สมัยนี้
1. มนุษย์รักกันไว้เถิด มองข้ามปัญหา ไม่คิดจะแก้ไขหรือขอโทษ เหมือนเอาขี้ปัดๆไปใต้พรม โอ้ ห้องเราสะอาดแล้ว ทั้งๆที่ตนเองและคนทั่วไปก็รู้ว่าปัญหามันยังคงอยู่ตรงนั้นและมันก็ส่งกลิ่นเหม็น
2. มนุษย์ส่อเสียด ยุแยงตะแคงรั่ว ปลุกปั่นให้คนอื่นทะเลาะกันจากเรื่องเล็กน้อย ทำนองน้ำผึ้งหยดเดียวก็ฆ่ากันได้ทั้งหมู่บ้าน หลอกให้คนอื่นทะเลาะกันแทนตนเอง ยกย่องคนผิดแต่เห็นคล้อยตามตนเองเป็นวีรบุรุษ ป้ายสีคนมีคุณธรรมแต่ไม่คล้อยตามว่าเป็นคนผิด
3. มนุษย์ในมุมมืด มีส่วนให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น ทำให้คนที่ทะเลาะกันไม่ไว้ใจกันอีก เป็นใครต้องการอะไรก็ไม่ทราบแต่ได้ผลประโยชน์จากการทะเลาะกัน
4. มนุษย์บ้าคลั่ง คลั่งอะไรก็ได้ ชาติ ศาสนา พรรคการเมือง ศิลปิน กีฬา จนไม่ดูข้อเท็จจริงและศีลธรรม พวกนี้เชื่อว่าใครทำให้สิ่งที่ตนเองคลั่งมีอันเสื่อมไป สาวกมีสิทธิ์ลงโทษได้ด้วยวิธีการใดก็ตาม ถ้าเป็นใน Social อาจคือการล่าแม่มด ถ้าเป็นชีวิตจริงอาจเป็นการทำร้ายร่างกาย ปล้น ขู่เข็ญหรือฆ่า โดยคนที่บ้าคลั่งด้วยกันมองว่าเป็นเรื่องเหมาะสมแล้ว
5. มนุษย์หลงเกินขอบเขต ถ้าคนทั่วไปทำ 10 คนประเภทนี้จะทำ 100 รักและหลงเกินพอดี ขาดสติ ไล่คนอื่นที่ไม่ทำเต็ม 100 บอกว่าพวกนั้นมันไม่ใช่ของจริง ออกไปจากพื้นที่เราซะ โดยไม่ได้มองว่าแท้จริงแล้วตนเองคือกลุ่มน้อย สิ่งที่ตนรักถูก 100% ไม่มีผิดพลาด การที่รักและหลงจนเกินเหตุทำให้คนอื่นเกิดความหมั่นไส้ รังเกียจ คนประเภทนี้แม้บอกปกป้องและรัก แต่แท้จริงเป็นการทำลายทางอ้อม
6. มนุษย์ที่มีสติ อ่านแล้วสามารถแยกได้ว่าอะไรข้อเท็จจริง อะไรความคิดเห็น เข้าใจอคติหรือผลประโยชน์แอบแฝงของผู้เขียนหรือกลุ่มได้ คนประเภทนี้มีน้อยในสังคม และจะเป็นได้ง่ายก็ต่อเมื่อ เป็นพวกที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอยู่ในความขัดแย้ง

เห็นได้ชัดว่าผู้ใหญ่สมัยนี้เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่วัยรุ่นและเด็กมาก ขนาดเรื่องเล็กน้อย แต่ดันมีครบทุกประเภทเหมือนการเมืองอย่างกับแกะ หัดสำนึกรักศีลธรรมเหมือนอย่างที่พูดกันซะบ้าง ดีแต่ไปเรียก เด็กสมัยนี้ เดี๋ยวมันก็ถอนหงอกเรียก ผู้ใหญ่สมัยนี้บ้างหรอกCreate Date : 09 กรกฎาคม 2555
Last Update : 9 กรกฎาคม 2555 1:30:55 น.
Counter : 588 Pageviews.

1 comments
  
โดย: linghuicute วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:21:42:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

YSHalling
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]*เปิดมุมมองให้กว้างก่อนจะเขียนอะไร*

"ความปรารถนาของใครคนหนึ่งอาจไม่ใช่บรรทัดฐานของโลก แต่เป็นสิ่งที่สร้างคุณค่าความภาคภูมิใจ และความท้าทายให้ชีวิตตนเองดำรงอยู่ได้" (아프니까 청춘이다)