บ้านโครงการสไตล์ Loft "ข้อคิดของคนอยากมีบ้าน"
       หายหน้าไปนาน ไม่ได้เข้ามานานเลยครับ ช่วงนี้งานเยอะมาก บวกกับเริ่มย้ายของเข้าบ้านแล้ว เลยไม่มีวลาเข้ามาเลยครับ วันนี้แอบอู้งาน แวะมาซักแป๊ปนึง มาแนะนำข้อคิดเล็กๆน้อย สำหรับคนที่คิด หรือกำลังจะตัดสินใจซื้อบ้าน  โดยสิ่งที่จะเขียนตอไปนี้มาจากความเห็นสวนตัวล้วนๆ พร้อมกับประสบการณ์ตรงที่เจอมานะครับ อ่านเอาไว้เป็นข้อคิดพอ อย่าได้ยึดถือเป็นจริง 100% เพราะบางอย่างก็ไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไปกับคนทุกคน และบ้านทุกๆหลัง

      สำหรับการสร้างบ้านเองโดยที่ท่าน ติดต่อ ผู้รับเหมามาสร้างเอง หรือติดต่อบริษัทรับสร้างบ้านก็ตามแต่ อันนี้ไม่ขอกล่าวถึง เพราะไม่ได้สร้างแบบนั้น ไม่มีประสบการณ์ตรง ผมจะขอกล่าวถึงเฉพาะบ้านผมที่ซื้อผ่านโครงการเท่านั้น โครงการของผม อาจจะดีกว่า หรือแย่กว่าโครงการของท่านไม่ขอเปรียบเทียบแล้วกันนะครับ 


    สำหรับการจะซื้อบ้านโครงการซักหลัง ก่อนที่จะตัดสินใจ มีข้อคิดต่างๆดังนี้ครับ

1. ท่านอาจจะไม่ต้องเสียเวลามาดูบ้านในระหว่างสร้างบ่อยนัก ถ้าท่านไม่ได้เรื่องเยอะเหมือนผม จ่ายเงินดาว์นไปเรื่อยๆ แล้วรอบ้านเสร็จ แต่ผู้รับเหมาหมกเม็ดอะไรไว้บ้างก็ไม่รู้ สเปคโครงการที่ให้ท่านดูตอนซื้ออย่าง แต่ผู้รับเหมาใส่อีกอย่างให้เรา อย่าลืมว่าโครงการก็จ้างผู้รับเหมาทำเหมือนกัน 

2. อย่าคาดหวังว่าบ้านของท่านซื้อจากโครงการที่ดูดี มีชื่อเสียงแล้วมันจะดี จำไว้ว่า เจ้าของโครงการ ไม่เคยมาดูบ้านที่สร้างหลอก มีแต่แค่ช่าง กับผู้รับเหมาทั้งนั้น ที่มาดู ผู้รับเหมาหมกเม็ดอะไรไว้ ท่านไม่รู้หลอก อย่าได้หวังพึ่งวิศวกรเลย เกือบทั้งหมด จบใหม่แทบทั้งนั้น ความรู้ที่มีมา ก็หาเอาจาก อากู๋เหมือนท่านนี่แหละ เผลอๆ รู้น้อยกว่าท่านด้วยซ้ำไป แถมวันไหนอากาศร้อนหน่อย ก็นั่งเลยเฟส อยู่ในออฟฟิสดีกว่า ไม่ร้อนดี ฮิๆ 
3. ไม่ต้องวุ่นวายกับการเดินเรื่องต่างๆ  เพราะมีคนดำเนินการให้เสร็จ  เตรียมแค่เอกสารอย่างเดียว แล้วยื่นให้โครงการไป เค้าจัดการให้หมด สบาย 

4. ไม่ต้องวุ่นวายกับแบบบ้าน สเปคๆ ต่าง ให้ปวดหัว เพราะบ้านโครงการ มีอย่างมากไม่เกิน 4 แบบ แบบก็คล้ายๆกัน ต่างกันแค่ขนาด และพื้นที่เท่านั้น นอกจากบางโครงการที่ไม่เจาะจงเรื่องแบบบ้าน ท่านจะเอาบ้านแบบไหนมาสร้างก็ได้ ตามแต่ใจต้องการ นั่นก็อีกเรื่องนึง 

5. ไม่ต้องวุ่นวายกับช่าง มันจะหนีรึเปล่า เราไม่เดือดร้อน โครงการต่างหากที่เดือดร้อน เราอาจแค่เสียเวลาบ้างถ้าช่างมันหนี แล้วก็อาจโชคดี ได้ช่างชุดใหม่ที่ฝีมือดีกว่าเดิม หรือโชคร้ายได้ช่างฝีมือห่วยแตกมา 

6. บางโครงการอาจจะมีสโมสร สระว่ายน้ำ ซึ่งสมาชิกใช้ฟรี หรือเสียค่าบำรุงเพียงน้อยนิด ก็ตามแต่ตกลง แต่ก่อนซื้อบ้านท่านควรจะเห็นสโมสรที่เสร็จแล้วก่อน อย่าได้หลงเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้น หลังจากที่บ้านสร้างเสร็จหมดแล้ว ไม่มีทางครับ เห็นมาหลายโครงการแล้ว หรืออย่างดีก็เล็กกระจึ่งนึง เฉกเช่นสระว่ายน้ำโครงการผม นึกว่าบ่อเลี้ยงปลาทอง เล็กและตื้นซะ เด็กลงไปยืน ลึกแค่เข่าเอง น่าเศร้าใจ 

7. บ้านจัดสรร ยังไงก็คือบ้านจัดสรร ซื้อบ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน ใช้ครับ บ้านเดี่ยวจริง มีทีดินรอบบ้าน แต่ขอโทษเถอะ ที่ดินรอบบ้านที่เหลือ กว้างเท่าหมาดิ้นตาย ห่างจากตัวบ้านโดยรอบ แค่ ไม่ถึง 2 เมตร ตามกฎหมายกำหนด ซื้อที่ดินเพิ่ม ตารางวาล่ะ 15000 ขึ้นทั้งนั้น แพงเว่อร์ แต่ก็ต้องจำยอม เพราะถ้าไม่ซื้อ บ้านเดี่ยวก็ไม่ได้ต่างอะไรนักกับบ้านทาว์เฮาส์ ต่างก็แค่ ผนังไม่ติดกัน มีกำแพงกั้นก็แค่นั้น นั่งอยู่ในบ้านคุยกันดังหน่อย เสียงก็ลอยไปบ้านข้างๆอยู่ดี จะหาความเป็นส่วนตัวดังที่โครงการโฆษณามีซะที่ไหน  


8. ค่าส่วนกลาง เก็บล่วงหน้า 3 - 4 ปี แน่นอน แต่จะมีนิติบุคลมาดูแลเมื่อไหร่ไม่รู้ อยู่ที่สมาชิกในหมู่บ้านตกลงกัน บางหมู่บ้าน นานจนเงินส่วนกลางที่เก็บไปใช้หมดแล้ว ยังไม่มีนิติบุคคลเลยก็มี

9. บ้านในโครงการมีรั้วรอบด้าน แต่ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% เห็นทุกบ้านติดเหล็กดัดเหมือนกันหมด และระหว่างสร้าง ใครเข้าใครออกก็ไม่รู้ สร้างเสร็จแล้ว ต่อให้มีรั้วกัน มีคียการ์ดเข้าออก ยามมันก็เปิดให้คนนอกเข้าได้อยู่ดี ถึงมันไม่เปิด โจรมันก็ปีนกำแพงข้ามมาได้อยู่ดี เพราะยามมันมองไม่เห็น แถมบางที่หลับซะอีก รถจะเข้าหมู่บ้านต้องเปิดกระจก เรียกเบาๆ เดียวยาม จะตกใจ เกรงใจเค้าคนกำลังพักผ่อน หมู่บ้านผม โดนไปสามหลังแล้ว กลางคืนล้วนๆ แถมเจ้าของบ้านก็นอนอยู่ในบ้านด้วย    

10. ถึงจะเป็นหมู่บ้านที่มีราคาบ้านแต่ละหลัง สูงพอสมควร  แต่สมาชิกในหมู่บ้าน ร้อยพ่อ พันแม่ ต่างคน ต่างจิตใจ ต่างนิสัย ต่างที่มา บางบ้านเห็นแก่ตัว บางบ้านเลี้ยงหมาอย่ากะโรงเพาะพันธุ์ บางบ้านปล่อยหมาออกไปขี้บ้านคนอื่น บางบ้านกินเหล้าเสียงดังมันทุกวัน สาระพันปัญหาครับ ได้เพื่อนบ้านดีก็ดีไป ได้เพื่อนบ้านห่วยก็ซวยกันไป 

11. สมาชิกร้อยหลัง มีถึงสิบหลังไหมที่จะรู้จักกัน ผมว่าไม่ถึงแน่นนอน ซอย1 ซอย2 ข้ามซอยไปก็ตัวใครตัวมันแล้ว อย่าคิดว่าเพื่อนบ้านจะพึ่งได้เสมอไป พึ่งระลึกไว้เสมอว่าการพึ่งตัวเองดีที่สุด บ้านเยื้องกันแท้ๆ ยังไม่คุยไม่ทักกันเลย 

12. บ้านเดียวทุกหลัง มีที่จอดรถในรั้วบ้านหมด แทบทุกหลังจอดได้ 2 คันหมด แต่จะแคบ จะกว้างก็แล้วแต่แบบบ้านที่ท่านเลือก  โดยปกติก็มีรถบ้านล่ะ 2 คันกัน บางบ้านเห็นมีมากกว่า 2 แล้วคันที่สามล่ะ จะไปจอดไหน ก็หนีไม่พ้น หน้าบ้านนะซินะ บางบ้านโรงจอดรถ จอดได้ 2 คัน แต่จอดในบ้านแค่คันเดียว อีกคันจอดข้างนอก หน้าบ้านตูใครจะทำไม  เห็นแก่ตัวไหมล่ะ แถมซอยก็แคบเหลือเกิน เลี้ยวรถออกจากบ้าน แถบจะไม่พ้น ต่างไหมล่ะ กับการอยู่ทาวเฮาส์

        ที่กล่างมาทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายความว่าบ้านโครงการไม่ดี แต่อยากให้ลองคิดดูดีๆครับ สำหรับกรณีผม ผมเสียเวลาแทบไม่ต่างจากการที่สร้างบ้านเองเลย เนื่องจากต้องคอยมาดูความคืบหน้า และอะไร ต่ออะไรที่มันไม่ถูกต้อง ในระหว่างสร้าง แถมผู้รับเหมาของโครงการ ก็เป็นผู้รับเหมาทั่วๆไป ที่มีอยู่ตามท้องตลาด แรงงานส่วนใหญ่ก็จะเป็นต่างชาติซะส่วนใหญ่  ถามว่าทำได้ไหม ทำได้ครับ ก่ออิฐ ฉาบปูนนะทำได้ แต่ทำได้ไม่ดีเท่าช่างไทยหรอก แถมไม่รู้เทคนิคต่างๆ เหมือนช่างไทยอีก ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรจากการที่ท่านต้องไปนั่งหาผู้รับเหมาเอง แค่ไม่เสียงกับการโดนผู้รับเหมาทิ้งงานก็แค่นั้น

      แถมราคาที่ดินและบ้าน กับวัสดุที่ใช้นั้น คนล่ะเรื่องเลยครับ ราคาบ้านแพงมาก แต่วัสดุจีนทั้งนั้น เอาถูกเข้าว่าคุณภาพช่างมัน ห้องน้ำทั้งห้อง สุขภัณฑ์ บวกกระเบื้อง ราคาแค่ 20,000 ไปหาซื้อเอามาจากที่ไหนไม่ทราบ พวกใช้ซักโครกตัวละ สามพัน บ้านราคา สามล้าน ต่างได้ใจ ยังมีแกรนิตโต ตารางเมตรล่ะ 180 บาทอีก เมดอินไซน่าล้วนๆ ซึ่งต่างกับบ้านสร้างเองเลย  ราคาขึ้นอยู่กับ คุณภาพของวัสดุที่ท่านเลือกใช้ เพราะท่านเลือกได้เลยที่จะ เหมาแค่ค่าแรงช่าง หรือ เหมาค่าของรวมไปด้วย แล้วแต่ตกลง 


   ข้อดีจริงๆของบ้านโครงการ ที่ดีจริง ก็คงจะเป็น

1.  มีรั้วรอบหมู่บ้านนี่แหละครับ เพราะอย่างน้อย ท่านก็แน่ใจว่า รอบๆบ้านท่าน ภายในรั้วโครงการ เป็นบ้านอยู่อาศัยเท่านั้น ไม่มีโรงงาน หรือตึกมาตั้งอยู่ อาจจะมีบางบ้านที่เปิดร้านขายของชำ อันนั้นก็ไม่ว่ากัน ถือเป็นความสะดวกเล็กๆ น้อยๆ ในหมู่บ้าน  

2. และการที่มีรั้วรอบเช่นนี้  ท่านก็สามารถที่จะปล่อยให้ เด็ก ปั่นจักรยานได้โดยไม่ต้องกังวลกับรถที่ วิ่งนัก อย่างน้อยก็มีแค่รถเข้าออกในหมู่บ้าน คันไหนขับเร็วเกินไปก็เตือนกันเอง ก็คงจะพอทำเนาได้บ้าง ไม่เหมือนอยู่ในซอย หรือติดถนนใหญ่ แบบนั้นหมดสิทธิ์

3. เด็กๆ มีอีกหนึ่งสังคม นอกจากเพื่อนที่โรงเรียน คือเพื่อนในหมู่บ้าน เพื่อนที่โรงเรียน พ่อ แม่ไม่สามารถดูแลได้ตลอด แต่เพื่อนในหมู่บ้าน อย่างน้อยเราก็รู้จักบ้านเพื่อน หรือมากกว่านั้นก็รู้จัก พ่อ แม่ของเพื่อนๆลูก ไปไหนมาไหนก็ยังอยู่ในสายตาอยู่บ้าง 

4. ความสงบเงียบ และความเป็นส่วนตัวของสภาพแวดล้อมรอบบ้าน เนื่องจาก นอกรั้วบ้านท่านไป ยังมีรั้วโครงการอีกนึ่งชั้น แน่นอนว่า ภายในรั้วโครงการนี้มีแค่คนในหมู่บ้านเท่านั้น ถ้าหมู่บ้านท่านไม่ใช่ซอยที่สามรถทะลุออกไปซอยอื่น หรือเป็นทางลัด ที่เป็นเป็นสาธารณะให้คนทั่วไปได้สัญจร หมู่บ้านท่านก็จะแลดูสงบ ไม่ผลุกผล่าน กลางคืนเงียบเชียบ อย่าบอกใครเชียว 


พอจะมองเห็นข้อดี ข้อเสียงกันบ้างแล้วนะครับ ยังไงซะ ลองเปรียบเทียบ ข้อดี ข้อเสีย รวมถึงความจำเป็นของแต่ล่ะบุคคลดู ครับ ว่าแบบบ้าน แบบไหนเหมาะกับเรา แบบไหนที่เราต้องการ ที่ตอบโจทย์เราได้มากที่สุด ก็เลือกเอาแบบนั้นครับ บางคนมีครบทุกสิ่งอย่าง อยากมีบ้านแทบตาย แต่ด้วยความจำเป็น ด้วยวิธีชีวิตที่ตนดำเนินอยู่ ไม่สามารถที่จะมีบ้านเหมือนคนอื่นๆ อย่างที่ตัวเองฝันได้ก็มีถมไปครับ 

ขอให้ทุกท่านโชคดีในการเลือกซื้อบ้าน ได้บ้านที่ถูกใจทุกท่านครับ 

ปล. ถ้าวันนึงผมมีเงินเยอะๆ ผมจะสร้างหมู่บ้านขาย สร้างบ้านตามใจฝันของคนทุกคน แล้วอย่าลืมมาซื้อบ้านจากโครงการผมนะครับ 
"เฮ้ย...............................................................ย      ตื่นได้แล้ว ไปทำงาน  มานั่งหลับอยู่นี่เอง หาตั้งนาน "
Create Date : 11 กันยายน 2556
Last Update : 9 ตุลาคม 2556 11:19:04 น.
Counter : 1497 Pageviews.

2 comments
  
ติดต่อกลับด้วยครับ
0862111888
โดย: สิรโชค ภู่เปี่ยม IP: 49.230.174.170 วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:13:26:26 น.
  
ผมขอเป็นลูกค้าของคุณคนแรกเลยคับ น่าจะรู้ใจคนอยากมีบ้านและทำบ้านดีดีมีคุณภาพ ...เอาใจเขาใส่ใจเรา...
โดย: มนตรี เอกวัฒนเมธี IP: 61.7.168.216 วันที่: 8 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:11:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog