Group Blog
 
All blogs
 

ข้าวมันไก่มาทำข้าวมันไก่กินกันไหมคะ? ยากเหรอ? ไม่ยากหรอก มา มาดูวิธีทำแบบละเอียดกัน

สูตรที่จะให้เป็นสูตรที่ดัดแปลงมาจากของคุณป้อม เพราะที่บ้านคนน้อย เลยต้องทำทีละนิด ไม่งั้นมันจะกินไม่หมดนะคะ ขอขอบคุณ "หนังสือสำรับ" ของคุณป้อม หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล ไว้ ณ ที่นี้ เธอสอนได้ละเอียดอย่างมาก ดีจริงๆที่ได้ซื้อติดตัวมาที่นี่ด้วยค่ะ ทำออกมาแล้ว อร่อยเป๊ะๆ ลองดูกันนะคะ

ส่วนผสม ของ emo
สะโพกไก่ 3 ชิ้น ชิ้นละ 200 กรัม = ทั้งหมด 600 กรัม
น้ำ 3 ถ้วย + 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีต้มไก่นะคะ ใช้วิธีต้มด้านละ 10 นาที หากใครซื้อไก่มาแล้วไม่ได้น้ำหนักเท่าของก้อ ให้หาสัดส่วนในการต้มใหม่นะคะ

อธีบายนะคะ ไก่ของก้อหนักทั้งหมด 600 กรัม ใช้ต้มด้านละ 10 นาที ถ้าไก่ใครซื้อมาแล้วหนัก 1200 กรัม ก็ต้องใช้เวลาต้มด้านละ 20 นาทีนะคะ สูตรการต้มนี้ปรับใช้กับไก่ตัวได้ค่ะ

ที่ไม่ใช้ไก่ตัวเพราะ
1. ขี้เกียจสับ
2. กินไม่หมด emo

และน้ำที่ใช้ต้ม น้ำ 1 ถ้วย ต่อ ไก่ 200 กรัม จะเห็นที่ก้อ + 1 ถ้วยไว้ เพราะเวลาต้มไก่จริงๆ น้ำจะหายไปส่วนนึง ถ้าเราใช้พอดีเป๊ะ พอต้มเสร็จ เราจะได้น้ำต้มไก่แค่ 2 ถ้วยเท่านั้น เวลาหุงข้าว น้ำอาจไม่พอ (ในกรณีที่ใครต้องการหุงข้าวเยอะๆ แล้วเราค่อยว่ากันตอนเรื่องข้าวนะคะ) เพราะงั้นเลยต้องใช้สูตรนี้คิดง่ายดี ได้น้ำเท่าไหร่ก็เพิ่มไปอีกถ้วย เข้าใจนะคะ อ่ะ มาดูรูปกัน emo


ต้มไก่ทีละด้าน ใส่ไก่ตั้งกะตอนที่น้ำยังไม่เดือด พอน้ำเดือด ให้ลดไฟลง แล้วก็เริ่มจับเวลาตามที่บอกพอครบกำหนดก็กลับอีกด้าน จับเวลาเหมือนเดิมเป๊ะพอไก่สุกก็เอาขึ้นมาพักไว้ให้หายร้อนก่อนที่จะสับ ทาน้ำมันงาให้ทั่วนะคะ หนังจะได้สวย ส่วนน้ำต้มไก่เก็บไว้นะคะ เราจะเอาไว้ใช้ตอนหุงข้าวค่ะส่วนผสมของการเจียวน้ำมันไก่ กับ ข้าวที่จะหุงนะคะ
มันไก่ 1/2 ถ้วย
ขิงบุบ 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าว 3 ถ้วย
น้ำต้มไก่ 3 ถ้วย
ซุปไก่ก้อน 1/2 ก้อนเอาขิงกับมันไก่ลงไปเจียวจนเหลือแต่กาก ที่นี่ไม่มีมันไก่ขาย เลยต้องใช้หนังไก่แทนค่ะ แต่กว่าน้ำมันจะออก ช้ากว่าการใช้มันไก่มากเลยค่ะ แล้วเวลาจะเจียวก็ให้เจียวในหม้อเทฟล่อนจะดีที่สุดค่ะ เพราะเราจะหุงข้าวในนี้เลย ข้าวจะได้ไม่ติดก้นหม้อไงคะเจียวจนแห้งอย่างนี้เลยนะคะน้ำมันที่ได้จะสวยเหลืองอย่างนี้ค่ะ หอมขิงด้วยนะคะทีนี้เราก็เริ่มเจียวกระเทียมกันพอกระเทียมเริ่มเหลือง เราก็เอาข้าวที่ซาวน้ำแล้ว ลงมาผัดให้น้ำมันเคลือบข้าวให้หมดทุกเม็ดเลยนะคะ คลุกให้ทั่วพอน้ำมันเคลือบข้าวดีแล้ว เราก็เอาน้ำต้มไก่ใส่เลยค่ะ วิธีกะน้ำต้มไก่กับข้าว ก็ง่ายๆค่ะ เราใช้ข้าวกี่ถ้วย ก็ใช้น้ำเท่านั้นค่ะ ของก้อใช้ข้าว 3 ถ้วย ก็ต้องใช้น้ำซุป 3 ถ้วยเหมือนกันค่ะ ง่ายๆอย่างนี้เอง เราเอาซุปไก่ก้อนใส่ตอนนี้ได้เลยค่ะ


ระหว่างต้มข้าวก็หมั่นคนนะคะ ข้าวจะได้ไม่ติดก้นหม้อ ถึงเราจะใช้หม้อเทฟล่อนแล้วก็ตามทีข้าวจะซับน้ำไปเรื่อยๆอย่างนี้ส่วนตัวแล้วจะคนจนข้าวแห้งเกือบหมดอย่างรูปนี้ค่ะ จากนั้นเราก็ปิดฝาหม้อ เบาไฟให้เป็นไฟอ่อน แล้วรุมข้าวเอาไว้จนกว่าข้าวจะสุกค่ะอ่ะ ข้าวสุกแล้วค่ะ หน้าตาเป็นอย่างนี้ทีนี้เรามาดูส่วนผสมน้ำจิ้มกัน แหม เดี๋ยวนี้ที่ไหนๆก็มีของไทยขายนะคะ ดีจริงๆ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ ตามชอบ
พริกขี้หนูสับ ตามชอบเอาทั้งหมด ยกเว้น ขิง กับพริก ผสมกันให้ส่วนผสมเข้ากัน จะตั้งไฟแล้วคนให้ส่วนผสมละลาย หรือใช้คนเอาในถ้วยก็ได้ค่ะ แต่ต้องแน่ใจว่าน้ำตาลละลายหมดนะคะ ไม่เป็นเม็ดๆนะ

ขิง กับ พริก ที่ให้แยกไว้เพราะบางบ้านอาจมีเด็กเล็ก เค้าจะได้รับทานกับเราได้ไงคะเสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆ ใช่ไหมคะ แต่บอกตรงๆ ถ้าอยู่กรุงเทพ ไม่เคยคิดทำเลยค่ะ ได้แต่ไปซื้อเค้าตลอด แต่มาอยู่ที่นี่มันไม่มีให้ออกไปซื้อไงคะ เลยต้องทำเอง ไม่งั้นมันหลอนอ่ะค่ะ อยากกินนน

ขอให้อิ่มอร่อยกันทุกคนนะคะ แล้วไว้เราคุยกันอีกนะคะ emo
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 5 เมษายน 2552 2:20:05 น.
Counter : 527 Pageviews.  

ข้าวคลุกกะปิ

อยากกินข้าวคลุกกะปิมาหลายวันแล้วค่ะ แต่ติดตรงที่กลิ่นมันแรงเกินสำหรับคนต่างชาติ เลยต้องรอปลอดคน (แฮะๆ เค้าไปทำงานกันหมดไงคะ) แล้วเราก็เริ่มลงมือทำซะเลย

เริ่มจากส่วนผสมกันก่อนนะคะ มี
ถั่วฝักยาวคั่ว ปริมาณตามใจชอบ,
กุ้งแห้งทอด ตามชอบ,
หอมแดงซอย สัก 3 หัว,
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ,
ไข่เจียวฝอย ไข่ไก่ 1-2 ฟอง,
ขาดไม่ได้ ข้าวผัดกับกะปิค่ะการคั่วถั่วฝักยาวคือเอาถั่วฝักยาวลงไปในกระทะ ใส่น้ำมันนิดดดดเดียวเท่านั้น แล้วใส่เกลือพรมลงไป แนะนำให้ใช้ Kosher Salt เพราะรสชาติอาหารดีกว่าใช้เกลือป่นธรรมดาจริงๆค่ะ เผื่อใครไม่รู้จักเกลือชนิดนี้ ดูรูปนะคะ


กุ้งแห้งทอดก็อย่าใช้ไฟแรงนะคะ จะไหม้เสียรสชาติหมดค่ะ emo

ส่วนไข่เจียวฝอย เวลาจะทอดไข่ อย่าใส่น้ำมันเยอะนะคะ ใช้น้ำมันนิดหน่อย เคลือบให้ทั่วกะทะ พอเราเทไข่ลงไป รีบเอียงกะทะให้ใข่แผ่ไปทั่วๆ เอาให้บางที่สุด อย่าใช้ไฟร้อนมากด้วยนะคะ จะไหม้เสียก่อน ใช้ไฟกลางๆ แล้วพอสุกก็ค่อยๆม้วนจากด้านใดด้านนึงมาเรื่อยๆ แล้วค่อยเอามาหั่นฝอยค่ะ

ส่วนข้าวคลุกกะปิ เจียวกระเทียมไฟกลาง แล้วตามด้วยกะปิ ผัดให้หอม แล้วเอาข้าวลงไปคลุกให้ทั่วกัน กลิ่นหอมจนต้องรีบจุดเทียนกลบกลิ่นไปทั่วบ้านเลยหละค่ะ กลัวที่บ้านกลับมาแล้วจะหาว่าอะไรตาย emo มีเทคนิคนิดนึง ข้าวที่ใช้อย่าใช้ข้าวแฉะนะคะ เพราะผัดออกมาแล้วเม็ดจะไม่สวยค่ะ

ต่อมาก็หมูหวาน emo
ส่วนผสมนะคะ
หมูสามชั้น 1 ชิ้นยาว หั่นเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นละครึ่งเซ็นต์
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต
ซีอิ๊วดำ 1 ชช
ซอสปรุงรส 1 ชช
เกลือ 1 ชช
น้ำตาลปี๊บ 2 ก้อน (เอาแบบก้อนที่เป็นเหมือนขนมครกประกบกันนะคะ)
น้ำ 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1 หัว

วิธีทำก็ เอากะทะตั้งไฟค่อนข้างแรง เอาหมูสามชั้นหั่นลงไปคั่วไฟให้สุกทั่วกัน ให้น้ำมันออกมาบ้าง ใส่หอมแดงลงไปเจียวกับหมูให้หอม แล้วค่อยเอาน้ำใส่ ตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคียวจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด รอให้น้ำเหนียวนิดนึง แล้วค่อยเอาขึ้นค่ะทีนี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ มาทานด้วยกันนะคะ


ในรูปจะเห็นว่าขาดอะไรไปอย่างนึง ใครรู้บ้างคะ? ใช่ค่ะ ขาดมะม่วงดิบหั่นฝอย ที่นี่หามะม่วงเปรี้ยวปรี๊ดส์ยากมากๆ จะใช้แอปเปิ้ลเขียวแทนก็ไม่อยาก เลยไม่ใส่ค่ะ แต่ใช้บีบมะนาวมากๆแทน (ชอบทานเปรี้ยว) ทดแทนกันได้ค่ะ

ไว้ทำไรเพิ่มเติมจะเอามาให้ดูกันอีกนะคะ

บายค่ะ emo
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 25 มีนาคม 2552 3:11:42 น.
Counter : 518 Pageviews.  


อิ่มเอมโอชา
Location :
Colorado United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อย่าลืมลมหายใจตัวเอง
น้องเพนกี้
น้อง DoryKong 1
น้อง DoryKong 2
น้อง DoryKong 3
X
X
X
X
Friends' blogs
[Add อิ่มเอมโอชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.