Group Blog
 
All Blogs
 
ธรรมะของผู้นำ หรือนักบริหาร หรือนักปกครอง

ถ้าคุณกำลังเป็นผู้นำ ต้องการเป็นผู้นำ หรือจำต้องเป็นผู้นำโปรดอ่าน
ขอเสนอแนะหมดธรรม ที่มีชื่อว่า สัปปุริสธรรม 7 ครับ
ซึ่งหมวดธรรมนี้เคยจำได้ว่ามีกล่าวไว้ว่า
ผู้ที่จะเป็นพระเจ้าจักรพรรดิ จะต้องรู้และต้องอาศัยหมวดธรรมนี้

ขอกล่าวโดยย่นย่อ เป็นการสรุปขั้นต้นไว้ก่อน
หมวดธรรมนี้ ประกอบด้วยธรรม 7 ข้อ คือ:-

1) รู้เหตุ
2) รู้ผล
3) รู้ตน
4) รู้ประมาณ
5) รู้กาล
6) รู้บุคคล
7) รู้ชุมชน
หมวดธรรมนี้ ผมเห็นว่ามีความกว้างขวางและลุ่มลึกมากจริงๆครับ ตัวหมวดธรรม กล่าวไว้เป็นแต่เพียงหลักการกว้างๆ ซึ่งบุคคลจะต้องนำเรื่องราวทั้งหมดที่เป็นเนื้อหาที่เกิดขึ้นจริงในสถานการณ์หนึ่งๆ มาประมวลและประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องและถูกต้องต่อสถานการณ์ขณะนั้นๆ ไม่สามารถบอกรายละเอียดให้เป็นสูตรสำเร็จตายตัวได้ครับ

กล่าวโดยสรุป จากการพิจารณาหมวดธรรมนี้ ผมขอเสนอให้เป็นหลักกว้างๆ ที่จะให้สามารถนำไปพิจารณาและประยุกต์ใช้หมวดธรรมนี้ได้อย่างถูกต้อง และได้ประโยชน์จริง ดังนี้ครับ

1) หมวดธรรมนี้ แสดงให้เห็นว่า การจะตัดสินใจทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับความอยากหรือความปรารถนาของตัวเราครับ ไม่ใช่ริเริ่มมาจากตัวเรา แต่การจะตัดสินใจทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น คำตอบอยู่ที่การประมวลผลของความรอบรู้ในข้อธรรมทั้ง 7 ประการดังกล่าวต่างหาก
2) เมื่อตัดสินใจกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งลงไปแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะวางใจหรือตายใจได้เลยทีเดียวครับ เพราะอะไร? ก็เพราะเรื่องราวทั้ง 7 ประการนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกขณะ จิตจึงต้องไหวตัวและสอดส่องตามดูความเปลี่ยนแปลงของสาระในข้อธรรมทั้ง 7 นั้นอยู่ตลอด และพร้อมที่จะตัดสินใจและเปลี่ยนแปลงการกระทำใหม่ ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา
3) ดังนั้น การวางจิตให้ถูกต้องเพื่อให้สามารถปฏิบัติในหมวดธรรมนี้ได้ถูกต้อง จิตจึงจะต้องอยู่ในภาวะที่ว่างอยู่ตลอดเวลา ก็เพราะว่าว่างอยู่ตลอดเวลานี้เอง จึงทำให้สามารถตามรู้ทันและเปลี่ยนแปลงการกระทำให้ถูกต้องและสอดคล้องได้ตลอดเวลาเช่นกัน จิตที่มีความยึดติดอยู่ในความเชื่อหรือทฤษฎี ที่บุคคลยึดถือหรือแบกไว้เป็นไม้เด็ดสำหรับนำออกมาจัดการกับสิ่งต่างๆ เพื่อให้บรรลุผลตามที่ตัวตนต้องการ ย่อมไม่อาจเข้าใจและไม่สามารถเข้าถึงการปฏิบัติในหมวดธรรมนี้ได้ จิตจะต้องว่างและพร้อมที่จะประมวลผลของความรู้ทั้ง 7 ประการอยู่ตลอดเวลา ครับ

ในส่วนคำอธิบายกว้างๆ เกี่ยวกับตัวหมวดธรรม นั้น ขอเสนอไว้อย่างนี้ครับ _:-

1) รู้เหตุ หมายถึง รู้ถึงสาเหตุที่เป็นเงื่อนไขให้เกิดสิ่งนั้นๆขึ้น เพราะการจะดำเนินการให้เกิดผลอย่างใด ต้องรู้สาเหตุที่เป็นเงื่อนไขของสิ่งนั้นก่อน และที่จะกระทำต่อไปก็คือ การสร้างเหตุนั้นๆครับ
2) รู้ผล หมายถึง รู้ว่าผลที่เกิดขึ้นนั้นๆเป็นอย่างไร จะก่อให้เกิดผลและมีผลกระทบต่อไปมากน้อยเพียงใด ก็จะสามารถที่จะรู้เท่าทัน และกระทำให้ถูกต้องตั้งแต่ต้น ว่าควรรีบระงับ หรือส่งเสริมให้เกิดขึ้น
3) รู้ตน หมายถึง รู้ว่าตนเป็นใคร เช่น เป็น ชาย/หญิง , เป็นเด็ก/ผู้ใหญ่ , มีความสามารถ และ สถานภาพทางสังคม เป็นเช่นไร? เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นเงื่อนไขให้บุคคลสามารถเข้าไปดำเนินการได้มากน้อยเพียงใด
4) รู้ประมาณ หมายถึง รู้ว่าต้องเข้าไปดำเนินการเท่าใด จึงจะพอเพียงให้บรรลุผลที่ประสงค์ ลองนึกถึงเรื่องการเอาไม้มาสีกันเพื่อให้เกิดไฟก็ได้ หากสีน้อยไป ก็ไม่ถึงจุดที่ความร้อนจะสะสมมากพอจนทำให้เกิดประกายไฟ หากสีมากไป คือ เมื่อไฟติดแล้ว ก็ยังสีต่อไปอยู่นั่น ก็สิ้นเปลืองอะไรต่อมิอะไรไปเปล่าๆ
5) รู้กาล หมายถึง รู้เวลา ว่าตอนไหนควรทำ ตอนไหนไม่ควรทำ บางทีเร็วไปก็ไม่ได้ บางที่ช้าไป ก็ไม่ทันการ เป็นต้น
6) รู้บุคคล หมายถึง รู้ตัวบุคคลหรือตัวละครที่จะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ว่าเป็นใคร มีนิสัยอย่างไร ซึ่งประเด็นนี้จะเหมือนกับข้อรู้ตน เพียงแต่เปลี่ยนเป็นรู้คนอื่นในนัยะแบบเดียวกัน
7) รู้ชุมชน หมายถึง รู้กฎ กติกา มารยาท ขนบประเพณี วัฒนธรรม ความเชื่อของชุมชนนั้นๆ การกระทำอะไรที่ฝืนต่อสิ่งต่างๆที่กล่าวมากเกินไป หรืออย่างขาดศิลปะ ย่อมก่อให้เกิดแรงเสียดทานและต่อตาน ทำให้ประสบความสำเร็จได้ยาก

(วิภาช...จากกระทู้ในลานธรรม)


Create Date : 31 มกราคม 2548
Last Update : 31 มกราคม 2548 16:57:20 น. 4 comments
Counter : 626 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ

ใกล้สงกรานต์แล้ว

ขอให้มีความสุขมากๆในช่วงสงกรานต์นะคะ

ถ้ามีการเดินทางก็ขอให้เดินทาง

โดยสวัสดิภาพ ทั้งไปและกลับค่ะโดย: รักดี วันที่: 10 เมษายน 2548 เวลา:19:35:42 น.  

 
สาธุ


โดย: sevenlotus วันที่: 18 มกราคม 2549 เวลา:13:34:13 น.  

 


โดย: แฮน IP: 125.24.98.151 วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:11:26:26 น.  

 
อยากจะให้มี หลักธรรมมากกว่านี้ครับโดย: แฮน IP: 125.24.98.151 วันที่: 7 มิถุนายน 2549 เวลา:11:27:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
บัวบัว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บัวบัว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.