อยากให้คนไทยรักวิทยาศาสตร์กันครับ ..... Zero and Nought
Group Blog
 
All Blogs
 

เปลือกนัท กับ จักรวาล และ จุดกำเนิด

"ท้องฟ้ายามค่ำคืนช่างสวยงามจริง" ซิริอุสกล่าว
"จริงด้วยๆ เอแต่ท้องฟ้า จักรวาล และตัวเราเกิดขึ้นมาได้ยังไงหนอ" ไรเจลกล่าว
"ใช่ๆ ลองถาม Dr.Knowของเราไหมละ"
"O.K."


อะแฮ่มๆ ก็จักรวาล(Cosmos) ท้องฟ้า วัตถุอวกาศต่างๆ ถ้าจะให้พูดตามตรงแล้ว เป็นสิ่งไกลจากความเป็นจริงของเราที่จะเราเอื้อมถึงสุดขอบจักรวาล(คงต้องพึ่งMr.Time อย่างเดียว)

จริงๆแล้ว ไม่มีใครรู้หรอกว่าจักรวาลเกิดขึ้นมาได้อย่างไร มาจากไหน และจะเป็นอย่างไร เพียงแต่เราใช้จินตนาการ แบบจำลอง และผลการคำนวณช่วยอย่างเดียวครับ

สิ่งที่ผมจะพูดต่อไปนี้ออกเป็นแนววิชาการหน่อยๆ(ทนๆฟังหน่อยนะครับ)
ปัจจุบันมี 2 ทฤษฎีหลักๆที่บอกเกี่ยวกับการเกิดของจักรวาล
(1.) ทฤษฎีสถาวะคงที่ หรือ Steady State Theory เป็นทฤษฎีตั้งขึ้นมาโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษสามคน คือ เฟรด ฮอยล์ ( Fred Hoyle ) เฮอร์แมน บอนได ( Herman Bondi ) และ โทมัส โกลด์ ( Thomas Gold ) ซึ่งกล่าวถึงว่า จักรวาลเกิดมานานแล้วและจะคงที่ตลอดไป(เหมือนกับยีนของคุณเกิดมาเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น)
แต่ทว่าทฤษฎีนี้ดังอยู่เพียงแค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น ไม่นานก็ถูกล้มเลิกลงไป โดยทฤษฎีที่กำลังจะกล่าวต่อไปนี้
(2.) ทฤษฎีการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ หรือ Big Bang Theory เป็นทฤษฎีที่ท่านLemitreเป็นคนตั้งขึ้นว่า จากการแค่มองไข่ - -" ใบหนึ่งแล้วคิด ซึ่งทฤษฎีนี้กล่าวไว้ว่าจักรวาลมีจุดกำเนิดจากการระเบิดของมวลสสารขนาดใหญ่ซึ่งในขณะนั้นถึงเป็นจุดกำเนิดของเวลา และทำให้เกิดเนื้อในของเปลือกนัทขึ้น เอ้ย! จักรวาลครับ

ทฤษฎี2อย่างนี้ ทฤษฎีเป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือมากที่สุดในปัจจุบันถึงแม้ว่าจะยังมีช่องโหว่บางจุดก็ตาม เนื่องจากมันสามารถตอบปัญหาเกี่ยวกับจักรวาลได้หลายปัญหา เช่น การขยายตัวของเอกภพที่เป็นไปตามสูตรHubble (ความเร็วแปรผันโดยตรงกับระยะห่าง)

นอกจากนี้หลักฐานที่สนับสนุนทฤษฎีนี้ได้เป็นอย่างดีคือ การค้นพบรังสีพื้นหลังของจักรวาล(Cosmic Background Radiation) หรือ คลื่นไมโครเวฟที่หลงเหลืออยู่จากการระเบิดครั้งนั้นโดย โดยนักวิทยาศาสตร์สองคน คือ โรเบิร์ต วิลสัน (Robert Wilson) และ อาร์โน เพนเซียส ( Arno Penzius )เป็นค้นพบเข้า

**เพิ่มเติมสำหรับคนพรแสวง**
ขณะปัจจุบันนี้เราไม่สามารถใช้สูตรทางฟิสิกส์คำนวณเมื่อเวลา = 0 ถึง เวลาของพลังค์ได้ สูตรทางฟิสิกส์จะใช้ได้หลังจากเวลาของพลังค์คือ
เวลานั้นคือ

t = root Gh/c^5 เมื่อค่า Gคือค่าคงตัวแรงโน้มถ่าง hคือค่าที่ของพลังค์ ละcคือความเร็วของแสง

ก็เป็นนี้ก็คือจุดเริ่มของจักรวาลหรือเปลือกนัทของเรานะเอง"Universe in the Nutshell"
 

Create Date : 08 กันยายน 2551    
Last Update : 8 กันยายน 2551 16:31:40 น.
Counter : 179 Pageviews.  


GnPhycos
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
iH บรัคดีสวัส --> Hi สวัสดีครับ ก่อนอื่นใดก็ยินดีต้อนรับผู้มาเยือนนะครับ หลงๆมาก็ไม่เป็นไร ก็เวปไซต์ของผมนี้มีจุดประสงค์หลักๆเลยคือ อยากให้คนไทยรักวิทยาศาสตร์มากขึ้นจะสาขาไหนนั้น ก็ดูเอาเองละกันนะครับ :P
Friends' blogs
[Add GnPhycos's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.