Group Blog
 
All blogs
 

Arashiyama , Kyoto 嵐山 京都


รูปตั้งแต่มาใหม่ๆแล้วอ่ะค่ะ

จำได้ว่ามาถึงเดือนนึง(เดือนสิบ) ก็เที่ยวเลย (เดือนสิบเอ็ด) เป็นช่วงใบ้ไม้แดงพอดี

ตอนที่ไปยังไม่พีคอ่ะคะ แต่บรรยากาศดีมาก จำได้ว่าหนาวมากด้วยเช่นกัน เห็นแดด สว่างๆ งั้นก็เหอะ


ไมโกะ

ปล ไมโกะ คือเกอิชาฝึกหัดค่ะ เป็นหญิงผู้เชี่ยวชาญศิลปะญี่ปุ่น(เชิงการบรรเทิงแบบโบราณ (อันนี้เติมเอง ) เช่น ดนตรี ร้องเพลง ร่ายรำ) เคยอ่านจากหนังสือ ถ้าจะสังเกตุดูว่าคนไหนเป็นไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) ให้ดูได้จากทรงผม หรือง่ายๆ ก็ปกเสื้อด้านในค่ะ (เค้าจะใส่ย้อยออกมาหน่อย) ถ้าเป็นไมโกะ ปกเสื้อด้านในจะเป็นสีแดงค่ะ แต่ของเกอิชา จะเป็นสีขาว
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 16:30:08 น.
Counter : 616 Pageviews.  

Inokashira kouen 井の頭公園


สวนสาธารณะใกล้ๆ บ้านค่ะ จะสวยเป็นพิเศษช่วง ซากุระ หรือใบไม้แดง
จากชื่อของมัน สวนนี้มีสระน้ำด้วยค่ะ เค้าว่า หากหนุ่มสาวคู่ไหนมาพายเรือด้วยกันที่สระนี้

ไม่เลิกก็รัก อ่ะค่ะ


การเดินทาง

สถานีที่ใกล้สวนนี้ที่สุดคือ Kichijouji 吉祥寺 駅 ค่ะ
จาก ชินจูกุ จะนั่ง Chuo line สีส้ม หรือ
soubu sen 総武線 สีเหลือง มาก็ได้ค่ะ
หรือ
จาก Shibuya ก็นั่ง สาย Inokashira มาสุดสายได้เลยค่ะ
ถ้าคิวโค ก็แค่ 16 นาทีเอง
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 16:31:22 น.
Counter : 192 Pageviews.  

Okutama 奥多摩


อากิที่ผ่านมาพี่ปอมชวนไปเที่ยว โอคุตามะ(奥多摩) ตอนแรกก็สงสัยว่ามันคือไรฟะไม่เคยได้ยินชื่อ พอ Search หารูปดูจากอินเตอร์เนตได้ ก็วิญญาณนักเที่ยวเข้าสิงทันที

โอคุตามะอยู่ในเขตเมืองทามะ (เมืองที่ท่านทักษิณเสนอให้เป็นเมืองแม่แบบของนครนายกไง) แต่เพื่อนๆ คงคุ้นเคยกับ มิทาเกะ(Mitake) มากกว่า เพราะว่าเป็นฉากของ love story คลาสสิค เรื่อง "ข้างหลังภาพไง" ที่นพพรพาคุณหญิงกีรติไปเที่ยวอ่ะ

โอคุทามะที่เราไปเที่ยวมาอยู่เลยจากมิทาเกะเข้าป่าไปอีกหน่อย นั่งรถไฟไปจนสุดสายเลยแหละ


วิวที่ไปเดินข้างลำธารสวยมากกกกก แม่น้ำในลำธารใสแจ๋วเป็นสีเขียวอ่อน ๆ มองทะลุเห็นก้นลำธาร ลำธารก็สะอาดไม่เห็นถุงพาสติคซักชิ้น (เห็นแต่คนญี่ปุ่นไปปิคนิคกันกลางลำธารตรงที่เป็นเนินทราย) ประกอบกับสองข้างของลำธารเป็นต้นไม้ที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนสี ทั้งแดง และเหลือง มีฉากหลังเป็นภูเขา สูงชัน เป็นเทือกๆ ต่อๆ กันไป บางตอนเป็นสะพานแขวนข้ามลำธาร แสงที่ส่องมาก็มีจัดมากไป ไม่เหมือนแสงแดดตอนใกล้เที่ยงเลย

เราเดินกันตามเส้นทางที่แผนที่แนะนำนักท่องเที่ยว ได้ทำไว้ โดยวนเป็นวงรอบพอดี (เริ่มต้นที่สถานีรถไฟ แล้วก็มาสิ้นสุดที่สถานีรถไฟ)

เราต่อบัสจากสถานีรถไฟโอคุทามะ เพื่อที่จะไปยังทะเลสาป โอคุทามะ (เรียกว่าเขื่อนก็ได้เพราะว่าเป็นที่เก็บน้ำของแม่น้ำทามะ) บนรถแน่นมาก ทุกคนมีจุดหมายที่เดียวกันคือทะเลสาป พอไปถึง วิวสวยอีกแล้ว เห็นเขื่อนกักเก็บน้ำที่เป็นสีเขียวมรกต วิวข้างหลังเป็นภูเขา สลับสี เขียว แดง เหลือง น้ำตาล เป็นเทือก

จากนั้นเราก็ตั้งน่าตั้งตาหาจุดหมายต่อไปนั่นคือสะพานลอยน้ำที่เราเห็นจากโปสเตอร์ เราตัดสินใจเดินเลียบริมทะเลสาปไปเรื่อย ๆ เพราะได้ยินมากว่ามันแค่สี่กิโลเองงงง! แล้วความตั้งใจของเราก็มาสิ้นสุดลงตรงจุดจอดรถนักท่องเที่ยว เพราะถัดจากตรงนี้ไป เราไม่สามารถจะเดินริมถนนกันได้อีกแล้ว (ก็ไม่ใช่ทางที่ทำให้คนเดินอ่ะ กลัวรถทับ) แต่ที่จุดนี้เราก็ต้องคว้ากล้องมาชักภาพถ่ายต้นเมเปิลที่กำลังแดงจัดต้นนึงที่ขึ้นโดดเดี่ยวอยู่ริมทะเลสาปไปคนละหลายภาพ นับว่าไม่เสียแรงที่เดินมาเน๊าะ

เราไปสะพานลอยน้ำด้วยรถบัสอีกแล้ว แต่ปรากฎว่าเราลงก่อนป้ายนึง เพราะเข้าใจผิดคิดว่าสะพานลอยน้ำที่ว่า คือสะพานเหล็กสีแดงที่เรากำลังเห็นกันอยู่

สะพานเหล็กสีแดงที่ว่านี้ เป็นสะพานข้ามทะเลสาปช่วงหนึ่ง เป็นสะพานคล้าย สะพานตรงทางรถไฟสายมรณะที่เมืองกาญจ ฯ แต่เป็นสีแดงสด เหมือนกะพึ่งทาสีมาใหม่ๆ ถัดจากสะพานนี้ไปเป็นอุโมงค์รถ เราต้องเดินลอดอุโมงค์นี้ไป ไม่งั้นก็ต้องปีนเขาข้ามอุโมงค์นี้กัน แล้วเราก็เลือกทางแรกซึ่งเสี่ยงนิดหน่อย แต่มันส์ดี (เสียงรถทับอ่ะ) พอข้ามสะพานนี้ไปเราก็เจอสะพานลอยน้ำ

สะพานลอยน้ำจุดมุ่งหมายสุดท้ายของเราอันนี้ เป็นสะพานที่ข้ามทะเลสาปนั่นแหละ แต่เป็นสะพานที่ทำจากเหล็กแผ่นบาง ๆ กว้างประมาณเมตรกว่าๆ ต่อกันไปเรือ่ยๆ แล้วมันก็ลอยอยู่ได้ด้วยลูกบอลยาง เวลาเดินข้ามระหว่างแผ่นเหล็กสองแผ่นมันจะแผ่นที่เราเหยียบไปมันจะยุบตัวแล้วแผ่นข้างหลังจะยกขึ้น หนุกดีอ่ะ

ขากลับเราจะต้องไปรอรถบัสที่ป้ายตรงสะพานแดงอีก คราวนี้เราเลือกปีนเขาข้ามอุโมงค์ไป เพราะว่าเราไปเห็นป้ายบอกว่าข้างบนมี ออนเซน(บ่อน้ำร้อน) แล้วก็ร้านโซบะ ฮี่ๆๆ วิญญาณตะกละเข้าสิงเลยปีนอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ปรากฎว่าพอขึ้นไป ร้านปิดทุกร้าน บ้านทุกบ้านยังกะไม่มีคนอยู่(นึกถึงเรื่อง Spirit Away ตอนที่นางเอกเข้าไปในเมืองลับแลเลยอ่ะ) ผิดหวังอีกแย้ว เราก็เลยเดินคอตกลงมาเพื่อไปรอรถบัส ซึ่งจะมาอีกราวๆ ครึ่งชั่วโมง!

แล้วก็นั่งรถไฟกลับ

จบ(ดื้อๆ เมื่อยแระ)
การเดินทางไป Okutama
Shinjuku station หรือ Tokyo station นั่ง Chuo line สีส้มสายเดียว ถึงที่

อิ อิ
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 16:32:25 น.
Counter : 1276 Pageviews.  

Nikko 日光


จริงๆ เคยเอาไปแปะไว้ในห้อง@Japan กับ 2how.com แล้วค่ะ แต่อยากเอามารวมไว้ที่นี่อีกที
ตั้งใจจะทยอยเอามาแปะเรื่อยๆ ค่ะ


Nikko , Autumn 2004


การเดินทาง

จาก Asakusa station นั่ง
TOBU/ISEZAKI-NIKKO-LINE-RAPID = 126 mins/1320 Yen จนถึง TOBU-NIKKO station
เดินต่ออีก 6 mins ถึง Nikko
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 21 สิงหาคม 2548 16:33:59 น.
Counter : 207 Pageviews.  


Georinn
Location :
Tokyo Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Georinn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.