All Blog
ริ้วรอย สาเหตุ และการดูแลรักษา
ริ้วรอย สาเหตุ และการดูแลรักษาอัพเดทต่อเลยนะคะ


ริ้วรอย (Wrinkle) สาเหตุ และการดูแลรักษา


ริ้วรอย ตีนกา หรือรอยเหี่ยวย่นเป็นผลมาจากกระบวนการเสื่อมชราของร่างกาย ริ้วรอยเป็นตัวบ่งบอกอายุ และถือเป็นปัญหาความงามที่สำคัญ ริ้วรอยรอบดวงตาและริ้วรอยรอบปากเกิดขึ้นได้เร็วกว่าริ้วรอยอื่นๆ วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับปัญหาริ้วรอยและตีนกาก็คือ การป้องกันหรือเลื่อนเวลาการเกิดริ้วรอยให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ สำหรับคนที่มีริ้วรอยหรือรอยเหี่ยวย่นเกิดขึ้นแล้ว มีหลายวิธีที่สามารถกำจัดหรือลบเลือนริ้วรอยเหล่านี้ได้

สาเหตุของริ้วรอย

- การสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่เร่งกระบวนการแก่ชราโดยการเพิ่มจำนวนอนุมูลอิสระและลดการไหล เวียนของออกซิเจน อนุมูลอิสระทำลายโครงสร้างผิวหนังและกระบวนการสร้างคอลลาเจน อีกทั้งยังลดความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นของผิวหนัง

- การเคลื่อนไหวบนใบหน้า: การขมวดคิ้ว การห่อปาก และการหัวเราะเป็นสาเหตุทำให้กล้ามเนื้อหดและขยายตลอดเวลา เมิ่อเวลาผ่านไปผิวหนังส่วนนั้นจะมีริ้วรอยเกิดขึ้น

- อายุมากขึ้น: หลังจากอายุ 20 ปี ร่างกายของคุณจะผลิตคอลลาเจนลดลงปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลทำให้ผิวบางลงและอ่อนแอมากขึ้น

- แสงแดด: รังสีอัลตร้าไวโอเลตในแสงแดดสามารถเพื่อจำนวนอนุมูลอิสระได้เหมือนกับการสูบบุหรี่ ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น

- กรรมพันธุ์: คนในบางครอบครัวมีริ้วรอยมากกว่าครอบครัวอื่นๆ ทั้งนี้เป็นผลมาจากยีนของคนในแต่ละครอบครัว

- ผิวแห้ง: หากคุณมีผิวแห้ง คุณจะสูญเสียไขมันและน้ำมันใต้ผิวได้ง่าย เป็นผลทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นรอยพับและริ้วรอยได้ง่าย ยิ่งไปกว่านั้นริ้วรอยจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในคนผิวแห้งมากกว่าผิวประเภท อื่นๆ

- ความเครียด: ความเครียดทำให้ความสามารถของผิวหนังในการต่อสู้กับมลพิษและแสงแดดลดลง

- นอนดึก: เกณฑ์การนอนดึกคือหลัง 22:00 น. ในช่วงเวลานี้ร่างกายจะหลั่งสารเมลาโทนีนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงทำให้สูญเสียน้ำในร่างกายอย่างรวดเร็ว จะมีการรู้สึกคอแห้ง แต่เราจะไม่รู้สึกอยากทานน้ำเพราะผิวจะสัมผัสความเย็นจากภายนอกได้มากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย และ เป็นที่มาของการเกิดผิวแห้ง และ เป็นสิวได้ง่าย

การดูแลรักษาริ้วรอย

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
ส่วนผสมของครีมบำรุงผิวที่ช่วยต่อต้านและลบเลือนริ้วรอยประกอบด้วย

- เรตินเอหรือเรตินอล สารทั้งสองตัวนี้เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ ซึ่งช่วยลดริ้วรอยทั้งตื้นและลึก อีกทั้งยังเพิ่มการสร้างคออลาเจนในผิว
- เอเอชเอ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
- แอนตี้ออกซิแดนท์ หรือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันผิวจากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ

กระบวนการลบเลือนริ้วรอย- โบทอกซ์ ช่วยคลายกล้ามเนื้อใต้รอยเหี่ยวย่นจึงสามารถทำให้รอยพับนั้นหายไป อีกทั้งยังช่วยเติมส่วนที่มีริ้วรอยให้เต็มด้วย คอลลาเจน กรดไฮยาลูโรนิค หรือสารอื่นๆ

- เลเซอร์ โดยแสงเลเซอร์ที่ตกกระทบกับผิวหนังจะทำให้ผิวหนังกระชับขึ้น พร้อมทั้งกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมากขึ้น

- การกรอหน้าด้วยเกร็ดอัญมณี การกรอหน้าจะช่วยขจัดผิวส่วนบนและกระตุ้นให้เกิดการสร้างผิวใหม่ ซึ่งเรียบเนียนกว่าเดิม และยังช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนในผิวหนังชั้นกลาง


การป้องกันริ้วรอย

- หลีกเลี่ยงแสงแดด และ รังสี UV
- ทาครีมกันแดดหรือครีมบำรุงผสมสารกันแดดที่มีเอสพีเอฟอย่างน้อย SPF15 ทุกเช้า เพื่อปกป้องผิวจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต
- อย่าเคลื่อนไหวสีหน้ามากเกินไปโดยไม่จำเป็น อย่างเช่นการขมวดคิ้วและห่อปากตลอดเวลา
- ดื่มน้ำมากๆ เพื่อข่วยป้องกันผิวจากความแห้งและอาการขาดน้ำ อีกทั้งน้ำยังช่วยทำให้ผิวเต่งตึง
- รับประทานผักและผลไม้ ผักและผลไม้อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน
- ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลผิวอย่างเหมาะสม เพราะเมื่อผิวของคุณมีสุขภาพดี ริ้วรอยและตีนกาก็จะมองเห็นไม่ค่อยชัดเจน
- ลดความเครียด


การดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธีคนเราทุกคนอยากที่จะมีผิวสวยและสุขภาพดี การดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้องจะช่วยปกป้องและคงความงามของผิวไว้ ทุกขั้นตอนในการดูแลผิวหน้ามีความสำคัญเพราะแต่ละขั้นตอนให้ประโยชน์ต่อผิว ต่างกันและช่วยทำงานเสริมกันในการทำให้ให้ผิวพรรณดูสดใส

การทำความสะอาดผิวหน้า

ขั้นตอนแรกในการดูแลผิวหน้าคือการขจัดฝุ่น น้ำมัน เครื่องสำอางค์และสิ่งสกปรกต่างๆบนผิวหน้า ขั้นตอนนี้จะช่วยเตรียมผิวหน้าสำหรับการบำรุงด้วยครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว เพื่อที่จะทำให้ครีมบำรุงซึมลงไปในผิวได้ลึกยิ่งขึ้น

- การล้างเครื่องสำอางค์:

คุณควรล้างเครื่องสำอางค์อย่างถูกต้องเพื่อที่จะไม่เป็นการทำร้ายผิว การล้างอายแชโดว์ มาสคาร่าและอายไลเนอร์นั้นคุณจำเป็นต้องใช้เมคอัพ รีมูพเวอร์ที่ออกแบบมาเพื่อล้างเครื่องสำอางค์บริเวณผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพราะเครื่องสำอางค์ดังกล่าวมักจะเป็นประเภทกันน้ำซึ่งล้างออกยาก อีกทั้งผิวบริเวณรอบดวงตาบอบบางมาก

จากนั้นล้างเครื่องสำอางค์บนใบหน้าด้วยน้ำนมหรือครีมล้างเครื่องสำอางค์ โดยน้ำนมหรือครีมล้างเครื่องสำอางค์ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำมัน เมื่อเครื่องสำอางค์สัมผัสกับน้ำมันจะหลุดออกจากผิวได้ง่าย แต่หากคุณมีผิวมัน คุณควรที่จะใช้ครีมล้างเครื่องสำอางค์สำหรับผิวมันโดยเฉพาะเพื่อลดการอุดตัน ของรูขุมขน

- การล้างหน้า: เลือก ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิวของคุณ หากคุณมีผิวมัน คุณควรเลือกใช้โฟมหรือเจลล้างหน้า หากคุณมีผิวแห้ง คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เป็นน้ำหรือครีม หากคุณมีผิวผสม คุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าประเภทใดก็ได้

หากคุณที่ปัญหาสิว คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วรผสมของ ซาลิไซลิก เอซิดที่ช่วยผลัดผิวและลดการอุดตันของรูขุมขน หากคุณมีผิวแพ้ง่าย คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ปราศจากน้ำหอมที่อาจจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง ได้

- การใช้โทนเนอร์ปรับสภาพผิว: โทนเนอร์ช่วยขจัดฝุ่น น้ำมัน และเครื่องสำอางค์ที่ยังตกค้างหลังการล้างหน้า แต่ความจริงแล้วผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีจะสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด อยู่แล้ว ดังนั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าจะใช้โทนเนอร์หรือไม่

- การ exfoliation: การ exfoliate ผิวเป็นการขจัดผิวหนังที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึก โดยการ exfoliate ทำได้ทั้งการขัดผิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลัดผิวโดยไม่ต้องขัด อย่างเช่น เอเอชเอ ซาลิไซลิก เอซิด หรือเอนไซม์ผลไม้ การ exfoliate ผิวช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้าง สิว และสีผิวไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใสเพราะผิวหนังที่ตายแล้วได้หลุดลอกออกไป

การบำรุงผิว

- การทาเซรั่ม: เซรั่มบำรุงผิวสามารถซึมลงไปในผิวหนังได้ลึกกว่าครีมบำรุงผิว เพราะว่าเซรั่มมีขนาดของโมเลกุลเล็กกว่าครีมบำรุงผิว คุณสามารถเลือกเซรั่มให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เช่นเซรั่มที่ช่วยป้องกันริ้วรอย หรือเซรั่มเพิ่มความขาวใส

- การทาครีมบำรุงรอบดวงตา: คุณสามารถใช้ครีมบำรุงผิวหน้าทาบริเวณใต้ตา แต่มันจะดีกว่าหากคุณใช้ครีมบำรุงรอบดวงตาโดยเฉพาะ เพราะครีมดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อลดปัญหารอยคล้ำใต้ตาและถุงใต้ตาจึงมีส่วน ผสมบางอย่างที่ครีมบำรุงผิวหน้าไม่มี

- การทาโลชั่น/ครีมบำรุงผิว: โลชั่น/ครีมบำรุงผิวช่วยให้ความชุ่มชื้น พร้อมทั้งป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว คุณจำเป็นต้องทาครีมบำรุงแม้ว่าคุณจะมีผิวมัน หรือมีผิวเป็นสิวง่าย คุณสามารถเลือกใช้ครีมบำรุงชนิดเดียวสำหรับใช้ทั้งกลางวันและกลางคืน หรือแยกใช้เดย์ครีมสำหรับกลางวัน และไนท์ครีมสำหรับกลางคืน เดย์ครีมมีเนื้อบางเบาและแห้งเร็ว ในขณะที่ไนท์ครีมสามารถซึมสู่ผิวได้ลึกและให้ความชุ่มชื้นมากกว่า

การปกป้องผิว
- การทาครีมกันแดด: การทาครีมกันแดดช่วยปปป้องผิวจากรังสียูวี รังสียูวีเอเป็นสาเหตุของริ้วรอย กระ ฝ้า ในขณะที่รังสียูวีบีเป็นสาเหตุของผิวไหม้แดด คุณควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี โดยทาครีมกันแดด 20 – 30 นาทีก่อนออกแดด

Create Date : 04 กรกฎาคม 2556
Last Update : 4 กรกฎาคม 2556 11:42:47 น.
Counter : 1904 Pageviews.

9 comments
  

Happy Birthday
Happy Birthday Scraps, birthday quotes, images

More Unique Orkut Scrapsสุขสันต์วันเกิดค่ะ แม่หนูยิมที่รัก ขอให้มีความสุขตลอดทั้งปีนะคะ แล้วก็ขอให้กลับมาเขียนนิยายต่อให้จอบด่วยนะคะ ฮิฮิ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:59:38 น.
  
สุขสันต์วันเกิดครับ
โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:23:29 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีแต่ความสุขทุกคืนวัน
มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:02:04 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขสมปรารถนาตลอดไปนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:24:35 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆ
คิดหวังสิ่งใดขอให้สมปรารถนา
สุขภาพแข็งแรงตลอดไป
โดย: pantawan วันที่: 6 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:18:32 น.
  
วันนี้ ปอป้ามีรอยยิ้มน่ารักมาฝาก
บอกเป็นนัยว่า ปอป้ายังสู้และยิ้มอยู่ได้เสมอ...ค่ะ

มีความสุขกับทุกวันที่ถือว่าเป็นวันดี ๆ ของชีวิตเรา...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 17 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:41:21 น.
  
อตีตํ นานุโสจนฺติ นปฺปชปฺปนฺติ นาคตํ
ปจฺจุปฺปนฺเนน ยาเปนฺติ เตน วณฺโณ ปสีทติ

ผู้ถึงธรรม ไม่เศร้าโศกถึงสิ่งที่ล่วงไปแล้ว
ไม่ฝันเพ้อถึงสิ่งที่ยังไม่มาถึง ดำรงอยู่ด้วยสิ่งที่เป็นปัจจุบัน
ฉะนั้น ผิวพรรณจึงผ่องใสเข้าพรรษากันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตามปกติถือว่าเข้าสู่ฤดูฝนเต็มร้อย
หลายท่านคงเริ่มปฏิบัติภาวนากันบ้างแล้ว
อย่าลืมดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์พร้อมทั้งกายและใจ...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:05:16 น.
  
สพฺพรตึ ธมฺมรติ ชินาติ
ความยินดีในธรรมะ ย่อมชนะความยินดีทั้งปวงโดย: พรหมญาณี วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:49:39 น.
  
อปฺโป หุตฺวา พหุ โหติ วฑฺฒเต โส อขนฺติโช
ปจฺฉา โส วิคเต โกเธ อคฺคิทฑฺโฒว ตปฺปติ

ความโกรธน้อยแล้วมาก มันเกิดจากความไม่อดทน จึงทวีขึ้น
ภายหลังเมื่อความโกรธหายแล้ว เขาย่อมเดือดร้อน เหมือนถูกไฟไหม้
โดย: พรหมญาณี วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:10:13:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

gymstek
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]>