ตีไปถ่ายไปสไตล์นาย GumpzZ
Group Blog
 
All blogs
 

หัวใจของการเล่นแมทช์เพลย์

โดย คุณพิษณุ นิลกลัด พิมพ์โดย นายหัวบวม

ครูกอล์ฟฝรั่งแนะนำการเล่นแบบแม็ทช์เพลย์ว่าอย่าเล่นแบบคนเครื่องร้อนช้า คือสองสามหลุมแรกเล่นแบบตั้งใจไม่เต็มร้อย คิดว่าพอหลุม 4 เป็นต้นไปค่อยเน้นก็ได้
การคิดแบบนี้ครูบอกว่าคิดไม่เป็น เล่นแม็ทช์เพลย์ตามตำราต้องตั้งใจเต็มร้อยตั้งแต่ช็อตแรกของวัน และพยายามอัพ (up) ก่อนให้เร็วที่สุด เพระถ้าเรานำ 1 อัพ คู่ต่อสู้จะต้องชนะเรา 2 หลุม จึงจะแซงเราได้ ซึ่งไม่ใช่งานง่ายในวันที่อะไรๆไม่เข้าข้าง
สำหรับคนที่ทำคะแนนอัพอยู่ไม่ว่าจะกี่อัพก็ตามต้องพยายามเพิ่มจำนวนอัพให้มากขึ้น อย่าสงสารคู่แข่ง หรืออย่าคลายมือ ถ้าจะแสดงความเห็นใจหรือสงสาร ครูฝรั่งบอกว่าให้แสดงหลังการแข่งขันจบ เพราะการสงสารหรือการเพลามือลงอาจทำให้โมเมนตั้มเปลี่ยน คู่ต่อสู้พลิกสถานการณ์กลับมาได้
ส่วนคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เป็นรองคือดาวน์ (down) คู่แข่งขันอยู่ ครูกอล์ฟบอกว่าถ้ายังไม่จบหลุม ยังไม่จบแม็ทช์ อย่าถอดใจเป็นอันขาด
อย่างหลุมพาร์ 3 คู่แข่งตี 1 ออน ของเรา 1 ตกทรายก็จงอย่าท้อใจคิดว่า หลุมนี้แพ้เขาแน่ เพราะถ้าเราระเบิดทรายขึ้นไปกอดธงจะกดดันเขาทันที
ยิ่งถ้าเขาออนไกลเขายิ่งมีโอกาสทำ 3 พัตต์ หลุมที่เขาคิดว่าชนะแน่ๆ กลับกลายเป็นเสมอกัน เขาจะเสียกำลังใจ หรือถ้าเขาทำ 3 พัตต์ แบบนี้โมโหจนควันออกหูแน่นอน พาลให้เสียในหลุมถัดไปอย่างง่ายดายที่สุด
ในกรณีตามอยู่ 4 ดาวน์ เหลือหลุมให้เล่นอีก 4 หลุมก็อย่าท้อ เพราะถ้า 2 หลุมต่อมาเราชนะ โมเมนตั้มจะเหวี่ยงกลับมาอยู่ข้างเรา มีโอกาสตีเสมอใน 2 หลุมสุดท้าย
หรือแม้แต่เวลาเล่นเดิมพันกับเพื่อนฝูง เรา 4 ดาวน์แต่เหลือหลุมให้เล่น 3 หลุม แถมคนอัพไม่ยอมให้เทอร์โบหรือไม่ยอมให้ ย.ด.ก็อย่าหมดกำลังใจสู้เพราะไม่มีโอกาสชนะ ขอให้สู้สุดฝีมือทุกช๊อตใน 3 หลุมที่เหลือ เพราะถ้าเราชนะทั้ง 3หลุม เราจะเสียแค่หลุมเดียว
ถ้าเราพลิกสถานการณ์ จากน่าจะเสียเยอะมาเป็นเสียแค่หลุมเดียวจะทำให้คู่ต่อสู้ครั่นคร้ามเวลาปะทะกันครั้งต่อไป ในขณะที่ตัวเราก็มีความมั่นใจว่าเราสามารถเอาชนะเขาได้แน่ ถ้าเจอกันใหม่
**** กอล์ฟนั้นฝีมือดีอย่างเดียวไม่พอ หัวใจและความมั่นใจในตัวเอง มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เราชนะ... ****
 

Create Date : 01 เมษายน 2551    
Last Update : 1 เมษายน 2551 22:10:57 น.
Counter : 157 Pageviews.  

THE WORST-CASE SCENARIO

จากหนังสือTHE WORST-CASE SCENARIO SURVIVAL HANDBOOK

1. ระบายความไม่พอใจออกมา
เป็นเรื่องจำเป็นที่จะเเสดงความรู้สึกโกรธหรือผิดหวังกับการเล่นที่ใช้ไม่ได้ของตัวเรา เพื่อระบายมันออกไป ขอเพียงเเสดงออกมาอย่างมีความรับผิดชอบ ปลดปล่อยอย่างมีชั้นเชิงในลักษณะที่ไม่สร้างความเสียหายเเก่นักกอล์ฟคนอื่น

2. ชมตัวเองเมื่อทำถูกต้องเเละเล่นช็อตได้ยอดเยี่ยม
เป็นเรื่องสำคัญที่จะยอมรับฝีมือตัวเอง ปรบมือให้ตัวเอง อย่างไรก็ตาม อย่าชมตัวเองมากเกินไปอาจนำไปสู้การหลงตัวเอง

3. พยายามผ่อนคลาย
หายใจด้วยการใช้กระบังลม สูดลมเข้าทางจมูก เเต่ปล่อยออกทางปาก

4. ยอมรับความจริงว่าเราจะได้ตีช๊อตเสียสี่ห้าช็อตทุกรอบ
ถ้าเรารู้อยู่เเก่ใจว่า จะต้องมีช็อตที่ตีเสียสองสามครั้งระหว่างการออกรอบ เเต่ไม่สนใจว่ามันจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ การคาดหมายนั้นจะมาชดเชย ความหงุดหงิดของเราได้

5. ยอมรับว่าเราไม่มีทางเเก้ไขอดีต เราทำได้เเค่ปรับอนาคตเท่านั้น
มีประโยชน์อื่นอันใดที่จะมองย้อนกลับไป ในเมื่อทำอะไรไม่ได้เเล้ว

6. ตั้งสมาธิกับช็อตที่กำลังจะเล่นเท่านั้น
เเต่ละช็อตต้องใช้สมาธิของเราเป็นพิเศษ เพราะการเล่นต้องมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นอยู่ในขณะนั้นมาพิจารณา

7.หาช่วงจังหวะ
เรียนรู้วิธีกำหนดจิตใจให้นิ่ง ปล่อยวางก่อนที่จะสวิงไม้ เเละปล่อยให้ไม้เเละความจำของกล้ามเนื้อทำงานเอง

8. เล่นช็อตต่อไปด้วยความมั่นใจ...
 

Create Date : 01 เมษายน 2551    
Last Update : 1 เมษายน 2551 22:10:36 น.
Counter : 158 Pageviews.  

Tips from Pro นิด

เผื่อความผิดพลาด
ลองนึกดูดีๆ ว่า ท่านตีลูกแอพโพรชเลยไปทางด้านหลังกรีนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ บางคนอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะนึกออก หรือไม่ก็นึกไม่ออกเลยเพราะไม่เคยตีเลยกรีนมาเป็นปีแล้ว
สำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นมือใหม่ ถ้าจะพลาดกรีนก็พลาดไปทางสั้นไม่ถึงกรีน สาเหตุหลักเกิดขึ้นจากการกำหนดระยะของเหล็กแต่ละเบอร์จากลูกที่ตนตีถูกเต็มๆ เช่น ตีเหล็ก 7 ถูกเต็มๆ ได้ 150 หลา เมื่อต้องการแอ๊ปโพรชในระยะ 150 หลาก็จะชักเหล็ก 7 โดยลืมไปว่าตัวเองตีถูกลูกเต็มๆเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำมาก และถ้าตีถูกไม่เต็มลูกจะสั้นไม่ถึงกรีนอย่างแน่นอน
BEN HOGEN เคยพูดไว้ว่าในการออกรอบ 18 หลุมเค้าจะตีถูกเต็มๆ ลูก 100 % อย่างที่ต้องการไม่เกิน 2 ลูก แต่อย่าลืมว่าลูกที่ไม่เต็มของเขา จะผิดพลาดหรือเสียระยะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่สำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นเวลาตีพลาดจะพลาดมาก และเสียระยะมาก

ออกรอบคราวหน้าผมขอให้ลองเพิ่มเหล็กอีก 1 เบอร์จากเหล็กที่ตั้งใจใช้ เพื่อเผื่อความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น

ตีลูกทวนลม
กระแสลมถือว่าเป็นอุปสรรคที่อยู่คู่กับสนามกอล์ฟทุกสนาม โดยเฉพาะสนามกอล์ฟในประเทศไทยเราหลายๆ สนามจะโล่งไม่มีต้นไม้ใหญ่ช่วยบังลม จึงทำให้กระแสลมยิ่งมีผลอย่างมากต่อวิถีของลูก ถ้ากลยุทธการเล่นหรือการสวิงผิดพลาด ลมแรงที่พัดสวนทางจะสร้างปัญหาหนักให้กับนักกอล์ฟ นักกอล์ฟจำนวนมากพยายามตีให้แรงเพื่อสู้กับลมทำให้ลูกมีแบ็คสปินมาก ลูกจะลอยขึ้นสูงและโดนลมพัดออกห่างจากเป้าหมาย ดังนั้นเคล็ดลับในการตีลูกทวนลมคือ การตีลูกให้พุ่งต่ำหลบลม

(1) สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การเพิ่มเหล็ก เช่นถ้าเป็นระยะเหล็ก 7 ท่านอาจต้องเพิ่มเป็นเหล็ก 6 เหล็ก 5 หรือเหล็ก 4 ให้เหมาะกับความแรงของลม ซึ่งท่านจะสามารถ เรียนรู้การเลือกเหล็กอย่างถูกต้องได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมา หรือ ประสบการณ์ที่จะพบในอนาคต จับกริพให้สั้นลง 1-2 นิ้ว ยืนให้แนวของปลายเท้าเปิดไปทางซ้ายเล็กน้อย ตำแหน่งของลูกอยู่ตรงกับจุดกึ่งกลางระหว่างเท้าทั้งสองข้าง มือล้ำนำหน้าหัวเหล็ก ทิ้งน้ำหนักลงที่เท้าซ้าย 60 %


(2) ลากไม้ออกจากลูก โดยพยายามหักข้อมือให้น้อยกว่าการสวิงปกติ


(3) แบ็คสวิงสามส่วนสี่ของวงสวิงด้วยจังหวะที่นุ่มนวล ให้แขนและลำตัวทำงานไปพร้อมๆ กัน โดยไม่ต้องถ่ายน้ำหนักไปที่เท้าขวา และไม่ต้องหักข้อมือมากเท่าการสวิงปกติ


(4) ขณะดาวน์สวิงให้ใช้ลำตัวหมุนพาแขนและไม้กอล์ฟสวิงลงหาลูก โดยรักษามือให้นำหน้าหัวเหล็กตลอดเวลาจนหัวเหล็กปะทะลูก และ ฟอลโล่-ทรู ให้หัวเหล็กเลียดต่ำไปจนจบวงสวิงด้วยการทรงตัวที่ดี


(5) ฟอลโล่-ทรูให้สูงเท่ากับความสูงของแบ็คสวิง ข้อควรจำคือต้องสวิงด้วยจังหวะที่นุ่มนวล การตีแรงเกินไป จะทำให้ลูกมีแบ็คสปินมากลอยสูงขึ้นในอากาศ ถูกลมหอบเสียระยะและทิศทาง

อุปสรรคบนกรีน
ในการสำรวจของ เดฟ เพลซ์ เจ้าของโรงเรียนสอนลูกสั้นที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการสำรวจว่าในก้วน 4 คนจะเดินย่ำบนกรีนประมาณ 500 ครั้ง รอยเท้าบางรอยจะลึกถึงเศษหนึ่งส่วนแปดของหนึ่งนิ้ว และต้องใช้เวลาถึงสองชั่วโมงครึ่งกว่าจะกลับคืนสู่สภาพปรกติ รอยเท้านี้จะมีทั่วกรีนยกเว้นในระยะ 1 ฟุตรอบ ๆ หลุม เพราะนักกอล์ฟจะระวังไม่เข้าไปเหยียบบริเวณใกล้ขอบหลุม ดังนั้นที่บริเวณรอบหลุมจึงมีหญ้าที่ฟูและเป็นโหนกนูนสูงกว่าบริเวณรอบๆ ข้าง เมื่อไหร่ที่นักกอล์ฟพัตต์เบาลูกอาจเลี้ยวหลุดซ้ายหรือหลุดขวาหรือบางครั้งอาจหยุดค้างที่ปากหลุม เพลซ์ได้ทดลองกลิ้งลูกกว่า 1,000 ลูก ด้วยความเร็วต่าง ๆ กัน ผลออกมาว่าลูกที่กลิ้งผ่านเนินและอุปสรรคอื่น ๆ เช่น รอยสไปค์ รอยลูกตก ก้อนกรวดเล็ก ๆ ... ไปลงหลุมได้มากที่สุด คือ ลูกที่กลิ้งผ่านหลุม 17 นิ้ว เทคนิคการพัตต์ให้ลูกเลยหลุม 17 นิ้วนี้สามารถใช้ได้ดีกับทุกสภาพกรีน รวมทั้งไลขึ้นเนิน ไลลงเนินและไลเอียง แต่แน่นอนว่านักกอล์ฟไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคนี้กับการพัตต์ระยะสั้นมาก ๆ

ตีลูกไปยังกรีนที่ยกสูง หรือกรีนที่อยู่ต่ำกว่าเท้า
ให้จำไว้เสมอว่าเมื่อไหร่ที่ต้องตีลูกไปยังกรีนที่ยกสูง ลูกจะเดินทางไปในระยะสั้นกว่าปรกติ พุ่งแรงมีแบ็คสปินน้อย และตกไม่หยุด ในทางตรงกันข้าม ถ้านักกอล์ฟตีลูกไปยังกรีนที่อยู่ต่ำกว่าเท้า ลูกจะลอยได้ระยะไกลและตกหยุดอย่างนุ่มนวล

ดังนั้นการเลือกเหล็กที่จะใช้เล่นในทั้งสองสถานะการณ์นี้จึงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงทั้ง ๆ ที่กรีนอยู่ห่างจากเราเท่า ๆ กัน ในการตีทีช็อตจากหลุมพาร์ 3 ที่กรีนยกสูง นักกอล์ฟอาจต้องเลือกใช้เหล็ก 3 เหล็ก 4 หรือเหล็ก 5 แต่นักกอล์ฟอาจใช้แค่เหล็ก 5 เหล็ก 6 หรือเหล็ก 7 เพื่อตีไปยังหลุมที่อยู่ต่ำกว่า

ตีวางตัวหน้าน้ำ (Lay-up)
สถานะการณ์ ตีวางตัวหน้าน้ำที่หลุมพาร์ 5 หรือ หลุมพาร์ 4 ยาว
ที่หลุมพาร์ 5 หรือ หลุมพาร์ 4 ยาว บางหลุมจะมีอุปสรรคน้ำขวางอยู่บริเวณหน้ากรีน ทำให้นักกอล์ฟที่ตีไม่ได้ระยะไกลพอต้องตีวางตัวหน้าน้ำ นักกอล์ฟจำนวนมากเข้าใจว่า การตีวางตัวหน้าน้ำที่ดีต้องตีให้ลูกเข้าไปใกล้น้ำมากที่สุด
ผิดถนัดครับ! การตีลูกเข้าไปใกล้น้ำนอกจากจะทำให้ลูกมีโอกาสตกน้ำแล้ว ยังอาจทำให้ลูกไปค้างบนตะลิ่งที่เป็นสโลปเอียงลงหาน้ำ ทำให้ต้องตีช็อตต่อไปด้วยความยากลำบาก นอกจากนั้นการที่ลูกเข้าไปใกล้น้ำจะทำให้นักกอล์ฟเหลือระยะ 40-60 หลา ถึงกรีนซึ่งเป็นระยะที่ตีไม่เต็มวงสวิง และเป็นระยะที่นักกอล์ฟสมัครเล่นไม่ถนัด
ดั้งนั้นนักกอล์ฟควรวางลูกให้ห่างจากน้ำอย่างน้อย 20 หลา ที่ฉลาดไปกว่านั้น คือการตีลูกไปยังบริเวณที่เป็นพื้นที่แบนราบและอยู่ในระยะที่นักกอล์ฟถนัดที่สุด เช่นแทนที่จะหยิบหัวไม้ 3 ตีลูกให้เข้าไปชิดตะลิ่ง ก็ให้ใช้แค่เหล็ก 6 หรือเหล็ก 7 ตีลูกไปยังตำแหน่งที่ห่างจากธงราว 120 หลา แล้วใช้เหล็ก 9 คู่ใจตีเต็มวงให้ลูกขึ้นไปออนบนกรีนแบบสบายๆ
อย่าลืมว่าจุดประสงค์ของการตีวางตัว คือ กลยุทธ์การเล่นที่ปลอดภัย ฉะนั้นจงเล่นให้ปลอดภัยโดยตีลูกให้ห่างจากน้ำเข้าไว้ครับ

พิชลูกไปยังธงที่ปักด้านหลังอุปสรรค
สถานะการณ์ พิชลูกระยะ 20-60 หลาไปยังธงที่ปักด้านหลังอุปสรรค
บ่อยครั้งที่ผมเห็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมักตีลูกไปตกในอุปสรรคที่ขวางอยู่หน้ากรีน โดยเฉพาะเวลาที่ธงปักอยู่ใกล้กับอุปสรรคมาก นักกอล์ฟแฮนดิเคปสูงที่ขาดประสบการณ์จะคิดถึงแต่อุปสรรค เพราะกลัวที่จะตีลูกไปตกในที่ดังกล่าว จนเกิดอาการเกร็งทำให้ตีลูกไปตกในอุปสรรคจริงๆดั่งที่ใจนึก คราวหน้าถ้าเจอกับสถานะการณ์นี้ให้ตั้งใจตีลูกให้ลอยไปตกที่ยอดธง การตั้งใจตีลูกไปตกที่ยอดธง จะช่วยให้สมองเลิกคิดถึงอุปสรรคที่ขวางอยู่ด้านหน้า และช่วยให้นักกอล์ฟตีลูกแรง พอที่จะข้ามอุปสรรคไปตกบนกรีนได้ตามต้องการ

ศึกษาไลก่อนตี
ไลที่ลูกกอล์ฟวางอยู่มีผลโดยตรงต่อการเลือกใช้เหล็ก นักกอล์ฟที่ประเมินสถานการณ์ต่ำส่วนใหญ่จะตีช็อตผิดพลาดเนื่องจากไม่ศึกษาไล ไลจะเป็นตัวกำหนดทิศทาง ความสูง และระยะทางของการตีลูก ตัวอย่างเช่นเมือลูกอยู่ในรอยรอยไดวอท นักกอล์ฟควรยืนให้ตำแหน่งของลูกค่อนไปทางเท้าขวา และรักษามือให้อยู่หน้าหัวเหล็กผ่านจุดกระทบ ซึ่งจะช่วยให้ตีถูกเต็มๆ ลูก และ ตีลูกพุ่งออกไปในระดับต่ำ
ถ้าลูกอยู่ในรัฟหนาแน่นอนว่านักกอล์ฟจะมีปัญหาตีลูกให้ได้ระยะ และทิศทางที่ต้องการ ถ้าลูกวางอยู่บนยอดหญ้าฟูๆ ลูกที่ตีจะลอยไปไกลกว่าปกติ เนื่องจากลูกที่ตีไม่มีแบ็คสปิน ถ้าลูกอยู่ในบริเวณหญ้ายาวและย้อนหญ้า นักกอล์ฟต้องตีให้แรงกว่าปกติ ในทางตรงข้ามถ้าเป็นไลตามหญ้า ก็ให้ตีแบบสบายๆ
ดังนั้นนักกอล์ฟควรตรวจสอบไลให้ละเอียด วางแผนและจินตนาการถึงลักษณะของลูกที่จะพุ่งออกไป แล้วเลือกไม้ให้เหมาะกับสถานะการณ์นั้นๆ

 

Create Date : 01 เมษายน 2551    
Last Update : 1 เมษายน 2551 19:55:16 น.
Counter : 338 Pageviews.  


GumpzZ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
"อย่าท้อ อย่าทิ้ง"
"ตีไม่ดี ไปซ้อมมา"
Friends' blogs
[Add GumpzZ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.