All Blog
ค่า PH คืออะไร?

มาต่อกันดีกว่านะคะ
คราวที่แล้วแม่หนูยิมพูดเรื่อง Stem Cell
วันนี้จะมากล่าวถึง ค่า PH ในร่างกายโดยเฉพาะใบหน้าของเราคะ
ค่า pH คืออะไร?
pH (ย่อมาจาก pons hydrogenii) คือ ค่าที่ใช้แสดงความเป็นกรดและด่างของสารเคมีที่ละลายอยู่ในน้ำ คำจำกัดความที่แน่ชัดของ pH คือ เลขยกกำลังติดลบของปริมาณความเข้มข้นของอนุภาคไฮโดรเจนในน้ำ ใช้บอกความเป็นกรดหรือด่างของน้ำ ความสำคัญคือค่า pH จะอยู่ในช่วง 0 ถึง 14 โดยค่าที่ต่ำจะแสดงถึงความเป็นกรด ส่วนค่าที่สูงจะแสดงถึงความเป็นด่าง และค่าในช่วงกลางแสดงภาวะความเป็นกลาง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเลือดและเซลล์ต่างๆ ใกล้เคียงกับภาวะเป็นกลางคืออยู่ที่ 7.4 กรดในกระเพาะอาหารมีค่า pH 1-2 น้ำดีมีค่า pH 8 ถึง 8.5 ส่วนบริเวณผิวหนังนั้นมีค่า pH เฉลี่ยอยู่ที่ 5.5

ผิวหนังบริเวณใดที่มีสภาวะเป็นกรด และเกิดจากสาเหตุใด?
ผิวหนังประกอบด้วยชั้นต่างๆ หลายชั้น ได้แก่ ชั้นในสุดคือชั้นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนัง ชั้นหนังแท้ และชั้นหนังกำพร้าซึ่งล้วนมีค่า pH เป็นกลาง เนื่องจากประกอบด้วยเซลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเองก็มีค่า pH 7.4 ส่วนเซลล์ผิวหนัง ชั้นบนสุดของหนังกำพร้าประกอบด้วยเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และสะสมกันอยู่ในไขมัน โดยมีค่า pH เป็นกรดเช่นเดียวกับฟิล์มคุ้มกันผิว (Hydrolipid film) ซี่งเกิดจากการผสมกันระหว่างเหงื่อกับไขมันที่ปกคลุมผิวทั้งหมด ปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้เรียกว่า “เกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ (The skin’s natural protective acid mantle)”

เมื่อตรวจดูผิวหนังชั้นบนสุดด้วยเครื่องมือถ่ายภาพเทคโนโลยีล่าสุด (Fluorescence Lifetime Imaging Microscopy) พบว่าผิวหนังชั้นบนสุดไม่ได้มีสภาพเป็นกรดทั้งหมด แต่พบเป็นหย่อมๆ เท่านั้น บริเวณที่มีสภาพเป็นกรดนี้มีอยู่ไม่มากนักในส่วนที่ลึกที่สุดของผิวชั้นบนสุด แต่จะพบได้มากบริเวณพื้นผิวด้านนอกของผิวชั้นบนสุดนี้ นี่คือสิ่งที่บ่งชี้หน้าที่ในการทำหน้าที่ปกป้องผิว เนื่องจากกระบวนการต่างๆ ที่รักษาหน้าที่นี้จะเกิดขึ้นในบริเวณที่เป็นกรดอ่อนๆ เท่านั้น นอกจากสารที่ได้จากกระบวนการเผาผลาญของเซลล์ผิวหนัง ไขมัน และต่อมเหงื่อกับจุลินทรีย์บนผิวหนัง (กรดไขมัน เช่น กรดแลคติก และกรดอะมิโน) แล้ว ยังมีกลไกต่างๆ อีกมากมายที่รักษาสภาพความเป็นกรดอ่อนๆ ของผิวหนังชั้นนอกสุด ได้แก่

โปรตีนที่ทำหน้าที่แลกเปลี่ยนอนุภาค และนำพาอนุภาคของน้ำออกจากเซลล์ผิวหนัง และนำอนุภาคของโซเดียมเข้าไปในเซลล์ ส่งผลให้สภาพแวดล้อมของเซลล์เป็นกรด
เอ็นไซม์ที่อยู่ในเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดสร้างกรดจากไขมันหรือโปรตีนเมื่อมี การสังเคราะห์สารที่ทำหน้าที่ปกป้องผิว เมื่อทำการทดลองยับยั้งต้นกำเนิดของกรดเหล่านี้ก็จะส่งผลให้ค่า pH ที่ผิวหนังเพิ่มสูงขึ้นและยังทำลายการทำงานของเกราะคุ้มกันผิว ที่ทำหน้าที่ปกป้องผิวอีกด้วย นี่คือบทพิสูจน์ว่าการรักษาค่า pH ที่ผิวหนังไว้ที่ 5.5 เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการทำงานของผิว
ค่า pH 5.5 มีประโยชน์อย่างไรต่อผิวหนัง
ผิวหนังที่มีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ นั้นจะมีหน้าที่ปกป้องผิวจากปัญหาต่างๆหลายประการ โดยเป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่าสภาพความเป็นกรดอ่อนๆ บนผิวจะช่วยควบคุมสมดุลการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ประจำถิ่น (microflora) และคอยป้องกันไม่ให้จุลทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อผิวเจริญเติบโตได้

อย่างไรก็ตาม ขบวนการเผาผลาญของจุลินทรีย์จะก่อให้เกิดสารเคมี ซี่งจะทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และเป็นสาเหตุหลักของการเกิดกลิ่นกาย เพื่อลดปัญหาดังกล่าวนี้ และยับยั้งการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วหรือการสะสมของสารซี่งอาจจะก่อให้เกิด ภูมิแพ้หรือแม้กระทั่งสารพิษที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของเชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้นการทำความสะอาด ผิวหนังอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ควรพยายามหลีกเลี่ยง การใช้สารฆ่าเชื้อโรค เนื่องจากจะทำให้เกิดการดื้อของเชื้อได้แล้ว อาจมีผลต่อการทำลายจุลินทรีย์ประจำถิ่น (Microflora) ไปอีกด้วย

ตราบใดที่ผิวหนังยังปกคลุมด้วยจุลินทรีย์เจ้าถิ่น (Micro flora) ก็แทบไม่มีโอกาสที่เชื้อโรคทั่วไปจะเข้าไปฝังตัวและเติบโตได้ เพราะในสภาวะที่เป็นกรดอ่อนๆ ตามสรีรวิทยาของผิวหนัง จุลินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตราย หรือจุลทรีย์เจ้าถิ่นซึ่งมีอยู่บนผิวหนังเป็นปกติเหล่านี้จะสามารถเจริญเติบโตและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่มักชอบอยู่ในสภาวะเป็นกลางอยู่แล้ว ระบบป้องกันตามธรรมชาติของผิวหนังจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเมื่อได้รับการ ดูแลและทำความสะอาดด้วย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีค่า pH 5.5 แต่จะเสื่อม หรือถึงขั้นถูกทำลายเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่มีค่าเป็นกลางหรือเป็นด่าง ค่า pH บนผิวหนังที่สูงขึ้นหลังการชำระล้างหรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีค่า pH ที่ 6 หรือสูงกว่าจะเพิ่มอัตราการเจริญเติบโต ของเชื้อโรค อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของผิวหนังได้อีกด้วย
Create Date : 04 มิถุนายน 2556
Last Update : 4 มิถุนายน 2556 10:46:48 น.
Counter : 841 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

gymstek
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]>