บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 23. ฉลองครบรอบ 1 ปี หน้าต่างมาแล้ว
วันนี้ครบรอบ ปี แล้วครับตั่งแต่ ลงเสาเอกเมื่อปีที่แล้ว  ล่าสุดช่างอลูมิเนียมเข้าแล้วครับ ติดกรอบหน้าต่างแทบจะครบทุกบานแล้วครับ เหลือแต่บานห้องน้ำรวมชั้นสอง เพราะยังไม่ได้เจาะช่อง กับบานประตู เพราะพื้นยังไม่เสร็จ โดยปกติแล้วงานอลูมิเนียมนั้นเร็วอยู่แล้วครับ ช่างวัดเสร็จ ก็กลับไปตัดที่ร้าน จากนั้นก็มาติดตั้ง วันเดียวก็เสร็จครับ อลูมิเนียมที่โครงการใช้ เป็นสีดำครับ กระจกเขียว ผมว่าเข้ากันกับบ้านเป็นอย่างดี จากสเปคที่ระบุอยู่ในรายการที่โครงการให้มา หน้าตัด(ความหนา) ของอลูมิเนียมอยู่ที่ 1.2 จริงๆ แล้วมันก็ออกจะบางไปนิดครับ โดยปกติเค้าจะใช้ 1.5 กัน  แต่ถ้าเปลี่ยนก็คงต้องเพิ่มเงินอีก ก็เลยปล่อยเลยตามเลยครับ ระยะยาวมีปัญหาค่อยว่ากันครับ อาจจะรื้อออกเปลี่ยนเป็นไม้แทนก็ได้ครับ


เริ่มกันที่ชั้นล่างครับ หน้าต่างห้องรับแขก อันนี้ปกติเป็นบานเลื่อนคู่ แต่ผมขอเป็นบานผลักออกข้าง 5 บาน แล้วก็ยาวกว่าเดิมอีก ฟุตนึง เปิดออก

บานห้องทานข้าว เป็นบานเล็กแบบผลักออก

ห้องครัวฝรั่ง บานเลื่อนคู่ปกติ มีช่องแสงด้านบน


ขึ้นมาชั้นสองครับ ที่โถงบันได แผ่นบนเป็นกระจกตาย เปิดไม่ได้ครับ ส่วนช่องล่างเป็นบานกระทุ้งทั้งซ้ายขวาครับ


ขึ้นมาถึงห้องนั่งเล่น อันนี้เป็นบานผลักเหมือนกันครับ แต่ด้านล่างเป็นช่องแสงธรรมดา เปิดได้แค่ด้านบนครับ

ห้องนอนใหญ่ บานใหญ่หน้าบ้านเป็นบานเลื่อนคู่ มีช่องแสงด้านใต้ 

ยังปิดไม่สนิท  ยังไม่เสร็จ (แล้วเมื่อไหร่จะเสร็จ)  เซ็งส่วนบานข้างเหมือนเดิมครับ บานผลัก

ห้องนอนเล็กทั้งสองห้อง เป็นบานผลักทั้งหมดครับ บานข้างเป็นแบบมีช่องแสงด้านล่าง


 ส่วนบานด้านหลังบ้าน เป็นบานผลักอย่างเดียว ไม่มีช่องแสงด้านล่าง

มาถึงวิธีการตรวจเช็คครับ 

สำหรับงานอลูมิเนียมโดยปกติแล้ว เมื่อใส่ขอบเสร็จ ช่างจะทำการยาแนวกันรั่ว ตามหลักแล้ว การยาแนวนั้น

    สำหรับด้านใน จะใช้อะคิริคครับ คุณสมบัติ เมื่อแห้งจะออกด้านๆ สามารถทาสีทับได้ง่าย กันน้ำได้ในระดับนึง นานๆไปมีโอกาศหลุดร่อน ถ้าเจอกับสภาพอากาศที่ร้อน แล้โดนน้ำบ่อย จึงนิยมใช้แค่ภายในครับ ข้อดีคือ ราคาถูก

    สำหรับงานภายนอก ต้องใช้ ซิลิโคนครับ จะสีอะไรก็ว่ากันไป อันนี้แห้งแล้วแห้งเลยครับ ทนแดด ทนร้อน กันน้ำแนนนอนครับ เราจะเห็นเค้าใช้กันทั่วๆ ไปที่เอาไว้ยาแนวกระจกนะครับ ข้อเสียคือ ทาสีไม่ติด ติดยากมาก แล้วก็ราคา แพงเป็น 2-3 เท่าของ อะคิริค 


     เห็นยังครับว่าผมกำลังจะพูดถึงอะไร  ใช่ครับ สำหรับบ้านโครงการทั่วๆ ไปที่เจ้าของบ้านไม่รู้เรื่อง แน่นอนครับ ว่าไม่ใช่บ้านผู้รับเหมา เพราะงั้นจะใช้ของดีไปทำไมกัน มันก็เล่น อะคิริคทั้งหลังนะซครับ  ทั้งภายนอก ภายใน ประหยัดไปเยอะครับ  โครงการเองก็ไม่ได้มาสนใจ แต่สำหรับเราเจ้าของบ้าน ผ่านไปซักปี ท่านจะเห็นน้ำซึมเข้าตามขอบหน้าต่างบานที่โดนฝนสาดแน่นอนครับ เพราะฉะนั้นเช็คกันให้ดีๆครับ 


วิธีเช็ค ง่ายมากครับ เวลามันแห้งแล้วมันต่างกันครับ ซิลิโคน มันจะออกผิวลื่นๆ มันๆ   ส่วน อะคิริค ผิวมันจะด้านๆ สากๆ  หรือลองเอาเล็บจิกดูครับ ถ้าเป็นซิลิโคน มันจะแข็งเล็บจิกจะไม่มีรอยติดอยู่ มันจะยุบแล้วเด้งกลับ แต่อะคิริค มันจะยุบแล้วเป็นรอยเล็บแบบนั้นติดไว้เลย เพราะมันแห้งช้ามากๆครับ 
 ถ้าเจอใช้อะคิริคที่ด้านนนอก ให้ช่างรีบขูดออกเลยครับ ทิ้งไว้นานมันจะขูดยาก ด้านนอกต้องซิลิโคนเท่านั้นครับ 

 มาต่อที่บานเลือนเปิดครับ สำหรับบานเลือนแบบนี้ เช็คให้ดีๆครับ ยิ่งอยู่ชั้นสองแล้วด้วยสำคัญ  ต้องมีแนวกันตกครับ  ชั้นแรกอาจไม่เท่าไหร่ แต่ชั้นสองสำคัญมากครับ

ทำไมต้องมี เพราะถ้าไม่มี มันมีโอกาศที่เวลาเลือนเปิดหน้าต่างเร็วๆ มันจะวิ่งเร็ว เพราะมันลื่น แล้วมันก็จะลื่นไถลออกนอกรางที่มีอยู่ ทำให้ลอยหลุดออกมาจากราง  มองภาพออกรึยังครับ ว่ากระจกทั้งบานลอยลงมาจากชั้นสอง ขณะที่มีคนเดินอยู่ด้านล่างพอดี มันจะเป็นยังไง 

หลายท่านคงจะคิดว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง  แต่มันเป็นไปแล้วครับ ผมเจอกับตัวเองเลย เปิดเบาๆ แค่นั้นเอง ลอยออกมาทั้งบานเลยครับ ดีที่อยู่ชั้นหนึ่ง แต่กระจกก็แตกหมด ต้องเปลี่ยนใหม่ กรอบแค่ถลอก เฉียดฝากระโปรงรถไปแค่คืบเดียว เมื่องั้นได้ทำสีฝากระโปรงรถใหม่อีก

ขอบที่ตั้งๆขึ้นมาในรูปนะครับ รางกันตก (รูปแทนนะครับ ของบ้านผมยังไม่ได้ติด)

    อันต่อมาสำหรับบานเลือนสลับครับ ระบบล็อคของทั้งสองบาน บานเลือนแบบนี้ระบบล็อคจะอยู่ที่ขอบทั้งสองด้าน ปัญหาจะอยู่ตรงที่ถ้าช่างทำบานมาสั้นเกินไป เวลาล็อคมันจะดึงกันเองระหว่างบาน ทำให้ล็อคได้ไม่สนิท หรือไม่แน่นพอ


 วิธีเช็ค ง่ายมากครับ ล็อคบานทั้งสองจากข้างใน แล้วออกไปยืนด้านนนอก ใช้มือดันบริเวณขอบหน้าต่างด้านที่ติดกับตัวล็อค หน้าต่างจะขยับขึ้น-ลง เล็กน้อย เอามือดันขึ้น ดันลงให้หน้าต่างขยับ ขึ้น-ลง แบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าบานล็อคไม่แน่นพอ มันจะหลุดออกเองครับ แล้วท่านก็จะเลือนกระจกเปิดออกได้ง่ายมากๆ ครับ ลองเช็คดูทั้งสองด้านครับ ที่กล้าพูดแบบนี้เพราะ พี่ชายผมเปิดร้าน ติดตั้งกระจก ประตู อลูมิเนียม อยู่ที่ กรุงเทพครับ เลยกล้าพูด เพราะงานที่พี่ชายทำ ไม่มีชุยแบบนี้ครับ ถึงจะเป็นร้านเล็ก แต่แกกรับงานโครงการใหญ่ๆ ระดับ โรงแรม ห้างสรรพสินค้า ดังๆ ในกรุงเทพหลายที่ครับ 

     ถือโอกาศโฆษณา กันเลยแล้วกันครับ คงไม่ว่ากันนะครับ ใครสนใจ จะติดตั้งใหม่ หรือแก้งาน ยินดีบริการครับ ราคาอาจจะไม่ได้ถูกเวอร์ครับ เพราะงานแบบนั้น มันห่วยเกินที่จะทำ แล้วลูกค้ามาด่าเอาที่หลังครับ เสียชื่อร้าน ติดต่อหลังไมค์เลยครับ ยินดีบริการ 


ปล. หลายท่านงงว่า แล้วทำไม ไม่เอาร้านพี่มาติดที่บ้านตัวเอง  เพราะโครงการไม่ให้ครับ ตั่งแต่ที่แรกที่คุยกันก่อนจะซื้อบ้านแล้วครับ โครงการบอกว่ามันวุ่นวายครับ มีหลังแรกก็ต้องมีอีกหลายๆหลัง ไม่เอาก็ได้ แต่ไม่คืนเงิน  แต่โครงการก็ให้ เข้ามาเสนอราคาดูครับ เพราะช่างอลูมิเนียมมีเจ้าเดียว ทั้งโครงการ ทำไม่ทัน (อีกแล้ว) แต่พี่ผมเข้ามาแล้ว บอกไม่ไหวครับ งานชุ่ยเกิน สเปคต่ำ ราคาถูกเหลือเกิน ทำออกมาได้ แต่ก็ห่วยเต็มที่ ต้องมานั่งแก้งานกันอีกแน่นอน แก่เลยไม่เอาครับ เสียชื่อร้านเปล่าๆ  ผมเลยต้องเศร้าก้มหน้ายอมรับชะตากรรมไปครับ

Create Date : 08 พฤษภาคม 2556
Last Update : 28 พฤษภาคม 2556 13:54:21 น.
Counter : 11100 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีค่ะ สนใจติดประตูหน้าต่างอลูมิเนียน ของพี่ชายคุณค่ะ
ขอเบอร์ติดต่อกลับนะค่ะ
email: aui_baby88@hotmail.com
ขอบคุณค่ะ
โดย: อุ๋ย IP: 58.97.60.3 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:43:47 น.
  
รบกวนขอเบอร์ติดต่อร้านพี่ชายด้วยคนได้มั้ยคะ
w_prae@hotmail.com
ขอบคุณมากค่า
โดย: แพร IP: 94.23.252.21 วันที่: 16 มิถุนายน 2557 เวลา:21:01:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog