Group Blog
 
All Blogs
 

โรงอาบน้ำที่ทำจากตัวต่อ LEGO

ฝีมือเจ๋วครับ

ตามไปดูอีกที่ Link นี้ (มีอีกหลายเรื่อง)
 

Create Date : 16 เมษายน 2549    
Last Update : 16 เมษายน 2549 0:54:17 น.
Counter : 1588 Pageviews.  

สถานที่จริงที่มีบรรยากาศเหมือนใน spirited away

จากที่ได้ท่องไปในกูเกิ้ล ผมก็ได้พบกับสถานที่จริง ที่มีบรรยากาศคล้าย ๆ ในภาพยนตร์ ซึ่งในญี่ปุ่น ก็มีอยู่หลาย ๆ ที่ ลองดูตามรูปที่ผม save มาให้ดูนะครับ ภาพใดคือที่ใดนั้น ไม่รู้จริง ๆ ครับ


อันนี้เป็นบรรยากาศคล้าย ๆ กับที่ครอบครัวชิฮิโระย้ายไปอยู่


บ้านอยู่ตามเชิงเขา น่าอยู่จริง ๆ


น้ำที่มีภูเขาล้อม ก็เหมือนฉากในหนัง
เมืองที่มีทางเดินเป็นบันใดสะพานแดง


อีกภาพจากอีกเวบ


ระเบียงนี้เหมือนตรงที่นอนของคนงานในเรื่อง


บรรยากาศตอนกลางคืน

ห้องทำงานของคามาจิ มีตู้เก็บสมุนไพรเหมือนเลย

ที่แบบนี้ยังมีอยู่เยอะครับในญี่ปุ่น ไว้รวยจะไปเที่ยวมั่ง
 

Create Date : 15 เมษายน 2549    
Last Update : 16 เมษายน 2549 0:01:42 น.
Counter : 1342 Pageviews.  

DVD spited away ของเพื่อน ๆ แดงมั๊ย

ใครที่ซื้อ DVD spirited away มาดู บางคนอาจจรู้สึกว่าทำไมภาพมันออกโทนแดงมากจัง
เพราะว่าต้นฉบับ DVD ของเพื่อน ๆ มาจาก zone 2 (japan) ซึ่งเซตอุณหภูมิสีไว้แบบนั้น ซึ่งหากซื้อของ zone1 (US) สีก็จะออกเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่เราก็สามารถปรับสีใหม่เฉพาะตอนดูเรื่องนี้ โดยปรับสีที่โทรทัศน์ ลดสีแดง หรือเพิ่มสีเขียว (หรือปรับที่ ทินท์) แล้วก็ดูว่าสีเป็นธรรมชาติหรือยัง ถ้าใครไม่อยากทำบ่อย ๆ ก็ ดูดหนังออกมา convert ใหม่เลย (ยากกว่าอีก) เปรียบเทียบสีตามภาพละกันนะครับ
 

Create Date : 15 เมษายน 2549    
Last Update : 15 เมษายน 2549 23:25:13 น.
Counter : 497 Pageviews.  

ดาวน์โหลด spirited away study guide

Study Guide เป็น PDF file ที่จัดทำขึ้นโดยใช้แนวทางการทำงานของมิยาซากิมาเป็นตัวอย่างศึกษา
รู้สึกว่าจะอยู่ในแผ่น DVD เวอร์ชั่นออสเตรเลียนะครับ

ดาวน์โหลดที่นี่
 

Create Date : 15 เมษายน 2549    
Last Update : 15 เมษายน 2549 20:58:05 น.
Counter : 669 Pageviews.  

แนะนำตัวละคร #1 ครอบครัวโอกิโนะ

spirited away เป็นเรื่องราวที่ครอบครัวโอกิโนะ ซึ่งอยู่ระหว่างการย้ายมาอยู่ที่เมืองอีกเมืองหนึ่ง ปรากฏว่า พ่อของชิฮิโระใช้ทางลัด(แบบมั่ว ๆ)เข้าป่าไป แทนที่จะไปเร็ว กลับหลงเข้าไปในดินแดนลึกลับเข้าให้ ซึ่งครอบครัวโอกิโนะก็เป็นตัวละครหลัก ใน 10 นาทีแรกของเรื่องครับชิฮิโระ
ชื่อเติม OGINO Chihiro, อายุ 10 ปี เป็นตัวเอกของเรื่อง ปกติชิฮิโระคงจะดื้อ ๆ และไม่ค่อยพอใจนักที่ต้องย้ายถิ่นฐานเพราะต้องจากเพื่อนๆ ระหว่างทางพ่อของชิฮิโระะตัดสินใจใช้ทางลัด แต่ก็หลงไปเจอทางเข้าดินแดนลึกลับ กลับติดอยู่ในดินแดนนั้น พ่อและแม่ก็ถูกสาบให้เป็นหมูเนื่องจากไปกินอาหารที่เตรียมไว้สำหรับเทพเข้า
ชิฮิโระจึงต้องใช้ชีวิตอยู่ที่ดินแดนลึกลับ เพื่อหาทางช่วยให้พ่อแม่กลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง เธอต้องทำงานอยู่ในโรงอาบน้ำ และถูกทำให้ลึมชื่อของตัวเองโดยแม่มดยูบาบ้า และให้ชื่อใหม่ว่า "เซ็น"พ่อแม่ของชิฮิโระ

พ่อของชิฮิโระ ชื่ออคิโอะ(OGINO Akio), อายุ 38 เป็นคนที่ร่าเริง มองโลกในแง่ดี และเป็นพวกอยากรู้อยากเห็นสูง และเป็นคนทำให้เกิดเรื่องทั้งหมด ทั้งเป็นคนขับรถเข้าป่ามา นำทีมเข้าไปในดินแดนลึกลับ แล้วก็ไปกินอาหารเทพ แถมกินโดยไม่ได้ขออนุญาตจากใครอีก เนื่องจากมั่นใจว่า มีจ่าย (แสดงว่ารวยพอสมควรนะ) สุดท้ายก็กลายเป็นหมูไป
แม่ของชิฮิโระ ชื่อยูโกะ (OGINO Yuko) อายุ 35 เป็นตัวของตัวเอง และใจกล้า พอ ๆ กับสามี คือสามีทำอะไร ก็ทำด้วยเลย (เจ๋งแฮะ อยากมีแบบนี้มั่ง) ดูเหมือนว่าเธอจะเข้มงวดกับชิฮิโระ แต่ก็คงจะไม่ได้ผลอะไร เพราะชิฮิโระดูจะร้ายกว่า และไม่น่าเชื่อว่าเธอจะตะกละพอ ๆ กับสามีเธอ ก็เลยเป็นหมูไปตามสามี

- ส่วนต่อไปนี้ อ้างอิงบทความของท่าน illus เช่นเคย -


ตัวเอกของเรื่องนี้ ก็คือชิฮิโระ เด็กผู้หญิงอายุ 10 ขวบ ที่มีลักษณะเป็นเด็กที่เนือยๆและไม่ค่อยชอบสุงสิงกับใคร ชิฮิโระเป็นตัวละคอนที่สร้างมาจากบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริง เด็กผู้หญิงคนที่เป็นแบบหลักให้ตัวละคอนหลักชิฮิโระก็คือลูกสาวของเพื่อนสนิทของมิยาซากิ มิยาซากิมีบ้านพักอยู่บนเขาในชินจู ที่เขามักจะเชิญเพื่อนของเขาและลูกสาวมาพักในช่วงฤดูร้อนของทุกปี มิยาซากิกล่าวว่า “มาจนถึงปัจจุบันนี้ ผมยังไม่เคยสร้างภาพยนตร์เพื่อเด็กผู้หญิงอายุ 10 ขวบเลย แน่นอนว่าในตอนนี้เธอดูมีความสุขและมีพลังอย่างมาก แต่ว่าเมื่อเธอต้องค่อยๆเจริญเติบโตขึ้นมาในโลกใบนี้ เธอจะสามารถรักษาสิ่งเหล่านั้นไว้ได้หรือ?” สิ่งนี้กลายเป็นเหตุผลหลักที่มิยาซากิตัดสินใจที่จะทำภาพยนตร์เรื่องนี้ มิยาซากิกล่าวว่า “ผมจะทำภาพยนตร์เพื่อเด็กคนนี้” และเนื่องจากคนที่เป็นต้นแบบให้ตัวละคอนของมิยาซากิอายุ 10 ขวบ ตัวละคอนหลักจึงมีอายุ 10 ขวบเท่ากัน

เมื่อพ่อและแม่ของเด็กผู้หญิงที่เป็นต้นแบบได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ครั้งแรก พวกเขาต่างประหลาดใจอย่างมากที่มิยาซากิสามารถจับเอาจิตวิญญาณของลูกสาวของพวกเขามาได้อย่างสมบูรณ์แบบ แม่ของเด็กผู้หญิงถึงกลับกล่าวว่า มิยาซากิได้ศึกษาสังเกตลูกสาวของเรามาโดยตลอด

ซึ่งในความจริงแล้ว ตัวละคอนทุกตัวของมิยาซากิได้แรงบันดาลใจมาจากคนที่มีชีวิตจริงๆ อย่างเช่น Kiki จากเรื่อง Kiki’s Delivery Services ก็มาจากลูกสาวอายุ 13 ปีของซูซูกิผู้เป็น Producer ในเรื่องนั้น

พ่อของชิฮิโระก็มาจากพ่อจริงๆของเด็กผู้หญิงที่เป็นต้นแบบ โดยตัวละคอนตัวนี้ก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับคนที่เป็นต้นแบบ เช่น มักจะขับรถหลงทาง (อย่างที่เห็นในช่วงแรก) หรือการที่เป็นคนที่กินอาหารอย่างไม่ค่อยจะมีมารยาทออกจะมูมมามในบางครั้ง

ส่วนตัวละคอนแม่ของชิฮิโระ ก็มาจากทีมงานคนหนึ่งของ Studio Ghibli ซึ่งก็จะมีลักษณะที่เหมือนกับตัวละคอนต้นแบบตรงที่เวลาที่เธอทานอาหาร เธอจะพับข้อศอกแขนตั้งตรง ซึ่งเป็นลักษณะนิสัยเฉพาะส่วนตัวอย่างแท้จริง กล่าวได้ว่าทุกคนที่เข้ามาอยู่ในรัศมี 10 ฟุตรอบตัวมิยาซากิ วันหนึ่งอาจกลายเป็นแบบให้ตัวละคอนตัวหนึ่งของมิยาซากิก็ดูจะไม่เกินความจริงไปเลย
 

Create Date : 03 มกราคม 2548    
Last Update : 3 มกราคม 2548 20:35:27 น.
Counter : 1120 Pageviews.  

1  2  3  

โหน่ง side-N
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add โหน่ง side-N's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.