บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 25. ปูกระเบื้องห้องน้ำ ( 16 มิ.ย. 56)
ช่วงนี้ ฝนตกแทบทุกวันครับ งานเริ่มไม่เดินอีกแล้ว รั้วหน้าบ้านก่อเสร็จแล้ว กำลังจับเสี้ยมอยู่ รั้วหลังบ้าน ก่อได้ เกินครึ่งแล้ว เกิดความผิดผลาดเรื่องโครงสร้างเล็กน้อย   ประปา หยุดอยู่แค่นั้น ไม่มาต่อให้จบซักที 

อาทิตย์นี้เริ่มมีช่างมาเก็บงาน ที่แตก ที่บิ่นของปูน ต่างๆ  งานเดินช้ามากครับ น่าเบื่อมาก จากที่เจ้าของโครงการเคยพูดคุย กับผมไว้เมื่อหลังสงกานต์ ว่า บ้านควรจะเสร็จภายใน สิ้นเดือน มิถุนานี้  วันนี้เข้าไปคุยใหม่ สรุปได้ว่าโครงการจะเริ่งให้เสร็จ ภายใน 30 วันครับ ดีใจโครต จะเป็นไปได้ไหมมาคอยตามดูกันครับ

วันนี้มาดูเรื่องของกระเบื้องห้องน้ำกันครับ  ห้องน้ำทั้งหมด 3 ห้อง 
    ล่าง1  ปูนเปลือยขัดมัน ลูกค้าซื้อกระเบื้อง และสุขภัณฑ์เอง เคาเตอร์ไม่มีซื้อเอง
    บน รวม  ของโครงการทั้งหมด เคาร์เตอร์ TOP แกรนิตดำ  ลูกค้าเลือกลายกระเบื้อง ตามที่โครงการระบุบ
    บน ห้องนอนใหญ่  ปูนเปลือยขัดมัน ลูกค้าซื้อ กระเบื้อง และสุุขภัณฑ์เอง  


เริ่มกันที่ห้องน้ำรวมชั้นบนครับ  ทุกอย่างเป็นของโครงการหมด เราเป็นคนเลือกกระเบื้องเอง 
โครงการสั่งกระเบื้องมารอแล้ว

หลังจากวางท่อประปาเสร็จ ช่างก็เริ่มก่อเคาเตอร์หลังชักโครกครับ  ต่อด้วยฉากกั้นอาบน้ำ
จากนั้นก็ก่อ เบิ้ลกำแพงในส่วนของบริเวณโซนอาบน้ำตามแบบ เพื่อไม่ให่มีเหลี่ยมเสาโผล่ออกมา  ไม่มีรูป ลืมถ่ายครับ
มีแต่รูปวางท่อประปา


จากนั้นช่างก็เริ่มจากปูกระเบื้องผนังครับ ช่างใช้ปูนกาว เวบเบอร์ครับ
ช่างกำลังปั่นปูนอยู่

แล้วก็เทพื้นปรับระดับครับ  เนื่องจากห้องน้ำโครงการกำหนดให้มีตัวรูน้ำทิ้ง ( Floor drain) ถึง 2 ที่ในแต่ละห้อง ที่แรกตรงส่วนอาบน้ำ ที่ที่สองตรงบริเวณใต้ชักโครก แต่ผมเห็นว่ามัน ไม่จำเป็น รวมถึง อนาคตมันอาจจะก่อให้เกิดกลิ่นขึ้นมาบริเวณตรงส่วนใต้ชักโครก เนื่องจากมันเป็นส่วนแห้ง นานๆไปน้ำที่ขังอยู่ในตัวระบายน้ำแห้งลง กลิ่นก็จะลอยขึ้นมา ผมเลยเอาออกเหลือแค่อันเดียวพอ จึงต้องทำพื้นให้สโลปแปลกไปซักหน่อย 

คือในส่วนแห้ง ให้สโลปจากด้านในใต้เคาเตอร์ ออกมาด้านนอก แล้วก็สโลปเอียงจากหน้าประตู ไปหาส่วนเปียก  ส่วนส่วนเปียกก็แค่สโลปจากด้านนอก เข้าไปหารูเดรนซึ่งอยู่ติดกับผนังด้านฝักบัว เลยจำเป็นต้องเทพื้นหนากว่าปกติเล็กน้อย
 

ปรับพื้นเสร็จก็ ต่อด้วยปูกระเบื้องพื้น
ฝ้าก็มาแล้วด้วย

วางแบบเตรียมเทเคาเตอร์

ฉากกั้นอาบน้ำ เว้นช่องไว้วางขวดแชมพูช่างชุดนี้ขอบอกว่าปูกระเบื้องเนียบ พอสมควรเลยครับ แต่เนื่องด้วยการสื่อสารที่ขัดข้องของผมกับโครงการ งานจึงหยุกชะงักลงแค่ปูกระเบื้อง แล้วช่างก็จากไป 

เทเคาเตอร์ แล้ววางท๊อปแกรนิต โดยช่างชุดใหม่ ไม่เรียบร้อย 100% แต่ก็สวยใช้ได้ครับ  เหลือก็แค่ อ่างล้างหน้า กับชักโครกเท่านั้นครับ คงจะเกือบๆสุดท้ายถึงจะนำมาใส่มั้ง โครงการคงกลัวช่างไปใช้ แต่ ใจจริงผมอยากให้มาใส่เลยก็ดีครับ ช่างใช้ทำเละก็ล้างออกได้ แต่ตอนนี้ไม่มี ช่างไปฉี่ไว้ในห้อง โฮมเทียเตอร์ผมแทน เหม็นมาก ข้างบ้านยังพอทน ฝนตกมันก็หาย แต่นี่ในห้อง แล้วมันจะล้างออกไหม กลิ่นจะติดไปอีกนานแค่ไหน เศร้าจริงต่อที่ห้องน้ำห้องนอนใหญ่ครับ อันนี้กระเบื้องเลือกลายเอง สุขภัณฑ์ซื้อเอง 
ห้องนี้ช่างประปาวางท่อประปาสูงเกินไปในส่วนเปียกครับ ทำให้ทำสโลปแบบอีกห้องไม่ได้ เลยต้องกรีดกำแพง กันอีกรอบ เพื่อกดท่อให้ลงต่ำลง
กรีดกำแพงวางท่อ

นี่แหละครับ ตัวการทำให้ท่อสูงไป

ฉาบแก้เก็บงานไปแล้ว ต้องกรีดใหม่อีกรอบ เพื่อกดแนวท่อลง โดยโครงการจะแก้ไขรอยที่กำแพงให้ถ้าไม่หายด้วยการปูกระเบื้องฟรี

ห้องนี้เป็นของผมครับ แบ่งกันชัดเจนกับแฟน ห้องนี้ผมเลือกหมด ส่วนห้องล่าง แฟนเลือก ลายมันก็เลย ลายพร้อยแบบที่เห็นนั่นแหละครับ เพราะมันถูกดี ส่วนโซนเปียกก็เลือกที่มันสากๆไว้ก่อน (เน้นถูกๆ) จะได้ไม่ลื่น 

โซนเปียก กรเบื้องจาก home pro สังเกตท่อที่แก้เพื่อให้ต่ำลง ยังไม่ได้ฉาบแก้ โซนแห้ง  กระเบื้องจาก  home mart ลายพร้อยเลย  ห้องนี้ก็จะเหลือแค่ เคาเตอร์กับ ฉากกั้นอาบน้ำ

มาดูห้องน้ำล่างกันบ้างครับ  ห้องนี้จำได้ไหมครับ ปัญหาเดียวกันกับห้องน้ำห้องนอนใหญ่ คือ ลืมวางท่อก่อนฉาบผน้ง แก้ด้วยการกรีดผนัง แล้วฝังท่อเข้าไปแน่นอนครับ ซ่อมยังไงก็ไม่เหมือนเดิม ผมหาทางออกให้โครงการโดยปูกระเบื้อง แต่โครงการปฎิเสธที่จะรับผิดชอบ เลยจบที่เราต้องเป็นฝ่ายยอมครับ ออกค่ากระเบืองเอง โครงการปูให้  ผลที่ออกมาเลยเป็นแบบนี้ครับ ลายเช่นกัน
แล้วก็ก่อเคาเตอร์หลังชักโครก ที่ต้องก่อเพราะว่า ช่างวางท่อส้วม ตามแบบปกติของโครงการเอาไว้ตั้งแต่ตอนเทพื้น  ซึ่งเคาเตอร์มันจะเชื่อมต่อกันกับเคาเตอร์อ่างล้างหน้า  แต่ผมเปลี่ยนเป็นไม่เอาเคาเตอร์อ่างล้างหน้า ไอ้ครั้นจะให้ชักโครกตั้งลอยออกมาจากกำแพงก็จะดูกระไรอยู่  จะทุบพื้นวางท่อใหม่ก็ดูจะยากไป เลยจำยอมต้องก่อเป็นเคาเตอร์ขึ้นมาแค่หลังชักโครกครับ ดังเช่นที่เห็น
จากนั้นก็เทพื้นปรับระดับ แล้วก็ปูกระเบื้องครับ คอนเซปต์เดิม ส่วนเปียกต้องสากๆ คุณแฟนเลยจัดออกมา
เป็นแบบนี้ครับ  
ส่วนเปียกสากสมใจ ดำทะมึน   ส่วนแห้ง เงาแว๊ป โดนน้ำคงลื่นหัวแตก  เปลี่ยนยังไงก็ไม่ยอม แม่เจ้าพระคุณอยากได้มาก กระเบื้องพื้น แห้ง จาก บุญถาวร  เปียกจาก home work ผน้ง จาก home pro  หลากหลายที่มามากบล็อกแก้ว ทีขาดหายถูกใส่เข้าไปแล้ว รอนานถึง เกือบครึ่งปี รอยซ่อมปูนเปลือยที่คงไม่เหมือนเดิม ได้แต่ทำใจมองรวมๆ จะลายไปไหนเนี๊ยะ


ในส่วนของ Floor drain ของทั้ง 3 ห้อง เลือกใช้รุ่นเดียวกันหมดครับ เป็นของ cotto แบบกันแมลงในตัว เพราะบ้านต่างจังหวัด ยากที่จะปฎิเสธ เจ้าสัตว์เลื้อยคลานทั้งหลายครับ ยิ่งตัวร้อยขา แฟนผมเกลียดมาก เจอที่ไรเดือดร้อนผมเป็นคนจัดการทุกที เลยเอาแบบกันแมลงขึ้นมาเลยดีกว่า แถมกันกลิ่งไปในตัวด้วย (จริงๆแล้วที่ลดจากห้องละ 2 อัน เหลืออันเดียวก็เพราะราคานี่แหละครับ ถ้าต้องซื้อถึง 6 อัน คงเป็นลม)
กระเบื้องในส่วนของครัวไทยก็ถูกปูแล้วเช่นกัน ยังเหลือเพียงเคาเตอร์ที่ยังไม่ถูกก่อ
ลำดับของงานดูแปลกๆหน่อยครับ เนื่องจาก ช่างปูกระเบื้องว่าง โครงการจึงเอาเข้ามาปูก่อนที่จะทำเคาเตอร์ ซึ่งจริงๆมันก็ผิดหลัก แต่ทำไงได้ครับ ผมเองก็อยากให้บ้านเสร็จเร็วๆ ก็ต้องยอกล่ะครับ แล้วเดียวมาดูตอนทำเคาเตอร์เสร็จครับ ว่าจะเละไหม
อันนี้คือกระเบื้องที่เหลือครับ สั่งมาเกิน
จะมีกระเบื้อง ห้องน้ำล่างส่วนแห้ง กับครัวไทยครับ ที่แพงหน่อยสำหรับผม  เลยเอาไปคืนครับ ที่บุญถาวร คืนได้ภายใน 15 วันครับ ได้เงินคืนมา 2พันกว่าบาทครับ เลยจัด หลอดไฟ LED มาแทนครับ เพราะมันลดราคา เลยคิดว่าจ่ายแพงกว่าหลอด ตะเกียบหน่อย แต่ได้ประหยัดไฟ ก็เลยลองดูครับ  แต่ถ้าให้ซื้อราคาเต็ม ก็คงไม่ซื้อเหมือนกันครับ ราคาโหดเกิน
หลอดไฟลดที่ บุญถาวร ทุกสาขาครับ ลดถึง สิ้นเดือน สิงหาครับ
แนะนำ 7W นะครับ 4W อาจจะสว่างน้อยไปนิดครับ หรือจะเอา 4W ไปใส่ห้องนอนก็ได้ครับ ถ้าไม่อยากได้สว่างมาก  ใส่ได้กับเฉพาะ ดาว์ไลท์แบบใส่หลอดแนวตั้งเท่านั้นนะครับ แบบใส่หลอดข้างๆอาจจะไม่สว่างพอครับ  หลอดรับประกัน สามปีครับ
ส่วนความสว่าง ขนาด LED 7W น่าจะเทียบได้กับ หลอดตะเกียบ ซัก 11 W
ส่วน LED 4W เทียบได้กับ หลอดตะเกียบ ประมาณซัก 8W ครับ  อันนี้ตามความรู้สึกผมนะครับ
ข้อดีของหลอด LED แน่นอนครับ ประหยัด แล้วก็ความร้อนน้อย ถ้าในห้องมีหลอดเยอะ มันก็จะช่วยลดความร้อนสะสมในห้อง ทำให้แอร์ทำงานลดลงครับ  ลองดูเป็นทางเลือก สำหรับ คนชอบประหยัดครับCreate Date : 13 มิถุนายน 2556
Last Update : 16 มิถุนายน 2556 20:52:48 น.
Counter : 14312 Pageviews.

2 comments
  
ติดตามเรื่อย ๆ ครับ บ้านของผมตอนนี้ก็กำลังเถียงกันไม่น้อยเรื่องกระเบื้อง ที่บ้านเดิมเคยเป็นพื้นปูนขัดมัน เวลาพื้นเปียกทีไรลื่นมากครับ หลัง ๆ มาเลยปูเสื่อน้ำมันแทน ตอนนี้เลยจะเปลี่ยนเป็นปูพื้นกระเบื้องทั้งบ้านอีกแล้ว

ขอสอบถามเรื่องหน้าต่างอลูมิเนียม พอจะทราบราคาไหมครับ เพราะตอนนี้ผมยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้อลูมิเนียมหรือไม้ดี อย่างถูกกว่ากัน ส่วนไม้ยังกังวลเรื่องปลวกในอนาคต เลยยังสรุปไม่ได้เลยครับ

โดย: chotiwat วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:11:19:59 น.
  
อลูมิเนียมทั้งหลัง ไม่แน่นใจราคาครับ น่าจะตกหลักแสนครับ ส่วนไม้ผมว่าทางแถวเหนือน่าจะถูกกว่าแถวนี้พอควร จะเลือกแบบไหน แล้วแต่ชอบ แต่มาแนว loft แล้ว ผมว่าเลือกไม้น่าจะสวยกว่านะครับ เข้ากันดี หาไม้เก่าก็ได้ครับ ถูกลงไปอีก ไม้วงกบประตู หน้าต่าง เป็นไม้เนื้อแข็งครับ ปลวกไม่กินอยู่แล้วครับ ไม่ต้องกังวล

ผมเองยังอยากได้ไม้เลย แต่ตังส์ไม่พอ เนี๊ยะถ้ามีตังส์จะจัดพื้นข้างล่างเป็นไม้ด้วยเลยครับ
โดย: GolfALPINA วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:11:44:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthGolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog