เพิ่มรั้วเขียวพรางตา กับชิ้งช้าพาเสียว
 หลังจากลงต้นไทรบังรั้วด้านหน้าบ้านไปแล้ว ตอนนี้รั้วข้างบ้าน เลยรู้สึกว่าโล่งเกิน จึงจะเป็นจะต้องหาต้นไม้มาปลูกอีก เพื่อพรางตา ให้ดูเป็นส่วนตัวเล็กน้อย 

  เดิมที่คิดว่าจะปลูกต้นไทรเหมือนเดินนี้แหละ แต่ด้วยความยาวของรั้ว กว่าสิบเมตร คำนวณดูแล้ว ราคาต้นไทรน่าจะเอาเรื่องอยู่ จึงลดสเปคลงเหลื่อแค่ต้นโมกแทน ข้อเสียของต้นโมก คือทรงมันโปร่งและไม่เป็นพุ่ม ตัดให้เป็นทรงแบบไทรเกาหลียาก ข้อดีอย่างเดียวที่เห็นคืด กลิ่นของดอกหอม และออก เรื่อยๆ

 ว่าแล้วก็จัดต้นโมกมาครับ ขนาดสูงประมาณเมตรนึง ต้นละ 80 บาท ว่าแล้วก็ลงปลูกครับ  แต่ว่าตอนปลูก แม่เป็นคนลงมือ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ครับ ดูตอนเสร็จเลยแล้วกัน


รูปไกลหน่อยนะครับ หาไม่เจอแล้ว มีอยู่ไม่กี่รูป พร้อมคุณแม่ หนึ่งในคนปลูก


อีกซักรูป  จะเห็นสนามหญ้า เหมือนแบบที่ผมบอกไหมครับหญ้าเหลือง เป็นหย่อมๆ ไม่เขียวสวยเหมือนเดิมแล้ว

        หลังจากลง โมกข้างรั้วไปแล้ว คราวนี้ก็มา ทำทางเดินเข้าบ้านกันครับ แรกเลยว่าจะเทปูนเป็นช่องๆ แล้วเว้นให้หญ้าขึ้น แต่ดูแล้วมันจะยากไป  เลยมาจบเอาที่พื้นสำเร็จครับ ง่ายดี สั่งพื้นสำเร็จมาเลย แล้วก็วางลงไปตามใจต้องการเลยครับ เล่นกันง่ายๆ แบบนี้แหละ

ผลก็ออกมาอย่างที่เห็นแหละครับ  พื้นทางเดินจะสูงกว่าระดับดินเดิมตามความหนาของแผ่นทางเดิน เนื่องจากผมไม่ได้ขุดดินลงไปให้แผ่นทางเดินอยู่เสมอดิน  จะลำบากก็ตอนตัดหญ้าหน่อยเท่านั้นครับ นอกนั้นสบาย

      หลังจากมีทางเดินเข้าบ้านแล้ว ลองมองกลับไปดูต้นโมกข้างรั้ว รู้สึกโล่งๆไงพิกล ไม่ได้การแล้ว ต้องจัดมาลงเพิ่ม เพื่อให้มันดูแน่นขึ้น เลยเอามาลงเพิ่มอีกหลายต้นอยู่ พร้อมวางก้อนศิลาแลง กั้นขอบเขตเอาไว้ด้วย

รูปนี้ถ่ายหลังจากปลูกไปแล้ว นานพอสมควรนะครับ ไม่ต้องตกใจว่าทำไมใบมันเยอะแล้ว  ใกล้ๆ เป็นต้นปี๊บ (อีกแล้ว) ต้นนี้ป้าที่รู้จักกันให้มา แกปลูกตั้งแต่ งอกจากเมล็ดที่ตกใต้ต้นบ้านแก ต้นแกให้มาสูงสักฟุตได้ ผมปลูกต่อในกระถางอีกร่วมสองปี บ้านเสร็จถึงได้เอาลงดิน รอดูการเติบโตกันต่อไป


จากนั้นไม่นานคุณแฟนก็อยากได้ชิงช้านั่งในสวน ทำไงล่ะทีนี้  แบบไหนล่ะถึงจะเข้ากับสวนเรา คิดไม่ออกครับ ช่วงนั้น มึนไปหมด เลยจัด " ชิ้งช้าพาเสียว "  มาแก้ขัดไปพลางๆก่อน เล่นไม่อยากครับ

ออกมาก็เป็นแบบที่เห็นนั่นแหละครับ  "เสียวไหมล่ะ"
   เห็นแบบนี้ปัจจุบันยังใช้ประจำการอยู่ ยังมิได้ปลดระวางแต่อย่างใด  รับประกันความแข็งแรง รับน้ำหนักได้กว่า 80 กก. สบายๆ

  กลับมาดูทางเดินหน้าบ้านกันบ้าง ต้นจั้งหลังเต่า ที่เดิมปลูกอยู่ในกระถางตรงเสา โดนแดดเผาจนใบไหม้เกรียม จึงจำเป็นต้องหาต้นไม้อื่นมาทดแทน ก็ได้ต้นไม้เสียบยอด อันเป็นที่นิยมมาลงแทน  หลายๆท่านคงเดาออก ครับ " ช้อนเงินช้อนทอง "  

ต้นเล็กน่ารักกำลังดี

ถัดมาอีกนิดกับ ต้นเทียนทอง บังหน้าระแนงข้างบ้าน เดิมที่ปลูก ต้นฟ้าประทานพร แต่มันขึ้นสูงแล้วมองดูรกเกินไป เลยเปลี่ยนมาเป็นต้นนี้แทน ปลูกแล้วเป็นพุ่ม ตัดแต่งทรงได้ ดูไม่รกดี

กระถางใบใหญ่ใส่ต้น กก  กระถางได้มาจาก ด่านเกวียน โคราชโน้น แต่ถูกมากครับ ใครอยากได้กระกาง ถูกๆ ไปขนจากที่โน้นลงมา คุ้มกว่าครับ หาเวลาว่างถือโอกาศไปเที่ยวด้วย จะให้ดี หารถกระบะไปนะครับ ส่วนใบนี้ยัดใส่เก๋งมาครับ กับผู้โดยสาร 3 คน สัมภาระเต็มรถ ไม่รู้เอามาได้ไง เห็นของถูกไม่ได้

  ส่วนต้นชวนชมที่เห็น ของแม่ล้วนๆ ครับ ยังหาที่วางที่ลงตัวไม่ได้ ก็เอาลงตรงนี้ไปก่อน แดดดีเหลือเกิน 


  ช่วงนี้ต้นเกาหลีไทรหาบ้านเริ่มสูงแล้ว โมกเริ่มแตกใบใหม่เขียวชะอุ่ม แต่อย่ากระนั้นเลย คนเราไม่เคยพอ ได้คืบจะเอาศอก มีทีเหลือ หน้าบ้านอีกนิด ดูโล่งๆนะ ว่าแล้วก็ต่อไปอีกซัก 2 กระถางนะ

  เลยได้ไทรเกาหลี มาเพิ่มอีก 2 กระถาง ปิดหน้าบ้านเกือบหมด พอดี  พร้อมปูศิลาแลง ใต้ต้นลีลาวดี วางเก้าอี้ไม้สักตัว ไว้นั่งเล่นตอนเช้าๆ

เดี๋ยวคราวหน้า จะเอาสถานะปัจจุบันมาให้ดูความคืบหน้าของแต่ล่ะต้นกันครับ ท่านจะได้เลือกถูก ว่าจะปลูกต้นไหน ตรงไหนดี
Create Date : 26 ธันวาคม 2557
Last Update : 13 มกราคม 2558 16:05:31 น.
Counter : 10049 Pageviews.

1 comments
  
กระถางที่ปลูกไทรเกาหลีขนาดเท่าไรเหรอคะ
จะหาซื้อมาปลูกเหมือนกันค่ะ
สวนสวยร่มรื่นมากๆเลยค่ะ
โดย: Noch IP: 49.230.96.120 วันที่: 15 กันยายน 2558 เวลา:18:24:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog