All Blog
Item ทั่วไปในห้องน้ำสำหรับคนขี้แพ้: Version - ทำความสะอาดผิวหน้า
ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นเล็กน้อยก่อน ว่าเราเป็นคนผิวมัน แต่ก่อนหน้านี้เคยมีอาการแพ้สะสมจากการใช้ skincare ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ทำให้ผิวบางลงและแพ้ง่าย จึงต้องเปลี่ยนมาใช้ skincare กลุ่มที่อ่อนโยนลงกว่าเดิม (เคยตั้งกระทู้เรื่องนี้ไปเมื่อนานมาแล้ว แต่กระทู้หาย ขุดหาไม่เจอแหล่ว ... สรุปคร่าวๆ ให้ฟังอีกทีว่าอาการที่เราเป็นมันจะไม่แสดงในทันทีนะคะ คุณหมอบอกว่ามันจะค่อยๆ สะสม แล้วแสดงอาการภายในระยะเวลา 3-4 ปีอ่ะค่ะ ซึ่งตอนนั้นตอนแรกก็งงว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร เพราะ skincare ก็ใช้ตัวเดิมๆ แต่ทำไมหน้าถึงได้คันยิบๆ)

ส่งผลให้ต้องเลิกคบกับ skincare ยี่ห้อประจำอย่าง Clarins/ Lancaster/ Givenchy ที่คบกันมาหลายปีดีดัก และต้องเว้นวรรคทางการเมือง เอ้ย! เลิกใช้ Philosophy และ Jurlique ไปชั่วคราว เพราะช่วงที่ยังต้องไปหาหมออยู่ คุณหมอก็จะให้ครีมที่เหมาะสมตามสภาพผิวมาให้เพื่อเป็นการปรับสภาพผิวหน้า 

แต่ช่วงนี้ผิวหน้าเริ่มแข็งแรงขึ้นมาก และไม่ต้องไปพบหมอแล้ว เลยเริ่มจะหาซื้อนู่น นี่ นั่น มาลองใช้เอง แต่ก็ยังพยายามหลีกเลี่ยงส่วนผสมต้องห้ามที่คุณหมอให้ list ไว้อยู่ เพราะเคยแอบลองครีมที่มีส่วนผสมเหล่านั้นอยู่แล้วยังรู้สึกว่าหน้ายังรับไม่ค่อยได้อ่ะค่ะ  

มาลองดูกันดีกว่า ว่าตอนนี้ที่เราใช้อยู่มีอะไรบ้างอ่ะค่ะ 

รีวิวนี้จะเจาะเฉพาะเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้านะคะ Smiley

หน้าก็มีอยู่หน้าเดียว ไม่รู้จะขนซื้อไปไหน แฮะๆๆ (สารภาพว่านี่ลดลงไปเยอะแล้วนะคะ ถ้าเป็นก่อนหน้าที่จะแพ้นี้ จัดเต็มกว่านี้อีกอ่ะ )

อันนี้จะเป็นกลุ่ม Cleansing milk/ gel/ foam นะคะ ซึ่งกลุ่มนี้ไม่สามารถล้างเครื่องสำอางค์ได้หมดจดนะคะ เรามักจะใช้ตอนเช้าค่ะ

คนอื่นเค้าเรียงลำดับจากซ้ายไปขวา แต่รูปนี้ขออนุญาตเรียงลำดับจากขวามาซ้ายนะคะ ตามความคุ้นเคยของผลิตภัณฑ์ค่ะ 

1. Darphin: Cleansing Milky Emulsion with Verbena ตัวนี้เป็น cleansing milk สูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย กลิ่นหอมอ่อนๆ เวลาล้างหน้าเสร็จแล้วผิวหน้าก็ไม่ตึงจนเกินไปค่ะ แต่หลังๆ นานๆใช้ทีค่ะ เพราะเจอตัวอื่นถูกใจกว่า
คะแนน: 8/10  เหตุผล: ราคาสูงพอควร ส่วนกลิ่นหอมอ่อนๆ ก็จริงแต่กลิ่นนี้ไม่ใช่แนวเราเท่าไหร่

2. Eucerin: pH5 WashLotion Facial Wash for Sensitive Skin ตัวนี้คุณหมอจ่ายให้ตอนที่ไปหา เป็นครีมล้างหน้าที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่ล้างได้สะอาด ไม่ทำให้หน้าแห้งตึง ใช้ตั้งแต่ขวด 200 ml จนตอนหลังไปถอยไซส์ 400 ml มาแทน 
คะแนน: 9.5/10 เพราะเราไม่แพ้ 555! 
แต่ข้อเสียคือหาซื้อได้เฉพาะในโรงพยาบาลเท่านั้น ก่อนหน้านี้ต้องเฉพาะหมอสั่งจ่ายอีกต่างหาก  ... ถ้าหาซื้อได้ทั่วไป จะให้ 10/10   อิอิ

3. Cetaphil: Daily Facial Cleanser for Normal to Oily Skin ตัวนี้ถ้าซื้อบ้านเราราคาจะสูงมาก เพราะราคาที่นี่ขวด 4 oz ก็ปาไป 500 บาทแล้ว  ตัวนี้หิ้วมาจากอเมริกา ไซส์ 16 oz แต่ในราคาไม่ถึง 2 เท่าของบ้านเรา  
คะแนน: 7.5/10 ล้างหน้าได้สะอาดดี แต่เราไม่ค่อยชอบกลิ่นเท่าไหร่อ่ะจ้า เราว่ามันหอมแรงไปนิดนึง 

4. Hadalabo: ตัวนี้มาได้เพราะไปเดินห้างแล้วจู่ๆ ก็อยากได้โฟมล้างหน้าที่เป็นโฟมๆ ฟองๆ แต่ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี จดๆ จ้องๆ อยู่พักนึง เลยหยิบหลอดนี้ติดมือกลับบ้านมาด้วย
คะแนน: 6/10 ล้างได้สะอาดใช้ได้ แต่เราแพ้อ่ะ น้องสิวโผล่เลย 
ถัดมาเป็นตัวล้างหน้าแบบมีเม็ดสครับในตัว
1. Philosophy: the microdelivery exfoliating wash เม็ดขัดในตัวนี้จะเป็นเม็ดเล็ก ละเอียด แต่ไม่บาดผิวหน้า ปกติแล้วเราจะใช้ขวดใหญ่ ไซส์ 16 oz แต่พอดีของหมด กำลังสั่งเพิ่มอยู่ เลยไปเอาขวดเล็กๆ สำหรับเดินทางมาให้ไปพลางๆ อ่ะค่ะ 
คะแนน: 10/10 ถึงแม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ก็ล้างได้สะอาด หน้าไม่แห้งตึงจนเกินไป และที่สำคัญคือไม่แพ้ เราใช้ต่อไปแน่นอนค่ะ

2. Aveeno: clear complexion cream cleanser ตัวนี้สารภาพตามตรงว่าตอนสั่งซื้อไม่ได้อ่านรายละเอียดมากมาย นึกว่าเป็นโฟมล้างหน้าแบบปกติ ดูยี่ห้อและส่วนผสมแล้วแล้วกดใส่ตะกร้าเลย พอของมาถึงเลยเพิ่งจะรู้ว่ามันเป็นสครับในตัว แต่โชคดีที่ไม่แพ้ 555! ตัวนี่เม็ดสครับจะใหญ่กว่า Philosophy ค่ะ เวลาล้างออกจะรู้สึกว่าหน้ายังมันๆ อยู่เล็กน้อย เหมือนมี oil เคลือบผิวอ่ะค่ะ แต่ไม่เยิ้มนะคะ สามารถใช้ได้ทั้งเช้า-เย็น
คะแนน: 8.5/10 ถึงจะไม่รู้สึกว่าสำอาดเท่า Philosophy แต่ด้วยราคาที่ไม่แพง จึงให้อภัยได้ ^^

ตัวล้างเครื่องสำอางค์ 
เนื่องจากช่วงนี้ก็ยังไม่ค่อยได้แต่งหน้ามากเท่าไหร่ จึงไม่ค่อยได้ใช้อ่ะจ้า 
1. Philosophy: Purity สุดยอดในดวงใจ ล้างเครื่องสำอางค์หนัก เบา ได้สะอาดกริ๊บ ถูกใจเป็นที่สุด ปกติใช้ขวดใหญ่เช่นกัน แต่ตอนนี้ของที่สั่งใหม่กำลังเดินทางมา เลยใช้ขวดเล็กนี้ไปพลางๆ ก่อน (ข้อดีของการสั่งของจากเวบ Philosophy คือมักจะได้ขวดเล็กขวดน้อยพวกนี้แถมมานี่แล เอาไว้ประทังชีวิตยามของหมด 555)
คะแนน: 10/10 ถึงแม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ก็ล้างได้สะอาด หน้าไม่แห้งตึงจนเกินไป และที่สำคัญคือไม่แพ้ เราใช้ต่อไปแน่นอนค่ะ

2. Eucerin: DermatoClean Mind Cleansing Milk เห็นว่าเป็น Euerin น่าจะไม่แพ้ เลยสอยมาลอง เผื่อน้อง Philo ขวดเล็กนี้หมด แต่ยังไม่ได้ลองเพราะ Purity ยังไม่หมดจ้า 
คะแนน: ยังไม่ได้ลอง เลยยังไม่มีคะแนนให้จ้า 

จริงๆ แล้วถ้าแต่งหน้าเต็มขั้น กรีด eye liner ปัด mascara ด้วยนี่จะต้องมีตัว Eye Remover อีกตัวค่ะ ที่ 10/10 ในใจเรามีหนึ่งเดียวคือ Philosophy: just release me ที่ล้างได้สะอาดหมดจด แถมเข้าตาก็ไม่แสบด้วยค่ะ (ขนาด Clarins ที่ว่าแน่ๆ ยังแพ้ตัวนี้ เพราะตรงเรื่องความแสบเวลาเข้าตานี่แหละค่ะ) แต่อย่างที่บอก ช่วงนี้ไม่ได้จัดเต็ม เลยไม่มีรูปอ่ะจ้า
เดี๋ยวคอยติดตาม Topic ใหม่ในเรื่องการบำรุงผิวหน้านะคะ SmileyCreate Date : 14 ตุลาคม 2555
Last Update : 14 ตุลาคม 2555 16:40:04 น.
Counter : 2121 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthซามูไรเก๋า...
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นผู้หญิงธรรมดาที่ชอบอ่านหนังสือ ชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบเลี้ยงสัตว์ และโดยเฉพาะชอบการช้อปปิ้ง(เป็นพิเศษ) ชอบซื้อของ ชอบลอง จนตอนนี้ชักอยากขยับมาขายของเองมั่งละ ^^"

อยากลองทำรีวิวกับเค้าดูมั่ง ยังไงก็ช่วยติชม และให้อภัยมือใหม่ด้วยนะจ๊ะ