บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 43. วันนี้ที่รอคอย ( ก.ย. 56 )
  เนินนานเหลือเกิน กับการต่อสู้ ถกเถียง เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ หดหู่ ท้อถอย และ ท้อแท้ จนในที่สุดก็มาถึงวันนี้ที่รอคอย วันที่จะเป็นหนี้ก้อนโต 


ใช้แล้วครับ วันโอนบ้าน 

16 เดือนเต็มกับการสร้างบ้านหนึ่งหลัง ที่ดูเหมือนจะเยอะ แต่ไม่ได้เยอะเลย นานเหลือเกิน กว่าจะได้เป็นชื่อว่าเป็นเจ้าของบ้านเต็มตัว (ยังซิ แบงค์ต่างห่างเนอะที่เป็นเจ้าของ)
 ขอบคุณทุกท่านที่คอยติดตาม ให้คำแนะนำ และให้กำลังใจกันมาตลอดครับ 

 ตอนนี้ก็คงเป็นตอนสุดท้ายของการสร้างบ้านครับ ตอนต่อๆไป ก็คงจะเปลี่ยนไปเป็นเรื่องของการตกแต่งบ้านแทน

บ้านผมนั้นแทบจะไม่มีการตรวจรับบ้านเลยครับ เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมเข้าไปดูบ้านแทบทุกวัน วันไหนมีอะไรที่ผิดตรงไหน ก็จะบอกช่างให้แก้ไขทันที แก้เลยบ้าง หรือกลับมาแก้ทีหลังบ้าง จนถึงวันนี้ วันที่บ้านเสร็จ มันไม่เหลืออะไรให้แก้แล้วครับ อะไรที่ผมคิดว่าแก้ไปแล้วมันก็คงจะได้ไม่ดีกว่าเดิม เผลอๆ อาจจะแย่กว่าเดิมซะด้วยซ้ำ ผมก็ได้แต่ยอมรับสภาพไปครับ อย่างที่หลายคนบอกจริงๆ ว่ามันไม่มีทางได้ 100% ตามที่เราคาดหวังไว้หรอก เป็นจริงตามนั้น
 สำหรับบ้านผม ผมให้แค่ 90 % เท่านั้นครับ   

หลายคนถามว่าแล้วทำไมยอมรับ  ตอบเลยครับ ก็ถ้าไม่รับ ชาตินี้ก็คงไม่ได้อยู่กันครับ  

10 % ที่ผมเห็นว่าไม่เรียบร้อยและต้องยอมรับมันนั้น มีดังนี้ครับ 
1.  งานผนังขัดมัน ที่บางผนังไม่ได้มันเอาซะเลย แถมมีรอยซ่อมอีก อันนี้ต้องยอมรับ เพราะหาช่างทำให้ไม่ได้แล้ว บวกกับทุบมาหลายรอบเหลือเกิน ให้ทุบอีกคงไม่ไหว
2.  งานผนังขัดมันที่ มีรอยร้าว ใหญ่และยาวมาก  อันนี้ก็ต้องยอมรับ เพราะเหตูผลเดียวกับข้างบน
3.  งานทา A100 ผนังขัดมัน ที่ย้อยและหยดเป็นเม็ดๆ บางแผงแก้หาย บางแผงก็แก้ไม่หาย  ถ้าดันทุรังแก้ต่อไป อาจจะและจนได้ทุบทำใหม่ เลยไม่เอาดีกว่า รับสภาพไว้แค่นี้พอ 
4.  งานหน้าต่างประตูอลูมิเนียม ที่เก็บงานได้ห่วยมาก เหลือช่องห่างระหว่างวงกบกับปูน เป็นเซ็น แถมด้วยรั่วอีกบางจุด  อันนี้ปล่อยเลยครับ เพราะเดี๋ยวให้พี่มาแก้ไขให้จะดีกว่า ดูแล้วช่างอลูมิเนียมบ้านๆ ที่ทำไว้ คงจะแก้ไม่เป็นแน่แท้
5.  ข้อต่อก็อกน้ำที่เอาไว้ต่อ ฝักบัวอาบน้ำ ที่โผล่ออกมาจากผนังห้องน้ำ บางอันเอียงซะไม่มีดี แถมยังมาเก็บค่าเดินท่อน้ำเพิ่มอีก  ถ้าแก้ก็ต้องทุบกันอีกรอบ  เลยต้องเลยตามเลยไป
6.  พื้นไม้ด้านบน ที่ไม่ได้เรียบ จนเหมือนลานสเก็ตน้ำแข็ง อันนี้ทำใจเลยครับ ความผิดเราเองที่ หลงเชื่อร้านขายไม้ ที่เอาไม้ไม่แห้งสนิทดีมาให้เรา แถมมาด้วยมอดจำนวนมากอีก บวกกับตอนวางตงไม้ มันไม่ได้ตรงดังชื่อมัน ทำให้การปูไม้นั้น ไม่เรียบสนิท 100 % ขัดให้เรียบก็ได้แค่ประมาณนิงเท่านั้น ถือว่าผิดกันทั้งคู่  จะรื้ออกก็เรื่องใหญ่อีก ไม้จะเสียรึเปล่าก็ไม่รู้  เลยตามเลยอีกเช่นกัน เอาไว้นานวันเข้ามันแห้งสนิท หยุดการยืด-หดตัวแล้ว วันนั้นสีพื้นคงจะไม่สวยแล้ว ค่อยมาขัดทำสีใหม่กันอีกครั้ง  


หลักๆก็เท่านั้นครับ ที่ต้องทำใจยอมรับ นอกนั้นก็ถือว่า ดี น่าพอใจ 

ที่นี้มาว่ากันที่การโอนบ้านครับ 
ง่ายๆครับ ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มด้วยการเตรียมเอกสารยื่นขอกูแบงค์ เปรียบเทียบ ดอกเบี้ยกันเลยครับ อันไหนถูก หรืออันไหนผ่อนไหว เอาอันนั้นครับ รวมๆแล้วก็คงไม่หนีกันมากนักครับ ดูที่เราสะดวกจะดีกว่า เช่น แบงค์นี้ ดอกเบี้ย 1.25% ที่ปีแรก หรือ 0.5% 6 เดือนแรก หลังจากนั้นเป็น MLR- อะไรก็ว่ากันไป ถ้าท่านคิดว่าในปีแรกท่านสามารถหาเงินมาโปะได้เยอะ ก็เลือกแบบนี้เลยครับ ดอกเบี้ยน้อย โปะเยอะ เงินที่โปะไปก็เป็นเงินต้นเยอะ หนี้ก็ลดลงเยอะตามไปด้วยครับ ใครอยากได้ละเอียดๆ ลองค้นอากูดูเอาครับ 

    เมื่อแบงค์อนุมัติผ่านแล้ว ก็รอแบงค์มาประเมินราคาบ้าน พร้อมที่ดินครับ หรือจะยื่นกูในส่วนของต่อเติมไปด้วย เหมือนผมก็ได้เช่นเดียวกันครับ หลังจากแบงค์มาประเมินแล้ว ท่านก็จะรู้ราคาเต็มที่แบงค์สามารถ ปล่อยให้กู้ได้ล่ะครับ แล้วก็นั่งลุ้นต่อว่าจะกู้ได้ 100% หรือไม่

โดยปกติทั่วไปแล้ว ถ้าท่านเครดิตดี ท่านอาจจะกู้ได้ 98-100% ของราคาประเมิณเลยที่เดียว อันนี้ขึ้นอยู่กับรายได้และหนี้สินที่ท่านมีอยู่ ณ ตอนที่ขอกู้ด้วยนะครับ รวมถึงระยะเวลาที่ท่านสามารถผ่อนต่อได้อีกกีปี   ณ ตอนนี้แบงค์ยังคงให้ผ่อนได้จนถึงอายุ 60 ปี แต่รวมเวลาผ่อนแล้ว ไม่เกิน 30 ปี อนาคตได้ยินว่าจะปรับลดลงอีก ไม่ถึง 30 ปีแล้ว ก็รอดูกันต่อไป 

สำหรับวิธีการรักษาเครดิต เพื่อให้กูแบงค์ผ่านก็ง่ายๆครับ ถ้าท่านรู้ตัวว่ามีแบล็คลิตส์อยู่ พยายามกำจัดมันออกซะให้หมดภายใน 1 ปี เพราะเครดิตบูโร อาจจะดูย้อนหลังถึง 2 ปี  คือรักษาเครดิตให้ดีได้นานแค่ไหน ยิ่งดีกับตัวเองแค่นั้นครับ  ท่านจะเป็นหนี้เท่าไหร่ บัตรกี่ใบ เคลียร์ให้หมด หลายคนถามว่าจะไปเอาเงิามาจากไหน จริงๆแล้ว มันไม่ต้องจ่ายให้หมดตามที่ท่านเป็นหนี้ก็ได้ครับ จ่ายแค่ขั้นต่ำก็ได้ แต่ต้องตรงเวลาครับ อย่าให้เลยวันจ่าย ถ้าเป็นไปได้ก็จ่ายเต็มจำนวนที่ใช้ หรือถ้าหนี้เยอะก็ คุยกับแบงคื ขอประนอมหนี้ครับ แล้วผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ไป อีกอย่างคือ อย่าสร้างหนี้เพิ่ม ไม่ว่าด้วยกรณีใดๆทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นซื้อรถ ทำบัตรเครดิตเพิ่ม ขอสินเชื่อส่วนบุคคล ห้ามเด็ดขาดครับ รับรองกูซื้อบ้านไม่ผ่านแน่นอน นอกจากท่านจะยังไม่เคยมีหนี้สินใดๆมาก่อนเลย 


หลังจากแบงค์อนุมัติวงเงินมาแล้ว ก็ไปทำสัญญาที่แบงค์ครับ อ่านสัญญาให้ละเอียด ผ่อนวันไหน เดือนล่ะเท่าไหร่ เป็นเวลากีเดือน ถ้าโปะก่อนกีปี ต้องเสียดอกเบี้ยเท่าไหร่ บังคับทำประกันอะไรบ้าง อะไรประมาณนี้ครับ หลังจากนั้นก็เซ็นสัญญาซะ ตอนนี้ท่านจะเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ แล้วแต่แบงค์แตกต่างกันไป แต่หลักๆก็มี ค่าประเมิณ ( บางแบงค์ฟรี ) ค่าประกันอัภคีภัย พัน-2พันบาท ไม่เยอะ ค่าธรรเนียมอีกนิดๆหน่อยๆ ไม่เยอะครับ จะเยอะก็ตอนไปที่ดินครับ 


หลังจากนั้น แบงค์ก็จะมาพบเราที่ที่ดิน พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากโครงการบ้าน เพื่อทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน จากเจ้าของโครงการ เป็นของเรา แล้วจากเราเป็นของแบงค์ ตอนนี้เอกสารทางเจ้าหน้าที่จากโครงการจะเป็นคนจัดการให้เรา เราเซ็นต์อย่างเดียว หลังจากนี้ ท่านก็จะได้เช็คมาสองใบจากแบ็งค์ พร้อมกับสำเนาโฉนดที่ดิน ที่มีชื่อท่านอยู่ เช็คใบแรกเป็นเงินค่าบ้านที่ยังค้างอยู่ ออกให้เจ้าของโครงการ  เช็คใบที่สองเป็นเงินที่เหลือจากการจ่ายค่าบ้านไปแล้ว ออกให้เรา อันนี้ก็แล้วแต่ บางคนก็ขอกู้แค่พอดีค่าบ้าน ก็จะมีแค่เช็คใบเดียว ให้โครการไป  ตอนนี้แหละครับ ท่านจะเสียตังส์เยอะที่สุด โดยท่านจะเสียค่า ธรรมเนียมการโอน 2%  จากราคาประเมิณ อันนี้ในสัญญาซื้อขายเขียนไว้ว่า  คนซื้อคนล่ะครึ่งกับโครงการ แต่เนื่องจาก บ้านผมเสร็จช้ามาก ทางโครงการจึงขอรับผิดชอบในส่วนของค่าโอนทั้งหมด คนเดียว ก็ถือว่ามีน้ำใจอสมควรครับ ขอบคุณทางโครงการไว้ด้วย ต่อมาก็เสียค่าค่าจดจำนอง 1% อันนี้ผมต้องออกเองอันนี้หนักหน่อย   ค่าอากรแสมป์ อีกหลักพัน  เป็นอันเสร็จครับ จากนั้นก็แยกทางกันกลับครับ ง่ายมาก แต่เสียเวลารอนิดหน่อย ที่ดินคนเยอะมาก รอกันครึ่งวันเลยที่เดียว 


เดี๋ยวคราวหน้าผมจะมาสรุปข้อคิดเล็กๆน้อยๆ สำหรับคนที่อยากซื้อบ้านแล้วกันนะครับCreate Date : 05 กันยายน 2556
Last Update : 13 กันยายน 2556 16:26:14 น.
Counter : 2935 Pageviews.

3 comments
  
ยินดีด้วยครับ บ้านเสร็จแล้ว ผมเข้ามาส่งบล็อกทุกวันครับ ผมปวดหัวกับช่างเหมือนกันครับ ตอนแรกจะขัดมันทั้งหลัง ตอนนี้ขัดมันแค่ห้องรับแขก ห้องเดียวแล้วครับ
โดย: พล IP: 1.0.239.251 วันที่: 13 กันยายน 2556 เวลา:16:54:41 น.
  
ใจเย็นๆ อดทนซักหน่อยครับ ช่าง ยังไงก็เป็นช่างวันยังค่ำครับ ค่อยๆ อธิบายครับ เอาใจช่วยนะครับ
โดย: GolfALPINA วันที่: 18 กันยายน 2556 เวลา:8:34:02 น.
  
ยินดีด้วยครับพี่กอล์ฟ ของผมขัดมันตอนนี้ไม่เหลือซักแผงแล้ว ฝันสลายหายไปเลยครับ ฮ่า ๆ คงมาเล่นแนวโมเดิร์นแทนแล้วล่ะ
โดย: chotiwat วันที่: 28 กันยายน 2556 เวลา:5:07:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthGolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog