บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 14. หายนะครั้งใหญ่ เมื่อ LOFT กลายเป็น เละ
บ้านสไตล์ LOFT ที่หลายๆท่านเข้าใจ คงหมายถึง บ้านสไตล์ออกดิบๆ โชว์ผิวของวัสดุที่ใช้ มันจึงดูมีเสหน์ ในตัวของมัน ดังนั้น องค์ประกอบหลักที่ทำให้บ้านดูเป็นสไตล์ loft ได้ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้น ผนัง 

ผนัง จุดเด่นของบ้านสไตล์ loft  แน่นนอนครับ จะเป็น loft ต้องผนังปูนเปลือยเท่านั้น จะขัดมัน หรือไม่ขัดมัน ก็แล้วแต่ความชอบครับ  แต่ร้อยทั้งร้อย ก็ต้องขัดมันครับ ไม่ขัดมัน มันก็ดูไม่ต่างกับ ปูนที่ฉาบเสร็จแล้วไม่ได้ทาสี 

เคลือบมัน หรือเคลือบด้าน  อันนี้แล้วแต่ชอบครับ  บางคบชอบมัน  บางคนชอบด้าน บอกมันๆ เปิดไฟแล้วสะท้อนแสง

ส่วนผม  ปูนเปลือยขัดมัน เคลือบมันครับ แต่ มันไม่มันครับ อยากมันแต่มันไม่มัน ก็เลยต้องไปซื้อมันมากินให้มันมัน  (จะเขียนทำไมให้งงว่ะ)เอาเป็นว่า บ้าน LOFT แต่ผนังปูนเปลือยดันไม่มัน มันจะเป็นยังไงมาดูกันครับแผงแรก ทางเข้าหน้าบ้านครับ มันเป็นช่วงๆ มีรอยอิฐเป็นของแถมแผงถ้ดมา แผงห้องรับแขก แผนนี้เสร็จช้าที่สุด เพราะจริงๆ แผงนี้จะทำเป็นก่ออิฐโชว์แนวแต่หลักจากเห็นฝีมือช่าง ในการฉาบปูนแล้ว ก็เลยติดใจในฝีมือสไตล์ loft แบบใหม่ครับ ฉาบขัดมันให้ออกมาไม่มันได้
ก็เลยคุยกับแฟน ไม่เอาแล้วอิฐโชว์แนว ไม่เท่ ฉาบปูนสไตล์ loft แนวใหม่ดีกว่า  ผลที่ได้จึงออกมาเป็นเช่นนี้ครับ   ปูนขัดมันเป็นช่วงๆ
แผงนี้ทางออกครัวไทยครับ  ทำไมดูมืดๆ ไม่ต้องตกใจครับ จากการหาข้อมูลในเน็ต การฉาบปูนเปลือยจะให้สวย ต้องผสมสีดำลงในปูนฉาบ ซักเล็กน้อยครับ ประมาณ หนึ่ง ช้อนโต๊ะ ครับ ผสมแบบนี้ สีมันจะออกดำนิดๆ แต่ไม่เท่ากันทุกผืนที่ฉาบ เพราะจำนวนปูนที่ฉาบในแต่ละครั้งไม่เท่ากัน เราก็จะได้ผนังที่ดูมีมิติ ไม่เป็นสีเดียวกันไปซะหมด  

ผมก็เอามั่งครับ อธิบายกับช่าง และวิศวกรโครงการไป  แต่ช่างที่นี่ใจดีครับ แถมให้ จากช้อนโตะ เป็น หนึ่งกำมือครับ มันเลยดำสนิทเลย  (แล้วแบบนีตรูจะเอาปูนเปลือยขัดมันไปทำไมว้า ก็ทาสีดำมันซะเลยซิ)

   รอยอิฐนั่นเป็นของแถมครับ  ดูก็รู้ครับว่าฉาบบาง แต่ช่างบอกว่าไงรู้ไหมครับ ช่างบอกมันยังไม่แห้งครับ  ผ่านมาเป็นเดือนแล้วมันยังไม่แห้งอีกเหรอว่ะ นี่มันปูนแห้งช้าเหรอวะเนี๊ยะ เคยเห็นแต่สีแห้งช้าแผงนี้เข่นกันครับ แผงหน้าห้องดูหนัง ดำดีสีไม่ตกทีเด็ดอยู่อันนี้ครับ โถงบันได มีการผสมผสานกันระหว่าง การขัดมัน และไม่มัน เพื่อให้ดูไม่เลี่ยนจนเกินไป   ช่างผมนี่อาร์ตตัวพ่อเลยจริงๆนะเนี๊ยะ  ต้องแบบนี้ นี่เองถึงจะเข้าถึง loft ที่แท้จริง  ข้าน้อยขอคาระวะ

แผงนี้ เป็นห้องเก็บของใต้บันไดครับ  แมร่......ง ขัดลายซะสวยเชียว มรึง จะเอาไว้โชว์ใครวะ  (ขออภัย  ของขึ้น)

  ยังมีอีกที่สวยครับ ในห้องดูหนัง ขัดลายกันซะสวยเลย แต่ขอโทษเถอะ เดี๋ยวเสร็จผมก็ต้องเอา ฟวกแผ่นฟองน้ำซับเสียงมาปิดไว้ แล้วมันจะไปเห็นอะไรมิทราบ 
แผงโถงบันไดตรงกลางครับ บนมัน ล่างไม่มัน เอะยังไง

อันนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของสังคมที่มีอยู่ครับ  ช่างสะท้อนสังคมได้ดีเสียนี่กะไรแผงนี่ครับ ทีเอาไว้สะท้อนสังคม เป็นแผงประตูห้องนอนใหญ่  จริงๆมันก็แก้ไม่ยากครับ แต่ทำไม่มันต้องแก้ ไม่เข้าใจ ทำไมก่อนวางวงกบประตูไม่ดูให้ดีก่อนว่ามันตรงหรือไม่ตรงถึงตอนนี้เศร้ามากครับ บ้านสไตล์ LOFT มันเละ ไปแล้ว จะแก้ยังไงไม่รู้ครับ แต่โครงการก็ใจดีครับ เลยมีของแถมแถมมาให้ครับของแถมที่โครงการให้ครับ โครงการแถมความกว้างของขั้นบันไดเพิ่มให้ฟรีๆ ไม่คิดเงินครับ

ถามจริงๆครับ มันจะแก้ยังไง

"ทุบบันไดทิ้ง ทำใหม่"  เสียง แฟนลอยมาแต่ไกล

เอาแล้วตู ทุบบันได งานเข้า แล้วโครงการมันจะยอมไหม  ทุบหัวผมจะง่ายกว่ามั้ง 

 กว่าจะเกลี้ยกล่อม ให้แฟน ยอมความได้ ก็เล่นเอาสาหัสครับ พี่เล่นไม่ยอมลูกเดียว มันก็จริง ละครับ หลายจุดเหลือเกินที่ผิด ทางแก้สุดท้ายก็คงต้องปล่อยเอาไว้ ให้ลูกเดินเตะเล่น  หรือไม่ก็ก่อผน้งยืนออกมา ซึ่งมันก็จะไม่สวย แต่ก็ดีกว่า เดินเตะ ขาแหกเลือดสาด จริงไหมครับ

ของแถมถ้ดมา ด้วยความที่ ผมและแฟน เป็นคนหน้าตาดี ช่างเลยกลัวว่าเวลา อาบน้ำ จะมีคนมาแอบดู ช่างเลย ป้องกันด้วยการ
  ไม่ใส่หน้าต่างในห้องน้ำชั้นสองให้ครับ กลัวคนปีนดู    Smiley  ซิ้งใจมากมาย 

ทุบอีกแล้วซินะบ้านเรา 


ถึงเวลานี้ ผ่านมาเดือนเต็ม โดนที่บ้านผม ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ เกิดขึ้นทั้งสิ้น ผมแทบจะเลิกเข้าไปดูบ้านแล้วครับ ปล่อยไปตามฟ้าดินจะลงโทษ  ช่างประมาไม่มาเดินท่อ ช่างฉาบก็ฉาบไม่ได้  ช่างฉาบ ฉาบไม่ได้ ช่างไฟก็มาเดินสายไปต่อไม่ได้  ช่างไฟเดินไฟไม่ได้ ช่างฝ้าก็ทำฝ้าไม่ได้  เป็นวฎจักร กันไปตามหลักกฎแห่งกรรม (เกี่ยวกันไหม)

ผมเชื่อว่าเกี่ยว  เพราะก่อนหน้านี้ผมเคยหัวเราะเยาะบ้านหลายๆหลัง วันนี้กรรมมันตามมาทันแล้ว บ้านเหล่านั้นคงได้กับมายืนหัวเราะผมบ้าง ทำไมกรรมมันตามมาเร็วเช่นนี้


ทำไมบ้านผมถึงเละ หลายท่านคงจะถาม

ตอบ เพราะช่างมันรีบ  รู้ก็รู้ว่า ฉาบขัดมัน มันต้องรอปูนเซ็ตตัว น้ำต้องถึง ทั้งๆที่รู้มันก็ยังเร่งฉาบ ทีละหลายๆ ผืนในวันเดียวกัน จนถึงเย็นแสงหมด ขัดมันไม่ทัน มันก็ไม่สน มันกลับบ้านเพราะเย็นแล้วแสงหมด ฉาบต่อไม่ได้ไม่มีไฟ 

แต่ตอนฉาบในห้องดูหนัง ฉาบได้ มรึง ไปเอาไฟมาจากไหน ห้อนนั้นไม่มีหน้าต่าง มีแค่ประตูบานเดียว มรึงเอาแสงที่ไหนส่องเข้าไป  ???????

หรืออาจจะเป็นเพราะ ผมอยากรีบโอนก่อนสิ้นปี เพื่อจะได้ "บ้านหลังแรก"  เพราะแบบนี้รึเปล่าทำให้ช่างเร่งกันหูตูบ  แต่ในเมื่อบ้านผมเละแบบนี้แล้ว ผมจะโอนได้ไง อีกอย่าง แบ๊งค์มันไม่ได้พูดอย่างที่พูดเมื่อเมื่อตอนแรกที่ทำ pre approve แล้ว
Create Date : 09 ธันวาคม 2555
Last Update : 7 มีนาคม 2556 21:49:27 น.
Counter : 14054 Pageviews.

7 comments
  
สงสารจังค่ะ
โดย: ฝ้าย IP: 118.172.43.250 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:17:32 น.
  
เห็นใจเลยครับ จาก loft กลายเป็นเละ จากเละกลายเป็น(ช่างโค-ตะ-ระ)เลว
โดย: นัท IP: 180.183.54.69 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:43:14 น.
  
ช่างไม่มีความชำนาญในการขัดมันเลยค่ะ
บ้านเราก็ทำขัดมันด้านนอก...ช่างใช้ปูนอินทรีในการขัดค่ะถ้าใช้พวกเสือสีจะเข้มไปค่ะ
ขัดมันถ้าช่างไม่ชำนาญนานไปก็จะมีรอยร้าวสีด่างๆเป็นที่ๆ
เอาใจช่วยค่อยๆแก้ไขไปนะคะ^_^
โดย: จี้เพชร IP: 118.172.52.213 วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:59:15 น.
  
ประสบการณ์คล้าย ๆ กัน จะสร้างบ้าน Loft นี่ ช่างสำคัญที่สุด ผนังบ้านผม ผลงานไม่ผ่าน จนต้องฉาบด้วย skimcoat แทน ก็ยังต้องแก้อีก 2-3 รอบ
โดย: Tom IP: 171.99.220.112 วันที่: 16 กรกฎาคม 2556 เวลา:2:14:30 น.
  
รับงานมันพืั้้นทั่วไป ฟอร์ฮาร์ด พื้นกระเบื้องยาง ผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ก่อสร้างทุกชนิด สนใจติดต่อ 084-774-4783 หรือแวะชมที่ Facebook:siripirom Thailand
โดย: ศิริภิรมย์อุตสาหการ IP: 125.25.153.156 วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:3:11:02 น.
  
เป็นเหมือนกันเลยค่ะที่บ้านก็เละสุดๆๆมีรอยแตกมีรอยสีดำเป็นด่างๆ บอกช่างก็บอกเป็นเพราะใส่สีเพิ่มบอกว่าแล้วแก้ยังไงตอบบอกแก้ไม่ได้ คือยังไงบอกสาเหตุได้แต่แก้ไม่ได้ คิดเงินก็คิดตามความตรงแต่ผลงานเละสุดๆเลยแล้วต้องแก้ยังไงดีหละทีนี้ เศร้า
โดย: คนเมือง IP: 49.230.119.157 วันที่: 3 กรกฎาคม 2557 เวลา:10:46:14 น.
  
กำลังเครียดดดเลยคร้าฟฟ..ช่างขัดมันสวยมาก แต่ ผนังเดียวกันมี 2 สี ..ทำสีอ่อน ครึ่ง สีเข้มครึ่ง เคลือบ A100 ให้เสร็จสับ ทำไงดีละทีนี้...ปวดตับครับ จะพยายามมองให้เป็นศิลปะ...
โดย: Chiang rai IP: 182.232.190.136 วันที่: 10 เมษายน 2560 เวลา:18:13:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthGolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog