ทุกข์ที่เกิดซ้ำเพราะใจนำพร่ำเพ้อ หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
Group Blog
 
All Blogs
 

อัมพวา บ้าง

เขียนเรื่อง อัมพวา บ้าง

เกิดทีแม่กลอง เรียนอัมพวันวิทยาลัย ที่ อัมพวา สมัย อาจารย์ บุญเชิด แสงวิภาค เป็นอาจารย์ใหญ่

ย้อนหลังไป 30 กว่าปี อัมพวา ก็เหมือนตลาดริมน้ำทั่วไป ไม่คึกคักเหมือนตอนนี้ ตรงปลายสะพานคับแคบ ลงมาด้านตลาด เป็นร้านขายยา ชื่อ สวรรค์โอสถ ลูกชายเรียนรุ่นเดียวกัน ชื่อ อ้วน (มาก) วรพจน์ นามสกุล น่าจะเป็น เจียมปรีชา (ประมาณๆนั้น) เดี๋ยวนี้ปิดร้านขายยา มาขายอาหารแล้ว แก่ลงไปเยอะ เคยแอบแวะเข้าไปดู

มีเพื่อนเรียนค่อนข้างเกเร คนหนึ่ง ชื่อ ทิวา พร้อมมูล มีวันหนึ่ง โซซัดโซเซ เข้าห้องเรียน เนื้อตัว ก็ยู่ยี่ มาเลย ครูถามไปทำอะไรมา มันบอกว่า เดินตกสะพาน เดชาดิศร (ถ้ามองจากสะพานคับแคบเข้ามา ตามคลองจะเห็นสะพานที่รถวิ่งข้ามมา หน้าวัดอัมพวัน นั่นแหละ สาพาน เดชาดิศร) ครูทำหน้างง ๆ เพื่อนๆ ฮาตรึม เราก็เชื่อ และ ฮาไปกับเพื่อนด้วย
ตอนหลังไปเดินดูว่า มึงตก ตรงใหนวะ สูงโคดเลย กรูว่า ตกตรงใหนก็ตายตรงนั้นแหละ มรึงแหล แน่เลย น่าจะโดนยำ มาแต่เช้า สันนิษฐานจากใบหน้า และ ท่าเดินของมรึงนี่ เดินออกมาคงไม่ถึงปากซอย

ใช่ว่า อัมพวา จะมีแต่ของกินนะครับ ประวัติศาสตร์ ก็น่าทึ่ง สาวงามที่นี่เป็น พระราชินี ตั้ง 2 คน คือ ร.1 กับ ร.2 เขาเรียกว่า ราชนิกุล เมืองบางช้าง
เพื่อนร่วมห้องเดียวกัน อีกคนชื่อ โสภณ ณ บางช้าง นี่ก็ขาโจ๋ เหมือนกัน ดูจาก หนังหน้า และ กริยา ท่าทาง แล้ว สงสัยว่า มันสืบเชื้อสายราชนิกุลเมืองบางช้าง มาได้อย่างไร สงสัยเป็นยีนแฝง (Hidden genetics)

พูดถึง หิ่งห้อย ผมเพิ่งมารู้เหมือนกัน ว่า มีหิ่งห้อย (Firefly :แมลงวันไฟ) ที่อัมพวา ด้วย มันคงมีอยู่เป็นเรื่องปกติ สมัยเด็กๆ ผมเคย (ไม่ใช่ ชอบ) จับมันมาเล่น ห่อตัวมันด้วยสำลี ใส่ในกล่องไม้ขีด มันก็สว่างๆ ในตอนกลางคืน ดูมันส่องไฟแวบๆ ประมาณ 2 วินาที ก็เบื่อ ปล่อยมันบินออกไป ไม่เห็นมีอะไรน่าตื่นเต้น เตะบอลมันส์กว่าเยอะ
เคยมีคนบอก หรือ เสนอความเห็นเชิง ถากถาง ว่า แท้จริงแล้ว ที่เรือพาไปดูหิ่งห้อยนั้น บางหิ่ง เป็นแค่ มีคนเอา หลอด Light Emitting Diode(LED) สีแดง มาห้อย ไม่ใช่แมลงหิ่งห้อย
ผมคิดว่าเรื่องนี้ ถ้าเป็นเรื่องจริงก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าเราจะได้ดูหิ่งห้อย ตลอดปี ตลอดชาติ ยกเว้น เวลา ไฟฟ้าดับหรือ แบตเตอรี่หมด ไม่ต้องมารอดูตอนฤดูหิ่งห้อยผสมกัน
สิ่งที่ผมคิดว่า ได้เรียนรู้จากหิ่งห้อย (ไม่ใช่ไอ้ห้อย) คือ คนที่ทำการตลาด โดยการนำหิ่งห้อย มาเป็นจุดขาย ทำให้ อัมพวา โด่งดังไปทั่วประเทศ ผมไม่รู้ว่า ท่าน (ขอยกย่องให้เป็นท่าน เซอร์ ) เก่ง มากๆ ไม่รูว่า จบการตลาดจาก มหาวิทยาลัยตลาดน้ำอัมพวา หรือเปล่า แต่แน่ๆ ท่านมีหัวการค้ามากกว่า พวกตำแหน่งใหญ่ๆ แต่หัวกลวงแน่นอน

อีกเรื่องเด็ดของอัมพวา คือ ลิ้นจี่ มีคนที่ชอบกินบอกมาว่าอร่อยมาก แต่ผมไมชอบกิน ลิ้นจี่ ไม่ขอกล่าวถึง รวมทั้ง ไม่ชอบทุเรียนด้วย ชอบกินแต่ แตงโม จึงขอข้ามประเด็นนี้ไป
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2553    
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 10:39:04 น.
Counter : 209 Pageviews.  

เกาะทะลุ กับ ดอนหอยหลอด

ไม่ได้แนะนำ ว่า ดี หรือไม่ดี หรอกครับ

แค่ปักหมุด ไว้ ว่า ยังไม่เคยไปเที่ยว 2 ที่นี้เลย

เกิดและ โต ที่แม่กลอง เรียนที่ อัมพวา (อัมพวันวิทยาลัย) แต่ไม่เคยไป ดอนหอยหลอด

ทำงาน 15 ปี ที่ บางสะพาน มองเห็นเกาะทะลุ ด้วยสายตา แต่ไม่เคยไปเหยียบ หาดทราย ที่เกาะทะลุ


Japan,Korea,Singapore,Hong-Kong,Germany ไปมาหมดแล้ว

นี่เขาเรียกใกล้เกลือ กินน้ำปลา หรือเปล่า 

Create Date : 24 มิถุนายน 2553    
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 9:36:58 น.
Counter : 138 Pageviews.  


Valentine's Month


 
อัมพวัน2
Location :
ประจวบคีรีขันธ์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จงจำไว้ ไม่มีใครสามารถ กำหนดชะตา ชีวิตตัวเราได้ ยกเว้น พ่อ แม่ เมีย ลูก พี่ น้อง ญาติ เพื่อน หัวหน้า ลูกน้อง เป็นต้น
Friends' blogs
[Add อัมพวัน2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.