บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 33. ส่วนต่อเติมเพิ่ม 1.โรงรถ ( 2 ส.ค. 56 )
     ใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีแล้วครับ ตอนนี้ส่วนต่อเติมอันแรก โรงรถเสร็จแล้วครับ เหลือระแนงข้างบ้านยังไม่เสร็จ (ยังไม่ได้ทาสี) โดยโรงรถนี้เป็นส่วนที่ต่อเติมเพิ่มจากตัวบ้าน โดยให้โครงการเป็นคนต่อเติม เนื่องจากตัวบ้านมีการรับประกันที่ 1 ปี และจะหมดรับประกันทันทีที่เราต่อเติม ดัดแปลง หรือแก้ไขส่วนต่างๆ ดังนั้นเพื่อความสบายใจ ผมจึงเลือกที่จะให้โครงการทำการต่อเติมโรงรถนี้เพิ่มไปด้วยเลยครับ เพราะดูจากรูปแบบแล้วหนีไม่พ้นที่จะต้องเจาะ คานแล้วฝากเหล็กดครงหลังคาไว้กับตัวบ้าน แน่นอน ถ้าต่อเติมเอง หมดรับประกันทันที กับ ด้วยราคาที่รับได้ 

     โรงรถโครงสร้างเหล็ก หลังคาเป็นแผ่นดีไลท์ ราคา 2500 / ตร.ม. ถือว่าไม่ได้แพงกว่าร้านทั่วไปมากมายนัก แถมการรับประกันตัวบ้านไยังคงอยู่เหมือนเดิม  

   จากรูปแบบของเนื้อที่ แปลงที่ผมสร้างบ้าน ค่อนข้างจำกัด เพราะพื้นที่เป็นรูปทรงไม่เป็น สีเหลี่ยม ออกเป็น รูปเหมือนถุงกาแฟ เหลี่ยมๆ จึงทำให้การวางตัวบ้านจำกัด และการวางโรงรถก็จำกัดไปด้วย 

  ด้วยข้อจำกัดที่ต้องวางตัวบ้านห่างจากกำแพงด้านหลัง เท่าไหร่จำไม่ได้แล้ว จึงทำให้ตัวบ้านด้านหน้า ห่างจากรั้วหน้าบ้าน เพียงแค่ 5 เมตร เท่านั้น บวกกับผมปิดโรงจอดรถหน้าบ้านให้เป็นห้อง ถ้าจะเอารถเข้าจอด คู่กันที่หน้าบ้าน ก็เกรงว่าจะชิดกับรั้วจนเกินไป ทำให้เดินเข้าออกลำบาก บทสรุปจึงต้องเอาโรงรถมาไว้ด้านข้างบ้านแทน ขนาดความกว้าง 4.6 เมตร  ยาว สุดตลอดแนวข้างบ้าน ใจจริงจะเอากว้างแค่ 4 เมตร แต่ช่างวางเสาตอม่อไปแล้วแก้ไขอะไรไม่ได้ ก็ดีครับ เปิดประตูรถจะได้ไม่ลำบาก 

   เวลาจอดก็ต้องใช้วิธีการจอกซ้อนคันกันละครับ ลำบากนิดนิง แต่จริงๆ ที่ด้านหน้าก็เหลือเพียงพอที่จะให้ รถซิตี้คาร์เล็กๆ จอดได้อีกคันสบายๆ

  มาต่อที่หลังคาโรงรถครับ เนื่อจากเราไม่สามารถสร้าง หลังคาจนเต็มพื้นที่ได้ เพราะหลังคาจะลำเข้าไปบ้านข้างๆ บวกกับเวลาฝนตก น้ำจะไหลไปเข้าบ้านข้างๆ จึงทำหลังคา กว้าง 4.4 เมตร กับ ความกว้างของโครงเหล็กรองรับ ที่ตรงกับ เสาหน้าบ้านพอดี กว้าง 4.2  ที่แรกเสากว้างกว่านี้อีกครับ ถ้าปูหลังคาต้องยื่นออกไปบ้านข้างๆแน่นอน เลยให้ขยับเสาชิดเข้ามาอีก มองๆดูก็ยังหมิ่นๆเลย เสียวจริงๆ สงสัยงานนี้ต้องติดรางน้ำฝนแน่นอน กันน้ำไหลไปลงบ้านข้างๆ แต่พี่บ้านข้างๆ ก็ใจดีจริงๆ บอกไม่เป็นไหรหรอกนิดๆหน่อยๆ  แต่เราเองก็ไม่สบายใจครับ ใจเขา ใจเรา เอาถูกต้องดีที่สุด  ส่วนความยาวอยู่ที่ 13.5 เมตร ไม่ยาวสุดความยาวบ้าน เนื่องจากคุณแฟนอยากเหลือพื้นที่โล่งๆ สักเล็กน้อยเอาไว้รับแดด เวลาตากผ้า จะได้แห้งไวๆ ในวันแดดดีๆ ก็จัดให้ตามคำเรียกร้องครับ 

  เริ่มด้วยการ พ่นสีกันสนิมที่โครงเหล็กก่อนเลย  จากนั้นตั้งเสาบนแผ่นเหล็ก โดยยึดเหล็กไว้ด้วยพุกเหล็ก กับพื้น  

    เสาเสร็จก็ วางคาน ด้านยาว    
จากมุมหน้าบ้านมองดูแปลกๆ เนื่องจากไม่ต้องการให้ตั้งเสา ขวางหน้าประตูรั้ว ซึ่งกว้าง 5 เมตร คานหน้าบ้านจึงต้องวางแบบนี้ 

ฝากคานเข้ากับตัวบ้าน โดยเจาะฝังพุ๊กเหล็กเข้ากับตัวบ้าน  พุ๊กตัวเล็กจัง จะอยู่ไหมเนี๊ยะ

เแล้วก็ วางแป 
วางเป็นช่วง  ช่วงละ 3 เส้น อันนี้ช่างคิดเอง ออกมาก็ดูสวยดี 


มาต่อที่มุมด้านหน้า  ทำให้รับกับ คานที่ยาวกว่าด้านข้าง จึงต้องทำเป็นจั่วเล็ก ดูแปลกๆ ไม่เหมือนใครดี 555  

งานโครงสร้างเสร็จแล้ว ก็ทาสี จากนั้นก็รอเวลาปูดีไลท์กันล่ะดีไลท์มาส่งแล้ว  ขนลงกองเอาไว้ก่อน  สั่งสีชามาครับ เห็นว่าลดความร้อนได้มากสุด จะลดได้จริงไหม ปูเสร็จได้รู้กัน 


ดูใกล้ๆ ดูไม่ออกว่าสีชาไหม  เพราะมันซ้อนกันหลายแผ่น แต่ถ้ายกออกมาแผ่นเดียว ก็สีชาล่ะครับ 

     จริงๆแล้วมันก็คือแผ่นไฟเบอร์กลาส ลามิเนตออกมาเป็นแผ่นๆ นั่นเองครับ วัสดุเหมือนกับพวกที่ทำเรือ ทำอ่างอาบน้ำนั่นแหละครับ แต่อันนี้บางกว่า ความทนทาน ถ้าโดนแดด โดนฝน อย่างเดียว น่าจะอยู่ได้เกิน 10 ปี แต่ถ้ามีอะไรหนักๆ อย่างล้อเครื่องบินตกใส่ ก็คงทะลุลงมาล่ะครับ   ช่างเริ่มปูแล้ว  ค่อยยังชั่วแดดไม่ร้อนเท่าไหร่  ร้อนกว่านี้ช่างคงแย่
ปูจากหลังมาหน้า โดยปูแผ่นแรกเสร็จ ก็ปูแผ่นที่สองทับ วางซ้อนกัน สองลอน เห็นช่างว่า โรงงานบอกมา  จากนั้นก็เอาคิ้วอลูมิเนีย ( D-Cap ) วางทับ ด้านบนตรงลอนที่ซ้อนกัน  ก่อนยิงสกรูเกลียวยึด เป็นระยะๆ  ง่ายมาก

ช่วงที่ซ้อนกันใส่ D-Cap แล้วยึดด้วยสกรูเกลียวอีกที

วันเดียว ปูเสร็จแล้ว   สวยไหม

จากนั้นตัดปลายให้เท่ากัน แล้วใส่ขอบอลูมิเนียม ที่สุดแผ่น ส่วนอีกด้านที่ติดกำแพงบ้าน ก็ใส่ฉากกันรั่ว แล้วยาด้วยซิลิโคน 

เสร็จแล้ว  มาดูรูปเต็ม ด้านหน้า
มุมไกลๆ บ้าง 

มองดูข้างบ้านมืดไปถนัดตาเลยที่เดียว แต่ก็ยังดูไม่มืดไปซะหมดทีเดียวครับ ยังพอมีแสงอยู่บ้าง ถือว่าผ่าน
เดี๋ยวคราวหน้า มาดูระแนงข้างบ้านกันต่อนะครับ


****  มาเพิ่มเติมครับ หลังจากลองจอดรถเป็นเวลาครึ่งวัน ในช่วงแดดสาย ไปถึงบ่าย แดดร้อนๆ จัดๆ พบว่า รถไม่ร้อนเลยครับ อากาศภายในโรงรถก็ไม่อบอ้าวนัก อาจจะเพราะบ้านผมมีลมพัดอยู่เป็นระยะก็เป็นได้  แสงสว่างก็ยังส่องลงมาได้มาก พอสมควร  สรุปโดยรวมถือว่าพอใจมากครับ กับหลังคาดีไลท์  เหลื่อแค่อย่างเดียวเรื่องความคงทนในระยะยาวล่ะครับ  ****Create Date : 31 กรกฎาคม 2556
Last Update : 5 สิงหาคม 2556 11:56:19 น.
Counter : 16897 Pageviews.

6 comments
  
ติดตามอยู่ เอาใจช่วยครับผม
โดย: chotiwat วันที่: 4 สิงหาคม 2556 เวลา:1:35:54 น.
  
ขอบคุณครับ ใกล้แล้วครับ

เอาใจช่วยเช่นกันครับ
โดย: กอล์ฟ (GolfALPINA ) วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:11:46:07 น.
  
เข้ามาติดตามด้วยคนครับ ตามมาจาก blog คุณ chotiwat ผมอยู่ศรีราชา ใกล้ๆกันครับ (จริงก็ไม่ได้ใกล้เท่าไหร่ อิอิ) ของผมเพิ่งไถที่ ยังไม่ได้เริ่มหา ผรม.เลยครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 5 สิงหาคม 2556 เวลา:20:02:32 น.
  
ติดตามอยู่
โดย: sak IP: 110.77.148.194 วันที่: 4 มิถุนายน 2558 เวลา:12:54:04 น.
  
ราคาเท่าไหร่คะ สวยดี
โดย: จอย IP: 1.47.106.5 วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:12:49:04 น.
  
สวยมากๆครับดัดแปลงสัดส่วนให้เข้ากับขนาดสถานที่ได้ดีเยี่ยมครับผม
ขอขนาดของเหล็กในแต่ละส่วน เช่นเสา คาน แปร ครับ (กำลังจะทำโรงรถเหมือนกันครับ) สักนิดนึงครับขอบคุณครับ....


โดย: ไพศาล IP: 125.25.90.240 วันที่: 15 สิงหาคม 2558 เวลา:6:37:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog