Madamn_Sophie
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Madamn_Sophie's blog to your web]
Links
 

 
ยำ่แดนมังกร ((จะไปปักกิ่ง ไม่ควรพลาด))
สวัสดีค่ะพี่น้องชาวพันทิป ตอนนี้บล็อคที่รีวีวครั้งแรกหายไปไหมไม่รู้ แอบเสียดายนิดๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ Hakuna_sophie จะกลับมารีวีวท่องเที่ยวปักกิ่งตามสัญญา ตั้งแต่ สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ สถานที่ท่องเที่ยว การพุดภาษาจีนง่ายๆรวมไปถึงสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปปักกิ่งอีกด้วยค่ะ Smiley


ก่อนอื่นก็ต้องขออธิบายรายละเอียดสำคัญที่จำเป็นต้องรู้กันหน่อยนะคะ


ปักกิ่ง หรือเมืองที่ชาวโลกรู้จักกันในนาม เป่ยจิง (北京) เป็นเมืองหลวงของสาธาณรัฐประชาชนจีน ปกครองโดยระบอบสังคมนิยม ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ไม่มีอาณาเขตติิดกับทะเล มีประชากรทั้งหมด 13 ล้านคน ชาวจีนส่วนใหญ่จะไม่นับถือศาสนา แต่จะนับถือบรรพบุรุษ หรือลัทธิต่างๆ เช่น เต๋า ขงจื้อ ส่วนค่าครองชีพของประชาชนในปักกิ่งถือว่าค่อนข้างสูง(ถ้าเทียบกับแถบเอเชีย) ส่วนที่ดินในแถบตัวเมืองราคาพอๆกับสุขุมวิท สามย่าน บ้านเราเลยล่ะค่ะ Smiley


 


3 อย่างที่สำคัญใน beijing


+ ฮวงจุ้ย ชาวจีนเป็นคนที่เชื่อในเรื่องฮวงจุ้ยมากๆๆๆๆ เชื่อว่าธาตุทั้ง 5 ธาตุ คือ โลหะ ไม้ ดิน น้ำ ไฟ (mascots โอลิมปิก) เป็นต้นกำเนิดของสรรพสิ่ง เวลาคนจีนจะทำอะไรก็ต้องถือเรื่องนี้เป็นที่ตั้งค่ะ
+ มาปักกิ่งให้สนุกต้องรู้ประวัติศาสตร์ค่ะ เพราะปักกิ่งและจีนนั้น ถือเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำแห่งอารยธรรมจีนเก่าแก่มาหลายพันปี
+ถ้าเรามาปักกิ่งในนาม นักท่องเที่ยว สิ่งต่อไปนี้เราที่ไม่ควรถามคนปักกิ่ง เพราะเป็นยังเป็นที่คลางแคลงใจ ได้แก่ กรณีไต้หวัน (แยกตัวออกจากปักกิ่ง) , ทิเบต (การเมืองแบบดาไลลามะ) และ นักศึกษาชุมนุมที่เทียนอันเหมิน(ถือเป็นไม่สมควรถกเถียงกัน)

*ชาวปักกิ่ง เป็นคนที่สนใจการเมืองมากๆ ไม่ใช่เฉพาะการเมืองจีนนะคะ หมายถึงการเมืองทั่วโลกเลยล่ะค่ะ เมืองปักกิ่ง จึงได้ชื่อเรียกว่า "เมืองแห่งการเมือง"


 


ทำไงดี สถานที่ท่องเที่ยวเยอะจัง จำไม่หวั่นไม่ไหว


~สถานที่ท่องเที่ยวในปักกิ่งมีเยอะมากๆๆๆๆ ส่วนมากจะเป็นวังและวัด แต่สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของนักท่องเที่ยวชาติต่างชาติอย่าพวกเราที่พลาดไม่ได้ก็คือเส้นทาง"กระดูกสันหลังมังกร" ตามฮวงจุ้ยคนจีนเชื่อว่า ปักกิ่งเปรียบเสมือนกระดูกสันหลังมังกรและสถานที่ต่างๆที่จะกล่าวถึงคือส่วนต่างๆของมังกรค่ะ


หัวมังกร = จัตุรัสเทียนอันเหมิน,พระราชวังต้องห้าม ถือเป็นจุดที่ฮวงจุ้ยดีที่สุดของปักกิ่งค่ะ ตั้งอยู่ใจกลางมหานครปักกิ่ง เคยเป็นที่ประทับของฮ่องเต้ซึ่งมีห้องใช้สอยถึง 9,999.5 ห้อง และเป็นที่ทำงานของผู้นำจีนหลายรุ่น ผู้นำที่คนจีนนับถือมากที่สุดคือ ท่านประธานาธิบดี เหมา เจ๋อ ตุง (ประธานฯเหมา) 
*ชาวจีนบอกไว้ว่า ท่านประธานฯเหมาทำให้คนจีนมีข้าวกิน ท่านเติ้ง(เติ้ง เสี่ยว ผิง)ทำให้คนจีนมีเงินใช้
+หนวดมังกร = หอไหว้ฟ้าเทียงถัง ถือเป็นสถานที่สำคัญอีกที่หนึ่งของคนจีนในสมัยก่อน ใช้เป็นที่บูชาบวงสรวงเซียนหรือเทพบนสวรรค์เพื่อให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ การค้ารุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของกลุ่มคนวัยเกษียณ มีกิจกรรมต่างๆตั้งแต่เล่นไพ่ เต้น รำมวยจีน ร้องเพลง เล่นดนตรี สถานที่ออกกำลัง คล้ายๆสวนลุมบ้านเราค่ะ


 


+เล็บมังกร = พระราชวังฤดุร้อน เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยมากๆๆ มีทัศนยภาพเป็นภูเขา ทะเลสาบ สวนดอกไม้ ระเบียงตกแต่งด้วยภาพวาดยาวถึง 700 เมตร อีกทั้งยังเป็นที่ประทับของพระนางซูสีไทเฮาปากมังกร =วัดลามะ ถือเป็นวัดที่เก่าแก่มากวัดหนึ่งในปักกิ่งเป็นพระพุทธนิกายทิเบตมหายาน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธศรีอริยะเมตไตร สูงกว่า 30 เมตร แกะสลักด้วยไม้ท่อนจันทร์ท่อนเดียว(ใหญ่ๆมากๆต้นไม้นั่นต้องมีอายุเป็นพันๆปีแล้วแน่ๆ)


 


+หูมังกร = หอระฆัง หอกลอง เมืองโบราณหูถ้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองปักกิ่ง ไว้สำหรับนั่งรถสามล้อ ชมวิว บรรยากาศร้านค้า บ้านจีนโบราณ ร้านเหล้า ริมทะเลสาบ


+คอมังกร = ประตูชัย (ชนะ) เป็นจุดที่สำคัญมากๆในเมืองปักกิ่ง อย่างที่กล่าวไว้ว่าคนจีนเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ยมากๆ หากรื้อถอนประตูชัยเมืองปักกิ่งออก ก็จะเหมือนตัดคอมังกร บริเวณประตูชัยจะเห็น เทียนอานเหมิง พระราชวังต้อมห้าม วัดลามะ หอไหว้ฟ้า วังฤดูร้อน กำแพงเมืองจีน ถือว่าประตูชัยนี้เป็นทำเลที่ดีที่สุดในเมืองปักกิ่ง ภายในจะมีผีเซี๊ยะ(สัตว์นำโชคที่คนจีนนับถือ)อายุ 1,000 ปี ซึ่งทำจากหยกแท้ (ทัวร์ไหนไกด์ใจดี จะพาไปลูบผีเซี๊ยะตัวนี้ด้วย จะทำให้ค้าขายรุ่งเรือง มีเงินมีทองใช้คร้าา)Smiley


 


+สุดท้าย หางมังกร =กำแพงเมืองจีน สิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกและอึดที่สุดในโลก(คนสร้างอึดที่สุด เพราะเป็นกำแพงหินที่ต้องสร้างบนภูเขา  เชื่อกันว่า แรงงานที่ถูกเกณฑ์ไปสร้างกำแพงเมืองจีน 10 คน จะรอดกลับมาเพียงแค่คนเดียว) 


 


 


อ้างอิงรูปภาพสวยๆ


//www.visualtravelguide.net/medium/China-Great-Wall-of-China.html


//th.wikipedia.org/wiki/กรุงปักกิ่ง 


//www.maritime.co.th/


 


ยังไม่จบนะคะ เดี๋ยวกลับมาต่อไป  


Free TextEditor
Create Date : 07 พฤษภาคม 2552
Last Update : 22 กรกฎาคม 2553 10:09:40 น. 3 comments
Counter : 709 Pageviews.

 
เคยไปกับทัวร์ค่ะ ตอนนั้นไปกับแม่ พวกคณะทัวร์ ไม่มีใครปีนกับเราเล้ย...

แต่ตั้งใจจะไปเองอีกครั้ง คราวนี้ ไปกับซะมี เอาหล่ะจะได้ปีน great wall เยอะๆ


โดย: Mermaid AI วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:18:22 น.  

 
ไปเมื่อช่วงสกรานต์ที่ผ่านมาค่ะ แสดงว่า เราเที่ยวครบทั้งตัวแล้วนะเนี่ย ^^


โดย: ให้ตายก็หาไม่เจอ วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:13:02 น.  

 
รีวิวดีจังค่ะ ว่าแต่มีที่shoppingแนะนำ ไม๊คะ หรือร้านอาหารอ่ะค่ะ
ว่าจะไปเดือนหน้าค่ะ


โดย: Pam (ChateauDePam ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:58:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.