ทุกข์ที่เกิดซ้ำเพราะใจนำพร่ำเพ้อ หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
Group Blog
 
All Blogs
 

ซ่อมเครื่องทำน้ำอุ่น

กำลังสระผมอยู่ น้ำจากเครื่องทำน้ำอุ่น หยุดไหล ฉับพลัน อ้าว ทำไงวะ
อากาศหนาวโพดๆ กลั้นใจ สาดน้ำเย็นล้างๆ ผมให้เสร็จ หนาวขากรรไกรค้างเลย
มาดูน้ำประปา ก็ไม่มีปัญหา ไหลแรงดี ที่เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp WH-400 ก็มีไฟเข้าปกติ (เครื่องรุ่นโบราณมาก หาอะไหล่ไม่ค่อยได้) งานเข้าแล้ว เครื่องใหม่ๆ ตัวละ 4-5พันบาท เสียดายตังค์
ตั้งสติใหม่ สาเหตุที่ ระบบน้ำเย็น ไม่ผ่านเครื่อง ไม่มีอะไรมาก
วิธีทำ
1 ปิด Switch + เลื่อน ELB ที่เครื่องทำน้ำอุ่นมา Off + ปิด Breaker(ถ้ามี) ที่ต้นทาง ปลอดภัยไว้ก่อน
2. จัดการสถานที่ อย่าให้เปียกชื้น จะให้ดี ขณะทำงาน ต้องมี คนช่วย และควรยืนบนเก้าอี้ไม้ หรือ พลาสติค
3. ดูที่ ตัวกรองน้ำก่อนเข้าเครื่อง ตันหรือเปล่า หมุนเกลียวทวนเข็มนาฬิกา ถ้าลื่น หมุนไม่สะดวก ก็หา ผ้า มาจับ หรือ เอาหนังยางรัดถุงกับข้าว รัดไปรอบๆ แล้วหมุน ออกชัวร์ๆ
4. ดูว่ามีเศษ อะไร ตันที่ ตะแกรงหรือ เปล่า ถ้ามีก็หาอะไรเขี่ยออก หรือใช้ปากเป่า สวนทางออกไป แล้วลองใช้งานเครื่องใหม่ ถ้าไม่ได้ก็ทำตาม ข้อ 1,2 ใหม่
5. ขณะเปิดเครื่องทำน้ำอุ่น ฟังดูว่า มีเสียง แต๊ก เบาๆ หรือเปล่า ในขณะเดียวกัน ก็ต้องได้ยินเสียงน้ำไหล ผ่านเครื่อง ถ้า เงียบสงัด แสดงว่า มีปัญหาที่ Solenoild valve สำหรับ ปล่อยน้ำเย็นเข้าเครื่องแล้ว
6 เปิดฝาเครื่อง (ก่อนอื่น อย่าลืม เน้น ข้อ 1,2 นะครับ ) ด้วยการดึงปุ่ม ควบคุม ความแรงน้ำ และ ควบคุมความร้อนออกมากก่อน ดึงตรงๆ เลย เดี๋ยวมันก็หลุดเอง
7 ไข Screw ด้านล่างเครื่อง ใกล้กับ ท่อน้ำ เข้า-ออก แล้ว เผยอด้านล่างขึ้น พร้อมทั้งดัน ฝาเครื่องขึ้นด้านบน ฝาเครื่องก็จะหลุดโดยง่าย
8 ดูที่ ท่อน้ำเข้า จะเห็น Solenoid Valve สีเทาๆ ตัวเท่าๆ หัวแม่มือ มีสายไฟ เสียบอยู่ 2 เส้น
9 ดึงสายไฟออก ขยับซ้าย ขวา พร้อมดึงไปด้วย ก็หลุด เสร็จแล้ว หาเทปพันสายไฟ พันไว้ แล้วนำทั้ง 2 สายไฟซ่อนไว้ แถวๆนั้น เพราะเราจะไม่ใช้มันแล้ว อย่าให้สายไฟโดน หม้อต้มนะครับ เดี๊ยวไฟช๊อตๆๆๆๆ
10 ให้พยายาม ถอด Solenoild Valve ออกมาจากที่มันยึดไว้ เป็นเกลียวปล่อย 4 ตัว อาจยากเล็กน้อย แต่ก็ถอดได้ เชื่อผม
11 ใน Solinoild Valve จะมี Spool เป็นแกนเหล็ก เล็กๆ ทำหน้าที่ดัน ปิด น้ำเวลาที่ ไม่มีการ กด Switch On เครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งทำงานด้วย อำนาจแม่เหล็ก ของ Coil ณ.เวลานี้ และ ต่อไป เราไม่ต้องการใช้ อีกแล้ว
12 เอา Spool ออกจาก Solinoild Valve แล้วประกอบคืนทุกอย่าง เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังจากนี้ น้ำเย็นก็จะเข้าเครื่องโดยตรงไม่สนใจ Solenoild ว่าเครื่องจะเปิด หรือ ปิด
13 การ ควบคุม ขณะอาบน้ำ ก็ใช้ วิธีเปิด ปิด Valve น้ำเย็น ก่อนเข้าเครื่องทำน้ำอุ่นแทน เหมือนการอาบน้ำธรรมดา ขณะที่ปิด Valve น้ำเย็น แรงดันน้ำก็จะเป็น 0 ระบบน้ำอุ่นก็จะตัดไปเอง ไม่ต้องห่วงว่า จะร้อนเกินไปหรือเปล่า
14 ข้อเสียคือ เครืองทำน้ำอุ่นจพร้อมใช้งานตลอดเวลา ถ้า valve น้ำเย็น รั่วทำให้ แรงดันน้ำสูงเพียงพอที่จะทำให้เครื่องทำงานได้ เครื่องก็จะทำงานเอง
วิธีป้องกัน คือ ควรมี Breaker ตัดไฟก่อนเข้าเครื่อง อาจติดไว้ที่หน้าห้องอาบน้ำก็ได้ และ ต้องไม่ลืม cut Off เมื่ออาบน้ำเสร็จ
Note ต้องติดตั้งสายดิน ที่เครื่องด้วยครับ เพื่อความปลอดภัย 1000000%

สงสัย หรือต้องการคำแนะนำ เกี่ยวกับการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ในบ้าน หลังไมค์ มาได้ครับ ถ้าตอบได้ก็จะตอบให้ บริการฟรีครับ ช่วยๆกันไป




 

Create Date : 20 ธันวาคม 2553    
Last Update : 20 ธันวาคม 2553 8:15:30 น.
Counter : 2519 Pageviews.  


อัมพวัน2
Location :
ประจวบคีรีขันธ์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




จงจำไว้ ไม่มีใครสามารถ กำหนดชะตา ชีวิตตัวเราได้ ยกเว้น พ่อ แม่ เมีย ลูก พี่ น้อง ญาติ เพื่อน หัวหน้า ลูกน้อง เป็นต้น
Friends' blogs
[Add อัมพวัน2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.