นิดหนึ่งนี้อุทิศแด่ชาวนา ผู้ต่ำต้อยน้อยหน้าเหลือแสน ลำบากยากจนข้นแค้น ไป่แม้นชาวฟ้ามหานคร โดย อ. ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ

แก้ปัญหาอย่างไร? เมื่อเจอกับสภาพดินแน่นแข็ง น้ำขัง รากไม่เดิน ต้นไม่โต

สภาพพื้นดินของเกษตรกรที่มีสภาพเป็นดินดาน แน่นแข็ง น้ำไหลซึมผ่านได้ยาก จะทำให้พืชมีการเจริญเติบโตค่อนข้างช้า ต้นแคระแกรน ใบเหลือง รากไม่สามารถออกไปหากินได้ไกล ๆ และทำให้พืชอ่อนแอต่อโรคและแมลงได้ง่าย และในการที่น้ำท่วมขังนาน ๆ อาจจะก่อให้เกิดปัญหารากของพืชขาดอากาศหายใจ และนำมาซึ่งสาเหตุที่ทำให้เชื้อราโรคพืชเข้ามาทำลาย ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องรากเน่าโคนเน่าอันเป็นสาเหตุที่ทำให้พืชผักไม้ผลของพี่น้องเกษตรกรเสียหายหรือตายได้

ในกรณีที่ดินของเราแน่นแข็งในเบื้องต้นอาจจะต้องแก้ไขด้วยการปรับปรุงสภาพดินให้มีโครงสร้างของดินที่ดีเสียก่อนโดยการเติมอินทรียวัตถุเพิ่มลงไปในดินให้เพียงพอเสียก่อน เช่น การใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกที่ได้จากธรรมชาติ คือมูลสัตว์ที่ได้จากการเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน ช้าง ม้า วัว ควาย ที่มีอยู่ในหมู่บ้านของเรา หรือถ้าจะซื้อ ก็ควรพิจารณาให้ดีเสียก่อนไม่ควรจะซื้อในราคาที่แพงมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เป็นการสิ้นเปลืองเงินทุนโดยใช่เหตุ เพราะปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ก็คือปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ไม่จำเป็นจะต้องดีเลิศมากนักเหมือนกับที่เขาโฆษณาขายกันทั่วไปว่าปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพของเขามีเปอร์เซ็นต์ปุ๋ยสูงอย่างนั้น อย่างนี้ แต่จริง ๆ อาจจะนำปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกไปผสมกับปุ๋ยเคมีก็เป็นได้ ทำให้ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นและเกษตรกรก็จะเป็นผู้แบกภาระ แต่ถ้าเราใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกแบบธรรมดาสามัญทั่วไป แล้วนำปุ๋ยเคมี มาผสมเพิ่มเติมเพื่อให้พืชของเราได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ก็ใช้ได้เหมือนกันและเปอร์เซ็นต์ของปุ๋ยก็มากกว่าปุ๋ยอินทรีย์ที่นำไปผสมกับปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกแล้วนำไปผ่านกระบวนการปั้นแล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง ซึ่งเปอร์เซ็นต์ของปุ๋ยที่มีอยู่อาจจะสูญเสียไปในกระบวนการผลิตนี้ก็เป็นได้ แต่ราคายังคงสูงอยู่เหมือนเดิม เกษตรกรต้องพิจารณาให้รอบคอบ

ทำการตรวจวัดสภาพความเป็นกรดและด่างของดินอยู่เสมอ อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง เพือจะได้ทำให้ดินของเราเป็นดินที่ตอบสนองต่อการใส่ปุ๋ย คือใส่ปุ๋ยลงไปแล้วพืชสามารถที่จะนำไปใช้ได้ทันที มิใช่ว่าใส่ปุ๋ยลงไปแล้ว ถูกจับ ยึด ตรึงโดยดินที่มีสภาพเป็นกรดจัด หรือ ด่างจัด ทำให้พืชไม่สามารถที่จะกินปุ๋ยได้ ทำให้การเจริญเติบโตก็ช้าลงตามไปด้วย

แต่ถ้าเราต้องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยทำการระเบิดหน้าดินลงไปอย่างรวดเร็ว และทันต่อสถานการณ์ เพื่อมิให้พืชของเราอ่อนแอเสี่ยงต่อการเกิดโรค และผลผลิตลดน้อย ถอยลง พี่น้องเกษตรกรก็สามารถที่จะใช้ สารละลายดินดาน ALS 29 30 -50 ซี.ซี.ผสมกับน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือราดรดรอบทรงพุ่ม ก่อนใช้ควรทำการราดรดน้ำรอบทรงพุ่มให้เปียกชุ่มโชกเสียก่อน เพื่อให้ดินนั้นฉ่ำไปด้วย หลังจากนั้นจึงค่อยราดรด สารละลายดินดาน ALS 29 ตามอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้น้ำเป็นตัวนำสารลงไปให้ระเบิดดินดานชั้นล่างให้ลึกมากที่สุด หรือจะใช้หลังฝนตกใหม่ ๆ ก็จะเป็นการดีอย่างยิ่ง

มนตรี บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ (www.thaigreenagro.com)Create Date : 12 สิงหาคม 2552
Last Update : 12 สิงหาคม 2552 13:59:58 น. 9 comments
Counter : 16253 Pageviews.  

 
บล๊อกนี้ข้อมูลเพียบเลยครับ ขอแอ๊ดไว้นะครับ


โดย: endless man วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:16:00:05 น.  

 
ด้วยความยินดีครับ


โดย: greenagro วันที่: 31 สิงหาคม 2552 เวลา:18:58:50 น.  

 
รอใช้วิธีนี้ดูซิครับทันใจทันเวลา
“ คุณพร้อมที่จะรวยแล้วหรือยัง....? ”
ธุรกิจการเกษตร เป็นธุรกิจที่ยั่งยืน มีการหมุนเวียนการใช้สินค้าเกี่ยวกับ การเกษตรมาก ทุกรอบฤดูกาลเพาะปลูก
แม้ภาวะทางเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดีก็ตาม........เกษตรกร
ก็ยังจำเป็นต้องใช้วัสดุอุปกรณ์การเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิตต่อไร่เปรียบเสมือนคนต้องทานอาหารเพื่อยังชีพอยู่ตลอดไปจนกว่าจะสิ้นชีพ ดังนั้นหากท่านเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้จะทำทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้ แม้ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ
แล้ว.....คุณ........จะรอช้าอยู่...???
ทีมงานมืออาชีพ ที่มีความชำนาญทางการเกษตรของเรา ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารพืชครับ.....?

1.ปุ๋ยบัวทิพย์ (อาหารทางดิน) ดูข้อมูลที่ //www.youdo111.blogspot.com

2.โอทู ฟลาโวเจน (อาหารทางใบ) ดูข้อมูลที่ //www.o2money.blogspot.com
แล้วคุณละ.....พร้อมที่จะร่วมงานกับทีมงานมืออาชีพ........หรือยัง...???
***ด้วยระบบแผนการตลาดที่เยี่ยมยอด และทีมงานที่ดีเยี่ยม เราจะพาคุณร่ำรวยกับธุรกิจการเกษตร อย่างยั่งยืน และถาวร***
สนใจเข้าร่วมทีมงาน โทร 081-925-2659 คงกิจ แก้วคำ
Email://tamp1111@yahoo.com
ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง หากเมล์ฉบับนี้รวบกวนจิตใจท่าน


โดย: คงกิจ IP: 202.12.118.61 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:16:21:00 น.  

 
ดินที่สวนปาล์มด้านหลังติดคลองน้ำเค็มทำให้สภาพดินแข็งปาล์มโตซ้าและแกรนสงสัยดินทั้งเค็มทั้งเปรี้ยวใซ่ไหมค่ะซ่วยด้วยค่ะทำอย่างไรดีลงทุนไปมากแล้วขณะนี้กั้นคันแล้ววอความกรุณาแก้ดินให้ด้วยค่ะเป็นข้าราซการเงินน้อยค่ะ


โดย: อาภาพร IP: 182.52.159.135 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:46:01 น.  

 
ดินที่สวนปาล์มด้านหลังติดคลองน้ำเค็มทำให้สภาพดินแข็งปาล์มโตซ้าและแกรนสงสัยดินทั้งเค็มทั้งเปรี้ยวใซ่ไหมค่ะซ่วยด้วยค่ะทำอย่างไรดีลงทุนไปมากแล้วขณะนี้กั้นคันแล้วขอความกรุณาแก้ดินให้ด้วยค่ะเป็นข้าราซการเงินน้อยค่ะ


โดย: อาภาพร IP: 182.52.159.135 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:48:09 น.  

 
สารนี้มีผลกระทบกับพืชรึป่่าวครับ


โดย: รุต IP: 1.46.168.179 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:19:53:12 น.  

 
ปลูกยางพาราบนดินที่มีสภาพแข็ง และมีหินดานปนอยู่ จะมีปัญหาอะไรหรือป่าวค่ะ และมีวิธีแก้ไขอย่างไรค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ จะขอบพระคุณมาก เพราะลงทุนไปมากแล้วกลัวเหมือนกันค่ะ


โดย: น้องน้อย IP: 27.55.5.22 วันที่: 10 สิงหาคม 2555 เวลา:21:50:48 น.  

 
- คุณน้องน้อยควรสำรวจตรวจสภาพความเป็นกรดและด่างของดินก่อนนะครับ ดินที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืชและตอบสนองต่อการใส่ปุ๋ยจะต้องมีค่าพีเอชอยู่ที่ระหว่าง 5.8-6.3

- หลังจากนั้นใช้กลุ่มอินทรีย์วัตถุอย่างปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพเข้ามาปรับปรุงบำรุงดินให้มากๆ (หาราคาที่ต่ำๆไม่ต้องแพงมาก) จะช่วยทำให้โครงสร้างดินดีขึ้นในระยะยาว

- การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการใช้ สารละลายดินดาน ALS29 ในอัตรา 20-30 ซี.ซี. ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหรือราดรดหลังฝนตกใหม่ๆ ก็จะช่วยทำให้ดินร่วนซุยขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นใช้หินแร่ภูเขาไฟ พูมิชซัลเฟอร์ ใส่เพิ่มเพื่อปรับปรุงบำรุงดินและเติมเต็มแร่ธาตุสารอาหารให้แก่ดิน จะช่วยดินโปร่ง ร่วย ซุยดียิ่งขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081-313-7559 นะครับ


โดย: greenagro วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:10:56:23 น.  

 
ผมที่ดินอยู่ประมาณสามไร่รองปลูกผักหวานป่าร้อยกว่าต้นแต่ดินแข็งมากผักหวานปลูกมาสี่ห้าเดือนแล้วยังไม่โตเลยใส่ปุ๋ยขี้ควายทั่วไร่ร้อยถุง
โดย: เพลิน IP: 124.120.205.84 วันที่: 30 มกราคม 2560 เวลา:17:29:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

greenagro
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]
เกษตรปลอดสารพิษ ชีวิตจะปลอดภัย อายุขัยยืนนาน ลูกหลานรื่นเริง

สวัสดดีครับ สำหรับผู้ที่สนใจการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น มือใหม่ มือเก่า ก็เข้าได้ทุกคนครับ ขอเชิญเข้ามาเยี่ยมชมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ที่นี่เลยนะครับ "ชีวิตจะได้มีสุขกับเกษตร"

ประวัติและผลงาน


ปี ชื่อหนังสือ ผู้แต่ง / เรียบเรียง จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์
ปี 2535 พนักงานชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ปี 2540 ธุรการ/จัดพิมพ์หนังสือ สมุนไพรใช้ในกุ้ง : ลูกใต้ใบ พญายอ ฟ้าทะลายโจร อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2540 ธุรการ/จัดพิมพ์หนังสือ การเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2541 กองบรรณาธิการ พืชผักปลอดสารพิษด้วยภูไมท์ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2541 กองบรรณาธิการ การใช้ปูนและซีโอไลท์ ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ศิลป์ การใช้ปูนและซีโอไลท์ ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2542 กองบรรณาธิการ มะนาวด่านเกวียนปลอดสารพิษ อ.ดีพร้อม ไชวงศ์เกียรติ ชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร อักษรสยามการพิมพ์
ปี 2542 ผู้จัดการชมรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร
ปี 2553 บทความตีพิมพ์ นิตยสารผักเศรษฐกิจ บ. มิเดีย ออฟ กรีน กรุ๊ฟ จก. บ. มิเดีย ออฟ กรีน กรุ๊ฟ จก.
ปี 2554 บทความตีพิมพ์ เทคโนโลยีชาวบ้าน มติชน มติชน
ปี 2554 บทความดีพิมพ์ หลากวิธีการบังคับมะนาวนอกฤดู "เงินล้าน" เล่ม 2 พริ้ม ศรีหานาม บจ. นาคา อินเตอร์มีเดีย นาคา อินเตอร์มิเดีย

ปี 2555 คอลัมน์ประจำ/ไม่ประจำ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, เดลินิวส์, ประชาชาติธุรกิจ, ฐานเศรษฐกิจ, ไทยโพสต์ ฯลฯ, นิตยสาร ไม่ลองไม่รู้, ผักเศรษฐกิจ, รักษ์เกษตร, เกษตรวาไรตี้ ฯลฯ

ปี 2556- ปัจจุบัน นักกจัดรายการวิทยุ สถานีวิทยุมก.บางเขน, มก. ขอนแก่น, มก. เชียงใหม่, มก. สงขลา และเครือข่ายสยามชัยเรดิโอ

ปัจจุบัน ประธาน/กรรมการผู้ัจัดการ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ/บริษัท ไทยกรีนอะโกร จำกัด
[Add greenagro's blog to your web]