บ้านโครงการสไตล์ Loft "ข้อคิดของคนอยากซื้อบ้านกับโครงการ"
  สวัสดีครับ หายหน้าไปนาน ช่วงนี้ยุ่งมากกับการทำงาน ไม่มีเวลาอู้เลย กลับบ้านไปก็ยังไม่ได้ติดเน็ตเลย เลยไม่ได้มาเขียนต่อซะที่  ถึงวันนี้ผมเข้าอยู่บ้านมาได้ เดือนกว่าแล้ว แต่ยังแต่งบ้านกันไม่เสร็จเลย เหล็กดัดก็ยังไม่มาติดซะที่ ใจจริงไม่อยากติดเลยครับ ดูขัดตายังไงไม่รู้ แต่ก็จำเป็น เพราะขโมยชุมเหลือเกิน ขนาดบ้านอยู่ในดครงการแท้ๆ มีรั้วรอบโครงการ มียามดูแล 24 ชม. ยังโดนกันไปแล้ว ตั้ง 6 หลัง ตอนกลางคืนล้วนๆ เลยไม่ค่อยอุ่นใจครับ ไม่สวยก็ไม่สวย ติดเพื่อความอุ่นใจ เพื่อขลอเวลา หรืออาจทำให้โจรมันเปลี่ยนใจ ขี้เกียจงัดเหล็กดัด แต่ถ้ามันตั้งใจมาเอากันจริงๆ คงต้องยอมมันล่ะครับ 

  ส่วนสวนตอนนี้ก็ระดมลงต้นไม่อยู่ครับ เดี๋ยวว่างๆ จะมาอัพให้ดูกันแล้วกัน วันนี้ขอพูดถึง ประสพการณ์จากการซื้อบ้านโครงการ จากการได้เข้าไปอยู่ และจากการไปประชุมเพื่อจัดตั้งนิติบุคคล ให้ฟังแล้วกันนะครับ เพื่อว่าเพื่อนๆท่านใดจะซื้อบ้านโครงการจะได้เอาไปเป็นประโยชน์ได้ครับ 

ก่อนจะซื้อบ้านโครงการ
   1. สัญญา  เิริ่มกันตั้งแต่ จอง  ทำสัญญา วางมัดจำ ดาว์น ดูสัญญาและเงื่อนไขให้ดีครับ จองแล้ว ทำสัญญาภายในกี่วัน ถ้าไม่เอา หรือกู้แบงค์ไม่ผ่าน คืนเงินไหม คืนเท่าไหร่ เต็มจำนวนไหม ดูให้ละเอียดครับ

   2. วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง และ สเปคบ้าน  อันนี้ลองเอามาศึกษาดูครับ ว่าวัสดุที่ใช้ดีหรือห่วยแค่ไหน สมราคาบ้านไหม นั่งดูและคิดเล่นๆ ก่อนตัดสิ้นใจซื้อครับ

   3. ราคาเทริน์ของ  ต่อเนื่องจากหัวข้อข้างบนครับ วัสดุ หรือ อุปกรณ์บางอย่างที่เราไม่เอา หรือเห็นว่าไม่ดีไม่อยากได้ เอาราคาเทริน์มาล่วงหน้าเลยครับ อย่ารอตอนสร้างเสร็จ ราคามันจะเหลือนิดเดียวครับ เช่นห้องน้ำผม ทั้งห้อง ราคา 20,000 แล้วคิดดูว่ามันจะห่วยแค่ไหน  โดยหลักที่เห็นเปลี่ยนกันบ่อยก็จะมี ประตู หน้าต่าง สุขภัณฑ์ พื้น ซิ้งค์ล้างจาน หลักๆที่เห็นก็มีเท่านี้ครับ คุยราคากันก่อนเลย จะได้ไม่ต้องมาทะเลากันที่หลัง 

   4.  กำหนดเสร็จ อันนี้สำคัญมาก กำหนดเสร็จต้องมีในสัญญา ใครจะหาว่าเรื่องมากก็ช่างครับ สัญญาปากเปล่าไม่ช่วยอะไร  ระบุให้ชัดเจนครับ เสร็จเมื่อไหร่ เสร็จแล้วตรวจงานแล้วไม่ผ่าน แก้ไขให้ผ่านภายในกี่วัน โอนได้หลังจากตรวจรับแล้วภายในก็วัน แล้วถ้าไม่เสร็จตามกำหนด จะชดเชยอะไรให้บ้าง อย่าคิดว่าเยอะครับ ไม่เยอะเลย กับการเสียเวลา และเสียสุขภาพจิตเมื่อบ้านไม่เสร็จ ดั่งเช่นผม กว่า 7 เดือนที่เสียเวลา ต้องเข้าไปดูบ้านเกือบทุกวัน เสียค่าเช่าห้อง ต่างๆนาๆ น่าเบื่อครับ เพราะฉะนั้น เขียนเป็นสัญญามาเลยครับ สบายใจทั้งสองฝ่าย

   5. สาถารณูปโภคต่างๆ ไฟฟ้า รปภ ระบบประตูเข้าออกแบบไหน สโมสร สระว่ายน้ำ สปอร์ตคลับ  หลายๆอย่าง จะเสร็จเมื่อบ้านเสร็จ แต่บางอย่างควรเสร็จ และได้เห็นก่อนตัดสินใจซื้อ เช่นโครงการผม ก่อนซื้อบอกว่ามีสระว่ายน้ำเล็กๆ กับฟิตเนส 2 ชั้น ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ ณ.ตอนนี้ บ้านทุกหลังโอนหมดแล้ว เหลือแค่ลมปาก มีแค่สระว่ายน้ำเล็กๆ เล็กจริงๆครับ เด็ก 5 ขวบลงไปยืนน้ำสูงแค่เอว ตื้นกว่าบ่อปลาคราฟ ของบางบ้านอีก ส่วนฟิตเนส ไม่มีอีกต่อไป บ้านที่นี้ ไม่มีหลังไหนราต่ำกว่า 2.5 ล้านเลยครับ โดยมาก 3 ล้านขึ้นทั้งนั้น 2.5 ล้าน เฉพาะตอนเปิดตัวโครงการแค่นั้นครับ  บางโครงการท่านจะเห็น สระว่ายน้ำ สโมสร เสร็จก่อนที่จะขายบ้านอีกครับ แบบนั้น แน่นอนกว่าครับ เห็นของแล้วค่อยซื้อ 

   6.  ความปลอดภัย ต่อเนื่องจากข้างบนครับ  รปภ. ที่นี่ห่วยมากครับ 2 คนต่อกะ 2 กะต่อวัน ประตูเข้าออก2 ทาง หน้า-หลัง ตอนนี้ปิดประตูหลังซะแล้ว กลับมา 5 ทุ่ม รปภ. นังหลับซะแล้ว ซื้อบ้านโครงการ แน่นอนคุณต้องการเรื่องความปลอดภัย แต่เท่าที่อยู่มาไม่รู้สึกปลอดภัยเลยครับ ค่าส่วนกลาง ตร.วา ล่ะ 10 บาท ผมโดนไปเดือนละ 1200 กว่าๆ นอนผวาตืนกลางดึกทุกคืน เพราะกลัวโจร ไม่มีความสุขเลยครับ แถมรั้วข้างบ้าน เตี้ยมาก สุ่มเสี่ยงต่อการปีนเข้าเป็นอย่างมาก เพราะด้านข้าง กับด้านหลัง ติดพื้นที่ของโครงการ แต่ไม่ได้จัดสรรเข้ามาในโครงการหมู่บ้าน ตอนนี้ใช้ตั้งเป็นสำนักงานอยู่ กลางคืนมืดมาก เหมาะเป็นทางโจรอย่ายิ่ง และคิดว่าเป็นทางโจรมาแล้ว ไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง แก้ไขไม่ได้ครับ 

   7. โฉนดที่ดินรวมทั้งโครงการ สืบเนื่องจากข้อ 6 เนื่องจากตอนซื้อดูแค่แปลนของโครงการที่ทำขายอย่างเดียว ไม่ได้ดูโฉนดตัวจริง ด้านข้างและด้านหลังบ้านส่วนนึงจิงติดกับที่กันออกของโครงการ แต่ในแปลนที่เอามาขาย จะมี่เฉพาะด้านหลังเท่านั้นที่ติดกับที่ที่กันออก เพราะรั้วด้านหลังจะยาวไปสุดถึงป้อมยามหน้าหมู่บ้าน ส่วนด้านข้างก้จะติดกับถนนยาวไปถึงทางเข้าหน้าหมู่บ้าน แต่ตอนนี้ไม่ใช้ เพราะพอดูโฉนดแล้ว มันไม่ตรงกับแปลยที่ทำมาขาย พูดไม่ออกเลยครับ เพราะถ้าเห็นโฉนดรวมก่อน รั้วด้านนี้ต้องทำเป็นรั้วทึบ และสูง 2.5 เมตรเท่ากับหลังบ้าน แต่นี่ทำเป็นรั้วโปร่ง สูงแค่ 1.5 เมตรเอง เศร้าจริงๆ 

   8. นิติบุคคล  สุดท้ายแล้ว หมู่บ้านจะต้องจัดตั้ง นิติบุคคลขึ้นเพื่อดูแลจัดการ บริหารกันเองภายในหมู่บ้าน โครงการจะโยนทุกอย่างให้กับนิติบุคคลดูแลทั้งหมด แต่การจัดจั้งนิติบุคคลนั้น ยากมากครับ ประชุมลูกบ้าน ไม่เคยจะมาครบ คนที่ให้ความร่วมมือมาทุกครั้ง พอนานเข้าก็เริ่มเบื่อหน่าย มาถึงก็ทะเลาะกัน คนนู้นจะเอาอย่างนู้น คนนี้จะเอาอย่างนี้ ปวดหัวมากครับ จองผมเพิ่งประชุมครั้งแรกไป ยังมาไม่ถึงครึ่งเลย รอดูประชุมครั้งที่สองจะมาเยอะซักแค่ไหน 


  เท่าที่เจอมาหลักๆ ก็จะมีแค่นี้ครับ ส่วนตัวบ้าน ตอนนี้ก็เริ่มร้าวตามอัธยาสัย สีเริ่มร่อนบ้างพอสวยงาม พื้นไม้ด้านบนเริ่มไม่สามัคคีแยกออกจากกันบ้าง ตามสมควร รอซักพักก็คงจะต้องเรียกโครงการมาดูล่ะครับ ว่าจะแก้ยังไงต่อไป Create Date : 15 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2556 11:08:27 น.
Counter : 2111 Pageviews.

1 comments
  
เรื่องอื่นๆของหมู่บ้านพอเข้าใจ ผมอยู่คอนโดก็เป็นครับ แต่เรื่องบ้านเพิ่งเสร็จเดือนสองเดือนสีร่อน ไม้แยกแล้วเหรอครับ เร็วจังเลย
โดย: Agent Molder วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:9:20:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog