บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 26. เคาเตอร์ครัว / เคาเตอร์ห้องน้ำ ก่อเสร็จแล้ว ( 27 มิ.ย. 56)
       หลังจากเข้าไปคุยกับ เจ้าของโครงการ รอบสอง เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว (16 Jun) บ้านผมก็เร็วเหมือนเสกเลยครับ ช่างมะรุมมะตุ่ม ทำกันใหญ่ ทั้งข้างนอกข้างใน กลัวเละจริงๆ ถ้าทะยอยทำ ปานนี้คงเสร็จไปแล้ว แต่ช่างเถอะครับ มีช่างมาทำ มีความคืบหน้า อยากมาก ก็ดีแล้วครับ ผ่านมาเกือบสองอาทิตย์ เคาเตอร์ครัว เสร็จแล้วครับ ระแนงข้างบ้านก็เสร็จแล้ว แต่ยังไม่เรียบร้อยดี  แถมช่องท่อที่ข้างบ้าน กับหลังบ้านก็เสร็จเรียบร้อยแล้วด้วย เร็วจริงๆ แต่ก็งานเข้าอีกครับ ช่องท่อเอียงไม่ได้ฉาก เซ็งมาก เบื่อจะแก้เหลือเกินแล้ว มาถึงวันนี้ งานเริ่มอืดๆ อีกแล้ว  วันนี้ก็มาดูกันแค่เคาเตอร์ก่อนแล้วกันครับ เดี๋ยวอันอื่นเสร็จดีแล้วจะมาต่อ


มาเข้าเรื่องดีกว่าครับ ถึงวันนี้ เคาเตอร์ห้องน้ำ ห้องครัวเสร็จแล้วครับ เหลือรอแค่เอา สุขภัณฑ์กับซิ้งค์ ไปติดตั้งเท่านั้น  เคาเตอร์ทั้งสามห้องนี้ เป็นปูนหมดครับ ทำไมถึงเป็นปูนหมด เนื่องจากโครงการให้ Top เคาเตอร์เป็น แกรนิตดำของจีน ในห้องน้ำ และในห้องครัวเป็นปูกระเบื้องแกรนิตโต ด้วยความที่ไม่ชอบ แกรนิตดำซักเท่าไหร่ ยิ่งมาจากจีนแล้วด้วย ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ เพียงแต่ไม่ชอบที่เวลามันโดนน้ำนานๆ มันจะด่าง ยิ่งพวกน้ำผสมสบู่ จากที่เราล้างมือล้างหน้า กระเด็นไปโดน ทิ้งไว้มันก็จะเป็นคราบขาวๆ นานๆเข้าเช็ดไม่ออก แล้วผมเป็นพวกชอบทำเลอะด้วย สงสารคนทำความสะอาดครับ เลยเลือกที่จะเป็นปูนแทน ใจจริงกะว่าจะก่ออ่างเป็นปูน แบบเต็มเคาเตอร์ด้วยซ้ำไป แต่โครงการคิดราคาแพงกว่าอ่างล้างหน้าอีก โหดเกิน เลยไม่เอา 

    ส่วนครัวทั้งสอง เน้นใช้งานง่าย ดูแลรักษาง่าย อีกอย่าง เข้ากับตัวบ้านชั้นล่างที่เป็นปูนเปลือย ก็เลยเลือกที่จะทำเป็นปูนเหมือนกันไปเลย เบื่อๆ ก็อาจจะหาแผ่นสแตนเลสมาวางเป็น Top ก็ว่ากันไปครับ  ตอนนี้งบหมด เอาแค่นี้ก่อน


ว่าแล้วก็เริ่มกันที่เคาเตอร์ห้องน้ำห้องนอนใหญ่ครับ  ขั้นแรกช่างก็จะเจาะรูที่กำแพง แล้วก็วางแบบ สำหรับเท ตรงกลางเว้นช่องท่อเอาไว้ จากนั้นก็เอาเหล็กมาเสียบเข้าตามรูที่เจาะไว้ เช่นเดียวกับการก่อกำแพงบ้าน ความจริงแล้วรูที่เอาเหล็กมาเสียบนั้น ก่อนเสียบเหล็ก จะต้องใช้กาวปูนสำหรับเสียบเหล็กทาทีเหล็กก่อนเสียบ แต่ช่างโครงการมันมักง่าย เอาถูกไว้ก่อน บางคนก็เสียบเข้าไปเฉยๆ บางคนเจาะรูใหญ่ไปก็เอาอะคิริกมาทาแล้วก็เสียบเข้าไป กำแพงบ้านกันเสามันก็เลยร้าวกันเละเทะไปหมด อย่างที่เคยบอกไปแล้ว บ้านใครกำลังก่อกำแพงก็เน้นย้ำกันดีๆนะครับ 
จากนั้นก็เทปูนครับ
พอปูนแห้งก็แกะแบบออกครับ จริงต้องทิ้งไว้ซักหลายวันหน่อยครับ แต่ช่างผมรีบเกิน วันเดียวเอาออกแล้ว
จากนั้นก็ก่อเคาเตอร์หลังชักโครก แล้วก็ฉากกันอาบน้ำครับ
ฉากกันอาบน้ำ ทำแบบเว้นช่องกลางไว้ ไปได้แบบมาจากรีสอร์ทแถวปราณบุรีครับ สวยดี ดูไม่ทึบ แสงส่องผ่านได้ ถึงชักโครก จะได้ไม่อับจนเกินไป 
เทเสาอีกข้าง
ร่องรอยน้ำปูนไหลออกมา นองเต็มไปหมด จะเช็ดออกรึเปล่า แต่ถามช่าง ช่างบอกว่าออก ออกก็ออก
แห้งแล้วก็เกะแบบออก แล้วก็จับเสี้ยมครับ
จับกันให้ครบทุกขอบ ทุกมุม
จากนั้นก็ฉาบ
ช่องที่เว้นไว้ ใส่กระจก ให้แสงผ่านเยอะๆ จะได้สว่างๆ  จะเห็นว่าเสาหนามาก เนื่องจากลืมบอกขนาดช่างครับ ใจจริงจะให้หนาแค่ 10 ซม. แต่ลืมบอกขนาดไว้ในแบบ ช่างเลยจัดมาให้ 20 ซม. เลย แถมๆ  ก็ดี จะได้เอาไว้วางของได้
จากอีกมุมบ้าง  
ร่องรอย การแก้ไข ผนัง ที่กีดซ่อมท่อครับ ปูนยังไม่แห้งดี แต่สังเกตุด้านบน ก็ฉาบแก้เช่นเดียวกัน แห้งสนิทแล้ว ก็ยังคงทิ้งรอยไว้

ต่อกันที่เคาเตอร์ครัวไทย นอกบ้าน ปกติแล้วโครงการมีให้แค่ ฝั่งเดียวครับ คือฝั่งที่ติดหน้าต่าง เป็นซิงค์ล้างจานครับ  เคาเตอร์ผมจะสูงกว่าปกติเล็กน้อยครับ โดยเคาเตอร์ด้านนี้ ให้สูงจากพื้น 85 ซม. ครับ เวลาล้างจานจะได้ไม่ต้องก้มมาก จะได้ไม่ต้องปวดหลัง ส่วนอีกฝั่งผมขอเพิ่มครับ  เตี้ยลง 10 ซม. กะว่าจะเอาฝั่งนี้ไว้วาง เตาแก็สครับ  สูงไปเดียวจะจับกระทะลำบาก 


เริ่มจากวางแบบ แล้วก็เทเคาเตอร์ ฝั่งซิ้งค์ก่อนครับ 
ฝั่งแรกแห้ง ก็เทอีกฝั่ง เตี้ยกว่า 10 ซม. ไว้วางเตาแก๊ส สังเกตุครับว่าผมไม่เจาะช่องใส่เตาแก๊ส  เพราะยังหามุมวางไม่ได้ครับ ไม่รู้จะวางชิดฝั่งไหนดี ถึงจะทำครัวได้สะดวก ก็เลยไม่เจาะครับ วางลอยเอาแล้วกัน
พอแห้ง แกะแบบได้ ก็ก่อช่องเก็บของใต้เคาเตอร์ แล้วก็จับเสี้ยมเหมือนเดิม
จากนั้นเทพื้น แล้วก็ฉาบๆๆ
เสร็จแล้ว ครัวไทย  พื้นเคาเตอร์ ทั้งสองฝั่งยกสูงขึ้นจากพื้นปกติ 5 ซม.

เหลือแค่ รอจนปูนแห้งสนิท ทาน้ำยาเคลือบ แล้วก็ใส่ซิงค์  ติดไม้ระแนงตามแบบโครงการ  ก็เรียบร้อยครับ


มาต่อที่ครัวฝรั่งในบ้าน โดยปกติครัวในบ้านจะถูกกั้นเป็นห้องขึ้นมาโล่งๆ ไม่มีเคาเตอร์มีประตูสไลด์เปิดปิด แต่ผมไม่อยากให้บ้านดูแคบ จึงไม่เอาผนังกัน และประตู แลกกับการก่อเคาเตอร์แทน เพราะครัวนี้คงไม่ได้ทำอะไรหนักๆอยู่แล้ว เลยไม่ต้องมีห้องกั้นก็ได้ บ้านจะได้ไม่ดูแคบนัก 

จริงๆ พื้นที่ตรงนี้อยากจะทำเคาเตอร์รูปตัว "ยู" ในตอนแรก แต่ด้วยพื้นที่จำกัด  กลัวว่าจะเดินออกไปครัวไทยนอกบ้านลำบาก บวกกับภายในเคาเตอร์จะแคบจนใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ จึงจบลงที่เคาเตอร์รูปตัว "แอล " ครับ  คอนเซปต์เดิม เคาเตอร์ปูน ดิบๆ ดี ฝั่งนี้ติดหน้าต่าง เอาไว้วางซิ้งค์ครับ เริ่มจาก วางแบบ แล้วก็เท  เช่นเดิม
จากนั้น ก่อแผงปิด  แล้วก็จับเสี้ยม รอฉาบ
อีกฝั่งด้านตัวแอล  ก่อเป็นเคาเตอร์บาร์   มีแผงกันด้านใน  เสียบเหล็กไว้เพื่อเท เคาเตอร์ด้านบน
วางแบบ เทเคาเตอร์ด้านบน   ส่วนที่ก่อสูงไว้ จะเอาแผ่นไม้มาวาง ทำเป็น บาร์เล็กๆ 
แล้วก็จับเสี้ยม
ฝั่งด้านข้าง และด้านหลัง ก่อเสร็จแล้ว รอฉาบ เกิดอาการคันขึ้นที่ตรงนี้เอง จากความผิดหวังที่ไม่ได้ทำผนังก่ออิฐโชว์แนว คุณนาย จึงมีความคิดบรรเจิด ที่จะเอา ผนังเคาเตอร์ อันนี้แหละ เป็นก่ออิฐ แล้วทาสีขาวเอา เหมือที่เค้าฮิตๆ กันทั่วไป   (ดิบกว่าตูอีก)ก็จัดไปครับ เดี๋ยวเก็บรายละเอียดซะหน่อย  ทาสีขาวก็คงดูสวย.............มั้ง 
ฉาบขัดเรียบ หน้า TOP เคาเตอร์  ทั้งสอง ด้านในด้วย เป็นอันเสร็จครับ  สำหรับเคาร์เตอร์ครัว ฝรั่ง


ตอนนี้ก็รอเวลาปูนแห้งสนิทครับ แล้วถึงจะทา A100 เคลือบผิวได้ จากนั้นก็ใส่ซิงค์  ก็จะเป็นอันเสร็จครับ  ตอนนี้ก็ได้แต่รอ รอ แล้วก็รอ วันเสร็จ แต่ก็จะพยายามอัพบล็อกเรื่อยๆ นะครับ แต่คุณนายว่า "เห่อเกิน บ้านขยับไปนิดเดียว อัพ อีกเระ" ทำไงได้ครับ คนมันกำลังเห่อ  ว่าไหมครับ

Create Date : 19 มิถุนายน 2556
Last Update : 28 มิถุนายน 2556 8:59:55 น.
Counter : 21723 Pageviews.

1 comments
  
ทำกับช่างที่ไหนครับ ขอเบอร์ได้มั้ยครับ ผมกำลังหาช่างทำครัวให้แนะนำทีน๊ะครับ varm.na.ka@hotmail.com
โดย: วาม Thai PBS IP: 61.7.145.29 วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:12:36:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog