Group Blog
 
All Blogs
 

เที่ยววัดกู้ ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

สถานที่ท่องเที่ยว : วัดกู้, นนทบุรี Thailand
พิกัด GPS : 13° 55' 54.39" N 100° 30' 22.02" Eวัดกู้
ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลบางพูด ในซอยปากเกร็ด 3 บริเวณริมน้ำหน้าวัดเป็นจุดที่เรือพระที่นั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระมเหสีในรัชกาลที่ 5 ประสบอุบัติเหตุเรือล่มสิ้นพระชนม์
ขณะนี้ทางวัดกำลังบูรณะวัดใหม่ เชิญมาเที่ยวและร่วมทำบุญกันได้
ขับรถมาเอง จากท่าน้ำปากเกร็ดเลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดกู้มาตามถนนสุขาประชาสรรค์ ผ่านวัดบางพูดนอก สวนทิพย์ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จะเห็นวัดกู้อยู่ด้านซ้ายมือ หรือจะมาทางน้ำ เช่าเรือจากท่าน้ำปากเกร็ดแล่นมาทางเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จะเห็นท่าน้ำวัดกู้อยู่ทางขวามือ
หรือจะไหว้พระทางเรือกับเทศบาลนครนนทบุรีก็ได้คะ เหลืออีก ๒ ครั้ง วันเสาร์ที่ ๒ ก.พ.๒๕๕๖ กับวันอาทิตย์ที่ ๑๐ ก.พ.๒๕๕๖ ไหว้พระ ๙ วัด ไปลงทะเบียนและลงเรือที่ท่าน้ำนนทบุรี ไปถึงก่อน ๐๙.๐๐ น. ได้เที่ยวแน่คะ เพราะมีเรือประมาณ ๒๐ กว่าลำ
 

Create Date : 31 มกราคม 2556    
Last Update : 31 มกราคม 2556 22:32:16 น.
Counter : 926 Pageviews.  

วัดที่ ๑ -๕

ไปล่องเรือไหว้พระที่นนทบุรีมา เลยมีเรื่องมาแบ่งปัน
เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ไปเที่ยวที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มา เลยได้นั่งเรือไหว้พระ ๙ +๑ วัด ตามโครงการของ อบจ.นนทบุรี ซึ่งโครงการนี้จัดบริการฟรีถึงเดือนกันยายน ๒๕๕๔ มีเรือ ๓ รอบ ๑๐.๐๐ ๑๒.๐๐ และ ๑๔.๐๐ น.
เราไปถึงวัด เวลา ๐๙.๐๐ น. เขากำลังมีงานบวช ก็เดินแบบไม่รู้ทิศทาง ตรงไปที่ตลาดตรงท่าน้ำ แล้วก็ถามเขาว่าเรือท่องเที่ยว เขาก็บอกว่าให้มาลงทะเบียนที่หน้าโบสถ์ (ซึ่งเราก็เดินผ่านไปแล้ว) ก็เลยต้องเดินย้อนมาลงทะเบียน ได้ลำดับที่เกือบ ๕๐ เขาบอกว่ารับรอบละ ๑๐๐ คน ลงทะเบียนเสร็จได้สติกเกอร์ติดเสื้อพร้อมป้ายห้อยคอ เป็นสัญลักษณ์ว่าจะลงเรือ จากนั้นก็มาหาอะไรรองท้องรอเวลา ก่อนลงเรือก็ได้ซื้อหัวแก่นตะวัน มาไว้ลองปลูกเล่น เขาว่าแก้เบาหวาน ความดัน
เราไปเที่ยวแรก เรือออกประมาณเวลา ๑๐.๐๐ น. มีนักท่องเที่ยวเต็มลำ กว่า ๑๔๐ ชีวิต มีน้องผึ้งกับน้องผู้ชายอีกคน จำชื่อไม่ได้ นักเรียนโรงเรียนปากเกร็ด เป็นมัคคุเทศก์ เรือแล่นตรงไปจากทางหน้าวัด วัดแรกก็คือวัดใหญ่สว่างอารมณ์ ที่เราขึ้นเรือมานี่เอง น้องเขาบอกว่าถ้าใครยังไม่ไหว้ ก็ไหว้ตอนกลับก็ได้ วัดนี้สร้างมาแต่ พ.ศ. เดิมชื่อวัดน้อย และเปลี่ยนเป็น วัดใหญ่ยิ่งจนถึงหลังเสียกรุงได้กลายเป็นวัดร้างจนเมื่อพ.ศ. ๒๔๖๓ สมเด็จกรมพระมหาสมณะเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จมาประทับและประมานเงินให้บูรณะและประทานชื่อให้ว่า “วัดใหญ่สว่างอารมณ์”
เรือแล่นมาได้เล็กน้อย น้องผึ้งก็บอกเราว่า วัดที่สองคือวัดบางจาก จะเห็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์โตอยู่หน้าวัด แต่เรือลำใหญ่จอดไม่ได้ ก็ให้ไหว้บนเรือ วัดบางจากนี้ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๕ มีพระอุโบสถอายุกว่า ๒๐๐ ปี ให้ลอดเสริมศิริมงคล

จากนั้นเรือก็เข้าเทียบท่าวัดเสาธงทอง ที่เกาะเกร็ดซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๓ เดิมชื่อ วัดสวนหมาก มีพระประธานเก่าแก่ปางมารวิชัย มีพระเจดีย์กลีบมะเฟืองอวบซึ่งเป็นองค์สุดท้ายของโลก เดินเข้าไปด้านในจะพบต้นยางอายุ ๒๐๐ ปี บริเวณต้นยางก็มีศาลกุมารทอง มีคนมากราบไหว้เยอะ

จากวัดเสาธงทอง เราเดินเท้ารอบเกาะเพื่อไปยังวัดที่ ๔ และ ๕ เป็นการเดินไปตามทางเดินหน้าบ้าน มีของขายหลายอย่างทั้งของกินขึ้นชื่อคือทอดมันหน่อกะลาพร้อมผักพื้นบ้านชุบแป้งทอด และน้ำชนิดต่าง ๆ ใส่ภาชนะดินเผา แต่ที่ถูกใจมากสุดคือพัดสาน ราคา ๕ บาท ทั้งถูกทั้งช่วยบังแดดคลายร้อนได้อย่างดี ในส่วนนี้มีโรงงานเครื่องปั้นดินเผาด้วยแต่ไม่มีเวลาแวะนอกจากนี้ยังมีร้านขายเครื่องไม้พวกเก้าอี้ไม้ทำจากไม้จามจุรี เสื้อผ้าแบบไทย ๆ และขนมไทยซึ่งเราซื้อขนมหม้อแกงถั่วมา ก็อร่อยดีมีหอมเจียวโรยน่ากิน ขนมมันก็อร่อยมีเนื้อมันมากกว่าแป้ง เดินมาสัก ๒๐๐ เมตร ก็มาถึงวัดที่ ๔ คือ วัดไผ่ล้อม หน้าวัดนี้มีไอติมกะทิอร่อยมาก แป้งจี่ดอกอัญชันก็น่ากิน แถมยังมียำมะม่วง ๑๐ บาทอีก
 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 31 มกราคม 2556 22:33:50 น.
Counter : 187 Pageviews.  


บัวบัว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บัวบัว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.