Say "La ilaha ill Allah"
Group Blog
 
All Blogs
 

พลังแห่งลักษณะอันดีงาม

มีหญิงแก่ชาวมักกะฮฺคนหนึ่งเกลียดชังนบีเป็นอย่างมาก ทุกเช้าเมื่อนบีผ่านบ้านของนาง นางจะขึ้นไปบนบ้านและเอาขยะเทใส่ศีรษะของท่านนบีเป็นประจำ แต่ท่านนบีก็ไม่เคยโกรธและต่อว่านาง วันหนึ่งนางล้มป่วยลงเมื่อท่านนบีผ่านบ้านนางและไม่มีขยะถูกเทใส่มายังท่าน ท่านจึงแปลกใจและได้ทราบว่านางป่วย ท่านจึงให้คนพาท่านไปเยี่ยมนาง เมื่อเห็นท่านนบี นางรู้สึกตกใจมากเพราะกลัวท่านจะมาทะเลาะกับนาง แต่เมื่อท่านกล่าวว่า ท่านมาเพื่อเยี่ยมเยียนและถามถึงสุขภาพ นางก็เริ่มร้องไห้และกล่าวอย่างสะอึกสะอื้นว่า"ท่านช่างเป็นคนดีเหลือเกิน ฉันทำไม่ดีต่อท่านแต่ท่านกลับถามถึงสุขภาพของฉัน ช่วยสอนศาสนาของท่านให้ฉันด้วยและช่วยสอนฉันถึงการดำเนินชีวิตของท่านด้วย"
 

Create Date : 24 กันยายน 2550    
Last Update : 27 กันยายน 2550 19:08:08 น.
Counter : 409 Pageviews.  

สัจธรรมและสวรรค์

ครั้งหนึ่ง ชายคนหนึ่งได้มาหาท่านนบีและได้กล่าวว่า"โอ้ นบี ขอสาบานด้วยอัลลอฮฺฉันต้องการที่จะไปสวรรค์จริงๆ บอกฉันหน่อยว่าฉันควรจะทำอะไรถึงจะเป็นไปได้เช่นนั้น" ท่านนบีได้ตอบว่า"จงพูดความจริง" เมื่อชายคนนั้นพูดความจริง เขาก็ทำความดี หัวใจของเขาก็สว่างไสวด้วยแสงแห่งความศรัทธาและเมื่อหัวใจของเขาได้รับความศรัทธา แน่นอนเขาก็ได้พบทางไปสู่ประตูสวรรค์ของพระเจ้า
 

Create Date : 24 กันยายน 2550    
Last Update : 27 กันยายน 2550 19:07:58 น.
Counter : 259 Pageviews.  

การทำทานมีหลายรูปแบบ

ท่านนบีมุฮัมมัดได้กล่าวว่า"จงบริจาคทานด้วยมือขวาโดยอย่าให้มือซ้ายได้รู้" แต่ที่สำคัญเหนือการบริจาคทานและเลี้ยงอาหารคนยากจน ท่านนบีได้ให้ความหมายที่กว้างกว่านั้นในการทำทานเพราะท่านเชื่อว่า การทำดีทุกอย่างเป็นรูปแบบหนึ่งสำหรับการบริจาคทาน เช่น การยิ้มให้แก่กันก็เป็นรูปแบบหนึ่งของการทำทาน การชี้ทางให้แก่คนที่หลงทางก็เป็นการทำทางอย่างหนึ่ง การนำสิ่งที่เป็นอุปสรรคและอันตราย เช่นหนามและหินออกจากทางเดินก็เป็นทาน การช่วยเหลือคนตาบอดก็เป็นทาน การช่วยเหลือคนขึ้นหลังสัตว์ก็เป็นทาน การพูดจาที่สุภาพและไพเราะก็เป็นทาน คำพูดปลอบใจและการตอบคำถามด้วยความสุภาพอ่อนโยนก็เป็นทานเช่นกัน
 

Create Date : 24 กันยายน 2550    
Last Update : 27 กันยายน 2550 19:07:51 น.
Counter : 851 Pageviews.  

ความผูกพันที่ดีกับครอบครัว

นบีมุฮัมมัดให้ความเคารพต่อพ่อแม่ ท่านกล่าวว่า"สวรรค์อยู่ใต้ฝ่าเท้าของมารดา" และ "ความพอใจของพระเจ้าอยู่ในความพอใจของพ่อ และ ความไม่พอใจของพระเจ้าอยู่ในความไม่พอใจของพ่อ" ท่านเชื่อว่าคนที่รับใช้พ่อแม่ด้วยดีนั้นจะได้รับสวรรค์

ครั้งหนึ่งมีคนถามท่านว่า "ผู้ใดที่สมควรได้รับการปฏิบัติดีจากฉัน ?" ท่านตอบว่า"แม่ของท่าน" แล้วชายคนนั้นถามต่อว่า "ถัดจากนั้นเล่า?" ท่านนบีตอบว่า "แม่ของท่าน"ชายคนนั้นจึงถามต่ออีกว่า"ถัดจากนั้นเป็นใคร?"ท่านนบีได้ตอบว่า "แม่ของท่าน" ชายคนนั้นจึงถามอีกว่า "ถัดจากนั้นเป็นใคร?" ท่านนบีจึงตอบว่า "พ่อของท่าน" ท่านนบีให้ความสำคัญแก่ความผูกพันในครอบครัวมาก ท่านกล่าวว่า "คนที่ดีที่สุดก็คือคนที่ดีกับภรรยาของเขา"
 

Create Date : 24 กันยายน 2550    
Last Update : 27 กันยายน 2550 19:07:44 น.
Counter : 665 Pageviews.  

การพูดความจริง

ครั้งหนึ่ง ท่านนบีได้กล่าวเตือนทุกคนให้พูดความจริงเพราะมันจะนำสู่ชีวิตแห่งคุณธรรมและท่านยังได้เตือนทุกคนให้ห่างจากคนที่พูดโกหกเพราะว่ามันจะนำไปสู่ความชั่ว ความจริงแล้วคุณสมบัติอันสูงส่งในตัวผู้ชายหรือผู้หญิงก็คือความซื่อสัตย์ มันจะส่งประกายความบริสุทธิ์ของจิตใจออกมา คนที่พูดโกหกนั้นทำลายตัวตนภายในของตัวเอง และมีแต่จะจมดิ่งลงไปในความชั่วมากขึ้น ท่านนบีได้กล่าวว่า "คำพูดที่ดีที่สุดสำหรับฉันคือคำพูดที่เป็นความจริง พ่อค้าผู้ซื่อสัตย์จะได้รับเกียรติให้อยู่กับบรรดานบีในวันแห่งการตัดสิน"
 

Create Date : 24 กันยายน 2550    
Last Update : 27 กันยายน 2550 19:07:36 น.
Counter : 472 Pageviews.  

1  2  3  4  

Valentine's Month


 
GHANZI
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add GHANZI's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.