ความรู้เกิดจากการศึกษา...ปัญญาญาณเกิดจากการลดละ

เริ่มต้นทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต (เริ่มอย่างไรดี?)

การทำธุรกิจขายของทางอินเตอร์เน็ต
อยากให้มองเหมือนกับการทำธุรกิจทั่วไปนะคะไม่มีอะไรพิเศษ
เพียงแต่เราย้ายที่ตั้งหน้าร้านจากอาคาร มาอยู่บนอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

การตัดสินใจในเบื้องต้นก็เหมือนกับการทำธุรกิจทั่วไปค่ะ
คือ
1) คุณจะขายอะไร---> คุณอาจจะมีสินค้าในใจอยู่แล้ว แต่มีข้อแนะนำว่า ให้ขายสินค้าที่คุณสนใจและมีความรู้ คุณจะมองเห็นโอกาสและแนวโน้ม ถ้าขายสินค้าตามกระแสคนอื่น แต่คุณไม่มีความรู้คุณก็จะได้เป็นเพียงแต่ผู้ตามในตลาดเท่านั้น

2) คุณจะขายให้ใคร---> ตรงนี้จะลำบากมาก เพราะการขายของในอินเตอร์เน็ตใครก็เข้าชมได้ การกำหนดกลุ่มอาจจะทำลำบาก แต่ก็ต้องทำเพราะจะช่วยให้คุณสามารถทำแผนการธุรกิจได้ง่าย ส่วนจะขายให้ใครก็ต้องใช้ความชำนาญ เช่น คุณชอบเล่นกล้องดิจิตอลมาก แล้วคุณตัดสินใจที่จะขายกล้องดิจิตอล คราวนี้คุณก็จะลูกว่า การตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างไร รุ่นนี้สำหรับคนชอบเทคโนโลยี รุ่นนี้สำหรับคนเลือกที่ราคาประหยัด

3) ขายที่ไหน---> ขั้นตอนนี้เราจะมาพิจารณาว่า เราจะสร้างเว็บไซต์ขายของตัวเองดีมั้ย หรือไปขายในเว็บไซต์อย่าง e-Bay, Amazon หรือ เว็บ Classified อย่างพันทิพย์หรือสนุก หรือจะทำแบบผสมคือ มีเว็บเป็นของตัวเองด้วยแล้วก็ไปแนะนำสินค้าตามเว็บพวกนี้ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้น

ถ้าสมมติคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีสินค้าเป็นของตัวเอง อย่างผ้าไหม หรือสินค้าเกษตร แนะนำให้ทำเว็บไซต์ตัวเองเพื่อเผยแพร่ข้อมูลของบริษัทด้วยค่ะ จะได้มีความน่าเชื่อถือ เผยลูกค้าอยากติดต่อสานสัมพันธ์ในระยะยาว

ถ้ารับสินค้ามาขายแบบทำเป็น Part-time ลองขายในเว็บที่เขามีให้ขายของก่อน เพราะไม่ต้องเสียค่าทำเว็บไซต์ ค่าเช่าโฮสต์และค่าพนักงาน

4) ขายอย่างไร---> ขั้นตอนนี้เราต้องตัดสินใจในเรื่องของการทำการตลาด แบบไหนถึงจะเข้ากลุ่มลูกค้าเราได้ ไปลงโฆษณาตามเว็บไซต์ดีมั้ย หรือ ทำ
การตลาดบน Search Engine ก็มีทั้งแบบเสียตังค์และฟรีก็คือ การทำให้ Website ติดอันดับต้น ๆ ของ Search Engine หรือที่เขาเรียกว่า การทำ SEO (Search Engine Optimization) ปัจจุบันค่อนข้างยากค่ะ เพราะเว็บไซต์เยอะมาก ถ้าสินค้าคุณไม่มีเอกลักษณ์จริง ๆ เช่น แหนมใบมะยมออนไลน์ ที่แบบผรั่งไม่ขาย ต่างชาติไม่ทำแต่เป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ เว็บไซต์ก็จะน้อยค่ะ

ขั้นต่อมาคือ ขั้นทำแผนการละ เขียนทุกอย่างที่คุณคิดเป็นเป้าหมาย
รายละเอียดอ่านได้จากหนังสือการตลาดทั่วไปค่ะ จะละเอียดกว่าพวกสอนทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตโดยตรง

สำหรับด้านเว็บไซต์ก็เริ่มจาก
1) ถ้าจะทำเองก็เช่าเว็บ Hosting ถ้าไม่รู้จะเช่าที่ไหนให้พิมพ์ Web Hosting ลงใน search engine ก็จะมีหลากหลายให้เลือกทีเดียวค่ะ เดี๋ยวนี้เขาให้ Domain Name ฟรีด้วย
หรือถ้ายังไม่อยากเสียเงินก็ลองทำผ่าน Free webhosting อย่าง Geocities ดูนะคะ สมัครเมล์แล้วก็จะให้พื้นที่ฟรี 15 MB เลย

2)ถ้าไม่มั่นใจก็จ้างผู้เชี่ยวชาญที่ก็ได้ค่ะ เขาจะหา web hosting, เขียนเว็บไซต์, รวมกับดูแลรักษายามเว็บล้มได้ ราคาก็ตามที่คุณตั้งงบไว้ตามความเหมาะสมค่ะ ลอง Search ว่า บริการจัดทำเว็บไซต์ หรือ บริการธุรกิจทางอินเตอร์เน็ต ดูนะคะ

3) ถ้าจะไปฝากขายแบบ E-bay หรือ Amazon ก็ได้ค่ะ สมัครสมาชิก แล้วลองอ่าน Policy ดู บทความเพิ่มหาอ่านฟรี ๆ ได้บนอินเตอร์เน็ตนะคะ อยากรู้เรื่องไหนถามพระอาจารย์ goo(gle) ได้

นอกจากนี้มีสิ่งที่สำคัญเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ทำอินเตอร์เน็ตนะคะ
1) ต้องจิตใจมั่นคง
พอคุณก้าววิถีของการทำธุรกิจบนธูรกิจ อย่างแรก ๆ ที่คุณจะเจอคือ การอวดอ้าง จาก Guru ทั้งหลาย ทำอย่างนั้น อย่างนี้แล้วดี ซื้อ e-book ฉันซิ รับประกันสร้างรายได้ $4000 หรือ สร้างความรวยด้วยอินเตอร์เน็ต เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง ควรฟังหูไว้หูนะคะ ฝรั่งเข้าเรียกการโฆษณาแบบนี้ว่า Scam ไม่ว่าใครก็ต้องเจอบ้าง มั่นคงนะคะ อย่าโลภ ค่อยเป็นค่อยไป อาจไม่รวยทันทีในเดือนแรก ก็ต้องอดทนค่ะ
2) วางแผนอย่างรอบคอบ
ธุรกิจอินเตอร์เน็ตเป็นธุรกิจที่เกือบจะเป็นการตลาดแข่งขันสมบูรณ์ เข้าง่าย คือ ลงทุนในเริ่มแรกน้อย ผลกำไรดี ดังนั้น การแข่งขันสูงมากค่ะ และถ้ายิ่งเราเข้าตลาดในวันนี้และขายของที่ ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์จริง ๆ คนแข่งมากค่ะ ฝรั่งเขาขายกันเยอะเลย เขารู้จักมานานมากแล้ว
ดังนั้น เข้ามาง่ายถ้าไม่แข็งจริงก็ออกง่ายค่ะ
3) ทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์
เหมือนธุรกิจทั่วไปค่ะ ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน
การทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตได้เงินง่ายก็จริง แต่เราก็ควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมและลูกค้าด้วย อย่าหลอกลวง โอ้อวดเกินจริง แล้วธุรกิจของคุณจะยั้งยืน ไม่ใช่ทำเอารวย 1 ปี แล้วเลิก แต่มีเสียงด่าสาปแช่ง
ให้สิ่งที่เป็นประโยชน์กับลูกค้า แล้วลูกค้จะให้ผลประโยชน์กลับคืนเราค่ะ

โชคดีนะคะ
 

Create Date : 04 กันยายน 2550    
Last Update : 4 กันยายน 2550 21:23:49 น.
Counter : 1131 Pageviews.  

เบื้องต้นกับความรู้ทางด้านธุรกิจ

เรื่องราวของการบริหารธุรกิจนั้นหากเรียนกันแต่ตามทฤษฎีและแง่ของการศึกษานั้นก็เยอะมากมายเสียจนศึกษาไม่หมดแล้ว

แต่เมื่อมาทำงานจริงเรื่องราวก็จะเปลี่ยนไปอีก เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เราไม่สามารถควบคุมได้ อย่างมากเราทำได้เพียงการตั้งสติและการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน เพื่อพยุงธุรกิจของเราให้ลอยข้ามผ่านสายน้ำที่เชี่ยวกราดได้

การศึกษาแต่ในเรื่องของกลยุทธ์ที่จะนำมาบริหารธุรกิจเองก็ไม่เพียงพอ จึงต้องศึกษาและสนใจในศาสตร์ด้านอื่นด้วย และมีตาที่มองอย่างเป็นกลางในการตัดสินใจ

สำหรับศาสตร์ในสายการบริหารธุรกิจที่สำคัญ หลายคนมุ่งมองไปแต่มุมมองของด้านการตลาดเพียงอย่างเดียว
และให้ความสำคัญจนลืมส่วนประกอบอื่นในองค์กรไปเสียหมด

ความจริงแล้วการบริหารธุรกิจยังต้องศึกษา เรื่องต่าง ๆ ดังนี้
1. กฏหมายที่เกี่ยวข้องในการประกอบธุรกิจ
2. การเงิน
3. การบัญชี
4. การบริหารการปฏิบัติการ
5. การจัดการองค์กรและทรัพยากร

แต่ละเรื่องจะมีรายละเอียดที่แต่ต่างกับแต่ใครที่สามารถเอามามองรวมกันแล้วเห็นเป็นภาพเดียวกัน ก็จะสามารถเข้าใจในเรื่องการศึกษาวิชาการทางด้านการบริหารจัดการได้ดี

เนื้อที่ตรงนี้ก็อยากให้เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นความรู้ โดยเน้นในเชิงที่ออกมาจากหนังสือนะคะ ถ้าหากรณีศึกษามาคุยได้จะหามาให้เป็นตัวอย่างกัน

ถึงแม้ประสบการณ์ของคนเขียนจะน้อย แต่ความรู้ที่ได้สะสมมาหลายปีก็อยากให้ความรู้และให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้กันในเรื่องธุรกิจนะคะ

แต่บล็อคนี้คงไม่ได้เน้นเรื่องการสร้างความร่ำรวยหรือความสำเร็จอะไร แต่มีจุดประสงค์ที่จะให้ความรู้เพื่อการสร้างธุรกิจอย่างพอเพียงและยั่งยืน สำหรับผู้มีใจรักอยากจะทำอะไรด้วยตัวเองและอยากเอาความชอบนั้นยึดเป็นอาชีพ
เลือกทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ แล้วความสำเร็จย่อมมาปรกฎอยู่ตรงหน้าอย่างแน่นอนค่ะ
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 20 กรกฎาคม 2550 12:38:23 น.
Counter : 241 Pageviews.  


bestwish
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add bestwish's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.