่ต้องการอะไรที่มากมายไปกว่าความสุขเล็กน้อย ไม่รู้จะแสวงหาอะไรกันนักหนา


 

Create Date : 25 ตุลาคม 2552    
Last Update : 25 ตุลาคม 2552 12:26:03 น.
Counter : 1848 Pageviews.  

ปริศนา
ได้มีโอกาสดูละครที่สร้างจากนวนิยายแสนรักของ หม่อมเจ้าหญิงวิภาวดีรังสิต หรือที่ใครๆ รู้จักท่านในนามนักประพันธ์ชื่อดัง ว ณ ประมวลมารค

"ปริศนา" ฉบับที่เป็นตำนาน สร้างชื่อเสียงให้คุณหมิว ลลิตา แจ้งเกิดในวงการบันเทิง มาจนถึงปัจจุบัน ละครออกอากาศทางช่อง 3 เมื่อปี 2530 จขบคิดว่าน่าจะผ่านหูผ่านตามาบ้าง เพราะฉากบ้านนางเอก และฉากที่ท่านหญิงรัตน์ล้อเลียนปริศนาด้วยเนตคลุมผมนี่ คุ้นตาจริงๆ

ได้เริ่มชมแล้วก็หยุดไม่ได้ แม้ว่าแผ่นจะไม่ค่อยสมูทเท่าไหร่เพราะกาลเวลา แต่ชื่นชมคนสร้าง (ไม่ต้องอ้างถึงบทประพันธ์เพราะถ้าไม่ดีจริงคงไม่มีชื่อมาจนถึงปัจจุบันนี้) คงไว้ซึ่งคาแรคเตอร์ของตัวละครได้อย่างยอดเยียม ปริศนา ท่านชายพจน์ปรีชา ยังกะเดินออกมาจากตัวอักษรอย่างไรก็อย่างนั้น เสื้อผ้า หน้า ผม เข้ากับยุคนั้นจริงๆ

เครื่องแต่งกายละเอียดมาก จนจขบอย่างจะมีโอกาศแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสมัยนั้นบ้าง สวยมาก แต่ถ้าท่าทางจะแพงเอาการและยุ่งยากพอสมควร เนื่องจาก จะต้องไปหาซื้อผ้า ซึ่งจขบ เลือกไม่เป็นแล้ว ยังจะต้องไปหาร้านตัดเสื้อเสียอีก อย่างในเรื่อง
สิรี พี่คนที่สองของปริศนา ประกอบอาชีพเป็นช่างตัดเสื้อ ชุดแต่ละชุดที่เธอใส่นี่เปรี้ยวดีแท้ แต่ก็ดูดีมีรสนิยม พูดถึงเรื่องเสื้อผ้าจะไม่ผู้ถึงตัวละครที่สร้างสีสรร ให้กับเรื่องปริศนาอีกคนก็จะดูเหมือนขาดอะไรไป "รตี" คนไหนคนนั้นเลย ที่รับบทบาทเป็นรตี จะต้องสวย สง่า ดูภมิฐาน และคุณหนูเอาแต่ใจมากๆ แต่เธอสวยจริงๆ เห็นแล้วตะลึง ชุดเธอแต่ละชุดนี่ ประทับใจ เก๋ เปรี้ยว แอบเซ็กซี่ เล็กๆ แต่ดูดีมีรสนิยม

ที่ผิดหวังเล็กน้อยอาจจะเป็นตัวของอานนท์ ด้วยความที่คนที่รับบทเป็นอานนท์ยังคงมีอาชีพนักแสดงในปัจจุบัน (ส่วนใหญ่จะรับบทเป็นตัวร้าย) จขบ เลยติดภาพหน้าโกงๆ นั่นไป แต่อย่างไรก็ดี เห็นได้ยินว่า ตอนนั้นคนดีก็กรี๊ดคุณอานนท์คนนี้ไม่แพ้ท่านชายพจน์เลยทีเดียว

พอดูจบก็อิ่มอกอิ่มใจไปตามๆ กัน ด้วยเนื้อเรื่องที่น่ารัก คนทำออกมาก็ทำได้ดีอย่างหาที่เปรียบยากเหลือเกิน

"คุณไก่ วรายุทธ มิลินทจินดา" เธอมีพรสวรรค์และความตั้งใจจริงๆ
จขบ อ่านบทประพันธ์ก่อน แล้วก็มีโอกาสได้ดูฉบับที polyplus สร้าง ตอนนั้นดึงนักแสดงแม่เหล็กอย่าง ติ๊ก เจษฏาภรณ์ ผลดี และ เทย่า โรเจอร์ มาแสดง คุณแม่ จขบ นี่ท่านชอบพี่ติ๊กของท่านเป็นทุนอยู่แล้ว เลยติดหนึบอยู่หน้าจอไม่ไปไหน แต่จขบก็ยังเฉยๆ ไม่ค่อยจะอินเท่าไหร่ จะชอบของ "รตี" นี่แหละ สวยจัง แต่พอได้มาดูฉบับตำนานของปี 2530 แล้วต้องยิ่งนิ้วโป่งให้สองมือเลย จะเอาอีกสองเท้าก็ได้ ให้หมด ยอดจริงๆ แม้ว่าโปรดักชั่นจะไม่อลังการ บ้างฉาก ก็เป็นฉากที่ถ่ายอยู่ในสตูดิโออย่างที่สมัยก่อนนิยมกัน ก็ให้ความรู้สึกว่ากำลังอ่านหนังสือที่มีภาพเคลื่อนไหวอยู่
ฉากที่สร้างความกรี๊ดดดดด ให้จขบมากๆๆๆๆ คือฉากที่ท่านหญิงรัตน์เล่นเปียโน แล้วท่านชายพจน์ร้องเพลงความในใจ (ให้ปริศนา) เป็นเหมือนการบอกรักอ้อมๆ ที่หวานหยด เพราะตอนนั้นท่านชายทำอะไรไม่ได้เนื่องจาก อีตาประวิทย์ (เล่นเก่งมาก เพราะจขบรำคาญอีตานี่มากเลย) ขอร้องให้ท่านชายช่วยให้ปริศนารับรักตน ทั้งๆที่ท่านชายก็รักปริศนาจะแย่ ยังต้องช่วยอีตานี่อีก จขบก็เซ็งไปลุ้นไป คริคริ
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2552    
Last Update : 25 ตุลาคม 2552 11:09:51 น.
Counter : 660 Pageviews.  


litter
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add litter's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.