Group Blog
 
All Blogs
 

วันแรกคือวันรับศีล

 

                         วันที่ ๑๐ – ๑๓ มกราคม ๒๕๕๗ มีโอกาสได้ทำกุศลใหญ่อีกครั้ง โดยการเข้าร่วมสวดลักขีบวชชี ที่วัดธรรมมงคล ในงาน ฉลองอายุวัฒนมงคล พระธรรมมงคลญาณ ครบ ๙๔ ปี

                                เราไปถึงวัดเวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น. ของวันศุกร์ที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๗ มีผู้คนมากมายมองไปทางไหนก็มีแต่ชุดสีขาวสลับกับจีวรสีเหลือง แถวลงทะเบียนบริเวณหน้าศาลา ๘๔ ปี ยาววกไปวกมาหลายแถว การลงทะเบียนใช้ระบบเทคโนโลยีเข้าช่วย โดยการสแกนนิ้วชี้ขวาประกอบกับการแสดงบัตรประชาชน หากผู้ใดไม่นำบัตรมาก็เขียนชื่อที่อยู่แทนได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงตัวให้มั่นใจว่ามีผู้มาลงทะเบียนจริง ไม่ได้ใช้การเวียนเทียน  เมื่อใกล้ ๑๘.๐๐ น. เสียงโฆษกประกาศว่า ผู้ที่มาใหม่ หากลงทะเบียนไม่ทันก็ไม่เป็นไร ให้มาลงใหม่ตอนค่ำได้ ตอนนี้ให้หาที่นั่งก่อนเพราะพิธีบวชจะเริ่มเวลา ๑๘.๐๙ น. เราโชคดีลงทะเบียนทันเวลา ก่อนกลับไปยังที่นั่ง เราก็บูชาดอกบัวกับธูปเทียนเตรียมไว้ในพิธีบวช  และก็เช่าชาม ช้อน ถ้วยไว้

                          จากนั้นก็ไปยังที่นั่งที่ทางกลุ่มจับจองไว้แล้วบริเวณศาลา ๖ ซึ่งก็เป็นที่พักของฝ่ายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เรานั่งหันหน้าไปทางเจดีย์เพื่อรอการเข้าร่วมพิธี  เวลา ๑๘.๐๙ น.   เริ่มพิธีบวช โดยพระธรรมมงคลญาณ(หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล มายังปรำพิธีที่ตั้งอยู่หน้าโบสถ์ เป็นประธานจุดเทียนชัย   และทำพิธีบวช และให้ศีล ๘ จากนั้น ก็สวดลักขี คือการสวดบทบูชาพระพุทธคุณ คือ อิติปิโส ภะคะวา ฯ สะวากขาโต ภะคะวา ฯ สุปะฏิปันโน ภะคะวา ฯ ต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ  จนถึงเวลา ๑๙.๓๐ น.จากนั้นเป็นการอธิษฐานจิตให้แก่หลวงพ่อวิริยังค์ พักผ่อนประมาณ ๓๐ นาที ช่วงนี้ใครจะทำอะไร ก็ตามอัธยาศัย เรากับพี่โส่ยไปหาน้ำปานะกินที่โรงทานที่อยู่ใกล้ศาลา ๖ เวลา ๒๐.๐๐ น. ก็เริ่มสวดลักขีต่อและจบด้วยการนั่งสมาธิแผ่เมตตาจิต ๓๐ นาทีและอุทิศให้บิดามารดา จนถึงเวลา ๒๐.๓๐ น. ก็พักผ่อนอีกช่วงหนึ่ง  ตอนนี้เราย้ายที่นั่งมาอยู่ที่นครธรรมใต้ฐานเจดีย์ซึ่งเป็นอีกที่หนึ่งผู้ดูแลสาขาจองไว้ให้ เพราะน่าจะสงบดีกว่าที่ศาลา ๖ ที่มีเสียง ว. สลับกับเสียงสวด เวลา ๒๑.๐๐ น. ก็เริ่มสวดลักขีต่อและจบด้วยการนั่งสมาธิแผ่เมตตาจิต ๓๐ นาที  จนถึงเวลา ๒๑.๓๐ น.ช่วงนี้อุทิศให้ครูบาอาจารย์  พักผ่อนอีก ช่วงนี้เราไปรับบัตรที่พักที่ศูนย์สมาธิเพราะทางกลุ่มได้จองที่พักไว้ ๑ ห้อง จำนวน ๘ เตียง 

                 เวลา ๒๒.๐๐ น. พระธรรมฐิติญาณ(หลวงพ่อศรีจันทร์ ปุญฺญรโต) วัดบึงพระลานชัย จังหวัดร้อยเอ็ด แสดงพระธรรมเทศนา ที่ปรำพิธี ช่วงนี้เราออกไปนั่งข้างนอกรอบ ๆ ปรำพิธี เพราะใต้ฐานเจดีย์ที่เรานั่ง เสียงที่ถ่ายทอดขัดข้องมีแต่ภาพ  หลวงพ่อแสดงธรรมเกี่ยวกับอานิสงส์ของการบวชและการบำเพ็ญบารมี ๑๐ ข้อ คือ ทานบารมี ศีลบารมี เนกขัมมะบารมี ปัญญาบารมี วิริยะบารมี ขันติบารมี สัจจะบารมี อธิษฐานบารมี เมตตาบารมี อุเบกขาบารมี  ท่านเทศน์ว่าใจเรามีอ้วนมีผอม คนปฏิบัติธรรมทำให้ใจอ้วนมีแต่คนรัก คนไม่ปฏิบัติธรรมเป็นคนใจผอมมีแต่คนชัง   จนถึงเวลา ๒๓.๐๐ น.  แล้วก็สวดลักขีต่อ ช่วงนี้อธิษฐานให้หลวงพ่อวิริยังค์   จนถึงเวลา ๒๓.๔๕ น. เป็นเวลาพักผ่อน  และถือเป็นการจบวันแรกของการบวชคือวันรับศีล

 

 
 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2557    
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2557 16:00:00 น.
Counter : 401 Pageviews.  


บัวบัว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บัวบัว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.