Group Blog
 
All blogs
 

หนึ่งในฉองเล่มที่ซื้อมา

แฮ่มๆ หลังจากได้เกริ่นไปแล้วว่าจะมาเขียนต่อ เอาที่อ่านจบไปก่อนแล้วกันนะ ก็คือ "ธนาคารความสุข" ของคุณพิยากร ลีลาภัทร์ อ่านแล้วได้ความสุขจริงๆนะ แต่คิดว่า ถ้าคนอ่านมีความรู้เรื่องธรรมะบ้างก็คงจะคิดตามได้อย่างดีเลยเชียว

แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นหนังสือธรรมะ แบบ พ๊ะ พระ นะ เป็นหนังสือพูดเรื่องธรรมชาติ ปกติของมนุษย์เราในแบบที่เข้าใจง่ายแสนง่าย และก็ไม่น่าเบื่อ

ชอบตอน "ความสุขของกะทะ" ในเรื่องตอนใกล้จบ คุณเค้าบอกว่า "ที่เรารู้สึกว่าความสุขมันสั้น ความทุกข์มันยาว ก็เพราะเวลาสุข แทนที่เราจะอยู่กับมันอย่างเป็นกลาง ด้วยสติ ด้วยปัญญา ว่าสุขมันก็มาชั่วครู่ชั่วยาม เดี๊ยวมันก็ไป เรามักจะพลาดไป "อยาก" ให้มันคงทน อยู่นานๆ แล้วหลักง่ายๆก็คือคนเรา "อยาก" เมื่อไหร่ ก็ทุกข์เมื่อนั้น สุขจึงแสนสั้นด้วยประการฉะนี้"

เป็นไง คมมะ อ่านแล้วแบบโห เราก็คิดอย่างนั้นนะ แต่อธิบายเป็นคำพูดแบบเค้าไม่ได้น่ะสิ ยัง ยังมีอีกนิด คมกริ๊บๆ ยิ่งกว่า เค้าว่า

"ส่วนทุกข์มันยืดยาว ก็เพราะเวลามีทุกข์ เราก็ไม่่ได้เป็นกลางกับมัน เรามักจะพลาดไป "อยาก" ให้มันหมด ให้มันหดหายไปไวๆ แล้วหลักง่ายๆก็คือคนเราถ้า "อยาก" เมื่อไหร่ ก็ทุกข์เมื่อนั้น จากเดิมที่ทุกข์อยู่แล้วเป็นทุนเิดิม ก็ทุกข์ซ้ำ ทุกข์ซ้อนเข้าไปเรื่อยๆ ทุกข์จึงมักจะยืดยาว ยืดเยื้อ เรื้อรัง ด้วยประการฉะนี้

โห โห โห สุดยอด แจ่มชัด เหมือนเอากลัองสัก 20 ล้านพิกเซล มาถ่ายออกมาเป็นตัวหนังสือ

นี่ยังมีอีกหลายตอนนะ แต่ตอนนี้เป็นตอนประทับจายยย อ่านแล้วมันสุขจังนะ มันเข้าใจว่า แล้วมันก็จะผ่านไป (ทั้งสุข ทั้งทุกข์) เพราะงั้น อย่าไปใส่ใจมันมาก สุขก็ อ้อ อย่างนี้เองเรียกว่าสุข รุ้จักกันและ แล้วพอทุกข์ก็ อ้อ อย่างนี้นี่เองเรียกว่าทุกข์ มันต่างจากสุขยังไง แต่สุดท้าย เดี๋ยวเค้าก็ไป (เค้าคือความสุข ความทุกข์นะ ม่ะช่าย เค้าคนนั้น) สุขก็รู้ว่าสุข ทุกข์ก็รู้ว่าทุกข์ มันเป็นสภาวะหนึ่งเท่านั้น แล้วมันก็จะผ่านไป...............

อีกเล่มยังอ่านข้ามไปข้ามมา เพราะเป็นคนอ่านหนังสือแบบตะกละตะกราม (เขียนถูกไหมเนี่ย) ชอบอ่านแบบกินง่ำ ขย้ำแหลก (เห็นภาพมะ?) ไว้ตั้งใจอ่านดีๆแล้วจะเล่าให้ฟังอีก แต่อาจมีเรื่องอื่นเข้ามาแทรกก่อนก็ได้ ใครจะรู้ โนะ

ไว้คุยกันอีกน๊า บายจ้า

หมายเหตุ ยังแต่งบล๊อคไ่ม่เป็นเลยอ่ะ อยากเอารูปโน่น นี่ มาแต่งมั่งจัง ตัวหนังสือจะได้น่าอ่านมากขึ้น แต่ทำไม่เป็น เศร้าสุดเลยนะเนี่ย
 

Create Date : 29 กันยายน 2551    
Last Update : 29 กันยายน 2551 22:25:01 น.
Counter : 115 Pageviews.  

ซื้อหนังสือใหม่มาฉองเล่ม

เมื่อวันศุกร์เพิ่งได้มี โอกาสไปเดินห้าง (ภาษาเรียกชาวบ้านมาก) ปกติก็ไปพาราเพราะสะดวกง่ายแก่การเดินทาง รถไฟฟ้า ปรื๊ดเดียวดถึง ขากลับก็รถตู้ต่อรถตู้ สบายจริงๆ (อาจเริ่มสังเกตุว่าบ้านไกลจัง ต่อหลายต่อ) มาพาราทีไร ก็ต้องแวะชั้น 3 คิโนะ ยอดรัก ไปดูดิว่ามีอะไรออกใหม่มั่ง หรือ ออกเก่า แต่ไหม่สำหรับเรา

เข้าไปแล้วก็เจอหนังสือคุณพลอย จริยะเวช น่ารัก น่าพัก ตอนแรกลังเลว่าจะซื้อดีไหม (อยากได้ลด 20% อ่ะ) แต่เอาเหอะ ลดแค่ 10% ก็ดีถมไป เลยตกลง อีกเล่ม หน้าปกดูสบายๆ แล้วเค้าเขียนว่า don't just a book by its cover เราเลยลองอ่านดูหน่อย เห็นชื่อคนเขียนก็คุ้นๆ แต่ไม่หนิดหนม พิทยากร ลีลาภัทร์ อ่านอยุ่ตอนนึงแวบๆ แล้วก็ตัดสินใจซื้อเลย น่าจะอ่านแล้วสบายใจดี หนังสือเค้าชื่อ ธนาคารความสุข

ว่าจะตรงไปจ่ายเงินเลย แต่อย่างว่า ถ้าได้เข้าร้านหนังสือแล้วออกก่อน 1 ชั่วโมง ก็คงเป็นเราตัวปลอม เลยโต๋เต๋ ไปแถวที่ไม่เคยคิดจะเดินไปเลยคือโซนหนังสือเด็ก อูย ตื่นตาตื่นใจ เยอะจัง ดีใจกับเด็กๆสมัยนี้ หนังสือน่าอ่านเยอะจริงๆ เจอน้องเด็กญีุ่่ปุ่นตัวนิดๆ ยืนอ่านอยู่กับแม่เสียงเล็กเสียงน้อย นับตัวเลขกัน อิชิ นิ ซัง เสียงน่าเอ็นดู เลยแอบมองอยู่ห่างๆ แต่ยิ้มกริ่มอยู่อย่างมีความสุขจัง โลกของเด็ก ความสุขมักมาได้ง่ายๆอย่างนี้เสมอ

ไว้จะมาเขียนต่อนะว่า หนังสือแต่ละเรื่องอ่านแล้วได้อะไรมั่ง แต่ต้องขอศึกษาวิธีทำบล๊อคให้น่ารักด้วย เพิ่งเริ่มลองใช้เนี่ย อยากเขียน
 

Create Date : 28 กันยายน 2551    
Last Update : 29 กันยายน 2551 21:53:38 น.
Counter : 139 Pageviews.  


Valentine's Month


 
อิ่มเอมโอชา
Location :
Colorado United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อย่าลืมลมหายใจตัวเอง
น้องเพนกี้
น้อง DoryKong 1
น้อง DoryKong 2
น้อง DoryKong 3
X
X
X
X
Friends' blogs
[Add อิ่มเอมโอชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.