ความรู้เกิดจากการศึกษา...ปัญญาญาณเกิดจากการลดละ
เริ่มต้นทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ต (เริ่มอย่างไรดี?)

การทำธุรกิจขายของทางอินเตอร์เน็ต
อยากให้มองเหมือนกับการทำธุรกิจทั่วไปนะคะไม่มีอะไรพิเศษ
เพียงแต่เราย้ายที่ตั้งหน้าร้านจากอาคาร มาอยู่บนอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

การตัดสินใจในเบื้องต้นก็เหมือนกับการทำธุรกิจทั่วไปค่ะ
คือ
1) คุณจะขายอะไร---> คุณอาจจะมีสินค้าในใจอยู่แล้ว แต่มีข้อแนะนำว่า ให้ขายสินค้าที่คุณสนใจและมีความรู้ คุณจะมองเห็นโอกาสและแนวโน้ม ถ้าขายสินค้าตามกระแสคนอื่น แต่คุณไม่มีความรู้คุณก็จะได้เป็นเพียงแต่ผู้ตามในตลาดเท่านั้น

2) คุณจะขายให้ใคร---> ตรงนี้จะลำบากมาก เพราะการขายของในอินเตอร์เน็ตใครก็เข้าชมได้ การกำหนดกลุ่มอาจจะทำลำบาก แต่ก็ต้องทำเพราะจะช่วยให้คุณสามารถทำแผนการธุรกิจได้ง่าย ส่วนจะขายให้ใครก็ต้องใช้ความชำนาญ เช่น คุณชอบเล่นกล้องดิจิตอลมาก แล้วคุณตัดสินใจที่จะขายกล้องดิจิตอล คราวนี้คุณก็จะลูกว่า การตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างไร รุ่นนี้สำหรับคนชอบเทคโนโลยี รุ่นนี้สำหรับคนเลือกที่ราคาประหยัด

3) ขายที่ไหน---> ขั้นตอนนี้เราจะมาพิจารณาว่า เราจะสร้างเว็บไซต์ขายของตัวเองดีมั้ย หรือไปขายในเว็บไซต์อย่าง e-Bay, Amazon หรือ เว็บ Classified อย่างพันทิพย์หรือสนุก หรือจะทำแบบผสมคือ มีเว็บเป็นของตัวเองด้วยแล้วก็ไปแนะนำสินค้าตามเว็บพวกนี้ เพื่อให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้น

ถ้าสมมติคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีสินค้าเป็นของตัวเอง อย่างผ้าไหม หรือสินค้าเกษตร แนะนำให้ทำเว็บไซต์ตัวเองเพื่อเผยแพร่ข้อมูลของบริษัทด้วยค่ะ จะได้มีความน่าเชื่อถือ เผยลูกค้าอยากติดต่อสานสัมพันธ์ในระยะยาว

ถ้ารับสินค้ามาขายแบบทำเป็น Part-time ลองขายในเว็บที่เขามีให้ขายของก่อน เพราะไม่ต้องเสียค่าทำเว็บไซต์ ค่าเช่าโฮสต์และค่าพนักงาน

4) ขายอย่างไร---> ขั้นตอนนี้เราต้องตัดสินใจในเรื่องของการทำการตลาด แบบไหนถึงจะเข้ากลุ่มลูกค้าเราได้ ไปลงโฆษณาตามเว็บไซต์ดีมั้ย หรือ ทำ
การตลาดบน Search Engine ก็มีทั้งแบบเสียตังค์และฟรีก็คือ การทำให้ Website ติดอันดับต้น ๆ ของ Search Engine หรือที่เขาเรียกว่า การทำ SEO (Search Engine Optimization) ปัจจุบันค่อนข้างยากค่ะ เพราะเว็บไซต์เยอะมาก ถ้าสินค้าคุณไม่มีเอกลักษณ์จริง ๆ เช่น แหนมใบมะยมออนไลน์ ที่แบบผรั่งไม่ขาย ต่างชาติไม่ทำแต่เป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ เว็บไซต์ก็จะน้อยค่ะ

ขั้นต่อมาคือ ขั้นทำแผนการละ เขียนทุกอย่างที่คุณคิดเป็นเป้าหมาย
รายละเอียดอ่านได้จากหนังสือการตลาดทั่วไปค่ะ จะละเอียดกว่าพวกสอนทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตโดยตรง

สำหรับด้านเว็บไซต์ก็เริ่มจาก
1) ถ้าจะทำเองก็เช่าเว็บ Hosting ถ้าไม่รู้จะเช่าที่ไหนให้พิมพ์ Web Hosting ลงใน search engine ก็จะมีหลากหลายให้เลือกทีเดียวค่ะ เดี๋ยวนี้เขาให้ Domain Name ฟรีด้วย
หรือถ้ายังไม่อยากเสียเงินก็ลองทำผ่าน Free webhosting อย่าง Geocities ดูนะคะ สมัครเมล์แล้วก็จะให้พื้นที่ฟรี 15 MB เลย

2)ถ้าไม่มั่นใจก็จ้างผู้เชี่ยวชาญที่ก็ได้ค่ะ เขาจะหา web hosting, เขียนเว็บไซต์, รวมกับดูแลรักษายามเว็บล้มได้ ราคาก็ตามที่คุณตั้งงบไว้ตามความเหมาะสมค่ะ ลอง Search ว่า บริการจัดทำเว็บไซต์ หรือ บริการธุรกิจทางอินเตอร์เน็ต ดูนะคะ

3) ถ้าจะไปฝากขายแบบ E-bay หรือ Amazon ก็ได้ค่ะ สมัครสมาชิก แล้วลองอ่าน Policy ดู บทความเพิ่มหาอ่านฟรี ๆ ได้บนอินเตอร์เน็ตนะคะ อยากรู้เรื่องไหนถามพระอาจารย์ goo(gle) ได้

นอกจากนี้มีสิ่งที่สำคัญเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ทำอินเตอร์เน็ตนะคะ
1) ต้องจิตใจมั่นคง
พอคุณก้าววิถีของการทำธุรกิจบนธูรกิจ อย่างแรก ๆ ที่คุณจะเจอคือ การอวดอ้าง จาก Guru ทั้งหลาย ทำอย่างนั้น อย่างนี้แล้วดี ซื้อ e-book ฉันซิ รับประกันสร้างรายได้ $4000 หรือ สร้างความรวยด้วยอินเตอร์เน็ต เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง ควรฟังหูไว้หูนะคะ ฝรั่งเข้าเรียกการโฆษณาแบบนี้ว่า Scam ไม่ว่าใครก็ต้องเจอบ้าง มั่นคงนะคะ อย่าโลภ ค่อยเป็นค่อยไป อาจไม่รวยทันทีในเดือนแรก ก็ต้องอดทนค่ะ
2) วางแผนอย่างรอบคอบ
ธุรกิจอินเตอร์เน็ตเป็นธุรกิจที่เกือบจะเป็นการตลาดแข่งขันสมบูรณ์ เข้าง่าย คือ ลงทุนในเริ่มแรกน้อย ผลกำไรดี ดังนั้น การแข่งขันสูงมากค่ะ และถ้ายิ่งเราเข้าตลาดในวันนี้และขายของที่ ไม่มีความเป็นเอกลักษณ์จริง ๆ คนแข่งมากค่ะ ฝรั่งเขาขายกันเยอะเลย เขารู้จักมานานมากแล้ว
ดังนั้น เข้ามาง่ายถ้าไม่แข็งจริงก็ออกง่ายค่ะ
3) ทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์
เหมือนธุรกิจทั่วไปค่ะ ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน
การทำธุรกิจบนอินเตอร์เน็ตได้เงินง่ายก็จริง แต่เราก็ควรมีความรับผิดชอบต่อสังคมและลูกค้าด้วย อย่าหลอกลวง โอ้อวดเกินจริง แล้วธุรกิจของคุณจะยั้งยืน ไม่ใช่ทำเอารวย 1 ปี แล้วเลิก แต่มีเสียงด่าสาปแช่ง
ให้สิ่งที่เป็นประโยชน์กับลูกค้า แล้วลูกค้จะให้ผลประโยชน์กลับคืนเราค่ะ

โชคดีนะคะCreate Date : 04 กันยายน 2550
Last Update : 4 กันยายน 2550 21:23:49 น. 2 comments
Counter : 1075 Pageviews.

 
แหะๆ เพิ่งจะเริ่มทำเวปขายของยังไม่ถึงสัปดาห์เลยครับ กำลังกล้าๆ กลัวๆ อยู่เหมือนกัน แต่ก็อยากลองดูครับ หุหุ
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ


โดย: Gatoons วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:21:57:59 น.  

 
ดีมากเลยค่ะ
กำลังหาข้อมูลอยู่พอดี


โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:22:07:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bestwish
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add bestwish's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.