Group Blog
 
All Blogs
 

อย่าประมาท

                เมื่อเช้าสวดมนต์ไหว้พระ ก็เหลือบไปเห็นดอกกุหลาบที่เพิ่งตัดมาถวายพระเมื่อวาน มันบานแฉ่งเหมือนจะโรยทั้งที่เพิ่งตัด

แต่อีกดอกที่ตัดก่อนหน้าสองสามวัน ยังบานสวย

 และพอหันไปมองดอกนกเหลือง(นึกไม่ออกว่าชื่ออะไร) สองแจกันตั้งคู่ แจกันแรกตัดดอกก่อน ก็เริ่มเหี่ยวก่อน แจกันที่สองเพิ่งตัดเมื่อต้นสัปดาห์ ก็ยังดูสดอยู่

 เป็นไปตามช่วงเวลา ทำให้คิดได้ว่า ไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน ดอกที่ผลิก่อน ก็ไม่แน่ว่าจะต้องโรยก่อนเสมอไป มันเป็นไปตามวาระ วาระกรรมของแต่ละสิ่ง

                ดูอย่างในคนครอบครัว ตอนนี้มีผู้เฒ่าอายุ ๗๐ กว่า ๆ อยู่ ๒ คน ในขณะที่หลานอายุ ๑๘ และลูกอายุ ๔๕ ได้ตายจากไปนานแล้ว หรือไม่ก็ดูครอบครัวดาราที่เพิ่งสูญเสียลูกสาวจากอุบัติเหตุ ครอบครัวรองปลัดกระทรวงที่เพิ่งสูญเสียลูกชายจากอุบัติเหตุ หลังจากถูกย้ายตำแหน่ง  ไม่มีอะไรแน่นอนในชีวิต แล้วเรามัวทำอะไรกันอยู่ แก่งแย่งแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น อิจฉาริษยา แล้วเอาอะไรไปได้ จะไปเมื่อไรก็ไม่รู้

                เรายังเคยคิดเล่น ๆ เลยว่า คนเป็นมะเร็ง โชคดีนะ โชคดีที่ได้รู้คร่าว ๆ เกี่ยวกับวันตายของตัวเอง จะได้เตรียมการอะไรได้ ตัวอย่างก็มีให้เห็นในครอบครัวของเรา พี่ชายคนที่ ๔ เป็นมะเร็งตับ หมอบอกว่าให้กลับมาอยู่บ้านรอเวลา ไม่เกิน ๓ เดือน พี่ชายก็ปลง เพราะลูกเมียก็ไม่ใส่ใจแล้ว ต้องกลับมาอยู่บ้านกับแม่และน้อง เขาก็อยู่ไป มีชีวิตอยู่กับสุนัข อยู่อย่างไม่ต้องหวังอะไร ยาที่หมอให้ที่แม่กับน้องหาให้ก็เอาไปให้คนเฒ่า คนแก่แถวบ้านกินหมด อยู่ไปเรื่อย ๆ อาการกำเริบก็นอน ไม่มีอาการก็ออกไปคุยใคร ๆ ไปวัดบ้าง ไปไหนบ้างตามแต่อยากจะไป เขาใช้ชีวิตอย่างนี้กว่า ๕ ปี จึงจากไปด้วยโรคลมปัจจุบัน หรือกล่าวง่าย ๆ ก็คือ ร่างกายหมดสภาพ สังขารไม่ไหวแล้วก็จากไป น่าจะเป็นชีวิตที่มีความสุข มากกว่าใคร ๆ ที่ไม่เป็นอะไร (หรือเป็นแต่ก็ไม่รู้ตัว) ไม่มีกังวล ไม่มีอนาคตให้หวัง เป็นชีวิตที่สมชีวิตจริง ๆ Smiley Smiley

                หรืออย่างหลานชายอีกคน รายนี้จากไปด้วยโรคหัวใจตอนอายุประมาณไม่ถึง ๕๐ เขาใช้ชีวิตสบาย ๆ อยากกินอะไร อยากทำอะไรก็ทำ มีเงินก็ใช้กิน ใช้ซื้อของที่อยากได้ ไม่มีก็ไม่กิน ถ้าต้องกินก็ติดหนี้นิดหน่อย เคยบอกให้ไปหาหมอตรวจสุขภาพ ก็ไม่ไปบอกไม่มีเงิน ทั้งที่ราชการก็เบิกได้ เพียงแต่ช่วงนั้นยังไม่มีเบิกต้นสังกัด ต้องจ่ายก่อนแล้วเอามาเบิก แต่เขาก็ไม่ไป เขาคงคิดว่าไม่เป็นอะไร เพราะผู้ชายมักประมาทในเรื่องนี้ แล้วเขาก็จากไป โดยไม่ได้เตรียมการอะไรเลย ปลาหมอสีแสนรัก ก็ไม่มีใครจะดูแลต่อ เพราะไม่ได้สอนลูกให้ดูแล ก็เลยทำไม่เป็น ในที่สุดปลาก็ทยอยตายตามเจ้าของไป อย่างน่าเสียดาย       Smiley 

                ก็เป็นตัวอย่างของคนที่ประมาทในชีวิต แล้วเรา ๆ ท่าน ๆ ที่อ่านอยู่ละ เตรียมการพร้อมกับการจากภพภูมินี้หรือยัง หรือไม่ได้คิดอะไร อยู่ไปเรื่อย ๆ ไปวัน ๆ  ชีวิตนี้สั้นนักนะ แล้วจะอีกกี่ภพภูมิ ถึงจะได้เกิดมาเป็นมนุษย์อีกสักครั้ง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย อย่าประมาทในชีวิต ได้เกิดมาแล้ว ใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่าดีกว่านะ Smiley
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2555    
Last Update : 30 สิงหาคม 2555 12:59:19 น.
Counter : 322 Pageviews.  


บัวบัว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บัวบัว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.