I Love Fiction ^^//
Group Blog
 
All Blogs
 

มูลนิธิข้าวขวัญ

Orientation Program New Wave 2009

วันที่ 3-5 เมษายน 2552 ที่ออฟฟิตเราพาบรรดาเด็กที่เข้าทำงานใหม่
กลุ่มนึงไปทำกิจกรรม Orientation Program ที่จังหวัดสุพรรณบุรี
ที่พี่ HR ที่ออฟฟิตเค้าตระเตรียมเพื่อที่จะต้อนรับพวกเราน้องใหม่ทุกๆคน

เรานัดกันตอนเช้า 7.00 ที่ออฟฟิตคะ เช้าทีเดียว พี่ๆ HR ย้ำหนักย้ำหนาว่า ต้องมาให้ตรงเวลานะ เรื่องนี้สำคัญมาก เพื่อนๆเลยมากันตั้งแต่ไก่โห่ ได้ข่าวว่านั่งแท็กซี่กันมาถึงตั้งแต่ยังไม่ 6.30 ก็มีแต่ผลก็คือเราไปถึงที่หมายแรกคือ มูลนิธิข้าวขวัญตามกำหนดเวลา และได้รับคำชมเชยอีกด้วย

เล่าเป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ให้เพื่อนๆ พี่ๆนะคะ ข้าวขวัญจริง ๆ แล้วก็แปลว่าบายศรี ซึ่งเป็นข้าวที่มีคุณภาพชั้นเลิศที่นำไปถวายแด่เทพแห่งข้าว หรือว่าพระแม่โภสพ เพื่อให้ท่านช่วยเรียกขวัญของเราๆกลับมานั่นเอง ซึ่งจะต่างจากขวัญข้าว ซึ่งแปลตรง ๆ ว่าพระแม่โภสพ

เราไปถึงที่มูลนิธิกันประมาณ เกือบๆ 10 โมงได้หน้ามูลนิธิก็มีนาอยู่ 2-3 แปลง ทราบมาว่าเป็นแปลงทดลองปลูกข้าว เพื่อคัดสรรพันธุ์ที่ดีเพื่อแจกจ่ายให้ชาวนาต่อไป

เจ้าหน้าที่มูลนิธิ ออกมาต้อนรับเราด้วยสีหน้าเป็นกันเอง แล้วให้เราเข้าไปฟังสัมมนาที่ชั้นสอง คุณลุงเดชา ศิริภัทร ที่เป็นผู้เริ่มมูลนิธิ และตอนนี้เป็นประธานมูลนิธิข้าวขวัญมาพูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเอง ทั้งเรื่องเกี่ยวกับมูลนิธิเอง เรื่องสังคมทั่วๆไป รวมไปถึงเรื่องจิตวิญญาณ แถมท้ายด้วยการพัฒนาสมองด้วยเพลง Mozart ความรู้ท่านกว้างและรู้ลึกรู้จริงในทุกๆเรื่องที่พูด ทำให้พวกเราได้แนวคิดในการดำเนินชีวิตอีกแนวทางที่ต่างไปจากสังคมเมืองแตกต่างออกไปจากเดิม

ความใกล้ชิดธรรมชาติ อยากให้เพื่อนๆ ได้เห็นเวลาตอนที่คุณลุงเดยิ้มเค้าดูมีความสุขมากๆ เป็นรอยยิ้มที่ดูสดใสและดูสุขภาพดี ตอนกลางวันทานอาหารกลางวันกัน ได้ชิมข้าวที่ปลูกอยู่ในแปลง และใช้วิธีการปลูกที่ไม่ใช้สารเคมี รู้สึกว่ารสชาติของข้าวจะอร่อย และหอมมากกว่าที่เคยกินมาซะอีก พวกเราที่ไปเลยได้ข้าวกลับมาคนละถุง สองถุง (บางฝ่ายได้มา 15 กิโลกันเลยทีเดียว)
ตอนบ่ายก็มีนักเรียนชาวนา จริง ๆ ก็คือ พี่ ๆ ชาวนา กระดูกสันหลังของชาติเรานี่เอง เข้ามาพูดคุยเกี่ยวกับ "CHANGE" ว่าการที่เค้าได้เปลี่ยนแปลงการทำเกษตรแบบเดิมๆ คือแบบใช้ปุ๋ย, สารเคมี รวมไปถึงยาฆ่าแมลง มาเป็นการเกษตรอินทรีย์ ต้องใช้แรงใจ และความกล้ามากแค่ไหน แล้วผลของการเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างไรบ้าง ซึ่งดูพี่ๆ ชาวนาแต่ละคน มีหน้าตามีความสุขมาก ปลอดหนี้สินทั้งปวง เพราะว่าใช้สิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติ หาได้ ไม่ต้องพึ่งสินค้านำเข้า

พอเราฟังงี้เราเลยรู้สึกไม่ค่อยดีเลยที่เค้ากระตุ้นให้คนใช้ปุ๋ยหรือสารเคมี มันอันตรายทั้งคนปลูกและคนบริโภค แต่การเปลี่ยนแปลงมันก็ต้องใช้ความอดทนและระยะเวลาในการทำความเข้าใจและยอมรับนะ

พอพักเบรกเสร็จก็ถึงคราวทำกิจกรรม “นพลักษณ์” รู้เขา รู้เรา เป็นกิจกรรมที่เราได้รู้จักตนเอง และรู้จักคนที่อยู่รอบข้างเรา เพื่อช่วยทำให้เราเข้าใจ และยอมรับพวกเค้ามากขึ้น ถ้าเราเปิดใจรับรู้ความแตกต่างและธรรมชาติของคน ปัญหาความขัดแย้งก็คงไม่เกิด หรือไม่บานปลายอย่างปัจจุบัน หลังจากจบกิจกรรมที่มูลนิธิข้าวขวัญแล้ว เราก็เดินทางไปที่ที่พักวังยางรีสอร์ทริเวอร์พาร์ค
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2552 13:31:17 น.
Counter : 494 Pageviews.  

แด่ผู้เสียสละ

มีโอกาศได้ฟังเพลง "ราตรีสวัสดิ์" ของ Fucking Hero and ธีร์ ไชยเดช
น้ำตาไหลเลย ลองฟังกันดูนะคะเนื้อหากล่าวถึงรั้วของชาติที่ลงพื้นที่เอาชีวิตของตนเองเข้าแลกเพื่อปกป้องคนไทยในชาติทุกคน เค้าเสียสละชีวิตเพื่อให้คนอื่นได้อยู่กันอย่างมีความสุข

อยากชื่นชมผู้แต่งเพลงนี้ และคนที่ช่วยกันกระจายบทเพลงนี้ให้เป็นที่รู้จักกันนะคะ (ได้ยินครั้งแรกตอนมีคนมาโพสในพันธุ์ทิพย์นี่ละคะ)

บทเพลงบทเดียว อาจไม่ช่วยแก้ปัญหาบ้านเมือง ความขัดแย้ง ความรุนแรงที่หยั่งรากลึกในสังคมไทยเลย แต่อย่างน้อยที่สุด บทเพลงบทหนึ่ง อาจจะได้หว่านเมล็ดที่เรียกว่า "ความสำนึก" ให้กับคนไทยบางคนในสังคมบ้างกระมัง
 

Create Date : 22 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 22 กรกฎาคม 2552 12:41:25 น.
Counter : 195 Pageviews.  


litter
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add litter's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.