All Blog
ขนาดของ Banner มาตรฐาน

ในเว็บไซต์ต่าง ๆ นั้นมีการติด Banner กันอยู่มากมาย หลากหลายสีสัน หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเป็นภาพ Gift Animation หรือภาพเคลือนไหว แบบ Flash และภาพ Banner ของแต่ละเว็บไซต์ก็มีขนาดที่หลากหลาย แต่จริง ๆ แล้ว Banner นั้นมีขนาดที่เป็นมาตรฐานกำหนดไว้เหมือนกัน


ทำไมต้องมีการ กำหนดขนาดมาตรฐานของ Banner ?


เนื่องมาจากการทำภาพ Banner นั้น บ้างครั้งเราไม่ได้ติด Banner เฉพาะในเว็บของเราเท่านั้น แต่ในบางครั้งเราก็เอา Banner ไปติดในเว็บอื่น ๆ ด้วย เช่นในกรณีเราติด Banner โฆษณา หรือกรณีเราแลกลิงค์ Banner กับเว็บไซต์เพื่อนบ้าน

หากเราไม่ได้ กำหนดมาตรฐานไว้ว่า Banner ที่จะเอาไปติดในเว็บไซต์ต่าง ๆ ควรมีขนาดเท่าไหร่... ในกรณีที่เราต้องเอาแบนเนอร์ไปติดเว็บอื่น ๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาว่าเอา Banner ไปติดแล้ว Banner เราเล็กเกินไปบ้างล่ะ (เหลือพื้นที่ตั้งเยอะ) หรือ Banner เราใหญ่กว่าบ้างล่ะ (ทำให้ Layout เว็บเสียหาย) ซึ่งจากทั้งสองแบบ ผลเสียที่เกิดขึ้นคือ ทำให้เว็บไซต์ดูไม่เรียบร้อย ดูไม่สวยงามดังนั้น จึ่งได้มีการกำหนดขนาดมาตรฐานของ Banner ขึ้น เพื่อให้เป็นมาตรฐานสากล และเพื่อที่ผู้จัดทำเว็บไซต์จะได้วางแผนวาง Layout พื้นที่ต่าง ๆ สำหรับวาง Banner ทางหน่วยงาน IAB (Internet Advertising Bureau/Coalition for Advertising Supported Information and Entertainment) จึงได้กำหนดมาตรฐานของขนาด Banner ขึ้น ซึ่งมี Banner ขนาดมาตรฐานทั้งหมด 8 ขนาด ซึ่งเป็นขนาดที่ได้รับการยอมรับกันอย่างเป็นสากล ซึ่งประกอบด้วย Banner ขนาดต่าง ๆ ดังนี้


1. Banner ขนาด 120x60 pixel เป็น Banner ที่ถือว่ามีขนาดเล็ก แต่ก็พอที่จะนำเสนอข้อมูลได้ ส่วนมากมักนำไปวางในพื้นที่ที่เหลือเป็นช่องวางเล็ก ๆ

2. Banner ขนาด 234x60 pixel เป็น Banner ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะมีขนาดที่ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป สามารถนำเสนอข้อมูลในดี และสามารถนำไปจัดวางได้ในทุกที่ของเพจ

3. Banner ขนาด 120x240 pixel เป็น Banner แนวตั้งที่มีขนาดใหญ่ มักนิยมนำไปติดในบริเวณขอบด้านข้างของเพจ (ขอบด้านซ้ายหรือขวาก็ได้แล้วแต่สะดวก) เนื่องจากเป็นการใช้พื้นทีในแนวตั้งของเพจ จึ่งไม่เป็นการรบกวนเนื้อหาขอมูลในส่วนกลางของเพจ

4. Banner ขนาด 125x125 pixel เป็น Banner ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนืองจาก Banner ขนาดนี้สามารถวางได้ทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นขอบด้านซ้ายหรือขวา หรือบริเวณส่วนกลางของเพจ อีกทั้งสะดวกในการจัดวางเนื่องจากสามารถเรียงแสดงได้ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง

5. Banner ขนาด 88x31 pixel เป็น Banner ที่มีขนาดเล็กที่สุด ในบรรดา Banner มาตฐาน เป็น Banner ที่นิยมนำไปใช้สำหรับแลกลิงค์กับเว็บไซต์ต่าง ๆ เนื่องจากมีขนาดเล็กมากจึงมักนำเสนอข้อมูลได้น้อย

6. Banner ขนาด 120x90 pixel เป็น Banner อีกขนาดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วมักนำไปวางในส่วนขอบของเพจ หรือในบางครั้งอาจแสดงในส่วนกลางของเพจ ซึ่งก็สามารถแสดงผลเรียงได้ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง7. Banner ขนาด 392x72 pixel  เป็น Banner ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม จึงพบเห็นได้ไม่บ่อยหนัก8. Banner ขนาด 468x60 pixel เป็น Banner ที่ได้รับความนิยมมาก เป็น Banner ที่มีขนาดใหญ่จึงทำให้สามารถนำเสนอข้อมูลได้เยอะ และเห็นได้จัดเจน มักถูกนำไปติดในบริเวณส่วนบนสุดหรือล่างสุดของเว็บเพจ


Cradit :: thainextstepCreate Date : 28 เมษายน 2553
Last Update : 28 เมษายน 2553 14:45:06 น.
Counter : 1041 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชีวานรินทร์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]